ICSI: Thủ tục, rủi ro và cơ hội

ICSI là gì?

ICSI viết tắt là viết tắt của “tiêm tinh trùng vào bào tương trứng”. Điều này có nghĩa là một tinh trùng được tiêm trực tiếp vào bên trong tế bào (tế bào chất) của trứng đã lấy trước đó bằng pipet mịn. Quy trình này mô phỏng sự xâm nhập tự nhiên của tinh trùng vào trứng. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình diễn ra bên ngoài cơ thể (ngoài cơ thể) và được theo dõi dưới kính hiển vi.

ICSI hoạt động như thế nào?

Rụng trứng và thu thập trứng

Mẫu tinh dịch

Vào ngày lấy trứng, phải có sẵn tinh trùng tươi hoặc đã qua chế biến, đông lạnh – ví dụ như tinh trùng hiến tặng. Dựa vào hình dáng, hình dạng và khả năng vận động, bác sĩ sinh sản sẽ lựa chọn tế bào tinh trùng phù hợp cho ICSI.

PICSI biến thể

Tiêm và chuyển tinh trùng

ICSI: Thời lượng

Toàn bộ thủ tục mất tối đa 20 ngày. Để thử thai lần đầu tiên sau ICSI, bạn phải đợi khoảng năm tuần. Nếu ICSI thành công, bạn có thể sử dụng máy tính thai kỳ đặc biệt để xác định ngày sinh. ICSI hay IVF: ngày lấy trứng hoặc ngày rã đông mẫu được bảo quản lạnh sẽ được sử dụng làm cơ sở để tính toán.

ICSI phù hợp với ai?

Lý do cho điều này có thể là do kháng thể chống lại tinh trùng, thiếu ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh hoặc suy giảm khả năng sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn. Nếu không có tế bào tinh trùng trong lần xuất tinh (azoospermia), chúng có thể được lấy từ tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn bằng phẫu thuật (TESE hoặc MESA). ICSI cũng hứa hẹn thành công sau điều trị ung thư, khi chỉ có sẵn tế bào tinh trùng đông lạnh (bảo quản lạnh).

Cơ hội thành công của ICSI

Về nguyên tắc, một quả trứng và một tế bào tinh trùng là đủ cho ICSI. Vì vậy, ngay cả ở nam giới có ít tinh trùng trong lần xuất tinh hoặc chất lượng tinh trùng kém thì tỷ lệ thành công của ICSI vẫn cao. Sự thụ tinh xảy ra ở hơn 70% số trứng.

Hỗ trợ nở

Một phương pháp mới để nâng cao cơ hội thành công của ICSI (hoặc thụ tinh trong ống nghiệm, IVF) là “hỗ trợ nở”. Sau khi trứng được thụ tinh nhân tạo và phôi được tạo ra bằng cách phân chia tế bào, nó phải cấy vào niêm mạc tử cung vào khoảng ngày thứ năm. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thành công nếu lớp vỏ bao quanh phôi (còn gọi là zona pellucida) đủ mỏng để phôi nở ra khỏi nó.

Trong một số nghiên cứu, việc hỗ trợ nở đã làm tăng tỷ lệ mang thai. Tuy nhiên, cũng có những nghiên cứu cho thấy điều trị bằng laser không có lợi ích gì như vậy.

Ưu điểm và nhược điểm của ICSI

Đối với phụ nữ, điều trị bằng ICSI bắt đầu bằng việc kích thích nội tiết tố buồng trứng. Điều này có thể rất căng thẳng về mặt thể chất. Trong trường hợp xấu nhất, hội chứng kích thích quá mức sẽ phát triển, có thể đe dọa tính mạng. Ngoài ra còn có những rủi ro nhỏ về nhiễm trùng hoặc chấn thương sau khi chọc thủng buồng trứng - tức là lấy trứng để thực hiện ICSI.