Viêm giác mạc biểu hiện như thế nào?

Viêm giác mạc: Mô tả

Nhiều tình trạng viêm khác nhau có thể xảy ra ở mắt - cả bên ngoài và bên trong cơ quan thị giác. Tùy thuộc vào cấu trúc nào bị ảnh hưởng, người ta có thể gặp phải các biến chứng, một số trong số đó có thể nguy hiểm. Trong trường hợp viêm giác mạc (viêm giác mạc), giác mạc, một thành phần rất quan trọng của mắt bị viêm. Vì vậy, cần phải đặc biệt thận trọng với căn bệnh này.

Giác mạc là gì và chức năng của nó là gì?

Khi bạn nhìn vào mắt người từ bên ngoài, ban đầu bạn không thể nhận thấy giác mạc vì nó trong suốt. Nó nằm ở giữa nhãn cầu và tạo thành bề mặt phía trước của mắt, phía trước đồng tử và mống mắt. Nếu đồng tử là cửa sổ của mắt mà qua đó các tia sáng đi vào thì có thể nói giác mạc là kính cửa sổ. Điều này cũng giải thích tại sao thị lực có thể bị suy giảm trong trường hợp viêm giác mạc.

Giác mạc bảo vệ và ổn định mắt. Ngoài ra, với đặc tính khúc xạ ánh sáng, nó cùng với thấu kính có nhiệm vụ bó các tia sáng tới vào một tiêu điểm trên võng mạc. Do đó, nếu không có giác mạc, tầm nhìn sắc nét sẽ không thể thực hiện được.

Cấu trúc của giác mạc là gì?

Giác mạc nhỏ hơn mảnh 1 cent một chút và cong đều. Nó bao gồm nhiều lớp; từ ngoài vào trong là:

 • lớp biểu mô, hấp thụ chất dinh dưỡng từ màng nước mắt và hấp thụ oxy
 • chất nền, mang lại độ cứng và độ đàn hồi cho giác mạc
 • lớp nội mô, hấp thụ chất dinh dưỡng từ thủy dịch bên trong mắt

Viêm giác mạc: triệu chứng

Trong bối cảnh viêm giác mạc, nhiều triệu chứng khác nhau có thể xuất hiện trên mắt. Những cái nào chính xác phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Các triệu chứng điển hình có thể có của viêm giác mạc là:

 • đau dữ dội
 • Cảm giác cơ thể lạ trong mắt
 • Co thắt mí mắt (co thắt mi): Do đau và cảm giác có vật thể lạ, người bị ảnh hưởng sẽ nhắm mắt lại theo phản xạ.
 • Chứng sợ ánh sáng: Cơn đau tăng lên khi nhìn vào ánh sáng.
 • Tưới nước và có thể tiết ra nước hoặc mủ.
 • Đỏ mắt
 • tăng trưởng và tổn thương mô trên giác mạc (loét giác mạc)
 • giảm thị lực (mất thị lực)

Viêm giác mạc: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Viêm giác mạc là phản ứng của cơ thể khi giác mạc bị tổn thương. Thông thường, điều này xảy ra do mầm bệnh xâm nhập, đôi khi do các yếu tố khác như bức xạ tia cực tím hoặc mất nước.

Nguyên nhân truyền nhiễm gây viêm giác mạc

Mắt có một số cơ chế bảo vệ (chẳng hạn như chớp mắt) giúp ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, đôi khi vi trùng có thể vượt qua được những rào cản này.

Viêm giác mạc do vi khuẩn

Viêm giác mạc thường do vi khuẩn gây ra, đặc biệt là tụ cầu, liên cầu, Pseudomonas aeruginosa, Proteus mirabilis và chlamydia. Viêm giác mạc do vi khuẩn này có diễn biến điển hình:

Cơn đau do viêm giác mạc do vi khuẩn thường bắt đầu một cách kín đáo và trở nên mạnh mẽ hơn khi bệnh tiến triển. Sự tiết mủ thường được hình thành. Ở đáy tiền phòng của mắt có thể xuất hiện một tấm gương màu trắng, nguyên nhân là do bạch cầu (hypopyon). Trong trường hợp nghiêm trọng, giác mạc bị sẹo do viêm đến mức thị lực ở mắt bị ảnh hưởng trở nên đục nghiêm trọng (bệnh bạch cầu). Ngoài ra, áp lực bên trong mắt có thể tăng lên và dẫn đến bệnh tăng nhãn áp.

