Cách nhận biết nhiễm trùng vết thương

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Vết thương bị viêm có màu đỏ, sưng tấy và đau đớn. Ngoài ra, chúng thường có mủ và có mùi hôi. Trong trường hợp nghiêm trọng, các mô xung quanh sẽ chết hoặc xảy ra ngộ độc máu, biểu hiện bằng sốt, ớn lạnh, mạch nhanh và các triệu chứng khác.
 • Mô tả: Nhiễm trùng vết thương là tình trạng vết thương bị viêm do mầm bệnh (thường là vi khuẩn) gây ra.
 • Nguyên nhân: Các vi sinh vật như vi khuẩn, ít gặp hơn là virus, nấm và ký sinh trùng xâm nhập vào vết thương khiến vết thương bị nhiễm trùng.
 • Chẩn đoán: Thảo luận với bác sĩ, khám thực thể (ví dụ: kiểm tra vết thương, xét nghiệm máu, lấy mẫu mô).
 • Phòng ngừa: Đảm bảo vệ sinh đầy đủ, vệ sinh vết thương cẩn thận và giữ sạch sẽ, thay băng thường xuyên.

Làm thế nào để bạn nhận biết nhiễm trùng vết thương?

Trong trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc máu (nhiễm trùng huyết) xảy ra, trong đó hệ thống miễn dịch không chỉ tấn công mầm bệnh. Cơ thể cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng – có thể dẫn đến suy yếu một hoặc nhiều cơ quan. Ngoài ra, trong một số ít trường hợp, mầm bệnh có thể tiếp cận xương trực tiếp từ vết thương bị viêm hoặc qua đường máu và gây viêm (viêm tủy xương).

Dấu hiệu nhiễm trùng trực tiếp ở vùng vết thương là:

 • Vết thương đỏ bừng.
 • Vùng da bị ảnh hưởng có cảm giác ấm hơn (quá nóng).
 • Vết thương bị nhiễm trùng đau và nhạy cảm khi chạm vào.
 • Các mô xung quanh cứng lại.
 • Mủ rỉ ra từ vết thương.
 • Sự tiết dịch từ vết thương tăng lên (“vết thương khóc”).
 • Cảm giác xuất hiện ở vùng vết thương bị viêm

Các dấu hiệu khác cho thấy tình trạng nhiễm trùng nặng hoặc nặng cũng như nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết) là:

 • Người bị ảnh hưởng bị sốt và ớn lạnh.
 • Vết thương lành rất chậm.
 • Vết thương có mùi hôi hoặc thối rữa (mùi thối rữa).
 • Các túi và khoang hình thành ở đáy vết thương.
 • Áp xe (sâu răng chứa đầy mủ) phát triển.
 • Vết thương bị đổi màu (ví dụ, màu hơi xanh cho thấy nhiễm trùng Pseudomonas).
 • Cơn đau trở nên trầm trọng hơn.
 • Chức năng của chi bị ảnh hưởng bị suy giảm.
 • Nhịp tim tăng lên.
 • Hô hấp tăng tốc.

Có thể làm gì khi vết thương bị nhiễm trùng?

Chăm sóc vết thương

Trường hợp vết thương rỉ dịch nhiều, bác sĩ còn tiến hành dẫn lưu vết thương. Điều này liên quan đến việc dẫn lưu dịch vết thương ra bên ngoài với sự trợ giúp của một ống nhựa được đưa vào vết thương.

Sau đó, bác sĩ băng vết thương bằng vật liệu băng vô trùng (ví dụ như băng vết thương, băng gạc, gạc). Điều này nên được thay đổi hàng ngày nếu có thể.

Với bất kỳ vết thương nào, điều quan trọng là phải giữ sạch và bảo vệ nó khỏi bị nhiễm bẩn!

Kháng sinh

Nếu nhiễm trùng vết thương xâm nhập vào các lớp mô sâu hơn, gây viêm diện rộng hoặc có nguy cơ nhiễm trùng máu, bác sĩ sẽ cho dùng kháng sinh ngay lập tức. Điều trị nhắm mục tiêu bằng kháng sinh là điều cần thiết ở đây để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng, đôi khi đe dọa tính mạng (ví dụ như suy nội tạng).

