HPV: Nguyên nhân, Tiên lượng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Diễn tiến và tiên lượng: Không có diễn biến cổ điển của bệnh, thường không được chú ý và khỏi bệnh mà không để lại hậu quả, có thể hình thành mụn cóc (đặc biệt là mụn cóc trên da, mụn cóc sinh dục), rất hiếm khi bị ung thư (như ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng, ung thư hậu môn)
 • Điều trị: Tùy theo bệnh cảnh lâm sàng, chườm đá, trị liệu bằng laser, đốt điện, dùng thuốc, thủ thuật phẫu thuật
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm virus u nhú ở người (HPV) chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp qua da hoặc niêm mạc; yếu tố nguy cơ: quan hệ tình dục không được bảo vệ, hút thuốc, hệ thống miễn dịch bị ức chế, sinh nhiều con, nhiễm trùng khác
 • Triệu chứng: Tùy theo bệnh cảnh lâm sàng; ví dụ, trong trường hợp mụn cóc sinh dục, các sẩn màu đỏ, nâu hoặc trắng ở vùng sinh dục và hậu môn, có thể có cảm giác ẩm ướt và ngứa; trong trường hợp ung thư cổ tử cung, tiết dịch âm đạo và chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân
 • Khám và chẩn đoán: Khám thực thể, phết tế bào (Pap test), soi cổ tử cung (phản xạ mở rộng âm đạo), xét nghiệm HPV, sinh thiết (phân tích mẫu mô)
 • Phòng ngừa: quan hệ tình dục an toàn hơn (bao cao su), tiêm chủng, vệ sinh, khám phụ khoa định kỳ được bác sĩ phụ khoa khuyên dùng

HPV là gì?

Nhiễm HPV có thể dẫn đến sự phát triển của nhiều loại mụn cóc khác nhau, nhưng cũng có thể dẫn đến ung thư (ví dụ như ung thư cổ tử cung). Papillomavirus ở người được chia thành nhóm nguy cơ thấp (bao gồm loại 6, 11) và nhóm nguy cơ cao (bao gồm loại 16, 18). Nhiễm trùng lâu dài với loại HPV nguy cơ cao làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng HPV sẽ lành mà không cần điều trị hoặc để lại hậu quả tiêu cực.

Nhiễm HPV chỉ có thể điều trị được trong trường hợp mụn cóc sinh dục (mụn cóc sinh dục) hoặc ung thư biểu mô (thay đổi mô ác tính). Đối với nhiễm trùng thuần túy do vi-rút HPV không có thuốc điều trị, vì vậy thường phải mất một thời gian để loại bỏ vi-rút. Theo đó, nhiễm trùng HPV cũng có khả năng lây nhiễm trong thời gian tương đối dài.

Trong thời gian nhiễm trùng cấp tính và kéo dài (thường lên đến tối đa hai năm), có thể lây nhiễm vi-rút HPV cho bạn tình. Vì nhiễm trùng HPV không có triệu chứng thậm chí không được chú ý nên nhiễm trùng thường xảy ra một cách vô tình.

HPV tiến triển như thế nào ở nam và nữ?

Virus u nhú ở người (HPV) không phân biệt giữa phụ nữ và nam giới. Cả hai đều có thể bị nhiễm bệnh khi quan hệ tình dục không được bảo vệ (bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng). Quá trình cổ điển của nhiễm trùng HPV không tồn tại. Nó thường không được chú ý và lành mà không để lại hậu quả. Nếu các triệu chứng của HPV xảy ra, khả năng tự lành cũng có thể xảy ra.

Nói chung, hầu hết các trường hợp nhiễm trùng HPV đều lành trong vòng vài tháng. Sau hai năm, khoảng 90% trường hợp nhiễm HPV được chữa khỏi.

Hiếm khi, sau thời gian ủ bệnh từ vài tuần đến XNUMX tháng sau khi nhiễm HPV, mụn cóc sinh dục (mụn cóc sinh dục) phát triển ở bộ phận sinh dục (âm đạo, âm hộ, dương vật, bìu) và/hoặc vùng hậu môn. Ban đầu, các mụn sẩn nhỏ (nốt hoặc mụn nước) hình thành, đôi khi lan rộng trên một khu vực rộng lớn. Chỉ ở một số ít bệnh nhân, một số loại virus HPV nhất định tồn tại lâu hơn và thậm chí dẫn đến ung thư. Nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ thường trôi qua trước khi ung thư phát triển do HPV.

