Viễn thị: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, tiến triển

Viễn thị: Mô tả

Những người không thể nhìn rõ các vật ở gần được coi là viễn thị. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân là do nhãn cầu quá ngắn. Các bác sĩ sau đó nói về viễn thị trục. Hiếm hơn nhiều là cái gọi là viễn thị khúc xạ: Trong trường hợp này, viễn thị là do khả năng khúc xạ của mắt không đủ, tức là khả năng tập trung các tia sáng tới của mắt không đủ.

Khoảng 20% ​​số người dưới 30 tuổi bị viễn thị. Ở hầu hết những người bị ảnh hưởng, độ khúc xạ của mắt nằm dưới mức +4 đến +5 diop (dpt). Chỉ một số ít người có chỉ số cao hơn và do đó khả năng viễn thị thậm chí còn rõ rệt hơn.

Tầm nhìn sắc nét gần và xa

Khả năng điều tiết được thực hiện nhờ hình dạng thay đổi của thấu kính mắt. Thấu kính này (ngoài giác mạc) chịu trách nhiệm khúc xạ ánh sáng trong mắt. Thấu kính mắt được treo bằng các sợi từ cái gọi là cơ mi:

  • Khi các cơ căng, thấu kính sẽ cong hơn (trở nên tròn hơn) và độ khúc xạ của nó tăng lên. Điều này cho phép nhìn rõ các vật ở gần trên võng mạc.

Phản ứng hội tụ

Để nhìn thấy một vật ở giữa và gần trước mắt chúng ta, cái gọi là phản ứng hội tụ diễn ra. Trong quá trình này, hai nhãn cầu di chuyển về phía nhau, đồng tử co lại và độ khúc xạ tăng lên do độ cong của thấu kính mạnh hơn. Theo đó, chỗ ở và phản ứng hội tụ được kết hợp.

Viễn thị: Triệu chứng

  • mỏi mắt nhanh chóng
  • đau mắt
  • cay mắt
  • viêm kết mạc (viêm kết mạc)

Những triệu chứng này cũng được tóm tắt dưới thuật ngữ khiếu nại suy nhược. Chúng trở nên đáng chú ý hơn chủ yếu trong quá trình đọc.

Vì về mặt giải phẫu, sự gia tăng cường độ khúc xạ và sự hội tụ của mắt (phản ứng hội tụ) có mối liên hệ với nhau, nheo mắt vào trong là một triệu chứng khác có thể có của viễn thị.

Nguyên nhân gây viễn thị có thể là do nhãn cầu quá ngắn (viễn thị trục) hoặc do khả năng khúc xạ của thấu kính giảm (viễn thị khúc xạ).

Viễn thị trục (trục viễn thị)

Mặc dù người bị ảnh hưởng có thể nhìn rõ ở xa, nhưng thấu kính của mắt phải được điều chỉnh ngay cả trong trường hợp này, vì khả năng khúc xạ của nó ở trạng thái thư giãn là không đủ ngay cả đối với các vật ở xa. Do đó, các cơ mi, gây ra độ cong của thể thủy tinh và do đó làm tăng khả năng khúc xạ, luôn căng thẳng.

Viễn thị khúc xạ (tật khúc xạ).

Trong viễn thị khúc xạ, nhãn cầu có chiều dài bình thường, nhưng độ khúc xạ của thấu kính thấp hơn bình thường. Hậu quả cũng giống như viễn thị trục.

Viễn thị ở tuổi già

Để tìm hiểu bệnh viễn thị phát triển như thế nào ở người lớn tuổi, hãy đọc bài viết Lão thị.

Viễn thị: khám và chẩn đoán

  • Bạn đã cảm thấy khó chịu bao lâu rồi?
  • Bạn có gặp khó khăn khi đọc không?
  • Bạn có bị đau đầu không?
  • Bạn có đeo kính không?

Sau đó bác sĩ sẽ kiểm tra mắt của bạn. Để làm rõ khả năng viễn thị, có thể đo độ khúc xạ của mắt – với sự trợ giúp của tia hồng ngoại hoặc tia laze. Trước đó, bạn sẽ được nhỏ thuốc nhỏ mắt làm giãn đồng tử.

Kiểm tra mắt cho phép bạn đưa ra nhận định về thị lực của mắt bạn. Để làm được điều này, bạn phải nhận biết các chữ cái, số hoặc hình dạng khác nhau được hiển thị cho bạn ở một khoảng cách nhất định. Trong quá trình này, các ký tự khác nhau trở nên nhỏ hơn từ dòng này sang dòng khác. Theo dòng mà bạn vẫn có thể nhận ra một cách hoàn hảo, hiệu suất thị giác của bạn sau đó sẽ được đánh giá liên quan đến khoảng cách.

Viễn thị: Điều trị

Viễn thị có thể được điều chỉnh bằng phương tiện hỗ trợ thị giác – kính hoặc kính áp tròng. Cái gọi là thấu kính cộng được sử dụng (còn gọi là thấu kính hội tụ). Chúng cong ra ngoài (lồi). Kết quả là chúng tập trung các tia sáng tới ngay cả trước khi chúng rơi vào giác mạc. Do sự khúc xạ ánh sáng hỗ trợ này, khả năng khúc xạ tương đối yếu của mắt đủ để tạo thành hình ảnh sắc nét trên võng mạc.

Điều trị bằng laser

Trong một số trường hợp hiếm hoi, điều trị bằng laser cho bệnh viễn thị có thể để lại sẹo trên giác mạc. Khi đó thị lực không còn có thể nữa và việc ghép giác mạc trở nên cần thiết.

Viễn thị: Điều trị bệnh aphakia

Đôi khi nguyên nhân gây viễn thị là do thiếu thấu kính (aphakia), chẳng hạn như sau khi phẫu thuật cắt bỏ thủy tinh thể trong bệnh đục thủy tinh thể. Sau đó, một thấu kính hội tụ +12 dpt có thể được sử dụng làm phương tiện hỗ trợ thị giác hoặc một thấu kính mới có thể được phẫu thuật đưa vào mắt.

Không giống như tình trạng cận thị thường tăng theo thời gian, tình trạng viễn thị hiếm khi thay đổi mức độ nghiêm trọng trong suốt cuộc đời.