Trong quá trình phẫu thuật, việc bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng trước, trong hoặc sau phẫu thuật là điều không hiếm.

Nếu bạn bị dị ứng với một loại kháng sinh cụ thể, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ!

Tiêm phòng uốn ván thụ động

Trang chủ biện pháp khắc phục

Một số biện pháp khắc phục tại nhà cũng được cho là giúp hỗ trợ chữa lành vết thương. Ví dụ, thuốc mỡ làm từ hoa cúc dại, hoa cúc, dầu St. John's wort hoặc hoa cúc kim tiền, được bôi một lớp mỏng lên mép vết thương, được cho là có tác dụng tích cực đến quá trình chữa lành.

Dầu gan cá tuyết có thể được bôi lên vết thương bỏng, được cho là làm giảm sẹo. Tuy nhiên, việc chăm sóc và chữa lành vết thương luôn phải có sự đồng hành của bác sĩ.

Các phương pháp chữa trị bằng thảo dược khác cho vết thương bị nhiễm trùng là: Cây nho bong bóng, keo ong, cây xô thơm, hoa bia, cây kim sa và cây đuôi ngựa.

Các biện pháp khắc phục tại nhà có những hạn chế. Nếu các triệu chứng tồn tại trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Nhiễm trùng vết thương là gì?

Điều gì gây ra nhiễm trùng vết thương?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng vết thương là sự xâm nhập của vi khuẩn vào vết thương. Điều này gây ra tình trạng viêm. Ngoài ra, trong một số trường hợp, virus, nấm hoặc ký sinh trùng có thể gây nhiễm trùng vết thương. Trong hầu hết các trường hợp, mầm bệnh lây truyền qua tiếp xúc hoặc nhiễm trùng vết bẩn (ví dụ: khi vết thương tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm như tay nắm cửa, bàn phím máy tính hoặc bệ toilet).

Vết thương bị nhiễm trùng

Nếu nước bị ô nhiễm dính vào vết thương hở, điều này cũng thúc đẩy nhiễm trùng vết thương do vi khuẩn như vi khuẩn Vibrio vulnificus gây ra. Ví dụ, nó xảy ra ở cửa sông hoặc vùng nước lợ và gây ra tình trạng viêm da nhanh chóng, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc máu.

Mô chết, sự tích tụ của máu cũ hoặc dịch mô cũng như các vật thể lạ trong vết thương thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật và do đó gây nhiễm trùng.

Nhiễm trùng vết thương cũng xảy ra sau phẫu thuật (nhiễm trùng vết thương sau phẫu thuật hoặc phẫu thuật). Nhiễm trùng vết thương sau phẫu thuật thường xảy ra vài ngày sau phẫu thuật, nhưng cũng có thể xảy ra vài tuần sau phẫu thuật.

Nhiễm trùng sau phẫu thuật đôi khi nghiêm trọng vì chúng không thường xuyên xảy ra do vi trùng bệnh viện không nhạy cảm (kháng) với một số loại kháng sinh (ví dụ như Staphylococcusureus kháng methicillin, hay gọi tắt là MRSA). Do đó, họ không đáp ứng hoặc hầu như không đáp ứng với điều trị bằng một số loại kháng sinh.

Vết thương cắn và vết bỏng

Nếu bạn đã tiêm vắc xin uốn ván cách đây hơn mười năm, bạn nên nhanh chóng sắp xếp tiêm nhắc lại!

Nhiễm trùng vết thương xảy ra như thế nào?

Nhiễm trùng vết thương do vi khuẩn có thể được chia thành các dạng sau:

Nhiễm trùng vết thương sinh mủ

Nhiễm trùng vết thương sinh mủ thường do cầu khuẩn, một nhóm vi khuẩn hình cầu (một số loài tụ cầu và liên cầu) gây ra. Mủ thường hình thành trong vết thương. Các tác nhân gây nhiễm trùng vết thương sinh mủ khác bao gồm Pseudomonas aeruginosa, Escherichia coli, Enterococcus, Proteus và Klebsiella.

Nhiễm trùng vết thương thối rữa

Nhiễm trùng vết thương kỵ khí

Nhiễm trùng vết thương kỵ khí phát triển do vi khuẩn (cũng) hình thành mà không cần oxy (ví dụ Escherichia coli, Bacteroides fragilis, cầu khuẩn kỵ khí, Fusobacteria). Những điều này thường dẫn đến áp xe có mùi hôi và mưng mủ nhiều. Nếu không được điều trị, tình trạng viêm sẽ tiến triển.

