Tăng cholesterol máu: Định nghĩa, triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Ban đầu không có triệu chứng nhưng về lâu dài có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như vôi hóa mạch máu.
  • Điều trị: Trong số những điều khác, thay đổi lối sống và thói quen ăn kiêng, điều trị bằng thuốc đối với mức cholesterol cao và các bệnh tiềm ẩn hiện có.
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Trong số những nguyên nhân khác, chế độ ăn có hàm lượng cholesterol cao, di truyền, các bệnh tiềm ẩn khác hoặc một số loại thuốc nhất định.
  • Chẩn đoán: Xét nghiệm máu, tiền sử bệnh và khám thực thể

Tăng cholesterol máu là gì?

Tăng cholesterol máu là tình trạng rối loạn chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Bệnh được đặc trưng bởi sự gia tăng lượng cholesterol trong máu. Cholesterol (cholesterol) là một chất tự nhiên quan trọng của tế bào động vật.

Chỉ một phần nhỏ cholesterol được hấp thụ qua thức ăn. Một tỷ lệ lớn hơn nhiều được cơ thể tự sản xuất, chủ yếu ở gan và niêm mạc ruột. Quá trình này được gọi là sinh tổng hợp cholesterol. Sản phẩm trung gian là 7-dehydrocholesterol. Chất này là tiền thân của vitamin D quan trọng.

Lipoprotein

Chỉ có khoảng 30% cholesterol tồn tại tự do trong cơ thể con người. 70% còn lại có liên quan đến axit béo (cholesterol ester). Là một chất giống như chất béo, cholesterol không tan trong nước. Tuy nhiên, nó phải hòa tan trong nước để vận chuyển trong máu.

Tùy thuộc vào thành phần của chúng, có sự khác biệt giữa các lipoprotein khác nhau. Điều quan trọng nhất trong số này là chylomicron, VLDL (“lipoprotein mật độ rất thấp”), LDL (“lipoprotein mật độ thấp”) và HDL (“lipoprotein mật độ cao”). Ngoài ra còn có IDL (“lipoprotein mật độ trung bình”), nằm giữa LDL và VLDL, và lipoprotein a, có cấu trúc tương tự như LDL.

Trong chứng tăng cholesterol máu, các lipoprotein LDL và HDL đóng vai trò quan trọng. Chúng bao gồm phần lớn là cholesterol và giữ cân bằng cholesterol. LDL vận chuyển cholesterol từ gan qua máu đến các tế bào khác của cơ thể.

Lipoprotein HDL chống lại điều này. Nó vận chuyển cholesterol dư thừa trở lại gan và do đó ngăn ngừa mức cholesterol tăng cao.

Đây là lý do tại sao LDL còn được gọi là cholesterol “xấu” và HDL là “cholesterol tốt”.

Tăng cholesterol máu thuộc nhóm rối loạn chuyển hóa lipid

Tăng cholesterol máu biểu hiện như thế nào?

Tăng cholesterol máu, tức là mức cholesterol trong máu tăng cao, bản thân nó không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Đúng hơn, tăng cholesterol máu là dấu hiệu của các bệnh khác và một lối sống nhất định. Tuy nhiên, về lâu dài, cholesterol trong máu cao có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Bịnh về động mạch

Kết quả là tăng cholesterol máu. Lượng cholesterol dư thừa sẽ lắng đọng trong thành mạch máu. Điều này đặt ra một quá trình cuối cùng làm hỏng các mạch máu (động mạch).

Điều này là do chất béo, carbohydrate, các thành phần máu, mô xơ và vôi được lắng đọng trong thành mạch cùng với cholesterol, dẫn đến xơ cứng động mạch.

CHD và đau tim

Ví dụ, nguy cơ đau tim tăng gấp đôi khi mức cholesterol toàn phần (HDL cộng với LDL) là 250 mg/dl. Với tổng giá trị trên 300 mg/dl, nó cao gấp bốn lần so với những người có mức cholesterol bình thường.

PAVK và đột quỵ

Nếu tăng cholesterol máu làm tổn thương động mạch ở chân, điều này có thể dẫn đến bệnh gọi là bệnh mua sắm ở cửa sổ. Các bác sĩ gọi đây là pAVK (bệnh tắc động mạch ngoại biên). Khi đó, bệnh nhân sẽ bị rối loạn tuần hoàn gây đau đớn, đặc biệt là khi bị căng thẳng (ví dụ khi đi bộ).

