Suy giáp

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng thường gặp: Mệt mỏi, tăng cân, táo bón, tâm trạng chán nản, cảm thấy lạnh.
 • Điều tra: Xét nghiệm máu về mức độ tuyến giáp, siêu âm, xạ hình.
 • Điều trị: Viên L-thyroxine
 • Chú ý: Kiểm tra liều hormone thường xuyên (giá trị TSH), điều trị đúng đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai
 • Chuyên khoa: nội khoa (nội tiết), phụ khoa (cho bà bầu), bác sĩ gia đình

Suy giáp: các triệu chứng

Trong bệnh suy giáp, tuyến giáp sản xuất quá ít hai loại hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Chúng ảnh hưởng đến hầu hết các quá trình trao đổi chất ở người và do đó rất quan trọng. Trong khi suy tuyến giáp nhẹ thường hầu như không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, thì tình trạng thiếu hụt hormone nghiêm trọng hơn sẽ làm chậm đáng kể hầu hết các hoạt động trao đổi chất. Điều này đôi khi gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng thường gặp của bệnh suy giáp bao gồm hoạt động kém, kém tập trung và mệt mỏi. Những người bị ảnh hưởng thường cảm thấy thiếu năng lượng và chán nản.

Tăng độ nhạy cảm với lạnh cũng là điển hình ở bệnh suy giáp. Da có thể mát, khô, thô ráp và dày lên; đôi khi xảy ra sự đổi màu hơi vàng (lưu trữ thuốc nhuộm carotene!).

Về bên ngoài, bệnh suy giáp có thể gây ra các dấu hiệu như mặt sưng tấy, môi dày và lưỡi to, sưng quanh hốc mắt và do đó mí mắt bị thu hẹp lại như một khe hở.

Nguyên nhân khiến da bị sưng tấy là do các chuỗi carbohydrate đặc biệt, được gọi là glycosaminoglycan. Trong bệnh suy giáp, chúng không còn được phân hủy đúng cách và tích tụ trong mô liên kết. Các bác sĩ nói về cái gọi là bệnh phù niêm. Dây thanh âm cũng có thể bị ảnh hưởng, gây ra giọng khàn, khàn.

Suy giáp cũng có thể gây ra các triệu chứng sau:

 • Tâm trạng chán nản
 • Táo bón
 • Nhịp tim chậm (nhịp tim chậm), tim to, huyết áp thấp
 • Rối loạn tuần hoàn với rối loạn cảm giác (chẳng hạn như “hình thành”)
 • Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ
 • Hạn chế ham muốn tình dục (ham muốn tình dục), khả năng sinh sản và hiệu lực (rối loạn cương dương = bất lực)
 • Bướu cổ (bướu cổ)

Đôi khi suy giáp làm thay đổi các thông số máu như lượng huyết sắc tố và hồng cầu. Mặc dù các thông số này có thể giảm khi bị suy giáp nhưng mức cholesterol thường tăng cao. Điều này có thể dẫn đến xơ cứng động mạch sớm (xơ vữa động mạch).

Triệu chứng ở người cao tuổi

Ở người cao tuổi, các triệu chứng duy nhất thường thấy ở bệnh suy giáp là nhạy cảm với cảm lạnh, hoạt động kém hoặc trầm cảm. Không hiếm khi những dấu hiệu như vậy bị hiểu sai là dấu hiệu lão hóa, mất trí nhớ hoặc trầm cảm, và nguyên nhân thực sự - bệnh suy giáp - vẫn không được phát hiện.

Các triệu chứng ở trẻ sơ sinh

Trẻ bị suy giáp bẩm sinh có những triệu chứng điển hình ngay sau khi sinh: cử động ít, không muốn uống nước và phản xạ cơ yếu. Táo bón và vàng da kéo dài ở trẻ sơ sinh cũng có thể là dấu hiệu của bệnh suy giáp.

Nếu tình trạng thiếu hụt hormone không được điều trị, tình trạng chậm phát triển, chậm phát triển tâm thần và rối loạn phát triển ngôn ngữ sẽ xảy ra khi tình trạng tiến triển. Dạng suy giáp nghiêm trọng không được điều trị này được gọi là bệnh đần độn.

Suy giáp tiềm ẩn: triệu chứng

Trong bệnh suy giáp tiềm ẩn (“ẩn”), nồng độ hormone tuyến giáp không (chưa) giảm mà chỉ tăng mức TSH. Vì vậy, các triệu chứng như hiệu suất kém và khả năng tập trung kém, mệt mỏi, v.v. không xảy ra ở đây hoặc chỉ ở mức độ nhẹ hơn.

Suy giáp: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân của bệnh suy giáp có thể phát sinh ở bất kỳ cấp độ nào trong ba cấp độ: do rối loạn chức năng của tuyến giáp, do rối loạn sản xuất TSH ở tuyến yên hoặc do vùng dưới đồi không tiết đủ TRH. Theo đó, các bác sĩ phân biệt các dạng suy giáp khác nhau:

Suy giáp nguyên phát

Cho đến nay, nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh suy giáp nằm ở chính tuyến giáp. Các bác sĩ sau đó nói về bệnh suy giáp nguyên phát. Nguyên nhân có thể là bẩm sinh hoặc có thể xảy ra sau này trong cuộc sống:

Suy giáp bẩm sinh

Một số trẻ sinh ra không có tuyến giáp (tuyến giáp). Ở những người khác, tuyến giáp phát triển khiếm khuyết (loạn sản tuyến giáp) hoặc xảy ra lỗi trong quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai dùng liều điều trị cường giáp quá cao, đứa trẻ có thể bị suy giáp trong bụng mẹ.

