Nổi mề đay ở trẻ em: Nhận biết và điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chủ yếu là nhiễm trùng, không dung nạp hoặc dị ứng (ví dụ như thuốc hoặc thực phẩm hoặc phụ gia thực phẩm); các tác nhân có thể khác là da tiếp xúc với các chất độc hại/kích ứng (ví dụ như cây tầm ma), lạnh, nóng, áp lực lên da, mồ hôi, gắng sức, căng thẳng
 • Triệu chứng: Đỏ da, ngứa, nổi mẩn đỏ, hiếm gặp sưng da/màng nhầy (phù mạch).
 • Điều trị: tránh các tác nhân gây bệnh, phát ban mát, dùng thuốc (thường là thuốc kháng histamine, có thể các loại khác như cortisone)
 • Khám và chẩn đoán: Hỏi bệnh sử và khám thực thể; đôi khi làm rõ chi tiết hơn bằng xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm dị ứng; mẫu mô rất hiếm.
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Thường tốt, các triệu chứng thường giảm dần trong vòng sáu tuần. Hiếm khi có trường hợp khẩn cấp vì màng nhầy của đường hô hấp sưng lên.

Nổi mề đay ở trẻ em là gì?

Phát ban là một tình trạng da ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn. Các bác sĩ còn gọi phát ban là chứng nghiện nốt ban hoặc nổi mề đay. Mề đay tương đối phổ biến, cứ năm người thì có một người bị phát ban ở một thời điểm nào đó trong đời.

Nổi mề đay điển hình ở trẻ em và trẻ sơ sinh là những nốt mẩn ngứa, đỏ tươi trên da. Các bác sĩ thường phân biệt hai dạng phát ban ở trẻ em:

 • Mề đay mãn tính: Dạng này ít phổ biến hơn ở trẻ em và trẻ sơ sinh và thường xảy ra ở người lớn. Ở đây nguyên nhân thường không nằm ở hệ thống miễn dịch. Các triệu chứng thường kéo dài hơn sáu tuần.

Nếu bị khó thở, suy tuần hoàn hoặc các triệu chứng đe dọa khác, hãy gọi bác sĩ cấp cứu ngay lập tức (112)!

Bệnh nổi mề đay có lây ở trẻ em không?

Phát ban không lây nhiễm. Vì vậy, trẻ bị phát ban không gây nguy hiểm gì cho các thành viên trong gia đình và những người xung quanh.

Nguyên nhân nổi mề đay ở trẻ em

Các bác sĩ phân biệt hai loại phát ban chính ở trẻ em (và người lớn):

 • phát ban tự phát
 • và nổi mề đay cảm ứng.

Trong cả hai trường hợp, các triệu chứng nổi mề đay là do sự kích hoạt của một số tế bào miễn dịch (tế bào mast) nhất định trên da, dẫn đến tăng giải phóng chất dẫn truyền thần kinh histamine. Điều này gây ngứa, nổi mẩn da và sưng tấy da/niêm mạc.

Phát ban tự phát

Nó xảy ra đột ngột và không có bất kỳ tác nhân bên ngoài rõ ràng nào. Sự phân biệt được thực hiện theo thời gian của các triệu chứng:

 • Phát ban cấp tính tự phát: Các triệu chứng kéo dài tối đa sáu tuần. Sau đó, các triệu chứng lại biến mất.

Phát ban cảm ứng

Ở đây, các triệu chứng trên da được kích hoạt khi tiếp xúc với các kích thích cụ thể. Theo bản chất của những kích thích này, nổi mề đay được chia thành các dạng khác nhau:

Tổ ong thể chất.

