Hyperemesis Gravidarum: Giảm buồn nôn

Nôn ói hay nôn ói nặng?

Từ 50 đến 80% phụ nữ mang thai bị buồn nôn và nôn (emesis gradidarum) – chủ yếu trong 20 tuần đầu của thai kỳ. Một số phụ nữ thậm chí phải chịu đựng tình trạng này sau tuần thứ XNUMX của thai kỳ. Tuy nhiên, ngay cả khi các tác dụng phụ khó chịu được coi là khó chịu và làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống thì chúng cũng không phải là dấu hiệu của bệnh tật.

Tình hình lại khác với chứng nôn nghén nặng, xảy ra ở 0.3 đến 3% phụ nữ mang thai. Trong trường hợp này, buồn nôn kèm theo nôn mửa dữ dội nhiều lần trong ngày. Nói chính xác hơn, các bác sĩ định nghĩa chứng nôn nghén nặng là khi tình trạng nôn mửa xảy ra hơn mười lần một ngày, khi phụ nữ không thể ăn uống đủ và giảm hơn XNUMX% trọng lượng cơ thể.

Chứng nôn nghén thường bắt đầu từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 của thai kỳ, đạt đỉnh điểm vào khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ và giảm dần vào khoảng tuần thứ 20 của thai kỳ. Đây là một trong những lý do phổ biến nhất phải nhập viện trong nửa đầu của thai kỳ.

Hyperemesis gradidarum: hậu quả cho người mẹ

Những hậu quả khác có thể xảy ra với người mẹ

  • Giảm cân hơn năm phần trăm
  • Thiếu nước (mất nước)
  • Rối loạn điện giải
  • Thiếu vitamin, chất béo, khoáng chất, đường, v.v.
  • Tăng axit trong máu (ketosis)

Hậu quả của những thiếu sót này là có thể xảy ra tình trạng thiếu máu, huyết khối, các bệnh về thần kinh và não (bệnh não Wernicke). Tổn thương thực quản do nôn mửa thường xuyên cũng có thể xảy ra. Mối liên hệ giữa một bên là chứng nôn nghén nặng và một bên là chứng rối loạn giấc ngủ, lo lắng và trầm cảm cũng đã được chứng minh.

Hyperemesis gradidarum: hậu quả cho trẻ

Hyperemesis gradidarum cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi:

  • Sinh non (trước tuần thứ 37 của thai kỳ)
  • Giảm cân khi sinh (dưới 2.5 kg)
  • Giảm kích thước

Tuy nhiên, chứng nôn nghén nặng dường như không gây sẩy thai tự nhiên (sinh trước tuần thứ 20 của thai kỳ) hoặc thai chết trong bụng mẹ.

Các yếu tố nguy cơ gây ra chứng nôn nghén nặng

Vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Mầm dạ dày phổ biến hơn đáng kể ở một số phụ nữ mang thai mắc chứng nôn nghén nặng hơn so với những bà mẹ tương lai không bị nôn mửa nặng khi mang thai. Tuy nhiên, người ta không biết liệu vi khuẩn này là nguyên nhân hay hậu quả của chứng nôn nghén nặng.

Các yếu tố nguy cơ khác có thể là tuổi trẻ, lần mang thai đầu tiên hoặc đa thai. Chỉ số khối cơ thể, tình trạng hút thuốc hoặc hoàn cảnh kinh tế của người mẹ tương lai dường như không đáng kể.

Chẩn đoán thông qua thủ tục loại trừ

Buồn nôn dữ dội, nôn mửa dữ dội hoặc sụt cân hơn XNUMX% khi mang thai không nhất thiết là dấu hiệu của chứng nôn nghén nặng. Đầu tiên, các bác sĩ cố gắng làm rõ liệu một căn bệnh khác có thể gây ra các triệu chứng này hay không. Ví dụ, chúng bao gồm các bệnh về đường tiêu hóa (như nhiễm trùng, viêm dạ dày, viêm tụy), nguyên nhân thần kinh (như đau nửa đầu), bệnh tiết niệu (như nhiễm trùng đường tiết niệu), bệnh chuyển hóa (như tăng nồng độ canxi trong máu) hoặc tâm lý. rối loạn (chẳng hạn như rối loạn ăn uống). Cái gọi là mang thai trứng (nốt ruồi ở bàng quang) – một dị tật hiếm gặp của nhau thai – cũng có thể gây ra chứng nôn nghén nặng.

Điều trị chứng nôn nghén nặng

Trong trường hợp mắc chứng nôn nghén nặng, thay đổi lối sống, các liệu pháp bổ sung và dùng thuốc có thể làm giảm các triệu chứng.

Thay đổi lối sống

Đôi khi, nó giúp phụ nữ mang thai bị ảnh hưởng thay đổi một số thói quen nhất định trong cuộc sống. Ví dụ, ăn nhiều bữa nhỏ nhưng thường xuyên, ăn bánh quy trước khi thức dậy vào buổi sáng và nghỉ ngơi nhiều đôi khi có thể làm giảm tình trạng ốm nghén nặng và buồn nôn liên tục. Tránh thức ăn béo hoặc cay và có mùi hoặc tình huống gây buồn nôn.

Phương pháp bổ sung

Một số phương pháp bổ sung dường như có hiệu quả đối với chứng nôn nghén nặng. Bấm huyệt, châm cứu, kích thích điện, rèn luyện tự sinh, xoa bóp và các biện pháp vi lượng đồng căn (Nux vomica, Pulsatilla) có thể làm giảm các triệu chứng. Các cây thuốc gừng, hoa cúc và bạc hà cũng có thể giúp chống buồn nôn và nôn.

Các phương pháp bổ sung đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ!

Thuốc

Khi nào nên đến phòng khám?

Nếu bạn đang mắc chứng nôn nghén nặng, yếu và sụt cân đáng kể, đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ. Bởi vì trước khi bạn hoặc con bạn có nguy cơ bị tổn hại, việc đến bệnh viện rõ ràng là hợp lý hơn. Ở đó, bạn có thể được giúp đỡ để ngăn ngừa những hậu quả có thể xảy ra của chứng nôn nghén nặng bằng cách cho ăn nhân tạo (bằng truyền dịch hoặc ống truyền thức ăn).