Tăng kinh và rong kinh: Nguyên nhân, Lời khuyên

Tăng kinh và rong kinh: mô tả

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Rong kinh và tăng kinh – kinh nguyệt kéo dài và nhiều.

Trong rong kinh và tăng kinh (căng kinh), kinh nguyệt kéo dài và mất máu nhiều hơn. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài góp phần làm tăng lượng máu mất, đó là lý do tại sao chứng tăng kinh và rong kinh thường đi đôi với nhau. Nguyên nhân của cả hai rối loạn chu kỳ cũng thường giống nhau.

Kinh nguyệt kéo dài, kéo dài khá khó chịu đối với những người bị ảnh hưởng và có tác động quyết định đến cuộc sống hàng ngày, công việc và đời sống tình dục. Do mất máu nhiều, nhiều phụ nữ bị mệt mỏi, kiệt sức, các vấn đề về tuần hoàn và thiếu máu. Sắt cũng bị mất theo máu - thậm chí có thể xảy ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Tăng huyết áp và rong kinh: nguyên nhân và các bệnh có thể xảy ra

Kinh nguyệt kéo dài, kéo dài khá khó chịu đối với những người bị ảnh hưởng và có tác động quyết định đến cuộc sống hàng ngày, công việc và đời sống tình dục. Do mất máu nhiều, nhiều phụ nữ bị mệt mỏi, kiệt sức, các vấn đề về tuần hoàn và thiếu máu. Sắt cũng bị mất theo máu - thậm chí có thể xảy ra tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.

Tăng huyết áp và rong kinh: nguyên nhân và các bệnh có thể xảy ra

Xu hướng chảy máu tăng chung: ở những phụ nữ có xu hướng chảy máu nhiều hơn, đây cũng là nguyên nhân gây chảy máu kinh nguyệt nặng.

Polyp – sự phát triển lành tính của màng nhầy: Polyp có thể hình thành trên cổ tử cung (polyp cổ tử cung) hoặc ở vùng tử cung (polyp tử cung). Không giống như phần còn lại của niêm mạc tử cung, polyp không bong ra trong thời kỳ kinh nguyệt. Polyp cũng có thể gây rong kinh hoặc tăng kinh.

Viêm ống dẫn trứng (viêm ống dẫn trứng): Ở đây, vi khuẩn phát sinh từ âm đạo cũng gây ra nhiễm trùng. Các mầm bệnh đi từ âm đạo qua cổ tử cung vào tử cung và đến ống dẫn trứng. Viêm ống dẫn trứng có thể biểu hiện, trong số những biểu hiện khác, dưới dạng chảy máu gia tăng và kéo dài.

Rối loạn chức năng tuyến giáp: Cường giáp hoặc suy giáp cũng có thể dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và do đó kéo dài thời gian kinh nguyệt.

Vòng tránh thai: Đặc biệt trong giai đoạn đầu sau khi đặt vòng tránh thai bằng đồng, nhiều phụ nữ bị chảy máu kinh nguyệt nhiều hơn. Mặt khác, với vòng tránh thai nội tiết tố, tình trạng chảy máu có thể giảm hoặc thậm chí ngừng hẳn.

Tăng huyết áp và rong kinh: khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Luôn chú ý đến độ dài và cường độ của chu kỳ kinh nguyệt của bạn và thảo luận về bất kỳ sai lệch lớn nào với bác sĩ phụ khoa của bạn.

Bác sĩ sẽ làm gì nếu kinh nguyệt ra nhiều hoặc kéo dài?

Chẩn đoán

Để chẩn đoán chứng tăng kinh hoặc rong kinh, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn về chu kỳ kinh nguyệt và các triệu chứng của bạn (tiền sử bệnh). Trọng tâm sẽ là tần suất chảy máu, cường độ chảy máu, cơn đau hoặc chảy máu không liên tục có thể xảy ra, cùng những thứ khác.

Đồng thời, nội soi tử cung hầu như luôn được thực hiện, trong đó một dụng cụ quang học có nguồn sáng được đưa vào bên trong tử cung. Ví dụ, polyp có thể được loại bỏ trực tiếp thông qua một kênh riêng biệt và sau đó được kiểm tra mô tế bào.

Điều trị

Cắt bỏ nội mạc tử cung sẽ phá hủy và loại bỏ lớp niêm mạc tử cung, gây chảy máu kinh nguyệt nặng. Bản thân tử cung vẫn còn nguyên vẹn. Thủ tục được thực hiện thông qua cổ tử cung. Sau đó, các triệu chứng sẽ được giải quyết.

Rong kinh: Bạn có thể tự làm gì

Bạn không thể tự mình ngăn ngừa chứng tăng kinh hoặc rong kinh, nhưng có một số mẹo bạn có thể sử dụng để tác động tích cực đến chu kỳ kinh nguyệt và cảm giác của bạn. Trọng tâm chính là lối sống lành mạnh:

Loại bỏ căng thẳng: Áp dụng phương pháp thư giãn mà bạn sử dụng thường xuyên. Đây có thể là yoga, thư giãn cơ tiến bộ theo Jacobson hoặc tập luyện tự sinh. Đây là một cách tuyệt vời để kiểm soát căng thẳng.

Ăn đúng cách: Đảm bảo bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng với ít chất béo hoặc axit béo lành mạnh và nhiều trái cây và rau quả tươi. Tránh thường xuyên ăn đồ ăn nhanh và đồ ăn tiện lợi.

Theo dõi cân nặng của bạn: Một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp bạn tránh dồn quá nhiều kg lên hông.

Ngủ đủ giấc – điều này cũng có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn.

Tránh tiêu thụ quá nhiều rượu và nicotin - điều này tốt cho sức khỏe của bạn.