Kiểm tra hiv

Xét nghiệm HIV hoạt động như thế nào?

Xét nghiệm HIV là xét nghiệm máu được sử dụng để xác nhận hoặc loại trừ nhiễm HIV. Nó thường được gọi một cách thông tục là xét nghiệm AIDS. Tuy nhiên, vì xét nghiệm phát hiện được mầm bệnh, tức là virus HI nên thuật ngữ xét nghiệm HIV chính xác hơn.

Thông thường, các bác sĩ không tìm kiếm trực tiếp virus HI trong máu mà tìm kiếm các tế bào mà hệ thống miễn dịch tạo ra để phản ứng với nó. Đây được gọi là thủ tục xét nghiệm gián tiếp, qua đó có thể xác nhận nhiễm HIV hay không. Hai xét nghiệm được thực hiện để chẩn đoán xác định HIV: xét nghiệm kháng thể và xét nghiệm kháng nguyên.

Xét nghiệm kháng thể đầu tiên

Trong xét nghiệm đầu tiên, các bác sĩ sẽ xét nghiệm máu của bệnh nhân để tìm kháng thể kháng virus HIV. Cơ thể bắt đầu sản xuất những kháng thể như vậy từ hai đến mười tuần sau khi bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể được phát hiện trong máu sau ba tháng. Nếu có kháng thể chống lại virus HI thì kết quả xét nghiệm là dương tính.

Xét nghiệm kháng nguyên lần thứ hai

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính ở lần phát hiện đầu tiên, các bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm thứ hai để xác nhận. Tại đây, kháng nguyên của virus được phát hiện trong máu của bệnh nhân. Kháng nguyên là cấu trúc protein của virus mà kháng thể hướng vào. Nếu thực sự có nhiễm HIV, xét nghiệm sẽ cho kết quả dương tính sáu tuần sau khi nhiễm bệnh.

Chỉ khi cả hai xét nghiệm đều dương tính ở một bệnh nhân thì người đó mới được coi là dương tính với HIV. Thường mất vài ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm HIV bằng PCR

Đôi khi các xét nghiệm tìm kháng thể và kháng nguyên không đưa ra kết luận. Trong những trường hợp riêng lẻ này, các bác sĩ đã phát hiện nhiễm HIV trực tiếp trong máu trong phòng thí nghiệm. Điều này có thể thực hiện được thông qua các thành phần vật chất di truyền đặc biệt của virus mà các bác sĩ gọi là axit nucleic (HIV RNA). Việc tìm kiếm vật liệu di truyền virus này được thực hiện bằng xét nghiệm PCR HIV.

PCR là viết tắt của phản ứng chuỗi polymerase. Trong quy trình này, axit nucleic đầu tiên được khuếch đại và sau đó được phân hủy theo đặc tính của chúng.

Tự xét nghiệm HIV tại nhà

Các xét nghiệm HIV để sử dụng tại nhà cũng có sẵn. Ưu điểm là chúng không phức tạp và có thể được thực hiện ẩn danh. Trong nhiều trường hợp, điều này làm giảm ngưỡng ức chế đối với các xét nghiệm như vậy. Ngoài ra, chúng cũng có tính kết luận giống như một xét nghiệm tại phòng khám của bác sĩ. Tất cả những gì bạn cần là một ít máu từ ngón tay, bạn cho vào thiết bị xét nghiệm. Kết quả thu được chỉ trong vài phút.

Một nhược điểm của thủ tục là không có sự tư vấn cá nhân trước. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, không có sự hỗ trợ chuyên môn ngay lập tức tại chỗ. Nếu kết quả xét nghiệm của bạn là dương tính, hãy đến gặp bác sĩ gia đình hoặc trung tâm tư vấn về AIDS để thảo luận về cách tiến hành.

Kết quả tự xét nghiệm dương tính không xác định được chẩn đoán nhiễm HIV; điều bắt buộc là phải thực hiện thêm các xét nghiệm khác để xác nhận với bác sĩ. Ngoài ra, kết quả dương tính giả thường xảy ra khi tự xét nghiệm HIV. Một lần nữa, kháng thể kháng HIV chỉ được phát hiện trong máu sau khoảng ba tháng, do đó xét nghiệm âm tính cũng chỉ có ý nghĩa.

Có thể xét nghiệm HIV ở đâu và với chi phí bao nhiêu?

Những nơi thích hợp để đến làm xét nghiệm HIV là:

  • Văn phòng y tế công cộng
  • Trung tâm tư vấn AIDS
  • Bác sĩ đa khoa
  • Các chuyên gia y tế khác nhau, chẳng hạn như bác sĩ phụ khoa

Các bác sĩ hành nghề y thường thực hiện xét nghiệm kháng thể/kháng nguyên HIV do phòng thí nghiệm thực hiện. Ở đó việc kiểm tra các mẫu máu lấy được diễn ra. Xét nghiệm HIV trong phòng thí nghiệm này không loại trừ nhiễm trùng cho đến sáu tuần sau khi nghi ngờ nhiễm trùng. Nếu có nghi ngờ chính đáng về việc nhiễm HIV, công ty bảo hiểm y tế thường chi trả các chi phí.

Các văn phòng y tế hoặc trung tâm tư vấn về AIDS cũng cung cấp xét nghiệm HIV trong phòng thí nghiệm, nhưng thường cũng là xét nghiệm nhanh. Kết quả của bài kiểm tra nhanh thường có trong vòng vài phút hoặc vài giờ. Thông thường, các xét nghiệm HIV được cung cấp miễn phí hoặc với số tiền nhỏ hơn.

Ngoài ra, còn có khả năng tự kiểm tra tại hiệu thuốc, hiệu thuốc hoặc trực tuyến. Ở đây cũng vậy, kết quả sẽ có chỉ sau vài phút. Chi phí của loại xét nghiệm HIV này trung bình khoảng 20 euro.

Cũng có thể ẩn danh

Ở nhiều nước châu Âu, HIV là một trong những căn bệnh phải khai báo, nhưng việc báo cáo này được thực hiện ẩn danh, đôi khi theo cách được mã hóa. Bằng cách này, các quốc gia có được cái nhìn tổng quan về sự lây lan của dịch bệnh.

Khi nào xét nghiệm HIV hữu ích?

Nếu một người lo sợ mình đã bị nhiễm bệnh tại một thời điểm nhất định, thì việc xét nghiệm chỉ có ý nghĩa ba tuần sau sự kiện này. Điều này là do kháng thể sẽ được hình thành sớm nhất vào thời điểm đó. Cơ thể cần khoảng hai đến mười tuần để tạo ra kháng thể chống lại virus HI và chỉ sau đó chúng mới được phát hiện trong máu.

Nếu bạn có nghi ngờ chính đáng rằng mình đã bị nhiễm HIV, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ hoặc trung tâm tư vấn trước khi ba tuần này trôi qua. Điều này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin quan trọng và sự hỗ trợ bạn cần trong tình huống này.

Dùng máu hiến làm xét nghiệm HIV?

Thủ tục xét nghiệm HIV đã được sử dụng thường xuyên ở châu Âu kể từ khoảng năm 1985 trước khi hiến máu. Điều này thường giúp ngăn ngừa mọi người bị nhiễm HIV qua truyền máu.

Vì lý do này, tốt hơn nên thực hiện việc này trực tiếp tại các văn phòng được đào tạo thích hợp, ví dụ như tại văn phòng y tế hoặc trung tâm tư vấn về AIDS. Xét nghiệm HIV và tư vấn về AIDS đều ẩn danh và thường miễn phí.