Nhiễm trùng HPV đã lành không có tác dụng bảo vệ chống lại nhiễm trùng mới với mầm bệnh.

Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng HPV sẽ tự lành khi các tế bào miễn dịch chiến đấu và tiêu diệt vi-rút HPV. Tuy nhiên, đôi khi các bệnh hiện có làm suy yếu hệ thống miễn dịch và do đó làm suy yếu cuộc chiến tự nhiên chống lại HPV. Vì vậy, chúng cũng phải được điều trị để đánh bại HPV.

Nói chung, việc lựa chọn liệu pháp điều trị HPV phụ thuộc vào loại và mức độ triệu chứng của HPV. Các triệu chứng như mụn cóc hoặc mụn cóc trên da được điều trị theo nhiều cách khác nhau. Bản thân virus HPV hiếm khi bị loại bỏ hoàn toàn. Vì vậy, tình trạng tái phát thường xảy ra.

Nếu bác sĩ đã xét nghiệm một bệnh nhân dương tính với HPV, bạn cũng nên thông báo cho bạn tình về điều này để tránh lây nhiễm cho người khác nếu có thể.

Chườm đá (liệu pháp áp lạnh)

Đốt điện

Bác sĩ sử dụng phương pháp đốt điện như chườm đá để điều trị mụn cóc sinh dục và mụn cóc trên da. Các mô bị biến đổi bởi HPV sẽ bị phá hủy bởi dòng điện. Tuy nhiên, virus HPV vẫn tồn tại trong cơ thể và đôi khi gây ra những thay đổi mới trên da.

Đốt điện cũng được sử dụng sau khi phẫu thuật cắt bỏ mụn cóc: bác sĩ đốt các lớp da liền kề trực tiếp và các mạch máu của chúng. Điều này làm giảm nguy cơ tái phát nhưng khả năng cao sẽ hình thành sẹo.

Thủ tục phẫu thuật

Có thể giải quyết triệu chứng HPV bằng phẫu thuật. Điều này liên quan đến việc sử dụng các công cụ khác nhau. Đầu tiên, vùng cơ thể bị ảnh hưởng sẽ được gây tê cục bộ. Sau đó, các khối u được cắt bỏ bằng thìa nhọn (nạo), vòng điện (thủ tục cắt bỏ bằng phẫu thuật điện vòng, LEEP) hoặc kéo phẫu thuật (cắt cắt kéo) (cắt bỏ).

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đang mang thai, họ sẽ cố gắng trì hoãn phẫu thuật cho đến sau khi sinh. Tùy vào giai đoạn ung thư mà bác sĩ phẫu thuật sẽ kéo dài thời gian phẫu thuật cho phù hợp. Ví dụ, trong trường hợp ung thư cổ tử cung tiến triển, toàn bộ tử cung thường được cắt bỏ (cắt tử cung triệt để).

Ở một số bệnh nhân ung thư, xạ trị và/hoặc hóa trị được thực hiện như một biện pháp thay thế hoặc bổ sung cho phẫu thuật.

Liệu pháp laser

Lựa chọn điều trị bệnh HPV này cũng là một trong những phương pháp phẫu thuật. Laser (ví dụ như laser CO2 hoặc Nd: YAG) được sử dụng cho bất kỳ loại mụn cóc HPV nào. Dưới gây tê cục bộ, sự tăng trưởng được cắt bỏ và làm bay hơi. Tuy nhiên, cần thận trọng: Virus HPV lây lan dễ dàng do sự phát triển của khói. Vì vậy, việc bảo vệ đầy đủ bằng máy chiết và bộ lọc là đặc biệt quan trọng.

Thuốc điều trị mụn cóc HPV

Thuốc

người sử dang

Chú ý

Kem Podophyllotoxin-0.15%

Bệnh nhân

Kem Imiquimod 5%

Bệnh nhân

Axit trichloroacetic

Bác sĩ

Về nguyên tắc, nhiễm trùng HPV có nguy cơ tái phát (tái phát) cao. Vì vậy, nên theo dõi cẩn thận vùng điều trị và đi khám bác sĩ định kỳ.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Virus gây u nhú ở người (HPV) thuộc nhóm virus DNA. Giống như bộ gen của con người, thông tin di truyền của chúng được lưu trữ trên chuỗi DNA. Để sinh sản, virus HPV cần có tế bào của con người. Nhiễm trùng hoạt động như thế này:

Virus HPV đưa vật liệu di truyền của chúng vào tế bào chủ của con người (tế bào da hoặc màng nhầy) và buộc nó liên tục tạo ra virus mới. Tại một thời điểm nào đó, tế bào chủ vỡ ra (và chết trong quá trình này), giải phóng nhiều loại virus mới. Sau đó, chúng lần lượt lây nhiễm các tế bào mới của con người.

truyền tải

Nhiều loại virus HPV lây truyền qua tiếp xúc với da. Điều này đặc biệt đúng đối với những mầm bệnh gây ra mụn cóc trên da vô hại (u nhú).