Đôi khi phát ban ở trẻ em (và người lớn) là do các kích thích vật lý gây ra. Ví dụ, tùy thuộc vào loại kích thích, có các dạng bệnh sau:

 • Mề đay lạnh (mề đay tiếp xúc lạnh): nguyên nhân ở đây là do da tiếp xúc với vật lạnh, không khí lạnh, gió lạnh hoặc chất lỏng lạnh.
 • Mề đay do nhiệt (mề đay do tiếp xúc với nhiệt): Ở đây, trẻ phát ban do da tiếp xúc với nhiệt cục bộ, chẳng hạn như ngâm chân nước nóng hoặc sấy khô.
 • Mề đay thực tế (chứng mày đay trên da): Lực cắt, chẳng hạn như lực tạo ra khi gãi, chà xát hoặc chà xát da, là nguyên nhân gây phát ban trong trường hợp này.
 • Nổi mề đay nhẹ: Đây là khi ánh sáng mặt trời hoặc tia UV trong phòng tắm nắng gây ra các triệu chứng nổi mề đay.

Các dạng nổi mề đay đặc biệt

 • Mề đay cholinergic: Điều này được kích hoạt bởi sự gia tăng nhiệt độ cơ thể, ví dụ như do tắm nước nóng hoặc ăn thức ăn cay. Sự gắng sức và căng thẳng về thể chất đôi khi cũng gây ra chứng nổi mề đay do cholinergic khi chúng làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể.
 • Mề đay tiếp xúc: Ở đây da phản ứng khi tiếp xúc với cái gọi là chất gây nổi mề đay. Đôi khi đây là một phản ứng dị ứng (ví dụ như nọc độc côn trùng, cá, một số loại trái cây, mủ cao su, một số loại thuốc). Cũng có thể có phản ứng không dị ứng, chẳng hạn như với cây tầm ma, sứa, dâu tây hoặc nhựa thơm Peru (ví dụ như trong thuốc mỡ chữa lành vết thương).
 • Mề đay do nước: Rất hiếm khi tiếp xúc với nước (ví dụ khi tắm, bơi hoặc khi trời mưa) gây phát ban ở trẻ. Tuy nhiên, đây không phải là phản ứng dị ứng!

Nổi mề đay ở trẻ em: Nguyên nhân phổ biến nhất

Thông thường, phát ban ở trẻ em là do nhiễm trùng. Ví dụ, trong một số trường hợp, nhiễm trùng giống cúm, viêm tai giữa hoặc viêm họng gây nổi mề đay cấp tính tự phát ở trẻ. Khi tình trạng nhiễm trùng thuyên giảm, tình trạng nổi mề đay của trẻ thường biến mất.

Mề đay mạn tính tự phát ở trẻ em cũng tương tự nhưng hiếm gặp. Các yếu tố kích hoạt bao gồm nhiễm trùng mãn tính dai dẳng, ví dụ như liên cầu khuẩn hoặc hiếm gặp hơn là nhiễm giun hoặc ký sinh trùng khác.

Phát ban giả dị ứng thường do một số loại thuốc, chất bảo quản hoặc thuốc nhuộm trong thực phẩm gây ra.

Các yếu tố khác có khả năng gây nổi mề đay ở trẻ em bao gồm:

 • Các kích thích vật lý như lạnh, nóng, gãi, áp lực hoặc ma sát trên da (ví dụ: từ quần áo, cặp sách)
 • Tiếp xúc với da với các chất gây kích ứng hoặc độc hại (ví dụ, chạm vào cây tầm ma hoặc sứa)
 • Đổ mồ hôi
 • Căng thẳng

Thường không tìm được nguyên nhân gây ra các nốt mẩn ngứa và/hoặc sưng da/màng nhầy. Các bác sĩ sau đó nói về bệnh nổi mề đay vô căn.

Đôi khi nổi mề đay không chỉ do một nguyên nhân gây ra mà do sự kết hợp của nhiều yếu tố - ví dụ: nhiễm vi-rút cộng với sử dụng kháng sinh hoặc gắng sức cộng với việc tiêu thụ thực phẩm kích thích.

Tổ ong trông như thế nào ở trẻ em?

Nổi mề đay, còn gọi là mày đay, là tên gọi của tình trạng phát ban da đỏ, ngứa kèm theo mụn nước (mụn nước trên da nổi lên) – giống như khi da tiếp xúc với cây tầm ma châm chích. (Đây là nguồn gốc của tên của tình trạng da.) Các nốt mẩn đỏ xung quanh đôi khi nhỏ bằng đầu đinh ghim, nhưng cũng có thể phát triển bằng kích thước lòng bàn tay của bạn.

