Ức chế miễn dịch: Nguyên nhân, Quá trình, Hậu quả

Ức chế miễn dịch là gì?

Nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể bị ức chế đến mức không thể hoạt động bình thường được nữa thì tình trạng này được gọi là ức chế miễn dịch. Tùy theo mức độ, khả năng phòng vệ của cơ thể chỉ bị suy yếu hoặc thậm chí bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Nếu bạn muốn hiểu tại sao việc ức chế miễn dịch có thể vừa là điều không mong muốn vừa là điều mong muốn, trước tiên bạn phải hiểu hệ thống miễn dịch hoạt động như thế nào.

Khái niệm cơ bản về hệ thống miễn dịch

Có thể thực hiện được một cuộc chiến có mục tiêu cụ thể chống lại mầm bệnh bằng khả năng phòng vệ miễn dịch cụ thể. Điều này bao gồm cái gọi là tế bào lympho B - các tế bào bạch cầu đặc biệt có thể tạo ra các kháng thể đặc hiệu chống lại mầm bệnh khi tiếp xúc lần đầu với nó - phù hợp với các protein đặc trưng (kháng nguyên) trên bề mặt của kẻ xâm lược.

Ức chế miễn dịch như một liệu pháp, tác dụng phụ hoặc triệu chứng

Để điều trị các bệnh tự miễn, người ta cố tình gây ra sự ức chế miễn dịch ở bệnh nhân để hạn chế hành vi sai lầm của cơ chế phòng vệ miễn dịch. Bệnh nhân cũng được dùng thuốc ức chế miễn dịch sau khi cấy ghép. Mục đích là để ngăn chặn hệ thống miễn dịch tấn công và đào thải cơ quan lạ.

Ngoài ra, ức chế miễn dịch có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Hai ví dụ nổi tiếng là ung thư máu (bệnh bạch cầu) và AIDS. Trong khi trong trường hợp bệnh bạch cầu, cơ thể tự sản sinh ra các tế bào bạch cầu (bạch cầu) khiếm khuyết và do đó làm suy yếu khả năng phòng vệ miễn dịch, thì trong trường hợp AIDS, một mầm bệnh – virus HI – sẽ phá hủy một số bạch cầu nhất định. Hệ thống miễn dịch đôi khi cũng bị suy yếu sau những căng thẳng lớn về tâm lý hoặc thể chất.

Có hai lĩnh vực ứng dụng chính cho ức chế miễn dịch nhân tạo - tức là liệu pháp ức chế miễn dịch: Bệnh tự miễn và cấy ghép nội tạng. Trong những trường hợp này, hệ thống miễn dịch đặc biệt bị suy yếu vì nếu không nó sẽ gây hại cho bệnh nhân. Tuy nhiên, mức độ can thiệp ở hai trường hợp này là khác nhau.

Ức chế miễn dịch sau ghép tạng

Mặc dù trong trường hợp này hệ thống miễn dịch chỉ thực hiện công việc của nó nhưng nếu nó không bị ức chế thì sẽ gây ra hậu quả nguy hiểm đến tính mạng cho bệnh nhân. Thật không may, do đó không có lựa chọn nào khác sau khi ghép tạng ngoài việc thực hiện ức chế miễn dịch suốt đời. Điều này có nghĩa là bệnh nhân phải dùng thuốc vĩnh viễn để làm giảm phản ứng miễn dịch.

Ức chế miễn dịch trong các bệnh tự miễn

 • viêm khớp dạng thấp
 • Bệnh mô liên kết (bệnh collagen: viêm da cơ/viêm đa cơ, lupus ban đỏ hệ thống)
 • Viêm mạch máu (vasculitides)
 • Bệnh viêm ruột mãn tính (bệnh Crohn, viêm loét đại tràng)
 • viêm gan tự miễn (viêm gan tự miễn)
 • xơ phổi, sarcoidosis
 • đa xơ cứng (MS)
 • nhồi máu cơ tim
 • viêm tiểu cầu thận (viêm cầu thận) – một dạng viêm thận

Bạn sẽ làm gì nếu bị ức chế miễn dịch?

 • Giai đoạn cảm ứng: Lúc đầu, bác sĩ dùng thuốc liều cao để đạt được nồng độ hoạt chất cao trong máu càng nhanh càng tốt (cảm ứng). Thông thường, ba hoặc bốn loại thuốc ức chế miễn dịch khác nhau được kết hợp cho mục đích này (liệu pháp ba hoặc bốn).

Hầu hết các bệnh tự miễn đều tiến triển theo dạng tái phát. Cần có sự can thiệp đặc biệt mạnh mẽ trong giai đoạn viêm như vậy (liệu pháp cảm ứng). Trong các giai đoạn thuyên giảm, khi bệnh “ngủ yên” ở một mức độ nhất định, hệ thống miễn dịch thường bị làm suy yếu bởi các tác nhân nhẹ hơn đáng kể (liệu pháp duy trì). Mục đích là để ngăn chặn hoặc ít nhất là trì hoãn một đợt viêm mới.

