Tiêm vắc xin HPV: Tác dụng, tác dụng phụ

Tiêm phòng HPV là gì?

Tiêm vắc-xin HPV là vắc-xin chống lại vi-rút u nhú ở người. Trong số những thứ khác, đây được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, trong một số trường hợp, chúng còn thúc đẩy các bệnh khác, chẳng hạn như các dạng ung thư khác (ví dụ như ung thư dương vật) cũng như mụn cóc sinh dục.

Bởi vì tiêm chủng HPV làm giảm yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư cổ tử cung nên nó được gọi một cách thông tục là “tiêm chủng ngừa ung thư cổ tử cung” hoặc “tiêm chủng ngừa ung thư cổ tử cung”. Tuy nhiên, tên này không chính xác vì tiêm chủng không trực tiếp ngăn ngừa ung thư.

Vắc xin

 • Vắc-xin HPV hai chiều bảo vệ chống nhiễm trùng các loại HPV nguy cơ cao 16 và 18, nguyên nhân gây ra khoảng 70% tổng số trường hợp ung thư cổ tử cung.
 • Vắc-xin HPV chín loại thuốc bảo vệ chống lại các loại nguy cơ cao 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58, những loại này cùng gây ra khoảng 90% tổng số trường hợp ung thư cổ tử cung. Mặt khác, vắc-xin còn bảo vệ chống lại các loại HPV nguy cơ thấp 6 và 11, được coi là tác nhân chính gây ra mụn cóc sinh dục (mụn cóc sinh dục).

Vắc-xin HPV chứa protein từ vỏ bọc của vi-rút (capsid). Hệ thống phòng thủ hình thành các kháng thể đặc biệt chống lại các protein này. Những điều này cho phép phòng vệ nhanh chóng và có mục tiêu khi một người tiếp xúc với mầm bệnh sau khi tiêm chủng.

Nhìn chung cả hai loại vắc-xin HPV đều được dung nạp tốt. Tuy nhiên, tác dụng phụ có thể xảy ra – như với tất cả các loại thuốc. Chúng hầu như không khác biệt giữa hai loại vắc xin HPV, thường tự giảm dần sau một thời gian ngắn và thường không nguy hiểm.

Các tác dụng phụ rất phổ biến là:

 • phản ứng tại chỗ tiêm (đỏ, đau, sưng)
 • Nhức đầu
 • Đau cơ (vắc-xin kép HPV)
 • mệt mỏi (vắc-xin kép HPV)

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm:

 • Sốt
 • Ngứa, phát ban, nổi mề đay (vacxin HPV hai chiều)
 • Ngứa và chảy máu tại chỗ tiêm (vacxin HPV chín chiều)
 • Đau khớp (vacxin HPV hai chiều)
 • Chóng mặt, mệt mỏi (vacxin HPV chín chiều)

Với tần suất ít hơn, các tác dụng phụ khác đôi khi xảy ra, ví dụ như nhiễm trùng đường hô hấp trên (vắc xin kép) hoặc sưng hạch (cả hai loại vắc xin).

Có thể bị ngất sau khi tiêm (cả hai loại vắc xin) nếu ai đó thường sợ tiêm. Những người bị ảnh hưởng nên nói với bác sĩ về nỗi sợ tiêm chủng trước khi tiêm vắc xin.

Một số người có phản ứng dị ứng với vắc xin HPV (cả hai loại vắc xin). Điều này có thể được biểu hiện bằng sưng mặt và/hoặc đường hô hấp. Trong trường hợp đó, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức!

Không có dấu hiệu vô sinh hoặc “tổn thương vắc xin”

Nói chung, không có lệnh cấm thể thao sau khi tiêm chủng, nhưng thông thường sẽ hợp lý nếu không tập quá sức ngay sau đó.

Những cái chết có thể xảy ra không?

Trước đây, đã có báo cáo về các trường hợp tử vong riêng biệt sau khi tiêm vắc-xin ngừa HPV (khoảng một trường hợp ở Đức và một trường hợp ở Áo). Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa thể chứng minh được trong bất kỳ trường hợp nào rằng việc tiêm chủng là nguyên nhân gây ra cái chết.

Tiêm phòng HPV có hiệu quả trong bao lâu?

