Cắt bỏ tử cung (Cắt bỏ tử cung): Mọi điều bạn cần biết về phẫu thuật

Cắt bỏ tử cung là gì?

Trong phẫu thuật cắt bỏ tử cung (từ tiếng Hy Lạp cổ hystera có nghĩa là tử cung và ektome có nghĩa là cắt bỏ), tử cung sẽ được cắt bỏ hoàn toàn (cắt bỏ toàn bộ) hoặc chỉ một phần (cắt bỏ toàn bộ). Cổ tử cung vẫn còn nguyên vẹn. Nếu buồng trứng cũng bị cắt bỏ, điều này được gọi là cắt bỏ tử cung có phần phụ.

Cắt bỏ tử cung là một trong những thủ thuật phổ biến nhất trong phụ khoa. Có nhiều loại cắt bỏ tử cung khác nhau tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng. Bác sĩ sẽ quyết định sử dụng phương pháp cắt bỏ tử cung nào tùy thuộc vào tình trạng bệnh, tử cung có kích thước và khả năng di động như thế nào, có mắc các bệnh đi kèm hay không và tất nhiên là cả mong muốn của chính bạn.

Cắt tử cung qua đường bụng

Phẫu thuật cắt tử cung qua đường bụng chủ yếu được áp dụng khi tử cung rất lớn. Tử cung được cắt bỏ thông qua vết mổ ở bụng.

Cắt tử cung âm đạo

Phẫu thuật cắt tử cung qua đường âm đạo sử dụng âm đạo để cắt bỏ tử cung. Điều này rút ngắn cả thời gian phẫu thuật cũng như thời gian phục hồi sau khi cắt bỏ tử cung.

Cắt tử cung nội soi

Việc cắt bỏ tử cung sẽ chấm dứt khả năng sinh con và hiện tượng chảy máu kinh nguyệt không còn xảy ra sau khi cắt bỏ hoàn toàn. Chỉ trong trường hợp cắt bỏ hoàn toàn mới có thể xảy ra hiện tượng chảy máu nhẹ theo chu kỳ.

Khi nào phẫu thuật cắt bỏ tử cung được thực hiện?

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung thường chỉ cần thiết đối với các bệnh lành tính:

  • Các khối u lành tính như u xơ (khối u cơ)
  • U xơ tử cung (tử cung mở rộng do nhiều u xơ tử cung)
  • Rối loạn kinh nguyệt
  • Lạc nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung xảy ra bên ngoài khoang tử cung và có thể gây đau)
  • Sa tử cung (sa tử cung)

Tuy nhiên, các bệnh ác tính hoặc các ca phẫu thuật cấp cứu rất hiếm gặp:

  • ung thư cổ tử cung, tử cung hoặc buồng trứng
  • chấn thương hoặc viêm nghiêm trọng
  • Chảy máu không cầm được sau khi sinh

Những gì được thực hiện trong quá trình cắt bỏ tử cung?

Trước hết, bác sĩ sẽ tư vấn cá nhân chi tiết cho bạn và giải thích những rủi ro có thể xảy ra cũng như các phương án phẫu thuật. Ngoài ra, các chống chỉ định như mong muốn có con hoặc nhiễm trùng hiện có đều được loại trừ và xét nghiệm máu được thực hiện.

Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, bác sĩ gây mê sẽ thông báo cho bạn về kế hoạch gây mê và những rủi ro của nó. Bạn phải nhịn ăn đến khi phẫu thuật. Điều này có nghĩa là bạn không được ăn hoặc uống trong vài giờ trước khi cắt tử cung. Bàng quang được làm trống với sự trợ giúp của ống thông bàng quang, ống thông này sẽ được cắt bỏ ngay sau khi cắt tử cung hoặc vài ngày sau đó.

Cắt tử cung qua đường bụng

Khi bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ tử cung qua vết mổ ở bụng, phẫu thuật cắt tử cung ở bụng thường cần gây mê toàn thân. Nếu phát hiện bệnh ác tính, ca phẫu thuật có thể được kéo dài và cắt bỏ thêm mô. Cắt tử cung qua đường bụng cũng được sử dụng nếu tử cung quá lớn hoặc phát triển quá mức.

Cắt tử cung âm đạo

Cắt tử cung qua đường âm đạo có thể được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân hoặc cục bộ. Đây là thủ tục được lựa chọn cho các bệnh lành tính. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ tử cung qua âm đạo bằng các dụng cụ đặc biệt để không để lại sẹo. Nếu âm đạo quá hẹp hoặc tử cung quá lớn, bác sĩ phẫu thuật cũng có thể cắt bỏ tử cung thành nhiều phần (morcellation).

Cắt tử cung nội soi

Nếu tử cung được cắt bỏ qua âm đạo, đây được gọi là phẫu thuật cắt tử cung có hỗ trợ nội soi. Nếu các phần của tử cung được cắt bỏ qua vết mổ ở bụng, thủ thuật này được gọi là cắt tử cung trên cổ tử cung có hỗ trợ nội soi.

Những rủi ro của việc cắt bỏ tử cung là gì?

Giống như bất kỳ ca phẫu thuật nào, phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể gây chảy máu nặng, tổn thương các cơ quan lân cận và các vấn đề do thuốc gây mê. Các vấn đề có thể xảy ra sau khi cắt bỏ tử cung bao gồm chức năng bàng quang tiết niệu bị hạn chế tạm thời, chảy máu thứ phát, nhiễm trùng, sẹo tăng sinh và dính.

Tôi nên lưu ý điều gì sau khi cắt bỏ tử cung?

Hơi mệt mỏi và đau nhẹ sau khi cắt bỏ tử cung là điều bình thường trong vài tuần đầu tiên. Quan hệ tình dục chỉ nên diễn ra sau bốn đến sáu tuần để không làm căng cơ đóng kín âm đạo. Bạn cũng không nên tiếp tục gắng sức nặng nề cho đến sáu tuần sau khi cắt tử cung.

Thông tin tác giả và nguồn

Văn bản này tuân thủ các yêu cầu của tài liệu y khoa, hướng dẫn y tế và các nghiên cứu hiện tại và đã được các chuyên gia y tế xem xét.