U vàng

Xathomas là chất béo tích tụ trong các mô, chủ yếu ở da. Do tăng cholesterol máu hoặc tăng triglycerid máu, chất béo và cholesterol sẽ tích tụ, chẳng hạn như trên thân hoặc tay, tạo thành các vết dày da màu vàng cam (xanthomas phẳng). Nếu cholesterol tăng cao tích tụ trong mí mắt, các bác sĩ sẽ nói đến xanthelasmata.

Điển hình của tăng triglycerid máu là các nốt sần màu vàng trên vùng da đỏ, đặc biệt là ở mông và các mặt duỗi của cánh tay và chân. Các bác sĩ gọi những biểu hiện trên da này là bệnh xanthoma phun trào. Chất béo tích tụ trên đường tay thường cho thấy sự gia tăng IDL và VLDL.

Tăng cholesterol máu ở mắt

Tăng cholesterol máu được điều trị như thế nào?

Mục đích của điều trị tăng cholesterol máu chủ yếu là giảm nguy cơ vôi hóa mạch máu nguy hiểm và do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều trị có thể làm giảm cholesterol LDL và HDL cũng như chất béo trung tính trong một phạm vi mục tiêu nhất định.

Đối với chất béo trung tính, giá trị mục tiêu là dưới 150 mg/dl. Cholesterol HDL lý tưởng là trên 40 mg/dl ở nam và trên 50 mg/dl ở nữ.

Theo ESC, bệnh nhân cũng có thể được chia thành bốn loại rủi ro tùy theo nguy cơ tim mạch của họ:

Nguy cơ

thấp

vừa phải

cao

rất cao

Trong trường hợp bệnh nhân có nguy cơ rất cao, các chuyên gia khuyên mức cholesterol LDL mục tiêu là 55 mg/dl và trong trường hợp có nguy cơ cao, mức mục tiêu là 70 mg/dl. Trong trường hợp nguy cơ vừa phải, mức cholesterol LDL được khuyến nghị là 100 mg/dl và trong trường hợp nguy cơ thấp, giá trị mục tiêu là dưới 116 mg/dl.

  • Phòng ngừa hoặc điều trị viêm tuyến tụy (viêm tụy).
  • Phòng ngừa hoặc loại bỏ xanthomas, gan nhiễm mỡ, v.v.

Các giai đoạn điều trị tăng cholesterol máu

Trong trường hợp tăng cholesterol máu, ưu tiên hàng đầu là thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống. Đối với những bệnh nhân thừa cân, các chuyên gia khuyên bạn nên đạt được trọng lượng cơ thể bình thường. Mặt khác, những bệnh nhân có cân nặng bình thường được bác sĩ khuyên nên duy trì cân nặng.

Chơi thể thao hoặc có ý thức làm cho cuộc sống hàng ngày của bạn trở nên năng động.

Ví dụ, leo cầu thang bộ thay vì sử dụng thang máy! Đi xe đạp đi làm thay vì đi ô tô! Bằng cách này, bạn không chỉ chống lại chứng tăng cholesterol máu LDL mà còn giảm mức chất béo trung tính.

Ngoài ra, HDL “tốt” cũng tăng lên. Ngoài ra, đây còn là cách giảm cân hiệu quả nhất và ngăn ngừa thêm các bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.

Nhiều người mắc bệnh đã được giúp đỡ bằng cách thay thế bơ bằng bơ thực vật dành cho người ăn kiêng và dầu thực vật. Nói chung, tỷ lệ cao các axit béo không bão hòa là có lợi. Mặt khác, nên tránh các axit béo bão hòa.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên bị tăng cholesterol máu, các bác sĩ khuyên nên dùng khoảng một đến ba gam mỗi ngày. Tuy nhiên, quá nhiều phytosterol sẽ có tác dụng ngược lại. Chúng rất giống với cholesterol và có thể gây ra hiện tượng vôi hóa mạch máu.

Tránh chất béo ẩn.

Đồng thời chọn thịt nạc và xúc xích có ít chất béo bão hòa. Chúng bao gồm các loại cá ít béo như cá hồi hoặc cá tuyết, thịt thú rừng, thịt bê và thịt gia cầm.

Chuẩn bị bữa ăn ít chất béo và ăn trái cây và rau quả hàng ngày.

Giảm thực phẩm giàu cholesterol.