Ví dụ, các loại HPV lây nhiễm vào cơ quan sinh dục và gây ra mụn cóc sinh dục hoặc ung thư cổ tử cung, chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục. Do đó, nhiễm trùng HPV sinh dục được phân loại là bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).

Nhiễm vi-rút HPV cũng có thể xảy ra qua quan hệ tình dục bằng miệng nếu niêm mạc miệng tiếp xúc với các vị trí da bị nhiễm vi-rút (chẳng hạn như môi âm hộ hoặc dương vật).

Nói chung, cũng có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục đã cam kết, tức là khi quan hệ tình dục với cùng một bạn tình.

Điều tương tự cũng áp dụng cho việc tiếp xúc cơ thể khi tắm cùng nhau, mặc dù đây là con đường lây nhiễm hiếm gặp hơn nhiều. Ít nhất về mặt lý thuyết cũng có thể lây nhiễm virus HPV qua các đồ vật bị nhiễm bệnh như đồ chơi tình dục, khăn tắm hoặc bồn cầu.

Một khả năng khác là lây truyền mầm bệnh từ mẹ sang con trong khi sinh, theo đó các khối u lành tính ở vùng thanh quản (u nhú thanh quản) hiếm khi xảy ra.

Theo hiểu biết hiện nay, không có nguy cơ lây nhiễm qua việc cho con bú, hôn bình thường hoặc hiến máu.

Nếu mụn cóc sinh dục được phát hiện ở vùng hậu môn sinh dục của trẻ em thì cần đặc biệt chú ý. Ở đây điều quan trọng là bác sĩ phải kiểm tra từng trường hợp riêng lẻ để loại trừ lạm dụng tình dục.

Yếu tố nguy cơ

Có lẽ yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục là do cơ chế lây truyền HPV: quan hệ tình dục thường xuyên và đặc biệt là không được bảo vệ. Các yếu tố nguy cơ khác gây nhiễm trùng HPV bao gồm:

 • Quan hệ tình dục lần đầu trước 16 tuổi: Yếu tố nguy cơ này đặc biệt đúng đối với các bé gái.
 • Hút thuốc: Thuốc lá & Co. không chỉ làm tăng nguy cơ nhiễm vi-rút HPV mà còn có nguy cơ các tế bào sẽ thoái hóa và phát triển thành tế bào ung thư.
 • Sử dụng bao cao su không thường xuyên: Bao cao su không phải lúc nào cũng ngăn ngừa nhiễm trùng HPV 100%, nhưng nếu chúng được sử dụng thường xuyên trong quá trình quan hệ tình dục thì nguy cơ nhiễm trùng sẽ giảm.
 • Hệ thống miễn dịch bị ức chế: Nếu hệ thống miễn dịch bị suy giảm chức năng do một căn bệnh (chẳng hạn như HIV) hoặc do dùng thuốc (thuốc ức chế miễn dịch), nguy cơ nhiễm trùng HPV sẽ tăng lên.
 • Các bệnh nhiễm trùng sinh dục khác: Chlamydia, mụn rộp sinh dục và các bệnh nhiễm trùng tương tự cũng có vẻ thúc đẩy sự lây truyền HPV.

Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ tế bào nhiễm HPV trở thành tế bào ung thư. Chúng bao gồm hút thuốc, mang thai nhiều lần, nhiễm HIV và sử dụng thuốc tránh thai trong XNUMX năm hoặc lâu hơn.