Viêm giác mạc do virus

Trong số các loại virus, đặc biệt là virus herpes – cụ thể hơn là herpes simplex – có thể gây viêm giác mạc (viêm giác mạc do herpes). Hầu hết mọi người đều bị nhiễm những loại vi-rút này vào một thời điểm nào đó và sau đó không thể loại bỏ chúng. Virus herpes tồn tại suốt đời trong các tế bào thần kinh và có thể gây ra các đợt bùng phát lặp đi lặp lại. Những điều này cũng có thể ảnh hưởng đến giác mạc của mắt.

Virus Varicella zoster cũng có thể gây viêm giác mạc. Loại virus này được biết đến chủ yếu là tác nhân gây bệnh thủy đậu. Nó thuộc nhóm virus herpes và cũng nằm im trong cơ thể sau lần nhiễm trùng đầu tiên. Nếu nó hoạt động trở lại sẽ gây ra bệnh zona (herpes zoster). Nó cũng có thể ảnh hưởng đến mắt và gây bệnh zona mắt. Bạn có thể tìm hiểu mọi thứ quan trọng về điều này trong bài viết “Bệnh zona ở mặt”.

Ngoài ra, một số adenovirus nhất định có thể gây viêm giác mạc. Chúng rất dễ lây lan và thường ảnh hưởng đến trẻ em. Ngoài giác mạc, virus còn ảnh hưởng đến kết mạc nên các bác sĩ gọi bệnh này là bệnh dịch viêm kết giác mạc. Ngoài ngứa dữ dội, đau và tiết dịch, còn có hiện tượng đỏ mắt nghiêm trọng. Lúc đầu, các khuyết tật dạng chấm nông xuất hiện trên giác mạc. Trong quá trình điều trị, các vết mờ có thể phát triển, đôi khi tồn tại từ nhiều tháng đến nhiều năm.

Khi nấm gây viêm giác mạc, các triệu chứng tương tự như viêm giác mạc do vi khuẩn. Tuy nhiên, quá trình viêm giác mạc do nấm thường diễn ra chậm hơn và ít gây đau đớn hơn.

Nhiễm nấm ở mắt thường phát triển sau khi sử dụng thuốc kháng sinh hoặc do chấn thương mắt với các vật liệu chứa nấm như gỗ. Tác nhân gây bệnh viêm giác mạc do nấm điển hình là Aspergillus và Candida albicans.

Một biến thể hiếm gặp của viêm giác mạc là viêm giác mạc do acanthamoebic. Acanthamoebae là ký sinh trùng đơn bào, khi chúng lây nhiễm vào giác mạc sẽ dẫn đến áp xe hình khuyên, cùng với các triệu chứng khác. Những người bị ảnh hưởng có thị lực kém hơn và đau dữ dội.

Kính áp tròng là yếu tố nguy cơ

Kính áp tròng hiện đại có khả năng thấm oxy cao hơn đáng kể so với các mẫu cũ.

Nguyên nhân không nhiễm trùng gây viêm giác mạc

Giác mạc cũng có thể bị viêm khi không có mầm bệnh nào liên quan. Điều này có thể xảy ra, ví dụ, trong bối cảnh bệnh thấp khớp.

Viêm giác mạc cũng có thể do dị vật xâm nhập vào mắt. Vì giác mạc rất nhạy cảm nên bạn thường nhận thấy ngay lập tức khi có vật gì đó lọt vào mắt. Tuy nhiên, có những bệnh mà cảm giác ở mắt bị giảm hoặc hoàn toàn không có. Nguyên nhân chủ yếu là do liệt dây thần kinh, có thể do tai nạn, phẫu thuật hoặc nhiễm trùng mụn rộp mãn tính. Sau đó, các phản xạ bảo vệ quan trọng bị mất và giác mạc bị kích thích cơ học bởi các vật thể lạ.

Điều mà nhiều người đánh giá thấp là tác hại của tia UV lên giác mạc. Tia cực tím mạnh có thể làm tổn thương lớp biểu mô và gây viêm giác mạc rất đau đớn sau khoảng sáu đến tám giờ (viêm giác mạc quang điện). Một người phải tiếp xúc với liều lượng lớn tia cực tím, chẳng hạn như khi hàn mà không có kính bảo hộ, trong phòng tắm nắng cũng như trên núi cao.

Viêm giác mạc: khám và chẩn đoán

Khi kiểm tra bằng đèn khe, bác sĩ có thể kiểm tra giác mạc và khoang trước của mắt xem có tổn thương và dấu hiệu viêm không. Ông cũng kiểm tra khả năng di chuyển và thị lực của mắt. Kiểm tra độ nhạy của giác mạc sẽ cho biết cảm giác của nó có bị xáo trộn hay không. Hơn nữa, áp lực nội nhãn có thể được đo bằng nhãn áp kế.