Trên hết, chúng bao gồm lòng đỏ trứng (và quá trình chế biến tiếp theo của chúng như sốt mayonnaise), nội tạng hoặc động vật có vỏ và động vật giáp xác.

Chú ý đến protein và chất xơ.

Protein thực vật nói riêng, đặc biệt được tìm thấy trong các sản phẩm đậu nành, có khả năng làm giảm chứng tăng cholesterol máu. Điều này là do nó làm tăng sự hấp thu LDL và giảm mức cholesterol cao.

Nếu có thể, hãy ngừng hút thuốc và chỉ uống rượu ở mức độ vừa phải.

Trong trường hợp tăng triglycerid máu nặng, các bác sĩ thậm chí còn khuyên nên kiêng rượu hoàn toàn. Điều này cũng sẽ ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác như tổn thương gan. Bạn cũng nên tránh nước ngọt có đường nếu bạn bị tăng cholesterol máu với chất béo trung tính tăng cao.

Ưu tiên cho carbohydrate phức tạp.

Giữ cân bằng.

Chế độ ăn kiêng quá khắt khe sẽ gây hại cho cơ thể nhiều hơn là có lợi! Vì vậy, mục đích của sự thay đổi là rèn luyện cho bản thân những thói quen ăn uống khác về lâu dài và không từ bỏ mọi thứ một cách đột ngột.

Thành phần dinh dưỡng

Hiệp hội Chống rối loạn chuyển hóa lipid và các bệnh do hậu quả của chúng (Liên đoàn Lipid) của Đức ủng hộ khuyến nghị sau đây về thành phần chế độ ăn uống hàng ngày:

Dinh dưỡng

Số lượng hoặc tỷ lệ tổng năng lượng tiêu thụ mỗi ngày

ví dụ thực phẩm phù hợp

Carbohydrates

50-60 phần trăm

Trái cây, khoai tây, rau, ngũ cốc

Protein

10-20 phần trăm

Cá, thịt gia cầm nạc, sữa ít béo (sản phẩm)

Chất xơ

hơn 30 gam/ngày

Bold

25-35 phần trăm

Bơ, mỡ chiên, thịt mỡ và các sản phẩm từ sữa.

Hãy cẩn thận với chất béo ẩn!

Axit béo

bão hòa 7-10 phần trăm

mỡ động vật

không bão hòa đơn 10-15 phần trăm

không bão hòa đa 7-10 phần trăm

Hạt cải dầu, ô liu, đậu nành, mầm ngô, dầu hướng dương, bơ thực vật ăn kiêng

Cholesterol

ít hơn 200-300 gram/ngày

Lòng đỏ trứng (không quá hai lần mỗi tuần), các sản phẩm từ lòng đỏ trứng (ví dụ: mì trứng, sốt mayonnaise), nội tạng

Điều trị các bệnh khác

Ngoài ra, hãy dùng thuốc đều đặn để chống lại tình trạng tăng cholesterol máu thành công. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ hoặc thắc mắc nào, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ để được tư vấn.

Điều trị tăng cholesterol máu bằng thuốc

Khi bắt đầu điều trị bằng thuốc điều trị tăng cholesterol máu, bác sĩ thường chỉ kê một loại thuốc, thường là statin. Nếu mức cholesterol cao không thể giảm đủ, liều sẽ tăng lên.

Nếu không có cải thiện đáng kể sau ba đến sáu tháng, anh ta sẽ kéo dài liệu pháp điều trị bằng các loại thuốc tăng cholesterol máu khác.

Statin (chất ức chế CSE)

Kết quả là, nhiều thụ thể LDL được hình thành trong vỏ tế bào. Những “xúc tu” này cho phép tế bào hấp thụ cholesterol từ máu. Tăng cholesterol máu giảm.

Nhựa trao đổi anion – chất kết dính axit mật

Nhựa trao đổi anion hoặc chất kết dính axit mật liên kết các axit mật này trong ruột. Kết quả là chúng biến mất cùng với cholesterol khỏi tuần hoàn gan ruột.

Để có được cholesterol mới cho mật, tế bào gan kích thích các thụ thể LDL của chúng. Cholesterol đi ra khỏi máu và tình trạng tăng cholesterol máu được cải thiện.

Các hoạt chất được biết đến là colestyramine và colesevelam. Tuy nhiên, cả hai hiện nay hiếm khi được sử dụng trong các liệu pháp kết hợp.