Bệnh do hậu quả

Các bệnh thứ phát có thể xảy ra do nhiễm vi-rút HPV tùy thuộc vào loại vi-rút. Hầu hết không gây ra bất kỳ triệu chứng nào hoặc chỉ gây ra mụn cóc trên da vô hại. Một số loại HPV đặc biệt lây nhiễm vào niêm mạc sinh dục. Chúng được chia thành các nhóm theo khả năng gây ung thư:

Các loại nguy cơ cao (HPV nguy cơ cao) gây ra những thay đổi về mô (loạn sản, tân sinh), từ đó, trong một số trường hợp hiếm gặp, khối u ác tính sẽ phát triển trong nhiều năm. Ung thư cổ tử cung (ung thư cổ tử cung) đặc biệt phổ biến. Tuy nhiên, nhiễm HPV còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như ung thư dương vật hay ung thư thanh quản. Hai loại HPV nguy cơ cao chính là HPV 16 và 18, còn các loại HPV nguy cơ cao khác được liệt kê trong bảng dưới đây.

Một số loại papillomavirus như HPV 26, 53 và 66 có nhiều khả năng được phát hiện ở các tổn thương tiền ung thư. Một số tác giả gọi đây là loại HPV trung gian (nguy cơ trung bình cao). Nguy cơ ung thư đối với các loại HPV này nằm giữa loại nguy cơ thấp và nguy cơ cao. Ví dụ, virus HPV 5 và 8 cũng được phân loại là HPV trung gian. Chúng thực sự chỉ thực sự nguy hiểm trong hai trường hợp: trong trường hợp suy giảm miễn dịch và trong trường hợp mắc bệnh da di truyền hiếm gặp epidermodysplasia verruciformis.

Trong bảng sau, các loại HPV phổ biến nhất được phân loại theo nhóm nguy cơ:

Phân loại Lớp Rủi ro Các loại HPV
Nguy cơ thấp 6, 11, 40, 42, 43, 44, 54, 61, 62, 70, 71, 72, 74, 81, 83, CP6108
Rủi ro cao
Rủi ro trung bình cao 5, 8, 26, 53, 66

Bảng các loại HPV chưa đầy đủ. Ở đây nó liên quan đến các loại HPV mà việc phân loại thành các nhóm nguy cơ khác nhau hiện đã được các nghiên cứu hỗ trợ đầy đủ. Tuy nhiên, có những loại HPV khác, một số loại còn dẫn đến các bệnh thứ phát.

Mụn cóc sinh dục (Condylomata acuminata)

Mụn cóc sinh dục (condylomas nhọn) là sự phát triển mô lành tính ở vùng sinh dục và ở hậu môn. Chúng lây truyền qua quan hệ tình dục không được bảo vệ và các loại HPV 6 và 11 có nguy cơ thấp thường chịu trách nhiệm, nhưng đôi khi các đại diện khác của HPV cũng chịu trách nhiệm. Đàn ông và phụ nữ đều bị ảnh hưởng bởi mụn cóc sinh dục như nhau.

Từ khi nhiễm virus HPV đến xuất hiện mụn cóc sinh dục (thời gian ủ bệnh) đôi khi phải mất đến XNUMX tháng. Condylomas là khối u lành tính phổ biến nhất của vùng sinh dục ngoài và hậu môn. Chúng thường lành một cách tự nhiên, nhưng đôi khi vẫn tồn tại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Condylomata plana

 • Tân sinh nội biểu mô cổ tử cung (CIN): trên cổ tử cung (= cổ tử cung)
 • Tân sinh nội biểu mô âm hộ (VIN): trên âm hộ (= môi âm hộ, âm vật và mons veneris)
 • Tân sinh nội biểu mô âm đạo (VAIN): trong âm đạo (= âm đạo)
 • Tân sinh nội biểu mô dương vật (PIN): trên dương vật
 • Tân sinh nội biểu mô quanh hậu môn (PAIN): ở vùng hậu môn
 • Tân sinh nội biểu mô hậu môn (AIN): ở vùng hậu môn (anus)

Nếu bạn muốn biết thêm về sự phát triển và điều trị mụn cóc, hãy đọc bài viết Mụn cóc sinh dục.

Ung thư cổ tử cung (ung thư cổ tử cung).

Khi các tế bào niêm mạc ở cổ tử cung (cổ tử cung) bị nhiễm mạn tính các loại HPV nguy cơ cao sẽ có nguy cơ thoái hóa theo thời gian và hình thành khối u ác tính. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với mọi trường hợp nhiễm trùng mà tương đối hiếm: Theo thống kê, cứ 100 phụ nữ nhiễm loại HPV nguy cơ cao thì có ít hơn 15 người phát triển ung thư cổ tử cung - và điều này xảy ra trung bình XNUMX năm sau khi nhiễm HPV.