Để tìm ra mầm bệnh nào gây ra tình trạng viêm giác mạc truyền nhiễm, bác sĩ có thể làm phết tế bào từ vùng giác mạc bị ảnh hưởng (trong trường hợp người đeo kính áp tròng là từ kính áp tròng và phụ kiện). Miếng gạc này được kiểm tra kỹ hơn dưới kính hiển vi.

Viêm giác mạc: Điều trị

Việc điều trị viêm giác mạc phụ thuộc vào nguyên nhân:

Viêm giác mạc do vi khuẩn: điều trị

Trong viêm giác mạc do vi khuẩn, các chế phẩm kháng sinh tại chỗ thường được sử dụng (ví dụ: thuốc nhỏ mắt kháng sinh).

Vì viêm giác mạc có thể rất đau nên nhiều bệnh nhân muốn dùng thuốc nhỏ mắt gây tê. Thuốc nhỏ mắt như vậy có sẵn nhưng không nên sử dụng vĩnh viễn! Chúng hủy bỏ phản xạ bảo vệ giác mạc, từ đó tạo điều kiện cho chấn thương. Vì thế về lâu dài người ta gọi là viêm giác mạc: Nhắm mắt xuyên thấu!

Đặc biệt trong trường hợp viêm giác mạc do vi khuẩn, thủng giác mạc là một biến chứng đáng sợ. Điều này là do một lỗ rò rỉ được tạo ra qua đó thủy dịch có thể thoát ra từ bên trong mắt ra bên ngoài. Điều này có thể được ngăn ngừa bằng can thiệp phẫu thuật. Ví dụ, giác mạc được bao phủ bởi kết mạc hoặc – trong trường hợp cực kỳ khẩn cấp – việc ghép giác mạc sẽ được thực hiện. Việc ghép giác mạc khẩn cấp như vậy trong trường hợp hiện tại đang bị viêm được gọi là keratoplasty à chaud.

Viêm giác mạc do virus: Điều trị

Hơn nữa, viêm giác mạc do virus đôi khi được điều trị bổ sung bằng glucocorticoid (“cortisone”) (ngoại trừ viêm giác mạc đuôi gai). Các tác nhân được áp dụng tại chỗ (cục bộ).

Viêm giác mạc do các mầm bệnh khác: Điều trị

Viêm giác mạc do nấm gây ra được điều trị bằng thuốc chống nấm (thuốc chống nấm) như natamycin hoặc amphotericin B. Chúng được bôi tại chỗ hoặc uống. Chúng được áp dụng tại địa phương hoặc ăn vào. Nếu điều này không giúp ích, việc ghép giác mạc khẩn cấp (keratoplasty à chaud) trở nên cần thiết.

Nếu viêm giác mạc do acanthamoebae gây ra, việc điều trị bao gồm điều trị tại chỗ chuyên sâu. Điều này liên quan đến sự kết hợp của kháng sinh và chất khử trùng như neomycin, propamidine và PHMB (polyhexane methylene biguanide). Ghép giác mạc khẩn cấp (keratoplasty à chaud) cũng có thể cần được thực hiện.

Viêm giác mạc không nhiễm trùng: Điều trị

Viêm giác mạc: diễn biến bệnh và tiên lượng

Diễn biến chính xác của tình trạng viêm giác mạc thay đổi tùy theo từng trường hợp và trên hết phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ ngay nếu các triệu chứng về mắt vẫn tồn tại. Việc điều trị thích hợp càng sớm thì thời gian mắc bệnh càng ngắn và nguy cơ biến chứng càng thấp.

Như vậy, tình trạng viêm giác mạc có thể được kiểm soát tốt trong hầu hết các trường hợp nếu được điều trị kịp thời. Nó thường được chữa khỏi sau một đến hai tuần. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, quá trình lành vết thương có thể mất vài tuần. Trong trường hợp xấu nhất, viêm giác mạc sẽ để lại tổn thương thị giác vĩnh viễn.

Viêm giác mạc: Phòng ngừa

Nếu viêm giác mạc có tính lây nhiễm (trong trường hợp viêm giác mạc truyền nhiễm) thì cũng phải tuân thủ vệ sinh để không lây sang người ở gần. Ví dụ, điều này bao gồm việc những người bị nhiễm bệnh sử dụng một chiếc khăn riêng.