Phát ban có thể xảy ra ở trẻ em ở mọi lứa tuổi. Con trai và con gái đều bị ảnh hưởng ở mức độ như nhau. Trẻ bị viêm da dị ứng thường bị nổi mề đay mãn tính hơn những trẻ khác.

Điều trị bệnh nổi mề đay ở trẻ em như thế nào?

Điều trị phát ban ở trẻ em (và người lớn) tùy thuộc vào dạng bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu có thể, người ta cố gắng tránh hoặc loại bỏ nguyên nhân gây phát ban.

Ngoài ra hoặc theo cách khác (nếu không xác định được yếu tố khởi phát/nguyên nhân hoặc không thể loại bỏ), việc điều trị nhằm mục đích loại bỏ các triệu chứng: điều quan trọng là trẻ càng không có triệu chứng càng tốt.

Tránh các yếu tố kích hoạt

Nếu biết được nguyên nhân gây phát ban ở con bạn, điều quan trọng là phải tránh nó - nếu có thể.

Ví dụ, nếu con bạn bị nổi mề đay do một số chất phụ gia thực phẩm (chẳng hạn như thuốc nhuộm hoặc chất bảo quản), điều quan trọng là phải loại bỏ những sản phẩm này khỏi chế độ ăn của trẻ nếu có thể.

Nếu một số loại thuốc nhất định là nguyên nhân gây nổi mề đay, bác sĩ sẽ tránh dùng chúng và thay thế chúng bằng một chế phẩm có khả năng dung nạp tốt hơn. Thông báo cho bác sĩ nếu một số loại thuốc được biết là có thể gây phát ban ở trẻ.

Lạnh chống ngứa

Nếu con bạn bị ngứa nặng, việc làm mát vết phát ban sẽ rất hữu ích. Điều này có thể được thực hiện, ví dụ, với một túi làm mát mà bạn quấn trong một chiếc khăn mỏng và đặt lên vùng da ngứa.

Thuốc mỡ và kem làm mát cũng thường làm giảm sự khó chịu khó chịu, để con bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Các chế phẩm như vậy có sẵn tại các hiệu thuốc.

Thuốc

Thường cần phải điều trị phát ban bằng thuốc, ví dụ như trong trường hợp nổi mề đay mãn tính hoặc nổi mề đay cấp tính rõ rệt. Chủ yếu, thuốc kháng histamine như cetirizine được sử dụng cho mục đích này.

Những hoạt chất này ngăn chặn các vị trí gắn kết của chất truyền tin histamine, chất chịu trách nhiệm cho sự phát triển của các phản ứng trên da. Thuốc kháng histamine được sử dụng – với liều lượng và thời gian bao lâu sẽ được bác sĩ điều trị giải thích cho bạn.

Nếu việc điều trị bằng thuốc kháng histamine không hiệu quả (đủ) thì các loại thuốc khác là một lựa chọn. Ví dụ, đây là những glucocorticoids (“cortisone”), được dùng cùng với thuốc kháng histamine – dưới dạng nước trái cây, viên nén hoặc thuốc đạn.

Ví dụ, phương pháp điều trị bằng cortisone ngắn hạn bổ sung này được sử dụng trong trường hợp phát ban cấp tính nghiêm trọng kèm theo sưng tấy da/niêm mạc.

Một đợt mày đay mạn tính nặng đôi khi chỉ có thể được kiểm soát bằng cortisone. Tuy nhiên, do có thể xảy ra các tác dụng phụ nên phương pháp này cũng chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn.

Mặt khác, những trường hợp nổi mề đay mãn tính không thể thuyên giảm thành công chỉ bằng thuốc kháng histamine thường được điều trị bằng thuốc đối kháng leukotriene. Những tác nhân này đôi khi cũng được sử dụng trong điều trị hen suyễn.