Đọc thêm về sự phát triển, triệu chứng, điều trị và tiên lượng bệnh ung thư cổ tử cung trong bài viết Ung thư cổ tử cung.

Các bệnh ung thư khác

Trong trường hợp ung thư cổ tử cung, mối liên hệ với virus HPV đã được chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên, sự phát triển ung thư do HPV cũng đang được nghiên cứu ở những nơi khác. Ví dụ, nhiễm HPV qua quan hệ tình dục bằng miệng có thể làm tăng nguy cơ phát triển khối u ác tính ở cổ họng (chẳng hạn như ung thư thanh quản), cũng như ở miệng (môi). Ngoài ra, có những nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa nhiễm trùng HPV và ung thư phổi.

Một số loại HPV nguy cơ cao thúc đẩy sự phát triển ung thư ở vùng sinh dục và hậu môn, chẳng hạn như ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư dương vật và ung thư hậu môn. Tuy nhiên, những bệnh ung thư này ít phổ biến hơn nhiều so với ung thư cổ tử cung.

Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy rằng việc nhiễm loại HPV nguy cơ cao loại 16 làm tăng khả năng phát triển ung thư lưỡi, vòm miệng, nướu và đáy khoang miệng.

Mụn cóc trên da

Nếu nhiễm vi-rút HPV gây ra mụn cóc ở lòng bàn chân thì đó thường là mụn cóc ở lòng bàn chân (verrucae plantares). Nếu mụn cóc ở lòng bàn chân xảy ra với số lượng lớn hơn ở dạng vùng mụn cóc, các bác sĩ da liễu gọi chúng là mụn cóc khảm.

Mụn cóc phẳng thường xảy ra ở trẻ em do virus HPV 3 hoặc 10 gây ra. Thuật ngữ chuyên môn của chúng là mụn cóc phẳng ở trẻ vị thành niên.

Mụn cóc ở miệng

Đôi khi có thể nhìn thấy từng mụn cóc riêng lẻ trong miệng khi bị nhiễm vi-rút HPV. Chúng được gọi là u nhú ở miệng.

Nếu mụn cóc hoặc các cấu trúc giống mụn cóc xuất hiện trong miệng thì đó có thể là bệnh Heck (bệnh Heck hoặc tăng sản biểu mô khu trú). Những khối u da lành tính này luôn xảy ra theo cụm chứ không phải riêng lẻ. Sự phát triển của chúng có liên quan đến HPV 13 hoặc 32. Bệnh Heck hiếm gặp ở người dân châu Âu nhưng lại phổ biến ở các nhóm dân cư khác, chẳng hạn như người dân bản địa ở Trung và Nam Mỹ.

Chứng loạn sản biểu bì mụn cóc

Các triệu chứng

Hệ thống miễn dịch của con người chống lại sự lây nhiễm vi-rút HPV khá tốt trong nhiều trường hợp, do đó không có hoặc hầu như không có bất kỳ triệu chứng HPV nào xảy ra. Nói chung, các triệu chứng xảy ra ở nam giới và phụ nữ, ví dụ như trên cơ quan sinh dục hoặc ở vùng miệng/cổ họng.

Trong trường hợp nhiễm HPV tiềm ẩn (một người bị nhiễm nhưng không có triệu chứng), vi rút u nhú ở người chỉ có thể được phát hiện trong phòng thí nghiệm. Trong trường hợp nhiễm HPV cận lâm sàng (không có triệu chứng rõ ràng), chỉ có thể hình dung những thay đổi ở da/niêm mạc liên quan đến virus bằng các kỹ thuật đặc biệt.

Ngược lại, khi các triệu chứng của HPV có thể nhìn thấy được bằng mắt thường, các chuyên gia y tế gọi đây là nhiễm trùng HPV lâm sàng. Các dấu hiệu do virus HPV gây ra phụ thuộc vào loại virus và bệnh cụ thể.

Triệu chứng của mụn cóc sinh dục (condylomata acuminata)

Ở phụ nữ, các dấu hiệu HPV như vậy được tìm thấy chủ yếu ở môi âm hộ, ở điểm nối sau của hai môi lớn (khuỷu sau) và ở vùng hậu môn. Tuy nhiên, mụn cóc sinh dục đôi khi phát triển ở âm đạo và cổ tử cung. Ở nam giới, những dấu hiệu nhiễm HPV này ảnh hưởng đến dương vật và vùng hậu môn.

