Vết thương khó lành: Nguyên nhân, tần suất, cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Quá trình lành vết thương kém, bầm tím, chảy máu, hình thành mủ, đau, đôi khi sốt.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chăm sóc vết thương không đầy đủ, tình trạng bệnh lý có sẵn, tuổi tác, sử dụng nicotin, suy dinh dưỡng
 • Khám và chẩn đoán: Khám thực thể, xét nghiệm máu, đôi khi hình ảnh hoặc sinh thiết
 • Điều trị: chăm sóc và vệ sinh vết thương chuyên nghiệp, cắt lọc, kiểm soát cơn đau, dùng kháng sinh nếu cần thiết, điều trị các bệnh có sẵn
 • Phòng ngừa: điều trị vết thương ban đầu thích hợp, điều trị các tình trạng đã có từ trước, kiêng nicotin.

Rối loạn chữa lành vết thương là gì?

Vết thương là sự cắt đứt các mô liền kề ở bề mặt bên ngoài hoặc bên trong cơ thể. Nếu vết thương không lành hoặc lành kém thì được gọi là rối loạn lành vết thương. Nó được đặc trưng, ​​​​trong số những thứ khác, bằng vết bầm tím, tích tụ dịch tiết vết thương dưới vết thương, vết thương rách và trên hết là nhiễm trùng.

Chữa lành vết thương

Bạn có thể đọc về quá trình chữa lành vết thương phức tạp trong bài viết Chữa lành vết thương.

Các triệu chứng như thế nào?

Triệu chứng chính của rối loạn lành vết thương là vết thương bị khiếm khuyết. Vết thương không lành, da không trở lại trạng thái bình thường. Điều này thường đi kèm với đau đớn và chảy máu.

Trong trường hợp vết thương bị nhiễm trùng, vết thương đỏ tấy, quá nóng và có mùi hôi. Dịch tiết ra từ vết thương tăng lên rõ rệt và xuất hiện cơn đau (áp lực). Trong một số trường hợp, các hạch bạch huyết xung quanh sưng lên đau đớn là dấu hiệu của phản ứng miễn dịch. Nếu sốt cũng xảy ra, đây có thể là dấu hiệu của ngộ độc máu nguy hiểm (nhiễm trùng huyết).

Điều gì có thể là nguyên nhân của rối loạn chữa lành vết thương?

Nguyên nhân cục bộ

Yếu tố nguy cơ cục bộ quan trọng nhất đối với rối loạn lành vết thương là tình trạng vết thương không thuận lợi. Đặc biệt là những vết thương rộng, bầm tím, khô hoặc bẩn, cũng có thể bị nhiễm trùng và thường khó lành. Nếu có mủ hoặc vết bầm tím, điều này càng làm phức tạp thêm quá trình chữa lành. Ngoài ra, những vết cắt nhẵn thường lành tốt hơn vết thương do cắn, vết thương nhỏ và nông tốt hơn vết thương lớn và sâu.

Nguyên nhân toàn thân

Nguyên nhân mang tính hệ thống là những yếu tố cơ bản cản trở quá trình lành vết thương. Ví dụ, chúng bao gồm các bệnh hoặc tuổi tác trước đây cũng như chế độ ăn uống không lành mạnh, tiêu thụ nicotin hoặc sử dụng một số loại thuốc.

Điều kiện tồn tại từ trước

Các bệnh về da, rối loạn đau mãn tính, rối loạn hệ thống miễn dịch, nhiễm trùng nặng, khối u và việc điều trị bằng bức xạ và hóa trị liệu cũng như nồng độ bilirubin và urê cao, thiếu máu và mất nước cũng làm giảm khả năng lành vết thương.

Độ tuổi

Ở tuổi già, vết thương thường lành kém hơn so với những năm trẻ hơn. Điều này đôi khi là do sự xuất hiện thường xuyên hơn của các bệnh đi kèm.

hút thuốc

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ quan trọng khiến vết thương khó lành. Một nghiên cứu cho thấy 50% người hút thuốc so với 21% người không hút thuốc gặp phải các vấn đề về lành vết thương sau phẫu thuật.

Dinh dưỡng

Vết thương khó lành khi thiếu protein và các thành phần của chúng, axit amin để sửa chữa mô. Thiếu protein đôi khi cũng xảy ra khi gan không sản xuất đủ protein hoặc do bệnh khối u ác tính.