Rất hiếm khi phát ban ở trẻ em nghiêm trọng đến mức bác sĩ điều trị phải dùng đến các loại thuốc khác - chẳng hạn như kháng thể omalizumab được sản xuất nhân tạo. Nó chống lại kháng thể globulin miễn dịch E, có vai trò trong nhiều phản ứng dị ứng.

Vi lượng đồng căn đối với phát ban

Một số cha mẹ cũng muốn điều trị chứng phát ban cho con mình bằng những cách khác. Các chế phẩm thảo dược (chẳng hạn như các chế phẩm dùng ngay chống ngứa và chống viêm dựa trên cây thuốc cổ xưa có vị đắng đắng) được sử dụng cho mục đích này, cùng với những mục đích khác.

Một số cha mẹ cũng dựa vào các chế phẩm vi lượng đồng căn, chẳng hạn như thuốc lưu huỳnh và Urtica urens để điều trị các triệu chứng phát ban. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học về hiệu quả của chúng.

Khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi trong khoa học và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Bác sĩ nhận biết nổi mề đay ở trẻ như thế nào?

Việc chẩn đoán “phát ban” được thực hiện bởi bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ da liễu. Các bước kiểm tra và chẩn đoán tương tự xảy ra ở trẻ em cũng như ở người lớn.

Lịch sử y tế và kiểm tra thể chất

Đầu tiên, bác sĩ hỏi đứa trẻ bị ảnh hưởng hoặc cha mẹ của nó một số câu hỏi để biết tiền sử bệnh (tiền sử bệnh). Chúng bao gồm, ví dụ:

 • Phát ban đã xuất hiện bao lâu rồi?
 • Các triệu chứng xảy ra trong tình huống nào (ví dụ, kèm theo nhiễm trùng, khi gắng sức, sau khi mặc quần áo chật)?
 • Con bạn có dùng thuốc không? Nếu có, cái nào?
 • Con bạn có bị bệnh ngoài da, dị ứng hoặc hen suyễn nào khác không?

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra toàn bộ da và niêm mạc của trẻ. Anh ấy đặc biệt quan sát kỹ vết phát ban trên da.

Việc khám thực thể này kết hợp với bệnh sử thường đủ để bác sĩ chẩn đoán bệnh phát ban. Chẩn đoán thêm chỉ cần thiết trong một số trường hợp nhất định.

Kiểm tra thêm

Điều tương tự cũng được áp dụng nếu phát ban ngứa trên da là gánh nặng đối với trẻ khiến trẻ phải chịu đựng rất nhiều và cuộc sống hàng ngày của trẻ (chẳng hạn như đi học, thể thao hoặc vui chơi) bị suy giảm.

Các cuộc kiểm tra sâu hơn, đôi khi rất hữu ích, chẳng hạn như xét nghiệm dị ứng và xét nghiệm máu. Hiếm khi, cần phải lấy mẫu mô (sinh thiết) da để làm rõ phát ban ở trẻ em, sau đó được kiểm tra chi tiết hơn trong phòng thí nghiệm.

Nổi mề đay ở trẻ em có nguy hiểm không?

Thường không có mối nguy hiểm nào cho trẻ do phát ban. Tuy nhiên, những thay đổi về da rất khó chịu. Ngủ quên, chơi thể thao, tập trung học tập: Cơn ngứa dai dẳng làm suy giảm chất lượng cuộc sống của một số trẻ bị ảnh hưởng.

Sẽ rất nguy hiểm nếu phát ban xảy ra ở trẻ như một phần của phản ứng dị ứng, chẳng hạn như sau khi bị côn trùng cắn. Nếu màng nhầy của đường hô hấp và/hoặc lưỡi sưng lên, có thể xảy ra khó thở. Đây là trường hợp khẩn cấp phải được xử lý ngay lập tức!

Khi nào đi khám bác sĩ?

Nên cho trẻ bị nổi mề đay đi khám bởi bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ da liễu (bác sĩ da liễu). Sau đó, bác sĩ sẽ bắt đầu một liệu pháp phù hợp để tình trạng phát ban khó chịu trên da của trẻ giảm đi càng nhanh càng tốt.