Tắm nước đá: Một cú đá cho cơ thể

Với một số người, nó gây ra sự ngưỡng mộ, với những người khác chỉ đơn thuần là sự khó hiểu. Điều gì khiến mọi người bỏ quần áo của họ ở nhiệt độ xung quanh đông lạnh chỉ và lặn vào băng giá nước. Nhiều người nhận được "cú hích" khét tiếng, một số muốn làm điều gì đó tốt cho cơ thể của họ. Tắm nước đá có thực sự tốt cho sức khỏe của bạn? Bạn nên chú ý điều gì?

Tắm nước đá nghĩa là gì?

Có khoảng 2,000-3,000 người tắm nước đá ở Đức. Tất cả đều có chung một niềm đam mê - tắm trong nước nhiệt độ xung quanh đông lạnh. Họ gặp nhau trong các nhóm nhỏ, nhận được lưu thông đi cùng nhau trước khi cuối cùng rơi vỏ. Tùy thuộc vào cảm giác của cơ thể họ, người tắm nước đá sẽ ở trong nước trong khoảng thời gian từ vài giây đến năm phút. Mùa tắm nước đá bắt đầu vào đầu mùa thu, vì vậy việc đào tạo thực sự lạnh nhiệt độ có thể bắt đầu sớm.

Tắm nước đá - một lợi ích cho sức khỏe

Trong vài giây đầu tiên khi ở trong nước đá, cơ thể sẽ trải qua một kích thích nhiệt độ dữ dội. Các da nhiệt độ giảm mạnh, trong khi nhiệt độ lõi ban đầu ít bị ảnh hưởng. Lúc này cơ thể bắt đầu phản ứng với tình huống mới. Nó chuyển đổi năng lượng mà nó đã lưu trữ dưới dạng carbohydrates thành nhiệt năng. Sự sản sinh nhiệt tăng lên gây ra tàu, vốn đã đột ngột co lại sau vài giây đầu tiên, giãn ra. Điều này dẫn đến sự cải thiện trong máu lưu thông và do đó để ổn định hệ thống tuần hoàn.

Các chuyên gia y tế cho rằng tắm nước đá tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể ít bị nhiễm trùng hơn. Nếu cơ thể tái tạo sau khi tắm, hầu hết mọi người đều trải qua cảm giác khỏe khoắn và cảm giác sống động hơn. Điều này phụ thuộc một mặt vào việc cải tiến máu lưu thông và mặt khác về khía cạnh tâm lý: Người tắm nước đá cảm nhận được cảm giác thỏa mãn của sự tự chủ và vượt qua chính mình.

Bạn nên chú ý điều gì?

Tắm nước đá không phải là vô hại. Người chưa qua đào tạo và chưa có kinh nghiệm nên tiếp cận nhiệt độ mát từ từ. Điều này có thể được thực hiện, ví dụ, với mưa rào xen kẽ hoặc bồn tắm Kneipp. Bạn không bao giờ nên đi bơi một mình nhưng luôn luôn theo nhóm. Rốt cuộc, có nguy cơ người tắm nước đá có thể bị đe dọa đến tính mạng lạnh sốc. Vì đặc biệt là bàn tay và bàn chân nhanh chóng bị mất nhiệt, bạn nên giữ tay trên không khi tắm. Có thể dễ dàng bảo vệ bàn chân bằng tất cao su tổng hợp. Khi ở trong nước, người ta nên tránh làm ngập cái đầulông dưới nước.

Thời gian tắm không được quá năm phút, nếu không nguy cơ hạ thân nhiệt sẽ là quá tuyệt vời. Nên mặc quần áo ấm ngay sau khi tắm nước đá. Hoạt động thể thao và thể chất không được khuyến khích. Cơ thể nên có thời gian để phục hồi. Những người mắc bệnh về thể chất nên thảo luận với bác sĩ về việc tắm nước đá.

Tắm nước đá phổ biến như thế nào?

2,000 đến 3,000 người tắm nước đá tự thú ở Đức không nói lên một xu hướng phổ biến hoặc khối lượng thể thao. Tuy nhiên, tắm nước đá đang trở nên phổ biến theo hướng chăm sóc sức khỏe và giải trí.

Bối cảnh lịch sử

Ở Nga, tắm nước đá là một truyền thống lâu đời, của Nhà thờ Chính thống Nga. Hàng năm vào ngày 19 tháng Giêng, lễ rửa tội của Chúa Giê-su được cử hành. Vào dịp này, các dịch vụ nhà thờ ngoài trời được tổ chức ở nhiều vùng khác nhau của Nga. Tắm nước đá được cho là để làm sạch lương tâm và bảo vệ khỏi bệnh tật và linh hồn ma quỷ. Tuy nhiên, không phải tất cả những người tham gia đều có động cơ tôn giáo. Đúng hơn, tắm nước đá đã trở thành một trào lưu và hoạt động giải trí.