Thuốc

Cũng nên thận trọng với các loại thuốc đôi khi trực tiếp hoặc gián tiếp làm trì hoãn quá trình chữa bệnh. Ví dụ, chúng bao gồm corticosteroid, thuốc trị ung thư, thuốc hướng tâm thần và thuốc chống đông máu.

Vết thương có lành tốt sau phẫu thuật không chỉ phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ phẫu thuật mà còn phụ thuộc vào việc chăm sóc và điều dưỡng vết thương sau phẫu thuật. Vết thương sẽ không lành sau phẫu thuật nếu tư thế của bệnh nhân không được chú ý - nếu bệnh nhân liên tục nằm trên vết thương, áp lực kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn lành vết thương.

Ví dụ, cũng có nguy cơ rối loạn quá trình lành vết thương sau khi nhổ răng. Theo nguyên tắc chung, các ca phẫu thuật đặc biệt kéo dài và lượng máu mất nhiều trong khi phẫu thuật sẽ dẫn đến rối loạn quá trình lành vết thương.

Làm thế nào được chẩn đoán rối loạn chữa lành vết thương?

Các chuyên gia về rối loạn chữa lành vết thương, đặc biệt, là bác sĩ da liễu về vết thương bề ngoài và bác sĩ phẫu thuật vết thương bên trong. Ban đầu, bác sĩ thường sẽ hỏi những câu hỏi sau đây, trong số những câu hỏi khác:

 • Vết thương phát triển như thế nào?
 • Bạn có bị đau hoặc sốt không?
 • Trong thời gian đó vết thương đã lành hơn chưa?
 • Bạn đã từng gặp vấn đề về chữa lành vết thương chưa?
 • Bạn có bất kỳ điều kiện tồn tại từ trước?
 • Bạn có bất kỳ phản ứng nào với việc điều trị vết thương (bao gồm cả phản ứng dị ứng) không?

Tùy thuộc vào thời gian lành vết thương mà vết thương được chia thành cấp tính hoặc mãn tính. Hỏi về sốt và đo nhiệt độ cơ thể là điều quan trọng để phát hiện sớm tình trạng nhiễm trùng huyết có thể xảy ra.

Nó cũng quan trọng để đánh giá tình trạng của vết thương. Để làm điều này, bác sĩ sẽ tìm kiếm mủ, vết đỏ và mô chết, cùng những thứ khác. Bằng cách này, anh ta đánh giá xem vết thương có vô trùng (không có mầm bệnh), bị nhiễm trùng hay nhiễm trùng (nhiễm trùng). Cuối cùng, vì mục đích điều trị và tiên lượng, anh ta sẽ xác định đại khái giai đoạn lành vết thương.

Trong trường hợp rối loạn lành vết thương lớn hơn và nghiêm trọng hơn, cần phải kiểm tra thêm.

Kiểm tra máu

Hình ảnh

Đối với các vết thương sâu hơn và bên trong, cũng như nghi ngờ có dị vật hoặc gãy xương, hình ảnh được thực hiện như một phần của chẩn đoán rối loạn lành vết thương. Đối với các vết thương bề ngoài, kiểm tra siêu âm thường là đủ. Nếu vết thương không ở bề ngoài, mức độ của nó được ước tính bằng chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc tia X.

Gạc vết thương/sinh thiết

Nếu nghi ngờ vết thương là một khối u, bác sĩ sẽ loại bỏ vết thương để kiểm tra bệnh lý (sinh thiết).

Chẩn đoán phân biệt

Một chẩn đoán thay thế quan trọng đối với rối loạn lành vết thương là viêm da mủ hoại thư, thường xảy ra liên quan đến viêm khớp dạng thấp, bệnh đường ruột mãn tính, các bệnh về hệ tạo máu và khi hệ thống miễn dịch bị ức chế bằng thuốc. Thông thường nó nằm ở chân.

Rối loạn lành vết thương được điều trị như thế nào?

Rối loạn lành vết thương cần được điều trị cụ thể để tránh hậu quả nghiêm trọng. Lý tưởng nhất là chăm sóc các rối loạn chữa lành vết thương phức tạp tại một trung tâm vết thương chuyên biệt.

