Rậm lông: Điều trị, Nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Điều trị các bệnh tiềm ẩn, thay thế bằng các hoạt chất khác, điều trị bằng thuốc (ví dụ bằng thuốc kháng androgen), cạo râu, nhổ lông, tẩy lông bằng hóa chất, tẩy lông bằng laser, đốt nang lông
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Nếu lông trên cơ thể nam giới xuất hiện đột ngột, đặc biệt nếu có các triệu chứng khác như giọng trầm hơn hoặc âm vật to ra rất nhiều
 • Nguyên nhân: Suy giảm sản xuất testosterone ở buồng trứng hoặc tuyến thượng thận, khối u buồng trứng hoặc tuyến thượng thận, bệnh Cushing, rối loạn chuyển hóa porphyrin, một số loại thuốc (như steroid đồng hóa, glucocorticoid), quá mẫn di truyền của nang lông với testosterone

Rậm lông: Điều trị

Việc điều trị chứng rậm lông được điều chỉnh riêng cho từng bệnh nhân. Về cơ bản nó phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra rối loạn. Ngoài ra, việc điều trị râu và những thứ tương tự còn phụ thuộc vào mức độ rõ rệt của lông trên cơ thể và nơi nó xuất hiện. Các yếu tố quan trọng khác là tuổi của bệnh nhân, bất kỳ bệnh tật nào trước đây và mong muốn có con hoặc sử dụng biện pháp tránh thai.

Do đó, có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau cho chứng rậm lông, đôi khi được kết hợp với nhau. Chúng bao gồm, ví dụ

Trong trường hợp rậm lông do thuốc, các bác sĩ và bệnh nhân cố gắng ngừng hoặc thay thế loại thuốc gây ra vấn đề bằng một chế phẩm không gây rậm lông. Sau đó tình trạng rậm lông tăng lên thường tự biến mất.

Ngoài ra, thuốc chống rậm lông thường được sử dụng, ví dụ:

 • Thuốc kháng androgen: Các hoạt chất như cyproterone axetat làm giảm tác dụng của hormone sinh dục nam lên nang lông và do đó ức chế sự phát triển quá mức của tóc. Bác sĩ kê toa thuốc kháng androgen dưới dạng đơn chất (đơn trị liệu) hoặc kết hợp với thuốc tránh thai nội tiết tố (ethinyl estradiol).
 • Các chất tương tự GnRH (các chất tương tự hormone giải phóng gonadotropin) ngăn chặn sự giải phóng một số hormone để sản xuất ít androgen hơn trong buồng trứng.
 • Glucocorticoids (chế phẩm cortisone) ngăn chặn sự kích thích của vỏ thượng thận sản xuất hormone.

Những gì bạn có thể tự làm

Điều trị thẩm mỹ có thể giúp giảm chứng rậm lông nhẹ: chẳng hạn như lông ở lưng hoặc mặt có thể được cạo hoặc nhổ thường xuyên. Thuốc làm rụng lông bằng hóa chất cũng giúp chống lại sự phát triển của tóc. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên nhờ chuyên gia giải thích về ứng dụng trước lần đầu tiên để tránh các tác dụng phụ như kích ứng da.

Rậm lông cũng có thể được giảm bớt bằng cách tẩy lông bằng laser hoặc đốt chân tóc. Ngoài ra, những sợi lông sẫm màu ở cuối có thể được tẩy bằng hydro peroxide.

Điều quan trọng là bạn phải giao các phương pháp điều trị như vậy cho chuyên gia (bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia làm đẹp)!

Rậm lông: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Người đầu tiên cần tìm đến bệnh rậm lông là bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phụ khoa. Nếu cần thiết, bác sĩ nội tiết - tức là chuyên gia về hormone - có thể giúp làm rõ thêm nguyên nhân nội tiết tố. Các câu hỏi cụ thể liên quan đến sự phát triển của tóc có thể là một trường hợp dành cho bác sĩ da liễu.

Rậm lông: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Rậm lông có thể có những nguyên nhân rất khác nhau:

Rậm lông vô căn

Khoảng chín trong số mười người bị ảnh hưởng mắc chứng rậm lông vô căn. Điều này có nghĩa là chứng rậm lông không thể bắt nguồn từ một căn bệnh tiềm ẩn. Thay vào đó, triệu chứng này là do khuynh hướng di truyền. Các chuyên gia nghi ngờ rằng nang tóc của những người bị ảnh hưởng phản ứng quá mẫn cảm với testosterone (với mức testosterone bình thường).

