IGeLn Bạn?

Thế giới từ viết tắt là một thế giới rộng lớn: các thuật ngữ được hình thành từ các chữ cái đầu tiên của các từ riêng lẻ đang xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều. “IGeL” là một trong những từ viết tắt như vậy. Và trong trường hợp này, nó không đề cập đến “Cộng đồng quan tâm đến các loài cá trong mê cung”, cũng không đề cập đến “Viện nghiên cứu toàn diện Học “, Cũng như bất kỳ tổ chức nào khác. “IGeL” là từ viết tắt của “Cá nhân cho sức khoẻ Dịch vụ ”. Điều này có nghĩa là, trước hết, tất cả các lựa chọn chẩn đoán và điều trị không được quy định sức khỏe bảo hiểm.

DUY NHẤT hoặc hiển thị gai?

Tổng số 79 mặt hàng từ cái gọi là danh mục dịch vụ của luật sức khỏe bảo hiểm (GKV) hiện là IGeL. Chúng bao gồm, trong số những người khác:

 • Tư vấn y tế du lịch và tư vấn tiêm chủng thích hợp
 • Tiêm phòng du lịch
 • Fitness các kỳ kiểm tra ví dụ về du lịch, năng lực hàng không, lặn.
 • Khám và tư vấn y học thể thao
 • Các bài kiểm tra năng khiếu nghề nghiệp về dị ứng (ví dụ: thợ làm bánh, thợ làm tóc).
 • Các dịch vụ y tế-thẩm mỹ như xóa hình xăm.
 • Hoạt động thẩm mỹ
 • Kiểm tra tính tương thích của mỹ phẩm.
 • Nhóm máu theo yêu cầu
 • Kiểm tra phòng ngừa bổ sung theo yêu cầu

Nhiều kỳ thi hữu ích

Với nhiều dịch vụ IGeL, có thể dễ dàng hiểu tại sao chúng không nên được bảo hiểm y tế thanh toán, nhưng vẫn hữu ích. Ví dụ: nếu bạn muốn đi nghỉ ở vùng nhiệt đới, bạn chắc chắn nên có “phòng tập thể dục cho vùng nhiệt đới ”được bác sĩ kiểm tra trước. Cùng với việc tiêm phòng phù hợp, bạn có thể chuẩn bị tốt cho kỳ nghỉ của mình mà không cần phải trả tiền cho bảo hiểm y tế. Kỳ nghỉ là niềm vui riêng tư - và việc chuẩn bị cho kỳ nghỉ chính xác không thuộc nhiệm vụ tài chính của bảo hiểm y tế. Các bài kiểm tra năng khiếu nghề nghiệp về dị ứng, một số trong số đó được quy định bởi các hiệp hội bảo hiểm trách nhiệm của người sử dụng lao động, cũng rất hữu ích. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một thợ làm bánh, bạn nên được kiểm tra khả năng dị ứng đánh bụi bột mì trước khi bạn bắt đầu làm việc; thợ làm tóc hoặc thợ nề tiếp xúc với hóa chất mà họ có thể bị dị ứng. Do đó, việc làm rõ trước khi bắt đầu làm nghề là rất quan trọng - và điều này cũng có thể thực hiện được nếu không có bảo hiểm y tế đóng góp. Tình hình tương tự, ví dụ, với bệnh tăng nhãn áp kiểm tra tại bác sĩ nhãn khoa, điều này có ý nghĩa đối với bệnh nhân trên 40 tuổi và có thể ngăn ngừa sau này. Căn bệnh này không được chú ý nếu không đi khám và không thể điều trị đầy đủ ở giai đoạn sau.

Chữa bệnh hay tiền mặt?

Theo một nghiên cứu của Viện Khoa học của AOK (WIdO) và Trung tâm Người tiêu dùng NRW, gần một phần tư số người được bảo hiểm (23.1%) đã được cung cấp dịch vụ y tế cá nhân. Đề nghị này rõ ràng được thực hiện cho một nhóm bệnh nhân có thu nhập và giáo dục khá cao, như nghiên cứu cho thấy. Đối với bệnh nhân, tình huống thường xảy ra như sau: Khi nói chuyện với bác sĩ, có thể thấy rõ ràng là có thể làm rõ nhanh hơn hoặc thậm chí tốt hơn thông qua các xét nghiệm bổ sung. Tuy nhiên, những thứ này sau đó phải được trả cho tư nhân. Đến đây, nhiều bệnh nhân cảm thấy áp lực, vì bị phụ thuộc vào năng lực và chuyên môn của bác sĩ. Tuy nhiên, một lời đề nghị nghiêm túc từ văn phòng bác sĩ sẽ luôn cho bệnh nhân đủ thời gian để xem xét tình hình và có được thông tin toàn diện. Nếu đề nghị của bác sĩ dựa trên một trường hợp khẩn cấp cấp tính và cụ thể, chi phí sẽ do bảo hiểm y tế chi trả. Hiệp hội Y tế Liên bang cũng mô tả phạm vi của các dịch vụ IGeL như một hành động cân bằng giữa “chữa bệnh và nhận tiền mặt”, bởi vì theo ý kiến ​​của hiệp hội này, bảo hiểm y tế theo luật định không còn đảm bảo chăm sóc y tế cần thiết trong tất cả các lĩnh vực. Tại Đại hội Y khoa Đức sắp tới vào tháng 2006 năm XNUMX ở Madgeburg, một danh sách sửa đổi của các dịch vụ IGeL sẽ được trình bày và thảo luận.