Mụn cóc sinh dục hầu như không gây ra bất kỳ khó chịu nào. Tuy nhiên, đôi khi cảm giác ẩm ướt, ngứa, rát và chảy máu sau khi quan hệ tình dục có thể là triệu chứng của mụn cóc sinh dục do vi rút HPV gây ra. Cơn đau chỉ thỉnh thoảng xảy ra.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, mụn cóc sinh dục đã tồn tại trong nhiều năm sẽ phát triển thành cái gọi là mụn cóc khổng lồ Buschke-Löwenstein (Condylomata gigantea). Những khối u giống như súp lơ này di chuyển và phá hủy các mô xung quanh. Các tế bào có thể bị thoái hóa và hình thành các tế bào ung thư (ung thư biểu mô mụn cóc).

Các triệu chứng của bệnh condylomata plana

Các triệu chứng của tân sinh nội biểu mô

Ở nhiều người bị ảnh hưởng, những thay đổi tế bào do HPV (tân sinh trong biểu mô) gây ra không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Điều này áp dụng, ví dụ, đối với tân sinh nội biểu mô cổ tử cung (CIN, thay đổi tế bào ở vùng cổ tử cung). Trong các trường hợp khác, các triệu chứng đôi khi ít nhiều rõ ràng. Ví dụ, tân sinh nội biểu mô ở âm hộ (VIN) đôi khi đi kèm với ngứa, rát và đau khi quan hệ tình dục (chứng khó giao hợp) hoặc không có triệu chứng.

Tân sinh nội biểu mô hậu môn hoặc quanh hậu môn (AIN và PAIN) gây ngứa ở vùng hậu môn và chảy máu từng đợt từ hậu môn và đau khi đại tiện. Các tổn thương tế bào dương vật (PIN) đôi khi gây ra vết đỏ bóng, không đều, mượt mà ở quy đầu hoặc vùng bao quy đầu.

Triệu chứng ung thư liên quan đến HPV

Trong giai đoạn tiến triển của ung thư cổ tử cung, phụ nữ thường bị đau ở vùng lưng dưới hoặc vùng xương chậu, khi đi tiểu hoặc đi tiêu. Sự tích tụ chất lỏng trong các mô (tắc nghẽn bạch huyết) ở chân đôi khi cũng xảy ra.

Đôi khi các bệnh ung thư khác cũng liên quan đến HPV. Các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí của khối u và giai đoạn bệnh. Ví dụ, trong trường hợp ung thư dương vật, các thay đổi về da như sưng hoặc cứng quy đầu hoặc bao quy đầu, dễ chảy máu da trên dương vật và đôi khi xảy ra dịch tiết có mùi hôi. Ung thư âm đạo chỉ trở nên đáng chú ý ở giai đoạn muộn với các triệu chứng như chảy máu hoặc chảy máu âm đạo (ví dụ sau khi quan hệ tình dục).

Triệu chứng của mụn cóc trên da

Mụn cóc trên da thường rất dễ phát hiện. Chúng thường không gây ra bất kỳ khó chịu nào, ngoài thỉnh thoảng ngứa, cảm giác áp lực hoặc căng thẳng. Mụn cóc ở lòng bàn chân thường gây đau nhức. Đôi khi mụn cóc (như mụn cóc ở lòng bàn chân) có những đốm đen nhỏ. Đây là những cục máu đông từ các mao mạch nhỏ trên da.

Mụn cóc lòng bàn chân bị ép vào trong như móng tay do trọng lượng cơ thể khi đi hoặc đứng. Điều này đôi khi gây ra những cơn đau đến nỗi việc đi lại rất khó khăn.

Mụn cóc khảm có kích thước bằng đầu đinh và màu trắng. Chúng phát triển đặc biệt ở phần đầu bàn chân hoặc dưới các ngón chân. Ở một số bệnh nhân, chúng còn bao phủ toàn bộ lòng bàn chân. Vì chúng phẳng hơn mụn cóc ở lòng bàn chân nên thường không gây đau khi đi hoặc đứng.

Verrucae planae vị thành niên, xảy ra chủ yếu ở trẻ em, là mụn cóc phẳng, có màu da. Chúng hình thành đặc biệt trên mặt và mu bàn tay. Khi trẻ gãi sẽ làm lây lan virus HPV theo hình gạch ngang nên các mụn cóc cũng thường được sắp xếp theo hình gạch ngang.