Ủy ban Thường trực về Tiêm chủng (STIKO) khuyến nghị tiêm phòng HPV cho tất cả trẻ em trong độ tuổi từ 14 đến 18. Những lần tiêm chủng bị bỏ lỡ phải được theo dõi muộn nhất là trước 18 tuổi - tức là vào ngày cuối cùng trước sinh nhật XNUMX tuổi. Đối với trẻ em gái và/hoặc phụ nữ, việc tiêm chủng có ý nghĩa chống lại vi-rút HPV một cách tự nhiên để bảo vệ chống lại ung thư cổ tử cung. Tìm hiểu bên dưới lý do tại sao nó cũng được khuyên dùng cho con trai và nam giới.

Dù là gái hay trai: Việc tiêm phòng HPV được thực hiện trước lần quan hệ tình dục đầu tiên, nếu có thể, vì đôi khi bạn bị nhiễm HPV trong lần quan hệ tình dục đầu tiên - và có thể cả trong màn dạo đầu!

Khuyến cáo tiêm chủng cho bé gái đã có hiệu lực từ năm 2007 và việc tiêm phòng HPV cho bé trai đã được khuyến nghị từ năm 2018.

Tại sao khuyến cáo tiêm phòng cho bé trai?

 • Tiêm phòng HPV làm giảm nguy cơ ung thư dương vật và hậu môn cũng như các khối u ở miệng và cổ họng (quan hệ tình dục bằng miệng!). Virus u nhú ở người thường liên quan đến sự phát triển của các bệnh ung thư này, như ung thư cổ tử cung.
 • Vắc-xin chín lần chống lại vi-rút bảo vệ không chỉ các bé gái / phụ nữ chống lại mụn cóc sinh dục mà còn cả các bé trai / nam giới.
 • Nếu nhờ tiêm vắc-xin HPV, nam giới / bé trai được bảo vệ khỏi bị nhiễm vi-rút u nhú ở người, thì họ cũng không truyền vi-rút đó cho bạn tình. Điều này có nghĩa là các bé gái cũng được hưởng lợi khi các bé trai được tiêm vắc xin ngừa HPV.

Tiêm phòng HPV cho người lớn?

Ví dụ, một số thanh niên chưa quan hệ tình dục. Sau đó, việc tiêm phòng ngừa HPV thường vẫn phát huy hết tác dụng ở độ tuổi này.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, việc tiêm phòng HPV vẫn hữu ích ngay cả đối với người trưởng thành đã quan hệ tình dục. Ví dụ: trường hợp này có thể xảy ra nếu ai đó đã bị nhiễm vi-rút HPV 16 nhưng chưa nhiễm vi-rút HPV khác có trong vắc-xin (chẳng hạn như loại vi-rút HPV 18 có nguy cơ cao). Sau đó, việc tiêm vắc-xin HPV sẽ bảo vệ người có liên quan ngay cả sau khi bị nhiễm ít nhất là vẫn chống lại các loại vi-rút này.

Khi nào có thể/không nên tiêm chủng?

Trong trường hợp đã biết quá mẫn cảm với các thành phần của vắc xin, không nên tiêm vắc xin HPV.

Trong trường hợp bệnh cấp tính, nặng, sốt thì phải hoãn tiêm vắc xin HPV. Tiêm phòng HPV cũng không được khuyến khích trong thời kỳ mang thai.

Quy trình tiêm phòng HPV như thế nào?

Ví dụ, để tiêm vắc-xin ngừa HPV, bạn nên đến gặp bác sĩ nhi khoa, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ phụ khoa. Bác sĩ tiêm vắc xin vào cơ (tốt nhất là ở bắp tay).

Khi bắt đầu tiêm chủng ngừa HPV từ năm 15 tuổi, về cơ bản cần có ba liều tiêm chủng để tiêm chủng cơ bản.

Lịch trình cho mỗi liều tiêm chủng thay đổi một chút tùy thuộc vào loại vắc xin HPV được sử dụng. Khoảng cách giữa các liều cũng phụ thuộc vào việc có lên lịch tiêm hai hay ba liều vắc xin hay không. Việc hoàn thành đợt tiêm chủng trong vòng một năm là điều hợp lý.

Một số thắc mắc liệu họ có bị cấm quan hệ tình dục trong thời gian tiêm chủng hay không (tiêm nhiều mũi vắc-xin HPV). Điều quan trọng là phải tiêm phòng HPV đầy đủ trước khi quan hệ tình dục lần đầu. Vì vậy, điều an toàn nhất là không quan hệ tình dục trước khi hoàn thành việc tiêm chủng. Ngay cả bao cao su cũng không bảo vệ 100% khỏi nhiễm trùng HPV.