Thuốc ức chế miễn dịch (thuốc ức chế miễn dịch)

Thuốc ức chế calcineurin

Calcineurin là một loại enzyme xuất hiện trong các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm cả một số tế bào của hệ thống miễn dịch. Ở đó nó rất quan trọng cho việc truyền tín hiệu. Chất ức chế calcineurin ngăn chặn sự truyền tín hiệu này và do đó ngăn chặn sự kích hoạt hệ thống miễn dịch. Thuốc ức chế calcineurin đặc biệt được sử dụng phổ biến để ức chế miễn dịch là ciclosporin và tacrolimus.

Chất ức chế phân chia tế bào

Tùy thuộc vào mục tiêu, chất ức chế phân chia tế bào được chia thành chất kìm tế bào (như azathioprine, axit mycophenolic = MPA và mycophenolate mofetil = MMF) và chất ức chế mTOR (như everolimus và sirolimus).

Kháng thể

Kháng thể được sản xuất nhân tạo cũng được sử dụng để ức chế miễn dịch (ví dụ: infliximab, adalimumab, rituximab). Chúng thuộc về cái gọi là sinh học - đây là những loại thuốc được sản xuất bằng công nghệ sinh học.

Vì thuốc sinh học ức chế hệ thống miễn dịch đặc biệt mạnh nên không được sử dụng chúng trong một số trường hợp nhất định (ví dụ như khi mang thai hoặc trong trường hợp nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính).

Glucocorticoid (“cortisone”)

Những rủi ro của ức chế miễn dịch là gì?

Thuốc ức chế miễn dịch trị liệu theo một cách nào đó là một tình huống dễ mắc phải. Một mặt, hệ thống miễn dịch phải bị ức chế vì nếu không nó có thể gây tổn thương (ví dụ sau khi ghép tạng). Mặt khác, chẳng hạn, mỗi con người đều cần có cơ chế phòng vệ hoạt động để có thể tự bảo vệ mình trước các mầm bệnh. Ngoài ra, các loại thuốc được sử dụng còn có nhiều tác dụng phụ.

Tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng và khối u

Bệnh nhân bị ức chế miễn dịch lâu dài cũng có nguy cơ phát triển ung thư cao hơn. Do hệ thống miễn dịch suy yếu không còn nhận biết đầy đủ và tiêu diệt các tế bào thoái hóa nên các khối u ác tính phát triển thường xuyên hơn ở người khỏe mạnh. Do đó, những người bị ảnh hưởng nên được kiểm tra thường xuyên để phát hiện các khối u nhất định (sàng lọc khối u).

Tác dụng gây độc lên mô (độc tính)

Tổn thương tủy xương (suy tủy).

Tủy xương cũng thường bị tấn công bởi sự ức chế miễn dịch. Kết quả là sự hình thành các tế bào máu (hồng cầu và bạch cầu cũng như tiểu cầu) bị xáo trộn. Hậu quả có thể xảy ra là tăng khả năng bị nhiễm trùng, thiếu máu và tăng xu hướng chảy máu.

Tăng lượng chất béo và đường trong máu

Một tác dụng phụ khác của nhiều thuốc ức chế miễn dịch (đặc biệt là steroid) là tăng lượng đường trong máu. Thậm chí có thể phát triển bệnh đái tháo đường, bác sĩ phải thường xuyên theo dõi và điều trị.

Loãng xương và huyết áp cao

vấn đề tiêu hóa

Một số thuốc ức chế miễn dịch kém được dung nạp qua đường tiêu hóa. Ví dụ, mycophenolate mofetil hoặc azathioprine có thể gây buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy ngay sau khi dùng chúng. Những tác dụng phụ này có thể có tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống của một cá nhân. Nếu những vấn đề như vậy xảy ra do dùng thuốc ức chế miễn dịch, bạn nên nói chuyện với bác sĩ điều trị.

Tôi cần lưu ý điều gì khi dùng thuốc ức chế miễn dịch?

Ngay sau khi cấy ghép, thuốc ức chế miễn dịch được dùng với liều lượng cao. Trong thời gian này, hệ thống miễn dịch rất dễ bị tổn thương nên phải hạn chế tiếp xúc với vi trùng càng nhiều càng tốt. Do đó, bệnh nhân được cấy ghép mới sẽ được cách ly và đeo dụng cụ bảo vệ miệng. Người đến thăm phải khỏe mạnh, ngay cả một cơn cảm lạnh nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho người được cấy ghép.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu các dấu hiệu cảnh báo sau xảy ra ngay sau khi cấy ghép nội tạng:

 • Sốt hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng khác (yếu, mệt mỏi, ho, cảm giác nóng rát khi đi tiểu)
 • đau ở vùng cơ quan được cấy ghép
 • lượng nước tiểu giảm hoặc tăng
 • Tăng cân
 • tiêu chảy hoặc phân có máu