Cải thiện chất lượng tinh trùng: Đây là cách

Tinh trùng có vấn đề gì?

Nếu một người đàn ông muốn cải thiện chất lượng tinh trùng của mình, bước đầu tiên là tìm hiểu xem tinh trùng của mình có vấn đề gì. Điều này có thể được xác định với sự trợ giúp của phân tích tinh trùng: Hình ảnh tinh trùng cung cấp thông tin về số lượng, sức sống, khả năng vận động và hình thức (hình thái) của tế bào tinh trùng - tất cả các yếu tố quan trọng đối với chất lượng tinh trùng. Do đó, các bác sĩ có thể sử dụng các thông số này để đánh giá chất lượng tinh trùng và cuối cùng là khả năng sinh sản của nam giới.

Theo nguyên tắc chung, tinh trùng phải nhanh, di chuyển tốt về phía trước, có hình dạng tốt và bơi đủ số lượng. Nếu không có một hoặc nhiều điểm này thì chất lượng tinh trùng kém và khả năng sinh sản của nam giới bị hạn chế. Ví dụ về các phát hiện bệnh lý trong tinh trùng:

 • Oligozoospermia: Tinh dịch chứa ít hơn 20 triệu tế bào tinh trùng trên mỗi ml.
 • Suy nhược tinh trùng: Có quá ít tinh trùng di động bình thường trong lần xuất tinh.
 • Teratozoospermia: Quá nhiều tế bào tinh trùng trong tinh trùng bị dị dạng, quá ít tế bào được hình thành bình thường.
 • Oligoasthenoteratozoospermia (OAT): Có quá ít tinh trùng trong lần xuất tinh, quá ít trong số đó có khả năng di chuyển bình thường và quá nhiều trong số đó bị dị dạng.
 • Azoospermia: Không có tinh trùng nào trong lần xuất tinh.

Một tinh trùng tầm thường chắc chắn có thể cải thiện. Vì tinh dịch luôn được hình thành mới nên kết quả chỉ là tạm thời và có thể khác nhau. Phải mất khoảng ba tháng để một tế bào tinh trùng trưởng thành - vì vậy bạn cần một chút kiên nhẫn nếu muốn cải thiện chất lượng tinh trùng của mình. Do đó, việc kiểm tra lại tinh trùng của bạn sau một vài tháng là điều hợp lý. Tuy nhiên, rối loạn tiềm ẩn càng rõ rệt hoặc nghiêm trọng thì việc cải thiện chất lượng tinh trùng càng khó khăn hơn.

Điều gì làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng?

Nhiều yếu tố bên ngoài bị nghi ngờ là làm suy giảm khả năng sinh sản của nam giới, ví dụ như phòng tắm hơi, đạp xe, bức xạ điện thoại di động hoặc ghế ngồi ô tô có sưởi. Dữ liệu về vấn đề này không nhất quán và ảnh hưởng của từng yếu tố riêng lẻ không thể được đánh giá một cách chắc chắn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cải thiện chất lượng tinh trùng, bạn nên ghi nhớ các yếu tố ảnh hưởng có thể có sau đây:

Nhiệt độ

Nhiệt độ sản xuất tinh trùng tốt nhất là thấp hơn nhiệt độ cơ thể vài độ. Đám rối tĩnh mạch của tinh hoàn cung cấp sự làm mát cần thiết. Tuy nhiên, nếu tinh hoàn bị tắc nghẽn khi mặc quần chật hoặc do ngồi nhiều, hệ thống làm mát có thể không còn hoạt động tối ưu nữa. Kết quả tinh trùng cũng có thể tệ hơn sau khi bị sốt do nhiệt độ.

Phong cách sống

Ảnh hưởng và ô nhiễm môi trường

Các hóa chất và chất ô nhiễm gây hại cho khả năng sinh sản bao gồm chất làm dẻo và các sản phẩm bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu) cũng như biphenyl polychlorin hóa, các chất thực vật và hormone tích tụ trong môi trường.

Thuốc

Việc sử dụng steroid đồng hóa để xây dựng cơ bắp cũng như thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, huyết áp và thuốc tiêu hóa cũng có tác động tiêu cực đến chất lượng tinh trùng.

Bệnh tật & thương tích

Quai bị hoặc viêm tinh hoàn (viêm tinh hoàn quai bị), nhiễm chlamydia, vi khuẩn khi xuất tinh, dị tật bẩm sinh (ví dụ như tinh hoàn ẩn), thiếu hụt hormone, bất thường về di truyền (ví dụ hội chứng Klinefelter) và các bệnh về khối u có thể dẫn đến chất lượng tinh trùng kém hoặc cản trở các tuyến vận chuyển . Điều tương tự cũng áp dụng cho các hoạt động và chấn thương.

Độ tuổi

Cũng như phụ nữ, tuổi tác cũng là yếu tố hạn chế khả năng sinh sản ở nam giới. Từ tuổi 40, chất lượng tinh trùng suy giảm dần, tinh trùng trở nên chậm hơn, ít hơn và tích tụ nhiều tổn thương nhiễm sắc thể hoặc khiếm khuyết di truyền.