Tiêm phòng có cần tiêm nhắc lại không?

Vẫn chưa rõ liệu có cần thiết phải tiêm nhắc lại vắc-xin HPV vào một thời điểm nào đó sau khi tiêm chủng cơ bản đầy đủ hay không. Kết quả nghiên cứu cho đến nay chỉ ra rằng khả năng bảo vệ của vắc xin chống lại các loại HPV nguy cơ cao loại 16 và 18 vẫn được duy trì ở trẻ gái và phụ nữ tương ứng sau 12 năm kể từ khi tiêm chủng.

Tiêm phòng HPV sau khi thụ thai

Trong quá trình thụ tinh, bác sĩ sẽ cắt mô đã thay đổi ra khỏi cổ tử cung theo hình nón, nếu không có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung. Nguy cơ thay đổi tế bào hình thành trở lại sau này có thể giảm nếu phụ nữ được tiêm vắc-xin ngừa HPV sau khi thụ thai. Điều này được chỉ định bởi các nghiên cứu.

Tiêm phòng HPV: hiệu quả

Việc họ nói có hay không với việc tiêm phòng HPV là tùy thuộc vào cha mẹ, thanh thiếu niên và thanh niên, vì hiện tại việc tiêm phòng không bắt buộc.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hiệu quả của việc tiêm phòng HPV trong nhiều nghiên cứu. Tóm lại, cả hai loại vắc xin HPV đều làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm các loại vi rút có nguy cơ cao thường liên quan đến sự phát triển của ung thư cổ tử cung (HPV 16 và 18). Vắc-xin chín loại thuốc cũng bảo vệ chống lại các loại vi-rút khác đôi khi gây ung thư cổ tử cung.

Hai nghiên cứu lớn gần đây cũng cho thấy vắc xin HPV đã được phê duyệt ở châu Âu từ năm 2006, thực sự có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung:

 • Nghiên cứu của Anh (2021) cũng chứng minh nguy cơ ung thư giảm đáng kể nhờ tiêm vắc xin HPV. Nó cho thấy rằng các cô gái càng trẻ khi tiêm chủng thì nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung sau này càng thấp.

Các nghiên cứu khác chứng minh rằng tiêm phòng HPV có thể ngăn ngừa sự hình thành các tổn thương tiền ung thư.

Bảo vệ chống lại các bệnh ung thư khác cũng như mụn cóc sinh dục

Ngoài ra, vắc xin chín liều còn ngăn ngừa nhiễm trùng do các tác nhân chính gây ra mụn cóc sinh dục (HPV 6 và 11) cũng như các loại nguy cơ nhiễm vi rút HPV khác. Vắc-xin hai liều không mang lại sự bảo vệ này.

Hiệu quả của việc chủng ngừa HPV phụ thuộc vào việc trẻ có bị nhiễm HPV vào thời điểm tiêm chủng hay không. Người ta có thể bị nhiễm virus HPV ngay cả trong lần quan hệ tình dục đầu tiên. Do đó, nếu tiêm vắc-xin HPV cho thanh thiếu niên đã hoạt động tình dục thì có thể kém hiệu quả hơn.

Không thể thay thế cho việc khám phòng ngừa!

Nhiễm trùng HPV đôi khi xảy ra mặc dù đã tiêm phòng vì các loại vắc xin khác nhau không có hiệu quả chống lại tất cả các loại vi rút HPV mà chỉ chống lại các loại vi rút HPV thường gây ra các bệnh thứ phát.

Chi phí tiêm phòng HPV

Các công ty bảo hiểm y tế theo luật định chi trả chi phí tiêm chủng ngừa HPV cho trẻ em từ chín đến mười bốn tuổi và cũng bỏ lỡ việc tiêm chủng cho đến sinh nhật thứ 18. Theo quy định, các công ty bảo hiểm y tế tư nhân cũng làm việc này. Tốt nhất là hỏi trước công ty bảo hiểm của bạn.

Liên quan đến việc tiêm phòng HPV cho người lớn, một số công ty bảo hiểm cũng đài thọ chi phí. Đây cũng là điều đáng để hỏi.

Thiếu vắc xin

Để tìm hiểu các bác sĩ sẽ làm gì khi tình trạng thiếu nguồn cung này ảnh hưởng đến vắc xin HPV, hãy đọc bài viết Tình trạng thiếu vắc xin của chúng tôi.