Xử lý nguyên nhân

Một số nguyên nhân gây rối loạn quá trình lành vết thương có thể được loại bỏ ít nhất một phần. Ví dụ, nếu bệnh đái tháo đường dẫn đến rối loạn quá trình lành vết thương thì điều quan trọng là phải kiểm soát bệnh một cách tối ưu bằng thuốc.

Vệ sinh vết thương

Mục tiêu quyết định của trị liệu tại chỗ là tạo điều kiện cho quá trình chữa lành không gặp vấn đề gì và ngăn ngừa những ảnh hưởng có hại. Vệ sinh vết thương đóng một vai trò rất quan trọng, không chỉ ở vết thương mà còn ở rìa vết thương và khu vực xung quanh.

Để ngăn ngừa phản ứng cục bộ, nên tránh các giải pháp tưới tiêu mạnh mẽ. Chỉ những chế phẩm được phê duyệt để bôi trực tiếp lên vết thương mới phù hợp. Khi sử dụng iốt, có nguy cơ gây chết tế bào. Do đó, nó phải được sử dụng thận trọng, đặc biệt là trong điều trị ban đầu.

làm sạch

Điều này đặc biệt được chỉ định trong trường hợp có dấu hiệu viêm mạnh, nhiễm trùng toàn thân và mảng bám lớn cũng như nhiều mô chết. Sau đó mọi thứ sẽ được loại bỏ cho đến khi mô khỏe mạnh xuất hiện trên bề mặt. Trong số những thứ khác, điều này dẫn đến việc cung cấp oxy tốt hơn cho vết thương.

Các can thiệp phẫu thuật do rối loạn chữa lành vết thương bao gồm làm sạch các khoang bằng dịch tiết vết thương hoặc vết bầm tím lớn hơn và trong trường hợp nghiêm trọng, phải cắt cụt (một phần) các bộ phận cơ thể, chẳng hạn như ngón chân. Trong trường hợp vết thương bị nhiễm trùng, đôi khi cần phải mở lại vết thương.

Lớp phủ vết thương cũng có thể được hòa tan bằng các enzyme nhân tạo, ví dụ như dưới dạng thuốc mỡ collagenase.

Băng vết thương

Các vật liệu băng tương tác hiện đại như hydrogel, alginae hoặc băng bọt cung cấp vi khí hậu thuận lợi, ẩm ướt, cho phép mô liên kết và tế bào da sinh sôi nảy nở. Đồng thời, sự bám dính của các tế bào da mới vào băng thường bị ngăn cản. Trong những trường hợp nghiêm trọng, tình trạng rối loạn lành vết thương sẽ được điều trị bổ sung bằng cách dẫn lưu vết thương hoặc hàn chân không.

Kháng sinh

Điều trị đau

Rối loạn lành vết thương đôi khi đi kèm với cơn đau đáng kể, trong trường hợp nặng cần phải điều trị bằng thuốc phiện. Gây tê bề mặt đôi khi được sử dụng ở vùng vết thương để làm tê da và mô.

Các thủ tục khác

Tăng tốc chữa lành vết thương

Quá trình chữa lành vết thương có thể được hỗ trợ. Để tìm hiểu làm thế nào, hãy đọc bài viết về chữa lành vết thương.

Quá trình của rối loạn chữa lành vết thương là gì?

Nếu đạt được môi trường vết thương tối ưu và nguyên nhân được loại bỏ thì tiên lượng cho rối loạn lành vết thương là tốt. Tuy nhiên, thường thì nguyên nhân không thể được loại bỏ hoàn toàn, điều này làm cho tiên lượng xấu đi.

Các biến chứng

Nhiễm trùng trong bối cảnh rối loạn lành vết thương đặc biệt đáng sợ, trong một số trường hợp dẫn đến áp xe và nhiễm độc máu. Loại thứ hai có khả năng gây tử vong và cần điều trị ngay lập tức.

Tổn thương mạch máu, thần kinh, gân, cơ và xương cũng nằm trong số các biến chứng của rối loạn lành vết thương.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa rối loạn chữa lành vết thương?

Để ngăn ngừa rối loạn lành vết thương, điều quan trọng là phải luôn chăm sóc vết thương đúng cách. Sau khi làm sạch nhẹ nhàng, hãy băng vết thương bằng băng. Chỉ thực hiện khử trùng bằng thuốc sát trùng dành cho mục đích này và chỉ trong trường hợp ô nhiễm nghiêm trọng. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, nên đến gặp bác sĩ để khâu vết thương.