Cải thiện chất lượng tinh trùng: Thuốc, vitamin và vitamin

Thực phẩm bổ sung, bổ sung vitamin và thuốc nhằm mục đích kích thích sản xuất tinh trùng, tăng khả năng sinh sản và cải thiện chất lượng tinh trùng. Nhưng điều gì thực sự giúp ích?

Cải thiện chất lượng tinh trùng bằng thuốc

Cải thiện chất lượng tinh trùng với một số chất quan trọng

Nhiều vitamin và khoáng chất được cho là có tác dụng cải thiện chất lượng tinh trùng, đó là lý do tại sao những người bị ảnh hưởng thích dùng các chất quan trọng đắt tiền và được quảng cáo rộng rãi. Tất cả các phương pháp điều trị này được coi là nỗ lực chữa bệnh của từng cá nhân và không phải là liệu pháp tiêu chuẩn. Tồn tại các mối tương quan sau:

 • Kẽm: Dấu hiệu cho chức năng của tuyến tiền liệt; nếu thiếu kẽm, tinh trùng sẽ sử dụng hết năng lượng trước khi đến được tế bào trứng.
 • Chất chống oxy hóa: liên kết các gốc tự do, giảm stress oxy hóa; có thể tỷ lệ mang thai tốt hơn với chất chống oxy hóa.
 • Coenzym Q10: tác dụng chống oxy hóa, quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho tế bào; dường như làm tăng khả năng vận động của tinh trùng.
 • Glutathione: quan trọng cho sự hợp nhất của tế bào trứng và tinh trùng; Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nồng độ thấp hơn trong tế bào tinh trùng của những người đàn ông bị căng thẳng.
 • Selen: quan trọng cho sự phát triển bình thường của tinh hoàn, hình thành tinh trùng (sinh tinh), khả năng vận động và chức năng của tinh trùng.
 • Axit folic: sự thiếu hụt dường như làm tăng tính nhạy cảm của tinh trùng với các dị tật.

Không có chất nào trong số này (cũng như omega-3, cartinine, vitamin C và D) được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị vô sinh nam. Không có khuyến nghị điều trị chung.

Cải thiện chất lượng tinh trùng bằng Maca?

Cải thiện chất lượng tinh trùng bằng nấm đông trùng hạ thảo?

Nấm sâu bướm Trung Quốc Cordyceps sinensis từ y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) cũng được cho là có tác dụng cải thiện chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu kết luận nào về hiệu quả của nấm dược liệu, loại nấm không được phân loại là thuốc, ở người.

Cải thiện chất lượng tinh trùng: Lời khuyên

Nếu kết quả tinh trùng của bạn ở mức trung bình, bạn nên xem lại lối sống hiện tại của mình và thử một số điều. Bạn có thể cải thiện việc sản xuất tinh trùng và tăng số lượng tinh trùng trước lần khám tiếp theo.

Những lời khuyên sau đây có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng:

 • Uống rượu vừa phải ở mức tối đa
 • Tránh nicotin, ma túy và steroid đồng hóa
 • Kiểm tra lượng thuốc sử dụng và ngừng một số chế phẩm sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu cần thiết
 • Chế độ ăn giàu vitamin và khoáng chất: nhiều trái cây, rau quả (được trồng hữu cơ để giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu), ngũ cốc nguyên hạt, cá, các loại hạt, ít thực phẩm béo
 • Giảm thừa cân và thiếu cân
 • Tập thể dục thường xuyên (ví dụ như chạy bộ, bơi lội)
 • Giảm căng thẳng
 • Tránh làm tinh hoàn quá nóng
 • Tránh tiếp xúc với chất độc hại

Cải thiện chất lượng tinh trùng cũng có thể thực hiện được bằng quan hệ tình dục: khoảng một hoặc hai lần một tuần là tối ưu. Với khoảng thời gian dài hơn, hệ thống miễn dịch sẽ phá vỡ các tế bào tinh trùng và nếu xuất tinh quá thường xuyên, lượng xuất tinh sẽ giảm.

Những lời khuyên được đề cập ở trên thực sự có thể cải thiện chất lượng tinh trùng của bạn – nhưng chúng không đảm bảo tăng khả năng sinh sản và khả năng sinh sản, đặc biệt là trong trường hợp rối loạn nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, can thiệp phẫu thuật có thể giúp ích: Nếu ống dẫn tinh bị tắc hoặc cắt đứt, một cuộc phẫu thuật (giới thiệu vi phẫu) có thể cải thiện chất lượng tinh trùng.

Nhưng ngay cả khi những điều này không giúp ích gì, thì với kỹ thuật y học sinh sản ngày nay, đàn ông vẫn có cơ hội thụ thai cao dù chất lượng tinh trùng kém. Về mặt lý thuyết, chỉ cần một tế bào tinh trùng mạnh là đủ. Chất này có thể được phẫu thuật lấy ra từ mô tinh hoàn (TESE và MESA) và sử dụng cho ICSI. Nếu không có biện pháp nào ở trên có thể cải thiện chất lượng tinh trùng thì cũng không cần phải tuyệt vọng.