Tạo sự minh bạch của riêng mình

Bất kỳ ai được cung cấp một “dịch vụ sức khỏe cá nhân” tại văn phòng bác sĩ nên chấp nhận nó như sau: Một đề nghị, theo quan điểm của bác sĩ, được chỉ định về mặt y tế trong trường hợp cá nhân. Bất cứ ai không hiểu ý nghĩa và mục đích của kỳ thi đề xuất cần hỏi cụ thể và rõ ràng về ý nghĩa và mục đích của kỳ thi bổ sung. Không bác sĩ nào có thể thực hiện và lập hóa đơn cho một dịch vụ cá nhân trái với ý muốn đã tuyên bố của bệnh nhân. Không bệnh nhân nào bị buộc phải đưa ra quyết định ngay lập tức trong khi khám hoặc phỏng vấn. Bất cứ ai nghi ngờ về sự cần thiết của các kỳ thi được đề xuất nên tìm kiếm ý kiến ​​thứ hai nếu nghi ngờ. Công ty bảo hiểm y tế của chính bệnh nhân cũng là một liên hệ tốt vào thời điểm này.

Đầu tiên là sự đồng ý, sau đó là kiểm tra

Về nguyên tắc, các dịch vụ bổ sung được thanh toán riêng phải luôn được ghi vào văn bản thỏa thuận trước khi sử dụng dịch vụ. Trong thỏa thuận này, bệnh nhân phải được thông báo rõ ràng về các chi phí mà mình phải chịu và tuyên bố đồng ý bằng văn bản. Nếu không cung cấp tuyên bố đồng ý này, bác sĩ có thể không lập hóa đơn cho bệnh nhân. Số tiền của hóa đơn được dựa trên Biểu phí Y tế của Đức (GOÄ). Vì mọi hóa đơn đều dựa trên một hệ thống thanh toán phức tạp, bệnh nhân cũng nên được giải thích về giá khám của mình và trong trường hợp nghi ngờ, hãy hỏi hiệp hội y tế. Đối với bệnh nhân, điều này có nghĩa là:

 • Nó đã giải thích cho bạn chính xác bạn sẽ được lợi như thế nào khi khám và những hậu quả mà bạn nên mong đợi.
 • Đừng để bị áp lực và mất thời gian của bạn để đưa ra quyết định của bạn.
 • Nếu nghi ngờ, hãy lấy ý kiến ​​thứ hai.
 • Trước khi yêu cầu bồi thường, hãy hỏi công ty bảo hiểm của bạn tại sao chi phí của dịch vụ này không được bảo hiểm.

Nói chung, người ta cấm cung cấp các dịch vụ như vậy không có hóa đơn, mà thực chất là các quyền lợi bảo hiểm y tế. Nếu bệnh nhân được bác sĩ hỏi với lý do ngân sách tư nhân cạn kiệt, công ty bảo hiểm y tế và hiệp hội y tế nên tham gia. Một số trung tâm tư vấn bệnh nhân đề nghị hiệp hội xã hội VdK Đức. Ngoài ra, thông tin cũng có thể được lấy từ các trung tâm tiêu dùng. Stiftung Warentest cũng đã nghiên cứu các ung thư kiểm tra sàng lọc và xuất bản những phát hiện của nó trong cuốn sách “Untersuchungen zur Früherkennung. Ung thư - Lợi ích và Rủi ro ”. Cuốn sách có thể được đặt trực tiếp tại đó hoặc thông qua các nhà sách. Hiệp hội Y khoa Đức, cùng với Hiệp hội Y khoa Bắc Rhine, cung cấp thông tin trong tập tài liệu về các dịch vụ cá nhân riêng lẻ.