Nguyên nhân ở khu vực buồng trứng

Ví dụ, việc sản xuất quá nhiều testosterone ở buồng trứng xảy ra trong hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Rối loạn chức năng buồng trứng phức tạp này có liên quan đến rối loạn chu kỳ, béo phì và rậm lông.

Một nguyên nhân hiếm gặp gây rậm lông ở buồng trứng là khối u buồng trứng sản sinh ra hormone sinh dục nam.

Nguyên nhân ở vùng tuyến thượng thận

Hiếm khi, khối u sản xuất androgen của tuyến thượng thận là nguyên nhân gây rậm lông.

Rậm lông do thuốc

Đôi khi chứng rậm lông phát triển do điều trị lâu dài hoặc liều cao bằng một số loại thuốc. Những loại thuốc này bao gồm, ví dụ

 • Androgen (hormone sinh dục nam)
 • Steroid đồng hóa (xây dựng cơ bắp)
 • Progestogen (hormone sinh dục nữ)
 • ACTH (hormone kích thích vỏ thượng thận)
 • Glucocorticoid (“cortisone”)
 • Minoxidil (thuốc hạ huyết áp và phục hồi tóc)
 • Ciclosporin (sau cấy ghép và điều trị các bệnh tự miễn)
 • Diazoxide (cho hạ đường huyết)

Các nguyên nhân khác gây rậm lông

 • Bệnh to cực (rối loạn nội tiết tố hiếm gặp do dư thừa hormone tăng trưởng)
 • Bệnh Cushing (sản xuất quá nhiều hormone ACTH, do khối u tuyến yên gây ra)
 • Porphyria (nhóm bệnh chuyển hóa)
 • Bệnh thần kinh

Rậm lông là gì?

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra triệu chứng này. Một số trong số chúng có liên quan đến việc tăng mức testosterone trong máu, một số khác thì không. Testosterone là đại diện quan trọng nhất của hormone sinh dục nam (androgen). Rậm lông thường phát triển do sự thay đổi nội tiết tố, đặc biệt là ở tuổi dậy thì, mang thai và mãn kinh. Những loại da và tóc sẫm màu dường như có nguy cơ cao hơn những loại da sáng hơn.

Phân biệt rậm lông và rậm lông

Nam hóa (nam tính hóa)

Đôi khi những thay đổi điển hình khác của nam giới đi kèm với chứng rậm lông. Trong trường hợp này, giọng nói của người phụ nữ bị ảnh hưởng sẽ trở nên trầm hơn, đồng thời tóc trên đầu trở nên mỏng hơn và thậm chí hói. Rối loạn chu kỳ cũng là điển hình của nam tính hóa (nam tính hóa). Một số phụ nữ bị ảnh hưởng cũng nhận thấy cơ bắp phát triển nhiều hơn, trong khi ngực của họ co lại và chảy xệ. Việc sản xuất hormone giới tính nam tăng lên luôn là nguyên nhân dẫn đến sự nam tính hóa này.

Rậm lông: khám và chẩn đoán

Cũng nên thông báo cho bác sĩ về các dấu hiệu nam hóa khác, chẳng hạn như giọng nói trầm hơn, có thể không có kinh hoặc âm vật to bất thường (phì đại âm vật). Bác sĩ cũng sẽ tìm kiếm những thay đổi như vậy và kiểu lông trên cơ thể tăng lên trong quá trình khám sức khỏe.

 • Nếu nồng độ testosterone, DHEAS và prolactin bình thường thì chứng rậm lông là vô căn hoặc do hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).
 • Mặt khác, nếu nồng độ testosterone và DHEAS bình thường nhưng nồng độ prolactin tăng cao, điều này có thể chỉ ra một khối u lành tính của tuyến yên (u tuyến yên). Một số loại thuốc cũng có thể làm tăng mức độ prolactin.

Tùy thuộc vào nguyên nhân nghi ngờ, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thêm. Ví dụ, các khối u buồng trứng hoặc tuyến thượng thận có thể được phát hiện bằng chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc siêu âm bụng.