Nhiễm trùng vết thương do vi khuẩn

Nhiễm trùng vết thương cụ thể

Làm thế nào để bác sĩ đưa ra chẩn đoán?

Nếu nghi ngờ nhiễm trùng vết thương, bác sĩ đa khoa là điểm tiếp xúc đầu tiên. Anh ta kiểm tra vết thương và tự điều trị, giới thiệu những người bị ảnh hưởng đến bác sĩ chuyên khoa (ví dụ: bác sĩ da liễu) hoặc sắp xếp nhập viện trực tiếp (ví dụ: nếu nghi ngờ nhiễm trùng máu).

Khi bắt đầu chẩn đoán, đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành một cuộc phỏng vấn chi tiết (anamnesis), sau đó là kiểm tra thể chất.

Anamnesis

Kiểm tra thể chất

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra vết thương và nếu cần thiết sẽ sờ nắn cẩn thận. Bằng cách sờ nắn, anh ta sẽ kiểm tra xem mô bên dưới có cứng, nóng hay sưng tấy hay không, nếu cần.

Xét nghiệm máu cung cấp cho bác sĩ bằng chứng bổ sung về nhiễm trùng vết thương thông qua các giá trị máu thay đổi đặc trưng, ​​​​ví dụ:

 • tăng bạch cầu trong máu (tăng bạch cầu)
 • Tăng giá trị viêm không đặc hiệu (protein phản ứng C), qua đó bác sĩ ước tính mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng
 • Tốc độ lắng hồng cầu tăng (viết tắt là ESR, biểu thị tình trạng viêm)

Để phát hiện tình trạng viêm lan rộng và tích tụ mủ, bác sĩ đôi khi sử dụng các kỹ thuật hình ảnh như siêu âm (siêu âm), chụp X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Khi nào đi khám bác sĩ?

Nếu vết thương không tự lành sau vài ngày hoặc nếu các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn, bạn nên đi khám bác sĩ ngay. Trong trường hợp sốt, ớn lạnh, buồn nôn hoặc khó thở, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ gia đình ngay lập tức.

Những vết thương bị nhiễm bẩn nặng hoặc vết thương có dị vật mắc kẹt cũng cần được bác sĩ điều trị. Vết thương lành chậm hơn ở những người mắc bệnh mãn tính như đái tháo đường. Trong trường hợp này, vai trò của bác sĩ trong việc chăm sóc vết thương càng quan trọng hơn.

Vết thương bị nhiễm trùng mất bao lâu để lành?

Nếu vết thương vẫn còn viêm nhẹ, cơ thể sẽ tự chống lại nhiễm trùng. Vết thương sau đó sẽ lành từ từ nhưng đều đặn nếu vết thương được chăm sóc tốt. Trong trường hợp vết thương bị nhiễm trùng nặng không được chăm sóc đúng cách, tình trạng viêm có thể trở nên trầm trọng hơn.

Nếu nhiễm trùng lây lan trong cơ thể và tiếp tục không được điều trị, trong trường hợp xấu nhất sẽ có nguy cơ nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng.

Nhiễm trùng vết thương làm chậm quá trình lành vết thương và là tác nhân gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng, chẳng hạn như nhiễm độc máu. Vì vậy, điều quan trọng là phải nhận biết và điều trị sớm các bệnh nhiễm trùng.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương?

Đây là những gì bạn có thể tự làm để ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương:

 • Rửa hoặc khử trùng tay thật kỹ trước khi điều trị vết thương!
 • Nếu vết thương bị bẩn, hãy rửa sạch bằng nước sạch, lạnh.
 • Sau đó khử trùng vết thương bằng dung dịch sát trùng, kem sát trùng hoặc xịt sát trùng.
 • Để ngăn vi trùng và vi khuẩn xâm nhập vào vết thương, hãy băng vết thương bằng vật liệu băng vô trùng. Hãy chắc chắn rằng bạn không dán vết thương (ví dụ như bằng thạch cao).
 • Thay băng thường xuyên (một đến hai ngày một lần).