Cố định: Ổn định các bộ phận cơ thể bị thương

Tổng quan ngắn gọn

  • cố định nghĩa là gì? Để đệm hoặc ổn định phần cơ thể bị thương nhằm ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các chuyển động (đau đớn).
  • Đây là cách hoạt động của phương pháp cố định: Tư thế bảo vệ của người bị thương được hỗ trợ hoặc ổn định bằng đệm. Tùy thuộc vào bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng, những “chất ổn định” này có thể là một tấm chăn, một tấm vải hình tam giác hoặc các món quần áo.
  • Trong trường hợp nào? Trong trường hợp gãy xương, chấn thương khớp và nếu cần thiết, bị rắn cắn.
  • Rủi ro: Chuyển động (không cố ý) trong khi đệm có thể làm chấn thương nặng hơn. Trong trường hợp chấn thương sọ và cột sống, hãy đặc biệt cẩn thận và tránh mọi cử động của vùng cơ thể bị thương.

Chú ý.

  • Người thường khó phân biệt được gãy xương và chấn thương khớp. Tuy nhiên, điều này không thành vấn đề đối với việc cố định – quy trình đều giống nhau trong cả hai trường hợp.
  • Là sơ cứu viên, hãy di chuyển bộ phận cơ thể bị thương càng ít càng tốt để tránh cho bệnh nhân những cơn đau không cần thiết và không làm vết thương nặng thêm.
  • Che các vết gãy hở bằng băng vô trùng.

Việc cố định hoạt động như thế nào?

Trong trường hợp bị gãy xương hoặc chấn thương khớp, người bị ảnh hưởng thường áp dụng trực giác một tư thế bảo vệ để cơn đau của họ giảm bớt phần nào. Với phương pháp cố định, bạn với tư cách là người sơ cứu có thể hỗ trợ tư thế bảo vệ này và ngăn ngừa những cử động không chủ ý.

Đây là cách bạn tiến hành:

  1. Hãy trấn an người bị ảnh hưởng và nói chuyện với anh ta. Hỏi xem anh ấy đang cảm thấy đau ở đâu và ở đâu cũng như ở tư thế nào mà bộ phận cơ thể bị thương khiến anh ấy cảm thấy ít đau nhất.
  2. Cố định phần cơ thể bị thương ở vị trí này bằng một miếng đệm mềm. Ví dụ, trong trường hợp bị gãy chân, đây có thể là một chiếc chăn đặt quanh chân dưới bàn chân và giữ cố định (không quá chặt) bằng băng, khăn hình tam giác, v.v. Đối với trường hợp trật khớp vai, bạn có thể đắp một miếng băng vai băng lại bằng một miếng vải hình tam giác quấn quanh cẳng tay (vòng hai đầu quanh cổ, bên phải và bên trái, thắt nút sau gáy).
  3. Che vết thương hở và vết gãy bằng băng vô trùng để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Khi nào tôi thực hiện bất động?

Bất động là cần thiết đối với một số loại chấn thương:

Gãy xương

Mặc dù xương của chúng ta cực kỳ chắc khỏe nhưng chúng có thể bị gãy khi chịu tác động của ngoại lực hoặc căng thẳng quá mức (ví dụ: khi chơi thể thao). Gãy xương có thể được nhận biết, trong số những điều khác, bởi thực tế là phần cơ thể bị ảnh hưởng bị đau và sưng tấy, có thể di chuyển một cách bất thường hoặc có sai lệch. Trong trường hợp gãy xương hở, các bộ phận của xương cũng có thể nhìn thấy được – mô bên trên (da, cơ, v.v.) bị cắt đứt.

Chấn thương khớp

Khớp có thể bật ra khỏi ổ cắm do tác động của ngoại lực (ví dụ: va chạm hoặc lực kéo) - hai bề mặt khớp tách ra và không trở lại vị trí ban đầu sau khi lực đã ngừng. Ngoài ra, có thể xảy ra rách dây chằng hoặc tổn thương bao khớp. Các triệu chứng điển hình của chấn thương khớp bao gồm đau dữ dội khi cử động cũng như áp lực, vị trí hoặc khả năng cử động bất thường của khớp, bầm tím và sưng tấy.

Rắn cắn

Thay vào đó, trong trường hợp bị rắn cắn, hãy cố định bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng và đưa người bị thương đến bác sĩ (hoặc báo cho dịch vụ cấp cứu) càng sớm càng tốt.

Rủi ro liên quan đến việc cố định

Với tư cách là người ứng phó đầu tiên, bạn phải luôn tiến hành thật cẩn thận trong quá trình cố định. Điều này là do bất kỳ chuyển động (không chủ ý) nào của bộ phận cơ thể bị thương đều có thể khiến bệnh nhân rất đau đớn và có thể khiến vết thương trở nên trầm trọng hơn.

Bạn nên đặc biệt cẩn thận với các vết thương ở cột sống và đầu: Trong những trường hợp như vậy, tốt nhất không nên di chuyển bệnh nhân – trừ khi có nguy hiểm đến tính mạng của người bị thương tại nơi xảy ra tai nạn do môi trường xung quanh, chẳng hạn như do tòa nhà trần nhà phía trên có nguy cơ sụp đổ.