Triệu chứng mụn cóc ở miệng

U nhú ở miệng do nhiễm HPV là những mụn cóc đơn độc, giống như súp lơ trong miệng. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở vòm miệng cứng hoặc mềm hoặc trên lưỡi gà.

Trong bệnh Heck, một số sẩn hình tròn hoặc hình bầu dục xuất hiện trên niêm mạc miệng. Trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng chủ yếu.

Các triệu chứng của bệnh loạn sản biểu mô verruciformis

Chẩn đoán và khám

Trong hầu hết các trường hợp, không có triệu chứng HPV nào được tìm thấy khi bị nhiễm trùng. Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng vẫn không được chú ý. Tuy nhiên, nếu vi rút HPV gây ra các dấu hiệu bệnh thì đây thường là những thay đổi điển hình ở da hoặc màng nhầy.

Tuy nhiên, một số biểu hiện khó nhận thấy đến mức chỉ có thể nhìn thấy chúng bằng các thủ tục đặc biệt. Các cuộc kiểm tra cần thiết thường được thực hiện bởi các chuyên gia, tức là tùy thuộc vào hình ảnh lâm sàng, bác sĩ da liễu, bác sĩ phụ khoa, bác sĩ tiết niệu hoặc chuyên gia tai mũi họng. Xét nghiệm máu cổ điển không được thực hiện để chẩn đoán HPV.

Tiền sử bệnh

Đầu tiên, bác sĩ hỏi bệnh nhân về bất kỳ triệu chứng nào có thể liên quan đến nhiễm trùng HPV, ví dụ:

 • Chính xác thì những lời phàn nàn hoặc thay đổi về da ở đâu?
 • Có ngứa hoặc rát bộ phận sinh dục không?
 • Có chảy máu không thể giải thích được không?

Bác sĩ cũng lưu ý các yếu tố nguy cơ chung như hút thuốc hoặc dùng thuốc. Anh ta cũng sẽ hỏi về bất kỳ tình trạng bệnh lý nào đã biết từ trước. Những thứ này có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và do đó tạo điều kiện cho nhiễm trùng HPV.

Kiểm tra thể chất

Bác sĩ thường khám toàn bộ cơ thể. Hầu hết các triệu chứng của HPV, cụ thể là mụn cóc trên da, đều có thể dễ dàng nhận ra. Việc kiểm tra thêm sau đó thường không cần thiết. Nếu mụn cóc trên da có vẻ đáng ngờ, bác sĩ sẽ loại bỏ nó và gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra thêm.

Những thay đổi ở vùng sinh dục nữ thường được phát hiện khi khám phòng ngừa. Âm đạo được sờ nắn và sau đó kiểm tra bằng mỏ vịt (“gương”). Sờ nắn rất quan trọng vì đôi khi mỏ vịt che đậy sự phát triển sâu xa, điều này hiếm khi do vi-rút HPV gây ra.

HPV đôi khi cũng được tìm thấy ở vùng hậu môn. Vì các khối u do HPV gây ra đôi khi lan vào ống hậu môn nên một số bác sĩ thực hiện nội soi ống hậu môn (proctoscopy).

Phết tế bào

Đối với phụ nữ từ 20 tuổi trở lên, các bác sĩ phụ khoa thường xuyên lau cổ tử cung để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Sử dụng chuyển động tròn, đầu tiên bác sĩ sẽ lau bề mặt cổ tử cung bằng một loại bàn chải. Vết bẩn thứ hai được lấy từ ống cổ tử cung. Sau đó, các vết bẩn được cố định trên một tấm kính với sự trợ giúp của dung dịch cồn nồng độ cao, sau đó nhuộm màu và kiểm tra với sự trợ giúp của kính hiển vi.

Đây không phải là xét nghiệm phết tế bào HPV đặc biệt để phát hiện vi rút mà là kiểm tra những thay đổi đáng ngờ trong tế bào do nhiễm trùng HPV (hoặc do các nguyên nhân khác).

Đọc thêm về các giai đoạn khác nhau của xét nghiệm Pap tại đây: Xét nghiệm Pap.

Soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung được hiểu là sự phản ánh mở rộng của âm đạo. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ phụ khoa cũng sử dụng cái gọi là máy soi cổ tử cung (colpo = âm đạo; skopie = quan sát), tức là một loại kính hiển vi. Với độ phóng đại lên tới 40 lần, bác sĩ có thể phát hiện những thay đổi nhỏ nhất hoặc chảy máu trên cổ tử cung, cổ tử cung, thành âm đạo và âm hộ.

