Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh Herpes: Điều gì giúp ích

Những biện pháp khắc phục tại nhà nào giúp điều trị mụn rộp?

Từ mật ong, dầu cây trà đến dầu chanh – có rất nhiều biện pháp điều trị mụn rộp tại nhà. Ví dụ, hầu hết những người mắc bệnh sử dụng chúng khi họ muốn thoát khỏi vết loét lạnh một cách nhanh chóng.

Nếu các biến chứng xảy ra, chẳng hạn như mụn rộp xảy ra trên toàn bộ cơ thể (eczema herpetictum) hoặc viêm não liên quan đến mụn rộp, thì bắt buộc phải đến gặp bác sĩ. Bác sĩ thường sử dụng thuốc ức chế vi rút (virustatics), thường dưới dạng tiêm truyền, để ngăn ngừa những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

  • Áp dụng chất tương ứng vào một miếng bông gòn.
  • Sử dụng nó để bôi thuốc tại nhà lên vùng bị ảnh hưởng chứ không phải trực tiếp bằng ngón tay của bạn.
  • Vứt bỏ tăm bông sau một lần sử dụng.
  • Rửa tay thật sạch sau đó.

Nếu bạn chú ý đến vệ sinh và thông báo trước cho mình về việc sử dụng các chất này, bạn có thể sử dụng phương pháp điều trị mụn rộp tại nhà một cách hợp lý.

Trong số các biện pháp khắc phục tại nhà được biết đến nhiều nhất:

Mật ong chống mụn rộp

Mật ong có chứa cái gọi là chất kháng khuẩn, tức là những chất có thể tiêu diệt vi khuẩn và vi rút và ngăn chúng sinh sôi. Ngay khi mụn rộp trở nên đáng chú ý, chẳng hạn như trên môi, hãy thoa một ít mật ong lên vùng bị ảnh hưởng. Vì mật ong cũng đóng các vùng da hở ở mụn rộp nên nó làm giảm sự lây lan của vi rút và do đó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Một sản phẩm ong khác có tác dụng kháng khuẩn là keo ong. Tuy nhiên, sức mạnh tác dụng của nó có thể khác nhau rất nhiều. Điều này là do thành phần của keo ong phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loài ong, mùa và khu vực. Keo ong không được phê duyệt chính thức như một loại thuốc nhưng được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung hoặc mỹ phẩm.

Dầu cây trà chống lại mụn rộp

Herpes có thể được điều trị hiệu quả nhất bằng dầu cây trà nếu bạn bôi nó lên vùng bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt và đều đặn. Da hấp thụ tốt dầu cây trà pha loãng, ngăn chặn vi rút sinh sôi.

Một số bệnh nhân báo cáo rằng việc sử dụng chất này sớm, ngay cả khi có những triệu chứng đầu tiên như ngứa hoặc ngứa ran, thậm chí còn ngăn ngừa sự bùng phát của bệnh mụn rộp.

Thuốc mỡ kẽm và kem đánh răng chống mụn rộp

Kẽm có tác dụng chống viêm và do đó cũng có thể làm giảm các triệu chứng mụn rộp. Kẽm hầu như không có tác dụng chống lại virus. Tác dụng khử trùng của nó chủ yếu hướng vào vi khuẩn. Tuy nhiên, một số người đã sử dụng thành công thuốc mỡ kẽm để chống lại bệnh mụn rộp. Thành công dựa trên tác dụng làm khô và tác dụng tích cực của nó đối với các mụn nước đang rỉ nước.

Mặt khác, các nhà phê bình có xu hướng khuyên không nên sử dụng kem đánh răng để điều trị mụn rộp. Kem đánh răng có chứa các chất gây kích ứng có thể gây hại thêm cho làn da đã bị virus tấn công. Hơn nữa, nhiều loại bột nhão không có tác dụng chữa bệnh nào cả, vì tác dụng của kem đánh răng đối với bệnh mụn rộp là do kẽm. Tuy nhiên, điều này không có trong mọi loại kem đánh răng.

Dầu chanh chống lại mụn rộp

Trong nhiều thế kỷ, dầu chanh đã được coi là một phương pháp điều trị tại nhà có giá trị và nó cũng có tác dụng chữa bệnh mụn rộp. Trên thực tế, đây là một trong số ít các biện pháp khắc phục tại nhà mà hiệu quả của nó đã được các nhà nghiên cứu chứng minh trong các nghiên cứu. Một số hoạt chất trong cây thuốc ngăn chặn virus herpes xâm nhập vào tế bào của cơ thể.

Các biện pháp khắc phục tại nhà khác cho bệnh mụn rộp

Có nhiều chất khác được coi là biện pháp khắc phục bệnh mụn rộp tại nhà. Ví dụ, lô hội, tỏi, trà đen hoặc gừng cũng được cho là có tác dụng chống lại mụn rộp. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến ​​nhà thuốc hoặc bác sĩ trước khi sử dụng các biện pháp điều trị tại nhà. Điều này là do một số biện pháp khắc phục cũng có thể gây hại nếu sử dụng không đúng cách.

Mặc dù có rất ít nghiên cứu khoa học hiện nay về vấn đề này nhưng nhiều người mắc bệnh đã báo cáo việc sử dụng lysine hiệu quả để chống lại bệnh mụn rộp.

Những biện pháp khắc phục tại nhà nào giúp nhanh chóng chống lại mụn rộp?

Cả hai đều có một điểm chung: bôi càng sớm thì hiệu quả càng tốt. Do đó, điều quan trọng là người bệnh phải áp dụng các biện pháp điều trị tại nhà hoặc thuốc thích hợp ngay khi họ nhận thấy các dấu hiệu điển hình của đợt bùng phát mụn rộp. Dấu hiệu điển hình là:

  • Đau
  • Tingling
  • Cảm giác căng cứng
  • Mệt mỏi và mệt mỏi nói chung

Tuy nhiên, khi đợt bùng phát mụn rộp đã bùng phát mạnh thì các biện pháp điều trị tại nhà có thể đạt được rất ít kết quả.

Các biện pháp điều trị mụn rộp tại nhà không nằm trong số các loại thuốc cổ điển như kem hoặc thuốc viên kháng vi-rút (thuốc kháng vi-rút), cũng như không cần kê đơn. Ví dụ, trong nhiều trường hợp, người bệnh phải sử dụng các biện pháp điều trị tại nhà để nhanh chóng thoát khỏi vết loét lạnh.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các biện pháp khắc phục tại nhà về cơ bản là vô giá trị. Chúng thường chứa các hoạt chất có thể giúp chống lại mầm bệnh như virus herpes, nhưng thiếu dữ liệu chứng minh.