Suy giáp: Dinh dưỡng – những điều bạn cần cân nhắc

Tại sao tuyến giáp cần iốt

Tuyến giáp cần iốt để sản xuất hormone – trong bệnh suy giáp cũng như tuyến giáp khỏe mạnh. Khi thiếu iốt, tuyến giáp có thể to ra (bướu cổ, bướu cổ do thiếu iốt) và phát triển bệnh suy giáp.

Cơ thể phải hấp thụ iốt qua thức ăn. Nhu cầu hàng ngày đối với thanh thiếu niên và người lớn (đến 50 tuổi) là 200 microgam – một lượng rất nhỏ mà nhiều người vẫn chưa đạt được. Điều này là do Đức, giống như nhiều quốc gia Trung Âu khác, là khu vực thiếu iốt tự nhiên: nước uống, đất và do đó cả cây lương thực trồng ở đó đều có lượng iốt thấp.

Do đó, để có thể đáp ứng nhu cầu iốt hàng ngày, cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn giàu iốt. Sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, cũng có thể cần phải bổ sung iốt.

Chế độ ăn giàu iốt cho bệnh suy giáp

Mặt khác, trong bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto, nên tránh dùng lượng iốt rất cao. Họ có thể đẩy nhanh quá trình của bệnh. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết “Viêm tuyến giáp Hashimoto”.

Suy giáp: Dinh dưỡng khi mang thai

Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu về iốt tăng lên vì hai tuyến giáp (của mẹ và thai nhi) phải được cung cấp nguyên tố vi lượng. Do đó, nhu cầu hàng ngày của phụ nữ mang thai là 230 microgam iốt – bất kể họ có bị suy giáp hay không. Chỉ chế độ ăn giàu i-ốt không thể đáp ứng được yêu cầu này.

Sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ phụ khoa, phụ nữ mang thai cũng nên uống viên i-ốt để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Điều này có thể dẫn đến hình thành bướu cổ ở người phụ nữ và làm suy giảm sự phát triển của não và hệ thần kinh ở thai nhi.

Vì vậy, những khuyến nghị sau đây về việc cung cấp đầy đủ iốt áp dụng cho phụ nữ mang thai:

  • ăn cá biển ít nhất hai lần một tuần (cá tuyết chấm đen, cá minh thái, cá tuyết, cá chim)
  • uống sữa thường xuyên
  • chỉ sử dụng muối ăn iốt
  • thích ăn đồ ăn làm từ muối ăn iốt

Các chuyên gia cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai mắc bệnh tuyến giáp tự miễn (ví dụ bệnh Graves, viêm tuyến giáp Hashimoto) nên bổ sung đủ iốt.

Suy giáp: Dinh dưỡng khi cho con bú

Nhu cầu iốt cũng tăng lên trong thời gian cho con bú vì nguyên tố vi lượng được truyền sang trẻ qua sữa mẹ. Phụ nữ cho con bú nên tiêu thụ 260 microgam iốt mỗi ngày – thông qua thực phẩm cũng như dưới dạng viên iốt. Điều này áp dụng cho cả phụ nữ có và không bị suy giáp. Chế độ ăn uống và bổ sung iốt nên tuân theo các khuyến nghị tương tự như đối với phụ nữ mang thai.