Thành phần hoạt chất được gọi là ezetimibe và ngăn chặn sự hấp thu cholesterol từ ruột. Để điều trị chứng tăng cholesterol máu, có sự kết hợp cố định với thuốc ức chế CSE simvastatin.

Fibrate

Các bác sĩ sử dụng fibrate, ngoài liệu pháp tăng cholesterol máu, chủ yếu để điều trị tăng chất béo trung tính và giảm mức HDL. Hiệu ứng này rất phức tạp. Trong số những thứ khác, sự thoái hóa của lipoprotein giàu chất béo trung tính tăng lên.

Axit nicotinic

Các bác sĩ còn kết hợp thuốc này với statin để điều trị chứng tăng cholesterol máu. Tuy nhiên, một nghiên cứu được thực hiện tại Hoa Kỳ vào năm 2011 với chế phẩm axit nicotinic cụ thể kết hợp với statin đã không xác nhận được lợi ích.

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 được cho là có rất nhiều lợi ích. Năm 2010, Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) đã công bố một báo cáo về tác dụng được công bố của các loại axit béo omega-3 khác nhau, vì có nhiều nghiên cứu về chủ đề này, một số nghiên cứu trái ngược nhau.

Theo báo cáo của chuyên gia, việc hấp thụ axit béo omega-3 hỗ trợ chức năng tim bình thường. Tuy nhiên, các chuyên gia phủ nhận tác dụng tích cực đối với chứng tăng cholesterol máu.

Chất ức chế PCSK9

Sau thời gian dài nghiên cứu, thuốc ức chế PCSK9 cuối cùng đã được phê duyệt để điều trị mức cholesterol cao ở châu Âu vào mùa thu năm 2015. Thành phần hoạt chất trong nhóm thuốc này là protein, hay chính xác hơn là kháng thể, liên kết với enzyme PCSK9, khiến chúng không còn hiệu quả. Điều này làm cho có nhiều thụ thể LDL hơn để chống lại tình trạng tăng cholesterol máu.

Các bác sĩ cũng có thể lựa chọn kê đơn thuốc này nếu bệnh nhân không thể dung nạp statin. Bác sĩ thường tiêm kháng thể PCSK9 hai đến bốn tuần một lần bằng cách tiêm dưới da (dưới da). Tuy nhiên, do chi phí điều trị cao nên việc sử dụng thuốc ức chế PCSK9 khá hạn chế.

phân tách LDL

Trong mạch nhân tạo, các ống dẫn máu đến máy. Điều này hoặc phân chia nó thành huyết tương và tế bào hoặc làm sạch LDL trực tiếp khỏi nó.

Sau đó, các ống sẽ trả lại máu “sạch” cho cơ thể. Phương pháp tách LDL cũng có thể được sử dụng để làm giảm nồng độ lipoprotein a, IDL và VLDL tăng cao. Thủ tục thường được thực hiện một lần một tuần. Song song, các bác sĩ tiếp tục điều trị chứng tăng cholesterol máu bằng thuốc.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tăng cholesterol máu, có thể phân biệt các dạng khác nhau.

Dạng phản ứng sinh lý

Nhóm này bao gồm, ví dụ, chế độ ăn giàu cholesterol. Kết quả là quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể con người bị quá tải. Cơ thể không còn bài tiết lượng cholesterol tăng lên đủ nhanh và mức cholesterol tăng cao.

Hình thức thứ cấp

Ở dạng tăng cholesterol máu thứ phát, các bệnh khác gây ra mức cholesterol cao. Chúng bao gồm đái tháo đường, suy giáp, hội chứng thận hư hoặc tích tụ mật trong ống mật (ứ mật). Ngoài ra, một số loại thuốc có thể gây tăng cholesterol máu.

Đái tháo đường

Do đó cholesterol vẫn còn trong máu và bệnh nhân bị tăng cholesterol máu. Ở người béo phì, sự hình thành cholesterol LDL tăng lên. Ngoài ra, insulin không còn hoạt động bình thường (kháng insulin, tiểu đường tuýp 2). Axit béo vào gan với số lượng tăng lên, khiến VLDL tăng (tăng triglycerid máu).

Suy giáp

Hội chứng thận hư và ứ mật

Hội chứng thận hư là do thận bị tổn thương. Thông thường, nồng độ protein trong nước tiểu tăng (protein niệu), protein trong máu giảm (hạ protein máu, giảm albumin máu) và giữ nước trong các mô (phù nề) được tìm thấy.

