Đuôi ngựa: Cách thức hoạt động

Tác dụng của cỏ đuôi ngựa là gì?

Các bộ phận trên mặt đất vô trùng của cỏ đuôi ngựa (còn được gọi là đuôi ngựa hoặc đuôi ngựa) được sử dụng làm thuốc làm thảo mộc đuôi ngựa. Thành phần quan trọng là axit silicic (silicon) dồi dào cũng như các dẫn xuất flavonoid, silicat và axit caffeic.

Cỏ đuôi ngựa có nhiều tác dụng khác nhau đối với cơ thể:

Tác dụng lợi tiểu

Các thành phần có tác dụng lợi tiểu. Là một loại thuốc thảo dược truyền thống, cỏ đuôi ngựa do đó được sử dụng nội bộ như một liệu pháp điều trị các bệnh do vi khuẩn và viêm đường tiết niệu hoặc sỏi thận.

Các chế phẩm có chứa cỏ đuôi ngựa cũng có thể loại bỏ tình trạng giữ nước trong cơ thể (phù nề).

Tốt cho xương

Ngoài ra còn có bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy cỏ đuôi ngựa tốt cho xương. Các nhà nghiên cứu cho rằng tác động như vậy là do hàm lượng silic cao và silicon dioxide chứa trong đó. Silica cải thiện sự hình thành, mật độ và tính nhất quán của mô xương và sụn bằng cách thúc đẩy tổng hợp collagen và cải thiện sự hấp thụ và sử dụng canxi.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người là cần thiết để xác nhận những giả định này.

Ảnh hưởng đến tóc

Một tiêu chuẩn cho các nghiên cứu là các nhà nghiên cứu không chỉ nghiên cứu cỏ đuôi ngựa mà các sản phẩm mọc tóc được sử dụng bao gồm nhiều thành phần khác nhau - chẳng hạn như vitamin C và axit amin thực vật.

Thúc đẩy chữa lành vết thương

Khi áp dụng bên ngoài, cây thuốc có thể hỗ trợ điều trị các vết thương khó lành. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để hỗ trợ thêm bằng chứng.

Sử dụng trong y học dân gian

Trong y học dân gian, Equisetum arvense cũng được cho là có tác dụng chữa bệnh trong các lĩnh vực ứng dụng khác, ví dụ như bệnh lao và khớp trong bệnh thấp khớp và bệnh gút. Hiệu quả của nó trong các lĩnh vực này chưa được chứng minh một cách khoa học.

Cỏ đuôi ngựa được sử dụng như thế nào?

Cây thuốc có thể được sử dụng cả bên trong và bên ngoài. Có sẵn nhiều dạng bào chế khác nhau, chẳng hạn như viên nang, viên nén bao, viên nén và các chế phẩm dạng lỏng như cô đặc đuôi ngựa.

Loại thảo mộc khô này cũng được sử dụng để pha trà và chiết xuất. Loại thứ hai có thể được sử dụng để chườm và tắm.

Để thay thế cho trà, bạn có thể sử dụng các chế phẩm làm sẵn như viên nén, viên nang hoặc giọt Equisetum arvense – theo hướng dẫn trong tờ rơi gói tương ứng hoặc khuyến nghị của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Đối với những vết thương khó lành, bạn có thể chuẩn bị chiết xuất cỏ đuôi ngựa dạng lỏng để chườm: Để làm điều này, hãy đun sôi 10 gam cỏ đuôi ngựa trong một lít nước trong nửa giờ. Lọc chất lỏng qua một miếng vải và vắt nhẹ. Ngâm băng gạc trong nước sắc và đặt chúng lên vùng da bị ảnh hưởng.

Việc chữa lành vết thương cũng có thể được hỗ trợ bằng cách tắm đuôi ngựa (tắm một phần). Sử dụng hai gram cỏ đuôi ngựa cho mỗi lít nước làm chất phụ gia tắm.

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc đều có những hạn chế. Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Cỏ đuôi ngựa có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Các vấn đề về dạ dày rất hiếm khi xảy ra sau khi sử dụng nội bộ.

Những điều bạn nên lưu ý khi sử dụng cỏ đuôi ngựa

Bạn phải uống đủ nước khi trải qua liệu pháp xả nước bằng Equisetum. Ít nhất hai lít mỗi ngày là cần thiết.

Vì không có phát hiện nào về tính an toàn, khả năng dung nạp và hiệu quả của việc sử dụng ở phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú và trẻ em dưới 12 tuổi nên những nhóm người này nên tránh dùng cây thuốc.

Làm thế nào để có được sản phẩm đuôi ngựa

Bạn có thể mua loại thảo mộc đuôi ngựa cắt sẵn và các dạng bào chế khác nhau từ hiệu thuốc. Vui lòng tham khảo tờ rơi đóng gói có liên quan hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thông tin về cách sử dụng và liều lượng chính xác của cỏ đuôi ngựa.

Đuôi ngựa là gì?

Cây đuôi ngựa (chi Equisetum, họ đuôi ngựa) có vai trò đặc biệt trong thực vật học. Chúng là tàn dư nhỏ của một nhóm thực vật lớn hơn thống trị thảm thực vật trong các thời kỳ trước đó của lịch sử trái đất (Carboniferous, Permi). Một số trong số chúng đã phát triển thành cây cao.

Ngược lại, cây đuôi ngựa ngày nay, trong đó vẫn còn khoảng 30 loài khác nhau, đều là những cây bào tử thân thảo lâu năm với sự phân bố gần như trên toàn thế giới. Chỉ ở Úc và New Zealand chúng không được tìm thấy.

Cỏ đuôi ngựa (Equisetum arvense), được sử dụng làm thuốc, tạo thành những chồi màu mỡ vào mùa xuân. Chúng không phân nhánh, dựng đứng, có màu nâu nhạt và có các lá bào tử màu nâu nhạt, hình nón với một số ổ chứa bào tử.

Thân cây xù xì và cứng do chứa nhiều silica – điều này cũng xảy ra với các loài Equisetum khác. Do đó, trước đây chúng được sử dụng làm chất tẩy rửa, đặc biệt là các món ăn bằng thiếc. Đây là lý do tại sao cỏ đuôi ngựa còn được gọi phổ biến là “thảo dược thiếc”.

Đại diện lớn nhất của họ đuôi ngựa là loài đuôi ngựa khổng lồ (E. giganteum), có chồi mỏng, dài tới 20 mét trèo lên các cây khác. Các loài Equisetum khác bao gồm đuôi ngựa mùa đông (E. hyemale), đuôi ngựa ao (E. fluviatile) và đuôi ngựa đầm lầy (E. palustre).

Nếu bạn muốn tự mình thu thập đuôi ngựa ngoài đồng và sử dụng nó làm thuốc, bạn nên đảm bảo rằng bạn lấy đúng loại cây chứ không phải loài liên quan - đặc biệt không phải là đuôi ngựa đầm lầy. Nó chứa một lượng lớn chất độc alkaloid palustrine.