Hyperacusis: Chẩn đoán, Nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

  • Chẩn đoán: Đo thính lực, kiểm tra ngưỡng khó chịu, tiền sử bệnh, khám tai, kiểm tra phản xạ bàn đạp trong tai.
  • Nguyên nhân: Thường không rõ, xử lý sai những gì nghe được trong não; tổn thương thần kinh hoặc thay đổi bệnh lý ở tai trong do bệnh tật hoặc chấn thương; Căng thẳng tâm lý; triệu chứng kèm theo ù tai
  • Khi nào cần đi khám bác sĩ: Trong trường hợp khởi phát đột ngột, đặc biệt là kết hợp với các triệu chứng khác như liệt mặt, hãy ngay lập tức (có thể bị đột quỵ, hãy thông báo cho dịch vụ cấp cứu).
  • Điều trị: Nếu không rõ nguyên nhân, thường điều trị triệu chứng, bao gồm các biện pháp trị liệu tâm lý; luyện thính giác, các bài tập nghe, tạo ra “tiếng ồn nền”
  • Phòng ngừa: Không có phòng ngừa cụ thể; tránh tiếng ồn nói chung; đeo thiết bị bảo vệ thính giác thích hợp tại nơi làm việc, buổi hòa nhạc và những nơi tương tự.

Hyperacusis là gì?

Những người mắc chứng tăng thính lực thậm chí còn cảm thấy khó chịu với những âm thanh to vừa phải hoặc thậm chí nhỏ (ở một hoặc cả hai tai). Mặc dù âm lượng của những âm thanh như vậy thực sự thấp hơn nhiều so với ngưỡng gây đau nhưng người bị ảnh hưởng cho là khó chịu và trong nhiều trường hợp thậm chí còn gây ra phản ứng căng thẳng về thể chất.

Mức độ nhạy cảm với tiếng ồn thay đổi tùy theo từng trường hợp. Tiếng ồn hàng ngày không chỉ được những người bị ảnh hưởng cảm nhận một cách chủ quan là khó chịu mà còn dẫn đến các phản ứng vật lý như tim đập nhanh, huyết áp tăng, đổ mồ hôi, căng thẳng ở vùng vai và cổ, lo lắng hoặc bồn chồn. Nhiều người bệnh rút lui khỏi xã hội và tránh các hoạt động ở nơi công cộng để giảm thiểu tiếp xúc với những âm thanh khó chịu.

Các dạng nhạy cảm tiếng ồn khác

Để phân biệt với hyperacusis là misophonia (= quá mẫn cảm với những âm thanh cụ thể, chẳng hạn như gãi phấn trên bảng đen) và chứng sợ âm thanh (= sợ hoặc ác cảm với những âm thanh cụ thể).

Việc tuyển dụng cũng cần được phân biệt. Đây là độ nhạy cảm của một số người bị mất thính giác thần kinh cảm giác với các âm thanh trong dải tần bị ảnh hưởng (hầu hết) do tình trạng mất thính lực: trên một mức âm lượng nhất định trong dải tần bị suy giảm, âm thanh được cho là quá lớn do cơ thể huy động tế bào thính giác lân cận để bù đắp cho việc mất thính lực. Huy động thính lực là một tác dụng phụ của tình trạng mất thính lực thần kinh giác quan và không liên quan gì đến chứng tăng thính lực nói chung.

Làm thế nào để bạn kiểm tra hyperacusis?

Điều quan trọng nữa là hỏi về các bệnh khác, các triệu chứng thần kinh khác hoặc những loại thuốc bệnh nhân đang dùng.

Trong bài kiểm tra thính giác, chứng tăng thính lực thường cho thấy thính lực từ bình thường đến rất tốt (ngoại trừ: tuyển dụng, xem ở trên). Những điểm bất thường được phát hiện khi kiểm tra cái gọi là ngưỡng khó chịu: đây là âm lượng trên đó âm thanh được coi là khó chịu. Ngưỡng này được hạ xuống ở những người nhạy cảm với tiếng ồn.

Tùy thuộc vào các triệu chứng bổ sung, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thêm để làm rõ chi tiết hơn. Điều này có thể bao gồm việc kiểm tra cái gọi là phản xạ bàn đạp ở tai trong, cơ chế này thường bảo vệ khỏi những tổn thương do âm lượng quá lớn gây ra.

Điều gì gây ra chứng tăng âm?

Hyperacusis có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra hoặc xảy ra như một triệu chứng của các tình trạng khác. Nguyên nhân có thể bao gồm:

Rối loạn xử lý thính giác trong não: ở những người bị ảnh hưởng, việc xử lý và giải thích các tín hiệu thính giác trong não khi đó bị xáo trộn. Thông thường, bộ não con người phân biệt những âm thanh quan trọng với những âm thanh không quan trọng và chặn những âm thanh sau. Ví dụ, một người mẹ thức giấc khi nghe thấy âm thanh nhỏ nhất của con mình, trong khi tiếng ồn ngoài đường khiến bà ngủ yên.

Triệu chứng thứ phát hoặc đồng thời trong chứng ù tai: Thường tăng độ nhạy cảm với âm thanh xảy ra ở những người bị ù tai (ù tai). Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ù tai là nguyên nhân gây ra chứng tăng âm. Hyperacusis cũng không phải là nguyên nhân gây ù tai. Thay vào đó, cả hai triệu chứng – ù tai và tăng thính lực – đều có thể do cùng một tổn thương trong hệ thống thính giác và xảy ra cùng lúc và riêng biệt.