Ngoài ra, tăng cholesterol máu và triglycerid máu là một trong những dấu hiệu kinh điển của hội chứng thận hư. Cholesterol HDL “tốt” thường bị giảm.

Thuốc

Nhiều loại thuốc cũng có thể có tác dụng phụ lên chuyển hóa lipid. Trong hầu hết các trường hợp, chế phẩm cortisone dẫn đến tăng cholesterol máu. Các phương pháp điều trị bằng estrogen, thuốc viên, viên nước (thiazide) hoặc thuốc chẹn beta thường làm tăng chất béo trung tính trong máu.

Ngoài ra, nồng độ cholesterol cao đã được quan sát thấy ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, trong trường hợp này, tăng cholesterol máu ít có ý nghĩa lâm sàng.

Hình thức chính

Trong chứng tăng cholesterol máu đa gen, một số lỗi trong khối xây dựng của bộ gen người (gen) dẫn đến mức cholesterol tăng nhẹ. Các yếu tố bên ngoài như chế độ ăn uống kém và thiếu tập thể dục thường được thêm vào.

Tăng cholesterol máu đơn nhân có tính chất gia đình

Trong chứng tăng cholesterol máu đơn gen, khiếm khuyết chỉ nằm ở gen chứa thông tin sản xuất thụ thể LDL. Chúng phục vụ để loại bỏ cholesterol LDL ra khỏi máu.

Những người dị hợp tử có một gen bệnh và một gen khỏe mạnh và thường bị cơn đau tim đầu tiên ở tuổi trung niên trừ khi họ được điều trị chứng tăng cholesterol máu. Tăng cholesterol máu mang tính chất gia đình có thể được di truyền sang thế hệ tiếp theo (di truyền gen trội).

Tăng cholesterol máu do các apolipoprotein khác nhau

Một khiếm khuyết di truyền khác ảnh hưởng đến apolipoprotein B100. Protein này tham gia vào quá trình tổng hợp LDL và giúp hấp thu cholesterol LDL vào tế bào. Cụ thể hơn, nó hoàn thành việc liên kết LDL với thụ thể của nó.

Y học đã phát hiện ra rằng chứng tăng cholesterol máu xảy ra chủ yếu ở những người có apolipoprotein E 3/4 và E 4/4. Họ cũng có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn.

Tăng cholesterol máu do PCSK9

PCSK9 (proprotein Convertase subtilisin/kexin type 9) là một loại protein (enzym) nội sinh được tìm thấy chủ yếu trong tế bào gan. Enzyme này liên kết với các thụ thể LDL, do đó số lượng của chúng bị giảm.

Do đó, mức cholesterol cao tiếp tục tăng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp PCSK9 bị mất chức năng do đột biến (“mất chức năng”), giúp giảm nguy cơ tăng cholesterol máu.

Rối loạn lipid máu di truyền khác

Các rối loạn lipid máu khác cũng có thể là do khiếm khuyết di truyền. Những người bị ảnh hưởng cũng thường có mức cholesterol trong máu tăng cao:

Bệnh

Rối loạn

Đặc điểm bệnh tật

Tăng lipoprotein máu kết hợp gia đình

Rối loạn chuyển hóa protein máu trong gia đình

Tăng chylomicron máu

Giảm alpha-lipoprotein máu gia đình

Ngoài ra, lipoprotein a có thể tăng cao. Nó bao gồm LDL và apolipoprotein a. Trong số những thứ khác, nó ức chế các quá trình đông máu, đặc biệt là trong việc làm tan cục máu đông (đối thủ cạnh tranh của plasminogen).

Chẩn đoán và khám

Bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa nội khoa (bác sĩ nội khoa) chẩn đoán tăng cholesterol máu bằng xét nghiệm máu. Trong nhiều trường hợp, nồng độ cholesterol tăng cao được phát hiện một cách tình cờ.

Nếu giá trị tăng cao, bác sĩ sẽ lấy máu lại, lần này là sau khi ăn.

Đối với người lớn khỏe mạnh không có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, các giá trị mục tiêu sau được áp dụng theo hướng dẫn của Châu Âu:

Cholesterol LDL

<115 mg / dl

HDL cholesterol

Phụ nữ > 45 mg/dl, Nam giới > 40 mg/dl

Triglyceride

<150 mg / dl

Lipoprotein a (Lp a)

<30 mg / dl

Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy tăng cholesterol máu, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ sau khoảng bốn tuần.