Suy giáp mắc phải

Suy giáp mắc phải cũng có thể là kết quả của việc điều trị y tế trước đó. Ví dụ, việc điều trị bệnh cường giáp đôi khi vượt quá mục tiêu: cả việc chiếu xạ bằng iốt phóng xạ và điều trị bằng thuốc điều trị bệnh cường giáp đều có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất hormone vĩnh viễn đến mức bệnh cường giáp trở thành bệnh suy giáp.

Phẫu thuật tuyến giáp (ví dụ do phì đại tuyến giáp = bướu cổ, bướu cổ) cũng có thể dẫn đến suy giáp nếu không còn đủ mô tuyến giáp khỏe mạnh.

Đôi khi thiếu iốt đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh suy giáp mắc phải: tuyến giáp cần nguyên tố vi lượng để sản xuất hormone tuyến giáp. Những người tiêu thụ quá ít iốt trong chế độ ăn uống của họ có thể bị thiếu iốt trầm trọng và hậu quả là bị suy giáp.

Suy giáp thứ phát

Trong bệnh suy giáp thứ phát, nguyên nhân gây suy giáp nằm ở tuyến yên: Nó sản sinh ra quá ít TSH, loại hormone kích thích tuyến giáp sản sinh ra hormone. Các bác sĩ gọi tình trạng này là suy tuyến yên. Ngược lại với suy giáp nguyên phát, ở dạng thứ phát, cả nồng độ T3/T4 trong máu và nồng độ TSH đều tăng.

Suy giáp cấp ba

Thậm chí hiếm gặp hơn là suy giáp cấp độ ba, nguyên nhân nằm ở vùng dưới đồi. Sau đó, nó tạo ra quá ít hormone TRH, loại hormone cuối cùng điều chỉnh việc sản xuất hormone tuyến giáp thông qua tuyến yên.

Suy giáp – tần số

Khoảng một phần trăm dân số bị suy giáp. Khoảng 3,200 trong XNUMX trẻ sơ sinh sinh ra bị suy giáp. Điều này được gọi là suy giáp bẩm sinh nguyên phát.

Ngoài những bệnh nhân bị suy giáp biểu hiện này, cũng có nhiều người mắc chứng suy giáp tiềm ẩn: Ở họ, nồng độ hormone tuyến giáp trong máu là bình thường, nhưng TSH lại tăng cao. Điều này có nghĩa là tuyến giáp chỉ sản xuất đủ lượng hormone khi được tuyến yên kích thích rất mạnh. Suy giáp tiềm ẩn sau này có thể phát triển thành suy giáp biểu hiện.

Suy giáp: khám và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ bạn bị suy giáp, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng điển hình và sau đó khám sức khỏe cho bạn. Ví dụ, anh ấy có thể cảm nhận được kết cấu của da bạn hoặc sờ nắn phía trước cổ của bạn, nơi có tuyến giáp. Điều này sẽ cho phép anh ta đánh giá kích thước và tính nhất quán của nó.

Mẫu máu cũng rất quan trọng. Một trong những giá trị máu quan trọng nhất để làm rõ nghi ngờ suy giáp là giá trị TSH. Nồng độ của hormone này trong máu cho thấy tuyến giáp cần được kích thích bao nhiêu để sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Trong hầu hết các trường hợp suy giáp, nồng độ TSH trong máu tăng cao.

Nếu mức TSH tăng cao, bác sĩ cũng sẽ xác định mức T4 trong máu. Nếu điều này là bình thường, nó cho thấy tình trạng suy giáp tiềm ẩn. Tuy nhiên, nếu mức T4 thấp thì đó là biểu hiện của bệnh suy giáp. Tuy nhiên, bác sĩ luôn đánh giá các giá trị hormone một cách riêng lẻ, vì các giá trị bình thường khác nhau được áp dụng tùy thuộc vào độ tuổi và cân nặng của bệnh nhân. Nếu không có triệu chứng thực thể, bác sĩ thường đo lại.

Bạn có thể đọc thêm về giá trị nội tiết tố tuyến giáp trong bài viết Giá trị tuyến giáp.

Chẩn đoán thêm về bệnh suy giáp

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra thêm để xác định nguyên nhân gây suy giáp:

 • Kiểm tra siêu âm: Kích thước và tình trạng của tuyến giáp có thể được xác định bằng phương pháp kiểm tra siêu âm.
 • Sinh thiết: Đôi khi bác sĩ cũng lấy mẫu mô để phân tích trong phòng thí nghiệm. Bằng cách này, anh ta có thể tìm thấy bằng chứng về khối u hoặc tình trạng viêm nhiễm.