Trong soi cổ tử cung mở rộng, bác sĩ chấm XNUMX-XNUMX% axit axetic lên màng nhầy. Điều này làm cho các lớp phủ phía trên bị thay đổi sưng lên và nổi bật màu trắng so với phần còn lại của niêm mạc.

Một bước tiếp theo được gọi là xét nghiệm iốt Schiller. Niêm mạc âm đạo được chấm bằng dung dịch iốt (dung dịch iốt XNUMX% của Lugol). Niêm mạc khỏe mạnh sau đó chuyển sang màu nâu đỏ do chứa tinh bột (glycogen). Ngược lại, chẳng hạn, các lớp tế bào bị biến đổi bởi HPV vẫn không bị nhiễm màu.

Sinh thiết

Xét nghiệm HPV

Xét nghiệm này được sử dụng để phát hiện nhiễm trùng HPV và xác định loại vi-rút. Việc sử dụng nó trên cổ tử cung được thử nghiệm tốt nhất: kết quả xét nghiệm giúp chẩn đoán khối u ác tính hoặc tiền thân của nó. Ít phù hợp hơn nhiều là xét nghiệm phát hiện nhiễm trùng HPV trên các bộ phận khác của cơ thể.

Xét nghiệm HPV có sẵn trong các biến thể khác nhau. Để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, hiện nay phương pháp này chỉ được khuyến khích cho phụ nữ trên 30 tuổi cùng với xét nghiệm Pap. Nếu xét nghiệm Pap dễ thấy đã được thực hiện ở độ tuổi trẻ hơn thì xét nghiệm tìm vi rút u nhú ở người cũng thường hữu ích. Nó cũng giúp theo dõi sự thành công của điều trị các tổn thương tiền ung thư trên cổ tử cung.

Nếu bạn muốn biết thêm về thủ tục, ý nghĩa và chi phí của cuộc kiểm tra này, vui lòng đọc bài viết Xét nghiệm HPV.

Phòng chống

Nếu bạn dương tính với HPV và mong muốn có con, điều quan trọng là bạn phải liên hệ với bác sĩ phụ khoa về việc này.

Nói chung, việc chú ý vệ sinh kỹ lưỡng và tăng cường hệ thống miễn dịch là điều hợp lý. Để giảm nguy cơ nhiễm trùng mụn cóc trên da thông thường, bạn không nên đi lại bằng chân trần trong bể bơi, phòng tắm hơi, phòng thay đồ công cộng và phòng khách sạn. Ví dụ: nếu ai đó trong môi trường bị mụn cóc, đừng dùng chung khăn, khăn lau hoặc tất (đối với mụn cóc ở bàn chân) với người đó.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng HPV ở vùng sinh dục và hậu môn, tốt nhất bạn nên luôn sử dụng bao cao su, đặc biệt nếu bạn thường xuyên thay đổi bạn tình. Tình dục an toàn hơn không mang lại sự bảo vệ 100% chống lại vi-rút HPV, vì vi-rút HPV đôi khi lây truyền qua vết bẩn. Tuy nhiên, bao cao su làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Người ta cho rằng chắc chắn rằng nguy cơ nhiễm HPV ở nam giới cắt bao quy đầu thấp hơn so với nam giới không cắt bao quy đầu.

Một cách phòng ngừa rất tốt là tiêm vắc xin ngừa HPV cho nam nữ thanh niên.

Tiêm vắc-xin HPV

Vẫn chưa biết chính xác thời gian bảo vệ bằng tiêm chủng kéo dài bao lâu. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em gái/phụ nữ được tiêm chủng vẫn được bảo vệ hiệu quả khỏi bị nhiễm HPV XNUMX năm sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, vẫn chưa thể nói liệu một lúc nào đó việc bảo vệ tiêm chủng có cần được làm mới hay không.

Bạn có thể đọc thêm về cách thực hiện, hiệu quả và chi phí của việc tiêm vắc xin ngừa HPV này trong bài viết Tiêm vắc xin ngừa HPV.

Các nhóm tự lực

 • Dịch vụ Thông tin Ung thư – Các nhóm hỗ trợ ung thư và hiệp hội bệnh nhân: www.krebsinformationsdienst.de/wegweiser/adressen/selbsthilfe.php