Ở những người không có yếu tố nguy cơ khác gây xơ vữa động mạch (chẳng hạn như huyết áp cao), các chuyên gia khuyên nên có chỉ số LDL/HDL dưới XNUMX. Ngược lại, thương số dưới XNUMX được khuyến nghị cho những người có các yếu tố nguy cơ khác và thương số dưới XNUMX được khuyến nghị cho những người đã bị xơ vữa động mạch chẳng hạn.

Vì tăng cholesterol máu là một triệu chứng nên điều quan trọng là các bác sĩ phải chẩn đoán chính xác hơn căn bệnh tiềm ẩn. Với mục đích này, Hiệp hội Khoa học Chất béo Đức đã công bố một sơ đồ có thể được sử dụng để xác định tình trạng tăng cholesterol máu cho một căn bệnh.

Nồng độ cholesterol LDL trong máu

Tiền sử gia đình mắc bệnh động mạch vành (CAD)

Chẩn đoán

> 220 mg / dl

tích cực

Tăng cholesterole trong máu

Tiêu cực

Tăng cholesterol máu đa nguyên

190-220 mg / dl

Tăng lipid máu kết hợp mang tính chất gia đình (đặc biệt là tăng triglycerid)

tiêu cực

Tăng cholesterol máu đa nguyên

160-190 mg / dl

tích cực

Tăng lipid máu kết hợp mang tính chất gia đình (đặc biệt là tăng triglycerid)

tiêu cực

Tăng cholesterol máu do chế độ ăn kiêng thuần túy

Các bác sĩ mã hóa chẩn đoán tăng cholesterol máu bằng mã ICD-10 E78 – “Rối loạn chuyển hóa lipoprotein và các bệnh lipid máu khác” hoặc bằng E78.0 – “Tăng cholesterol máu thuần túy”.

Khai thác bệnh sử là rất quan trọng trong trường hợp tăng cholesterol máu. Nó cung cấp cho bác sĩ thông tin về nguyên nhân có thể và các yếu tố nguy cơ.

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về thói quen ăn kiêng và việc uống rượu hoặc thuốc lá. Đồng thời, hãy nói với bác sĩ về bất kỳ bệnh nào mà bạn mắc phải, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp hoặc bệnh gan. Trong số những điều khác, bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi sau:

  • Bạn đã mắc phải bệnh nào chưa? Nếu có, cái nào?
  • Bạn có dùng thuốc vĩnh viễn không và tên thuốc là gì?
  • Đôi khi bạn có cảm thấy đau ở chân khi đi bộ, có thể nghiêm trọng đến mức bạn phải dừng lại?
  • Bạn có thành viên nào trong gia đình bị tăng cholesterol máu không?

Kiểm tra thể chất

Bác sĩ có thể tính chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) của bạn từ cân nặng và chiều cao. Ngoài ra, anh còn đo huyết áp, mạch và nghe tim, phổi (nghe tim thai).

Tính toán rủi ro

Là một phần của việc kiểm tra cơ thể và máu, bác sĩ sẽ xác định giá trị rủi ro đối với bệnh tim mạch. Giá trị này cho biết nguy cơ bệnh nhân tương ứng sẽ bị đau tim trong XNUMX năm tới cao đến mức nào.

Kiểm tra thêm

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thêm. Nếu có dấu hiệu bệnh lý gây tăng cholesterol máu thì phải làm rõ. Với sự hỗ trợ của siêu âm (siêu âm), bác sĩ cũng hình dung được tình trạng của các động mạch lớn – ví dụ như động mạch cảnh – và đánh giá mức độ vôi hóa mạch máu.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Quá trình tăng cholesterol máu rất khác nhau tùy theo từng cá nhân. Mức độ tăng cholesterol khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ, những người mắc chứng tăng cholesterol máu di truyền có nguy cơ tử vong do đau tim cao hơn đáng kể.

Các nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ bị ảnh hưởng thường có cục máu đông trong động mạch vành trước tuổi 60.

Các hình thức trị liệu riêng lẻ đáp ứng khác nhau đối với từng bệnh nhân. Cuối cùng, chính cam kết cá nhân của bạn sẽ quyết định sự thành công của việc điều trị và mang đến cho bạn cơ hội ngăn ngừa các bệnh thứ phát nguy hiểm do tăng cholesterol máu.