Liệu pháp thay thế hormone: Tác dụng phụ

Mô tả ngắn:

  • Chế phẩm: Ở phụ nữ, chế phẩm estrogen-progestin, chế phẩm estrogen và chế phẩm tibolone. Đàn ông được điều trị bằng các chế phẩm testosterone.
  • Tác dụng phụ: Liệu pháp thay thế hormone có thể ngăn ngừa các cơn đau tim nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, tắc nghẽn mạch máu và ung thư vú. Chảy máu kinh nguyệt cũng có thể xảy ra.
  • Khi nào dùng: Trong trường hợp có triệu chứng mãn kinh nặng.
  • Lượng và cách sử dụng: gel, miếng dán, thuốc tiêm, máy tính bảng, v.v.

Liệu pháp thay thế hormone: chế phẩm

Các chế phẩm hormone khác nhau có sẵn để làm giảm các triệu chứng mãn kinh. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nam giới cũng được điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone. Vì các liệu pháp thay thế hormone có chứa hormone được sản xuất nhân tạo nên chúng cần có đơn thuốc.

Có nhiều chế phẩm khác nhau dành cho liệu pháp thay thế hormone trong thời kỳ mãn kinh:

  • Chế phẩm estrogen-progestin
  • Chế phẩm estrogen
  • Chế phẩm Tibolone

Chế phẩm estrogen-progestin

Nồng độ hormone trong cơ thể giảm. Là một phần của liệu pháp thay thế hormone, các chế phẩm estrogen-progestin có thể chống lại các triệu chứng liên quan đến sự suy giảm hormone.

Chế phẩm estrogen tinh khiết

Các triệu chứng mãn kinh là do sự thiếu hụt estrogen ngày càng tăng. Vì vậy, các chế phẩm estrogen nguyên chất sẽ đủ để chống lại các triệu chứng. Những chế phẩm như vậy thực sự được sử dụng trong liệu pháp thay thế hormone – nhưng chỉ trong một số trường hợp nhất định.

Chúng có thể phát triển thành ung thư nội mạc tử cung hoặc tử cung. Tuy nhiên, nếu estrogen được kết hợp với progestin thì sự tăng trưởng sẽ không xảy ra. Do đó, các chế phẩm estrogen nguyên chất chỉ được xem xét trong liệu pháp thay thế hormone cho những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung.

Chế phẩm Tibolone

Liệu pháp thay thế hormone cho nam giới

Trong một số trường hợp, nam giới cũng được điều trị bằng liệu pháp thay thế hormone. Nồng độ hormone giới tính của nam giới cũng giảm theo tuổi tác, nhưng không nhiều như phụ nữ. Do đó, các triệu chứng mãn kinh điển hình thường không có ở nam giới.

Tuy nhiên, nếu mức testosterone giảm ở nam giới dẫn đến các triệu chứng như rối loạn tình dục hoặc chuyển hóa, liệu pháp thay thế hormone có thể hữu ích.

Tác dụng phụ của liệu pháp thay thế hormone

Ưu điểm của liệu pháp thay thế hormone

Thời kỳ mãn kinh thường đi kèm với các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm. Số lượng của chúng có thể giảm đáng kể khi sử dụng các chế phẩm hormone có chứa estrogen và progestin hoặc chỉ dùng estrogen. Một tác dụng khác có thể là cải thiện giấc ngủ ở những phụ nữ trước đây thường bị đánh thức vào ban đêm do bốc hỏa.

Ngoài ra, liệu pháp thay thế hormone còn được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh khác, chẳng hạn như đau tim. Tuy nhiên, một số giả định này hiện được coi là bị bác bỏ.

Những rủi ro của liệu pháp thay thế hormone là gì?

Tác dụng phụ thường có thể xảy ra với tất cả các loại thuốc, bao gồm cả các chế phẩm hormone được sử dụng trong liệu pháp thay thế hormone.

Khi bắt đầu trị liệu, có thể tăng cân từ nửa kg đến một kg. Lý do cho điều này là do sự giữ nước do hormone gây ra và tình trạng này sẽ biến mất theo thời gian. Do đó, phụ nữ dùng sản phẩm thay thế hormone sẽ không tự động tăng cân. Nhưng: phụ nữ thường tăng cân theo tuổi tác – có hoặc không có liệu pháp thay thế hormone. Để biết thông tin chi tiết, xem bài viết “Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh”.