Sau khi bị mất thính giác, một số người mắc bệnh cho biết rằng những âm thanh hàng ngày mà bình thường có thể chấp nhận được về mặt âm lượng thì giờ đây đã trở nên quá lớn đối với họ.

Nhiều bệnh nhân mắc hội chứng đau chức năng (chẳng hạn như đau cơ xơ hóa, hội chứng đau cục bộ phức tạp) cũng bị tăng thính lực. Trong những trường hợp này, các vấn đề thần kinh phổ biến có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng.

Đôi khi, hiện tượng tăng âm thanh xảy ra khi bị liệt mặt một bên hoặc hai bên (liệt dây thần kinh mặt). Điều này có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, ví dụ như đột quỵ, bệnh đa xơ cứng, bệnh tự miễn, nhiễm trùng (chẳng hạn như viêm tai giữa, “bệnh zona ở tai” = zoster oticus) hoặc chấn thương. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây liệt mặt vẫn chưa được biết rõ (bệnh liệt Bell).

Kết quả là rung động không được truyền hoàn toàn từ màng nhĩ đến ốc tai, do đó làm ảnh hưởng đến các tế bào cảm giác nhạy cảm. Nếu phản xạ này không thành công, hậu quả có thể xảy ra là hyperacusis.

Các rối loạn thần kinh dẫn đến chứng tăng thính lực cũng xảy ra ở các bệnh như bệnh Sandhoff hoặc hội chứng Tay-Sachs.

Sự cứng lại bệnh lý của các xương nhỏ (otosclerosis) là một nguyên nhân có thể khác, cũng như phẫu thuật cho tình trạng này bằng các xương cốt giả.

Rối loạn tai trong trong đó các tế bào lông ngoài (= tế bào cảm giác tiếp nhận âm thanh trong ốc tai) hoạt động quá mức.

Căng thẳng cảm xúc – cấp tính và mãn tính – tạo điều kiện cho chứng mẫn cảm với âm thanh xuất hiện. Trong một số trường hợp, hyperacusis là một triệu chứng thể chất của tình trạng đau khổ tâm lý như căng thẳng. Nó cũng xảy ra như một triệu chứng đi kèm của chứng rối loạn lo âu.

Chứng tăng thính giác tạm thời quen thuộc với nhiều bệnh nhân đau nửa đầu: Trong các cơn đau, người bệnh cảm nhận ngay cả những âm thanh “bình thường” là quá to và khó chịu.

Đôi khi chứng tăng thính lực là do thuốc hoặc các chất ngoại sinh khác như axit acetylsalicylic, caffeine, quinine hoặc carbon dioxide. Hyperacusis của âm thanh cũng xảy ra trong một số trường hợp trong quá trình cai thuốc benzodiazepin (“thuốc an thần”).

Khi nào đi khám bác sĩ?

Đặc biệt nếu bạn đột nhiên gặp thêm các triệu chứng khác, chẳng hạn như liệt mặt, có thể là dấu hiệu của đột quỵ, hãy thông báo ngay cho dịch vụ cấp cứu. Khi đó cần phải khẩn cấp.

Nhạy cảm với âm thanh có thể là triệu chứng của một căn bệnh sâu hơn. Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể giúp giảm bớt tình trạng tăng âm nếu không tìm được nguyên nhân cụ thể.

Điều trị

Hyperacusis không thể được giải quyết bằng nút tai. Trọng tâm là thông báo và tư vấn chi tiết cho bệnh nhân về nguyên nhân thể chất và tâm lý cũng như mối tương quan của chứng tăng thính lực và cách giải quyết nó (tư vấn). Ví dụ, nếu nguyên nhân của bệnh tăng thính lực là do bệnh ở tai trong, bác sĩ sẽ điều trị phù hợp.

Trong bối cảnh điều trị tâm lý (tâm lý trị liệu), người ta đặc biệt chú ý đến những nỗi sợ hãi hiện có: nhiều người mắc bệnh rất lo sợ rằng độ nhạy cảm với tiếng ồn của họ sẽ tiếp tục tăng lên và thính giác của họ sẽ bị tổn thương vĩnh viễn. Điều quan trọng là phải xoa dịu những nỗi sợ hãi này.

Đối với nhiều người mắc bệnh, việc cung cấp một nền ồn ào yên tĩnh liên tục ở nhà cũng rất hữu ích - ví dụ: có đài phun nước trong nhà, nhạc nhẹ, đĩa CD có âm thanh tự nhiên (chẳng hạn như tiếng chim hót líu lo) hoặc quạt. Lý tưởng nhất là âm lượng phải vừa phải và không gây khó chịu. Bằng cách này, não học cách loại bỏ những âm thanh không quan trọng. Tuy nhiên, quá trình làm quen này thường mất nhiều thời gian (khoảng vài tháng).

Các lựa chọn điều trị khác bao gồm các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật như máy tạo tiếng ồn (một thiết bị nhỏ tương tự như máy trợ thính tạo ra âm thanh có thể điều chỉnh riêng) và các bài tập dành riêng cho thính giác. Những điều này cũng giúp người bệnh giảm độ nhạy cảm với âm thanh (hyperacusis).

Ngoài việc điều trị triệu chứng, bác sĩ sẽ điều trị các tình trạng khác được cho là nguyên nhân. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây ra chứng hyperacusis vẫn chưa rõ ràng.

Phòng chống

Phòng ngừa cụ thể chứng hyperacusis là không thể. Nói chung, nên tránh tiếp xúc quá nhiều với tiếng ồn hoặc sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác tại nơi làm việc và trong thời gian giải trí (buổi hòa nhạc, câu lạc bộ, v.v.).