Bệnh Hodgkin

Bệnh Hodgkin (HL; u lympho ác tính; u ác tính bệnh ung thư gan; Của Hodgkin u hạt; Bệnh Hodgkin; bệnh ung thư gan; u bạch huyết; u lymphogranuloma maligne; u lymphogranulomatosis; u lympho ác tính; u lympho Hodgkin não; ICD-10-GM C81.-: bệnh ung thư gan [lymphogranulomatosis]) là một bệnh ung thư ác tính (ung thư ác tính) của hệ thống bạch huyết với sự liên quan có thể của các cơ quan khác. Nó được xếp vào loại ác tính lymphoma.

Vì nó đã được công nhận rằng bệnh là một tế bào B lymphoma, thuật ngữ được sử dụng trước đây là bệnh Hodgkin đang ngày càng lùi xa. Trong phần sau, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng thuật ngữ “bệnh Hodgkin”.

Khoảng 15% của tất cả các khối u bạch huyết là Hodgkin lymphoma.

U lympho Hodgkin là loại ung thư huyết học phổ biến nhất (bệnh ác tính của máu (hình thành) hệ thống) ở thanh niên.

Tỷ lệ giới tính: nam thường bị ảnh hưởng hơn một chút.

Đỉnh tần số: Bệnh có hai đỉnh tần số. Đỉnh cao của tỷ lệ mắc bệnh đầu tiên là từ 20 đến 30 tuổi và lần thứ hai sau 65 tuổi. Tỷ lệ mắc (tần suất các ca mới) là khoảng 2-3 ca trên 100,000 dân mỗi năm ở các nước công nghiệp. Tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi.

Diễn biến và tiên lượng: Bệnh hiện được coi là có thể chữa khỏi. Hiện tại, hơn một nửa số bệnh nhân ở Đức được điều trị trong các giai đoạn lâm sàng và có thể mong đợi khả năng sống sót không tiến triển được cải thiện. Sau khi điều trị ban đầu, tiến triển nguyên phát (tiến triển của bệnh) hoặc tái phát (tái phát bệnh) xảy ra trong khoảng 15-20% trường hợp. XNUMX/XNUMX tổng số tái phát xảy ra trong vòng hai năm rưỡi đầu tiên sau đó điều trị; 90% trong vòng năm năm đầu tiên. Do đó, cần theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là trong năm năm đầu tiên sau khi hoàn thành điều trị.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm dao động từ 75% đến 90%.