Tác dụng phụ liên quan đến liệu pháp hormone kéo dài

Nghiêm trọng hơn là những tác dụng phụ xảy ra khi điều trị thay thế hormone kéo dài. Tùy thuộc vào việc chuẩn bị, nguy cơ mắc các bệnh khác nhau tăng lên:

Các chế phẩm chứa estrogen-progestin cũng như các chế phẩm chỉ chứa estrogen làm tăng nguy cơ:

  • cú đánh
  • @ Cục máu đông ở chân và/hoặc phổi (huyết khối tắc mạch)
  • Bệnh túi mật cần phẫu thuật

Việc sử dụng tibolone kéo dài dường như làm tăng nguy cơ tái phát khối u ở những phụ nữ bị ung thư vú. Ngoài ra, nguy cơ đột quỵ có thể tăng cao ở phụ nữ trên 60 tuổi.

Do những tác dụng phụ nghiêm trọng này, chỉ nên sử dụng liệu pháp thay thế hormone mãn kinh khi thực sự cần thiết, trong thời gian ngắn và ở liều càng thấp càng tốt.

Điều gì xảy ra khi bạn ngừng dùng hormone?

Liệu pháp thay thế hormone: Đó là lý do tại sao nó được sử dụng!

Liệu pháp thay thế hormone (HRT) nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng mãn kinh với sự trợ giúp của các chế phẩm hormone. Chúng bao gồm bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng, bồn chồn và rối loạn giấc ngủ.

Tuy nhiên, liệu pháp thay thế hormone không nhằm mục đích khôi phục nồng độ hormone trước đó trong cơ thể mà chỉ nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng liên quan đến thiếu hụt estrogen. Do đó, thuật ngữ liệu pháp thay thế hormone không hoàn toàn chính xác; “Liệu pháp hormone” (HT) sẽ chính xác hơn.

Khi nào bạn thực hiện liệu pháp thay thế hormone?

Liệu pháp thay thế hormone được cân nhắc khi phụ nữ bị các triệu chứng mãn kinh nghiêm trọng như bốc hỏa và đổ mồ hôi. Nói chung, việc điều trị đặc biệt có lợi nếu được bắt đầu càng sớm càng tốt, khi bắt đầu mãn kinh.

Nếu cần thiết, liệu pháp thay thế hormone có thể được áp dụng cho đến tuổi già. Tuy nhiên, nguy cơ tác dụng phụ tăng theo thời gian sử dụng.

Bạn dùng các chế phẩm hormone như thế nào?

Các chế phẩm thay thế hormone có sẵn ở các dạng bào chế khác nhau. Có các chế phẩm estrogen-progestin dưới dạng gel (bôi lên da), viên nén hoặc viên nang để nuốt, dưới dạng thuốc xịt mũi, miếng dán hoặc thuốc tiêm (tiêm).

Các chế phẩm estrogen nguyên chất cũng có sẵn dưới dạng viên nén, kem, miếng dán hoặc thuốc tiêm. Tibolone hormone nhân tạo có sẵn ở dạng viên nén.

Việc áp dụng chính xác các chế phẩm hormone phụ thuộc vào dạng bào chế. Ví dụ, thuốc viên thường cần được uống hàng ngày. Miếng dán hormone được thay một hoặc hai lần một tuần và vòng âm đạo được thay khoảng ba tháng một lần. Bác sĩ sẽ thông báo chi tiết cho bạn về việc sử dụng đúng chế phẩm hormone của bạn.

Bác sĩ kê toa liệu pháp thay thế hormone với liều lượng thấp nhất có thể. Mục đích là làm giảm các triệu chứng mãn kinh trong khi vẫn giữ tác dụng phụ ở mức thấp nhất có thể.

Mãn kinh: Điều trị không dùng hormone

Tuy nhiên, liệu các chế phẩm có chứa phytoestrogen thực sự có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh hay không vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Trong trường hợp sử dụng estrogen thực vật với liều lượng cao, không thể loại trừ ngay cả những tác dụng phụ đối với sức khỏe, chẳng hạn như tăng nguy cơ ung thư vú. Vì vậy, hãy luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng các chế phẩm phytoestrogen.

Tìm hiểu thêm về thời kỳ mãn kinh, thuốc và cây thuốc tại đây.