Thay khớp háng (Khớp hông nhân tạo): Chỉ định, quy trình

TEP hông là gì?

TEP hông (thay khớp háng toàn phần) là khớp háng nhân tạo. Không giống như các khớp háng giả khác, TEP hông thay thế hoàn toàn khớp háng:

Khớp hông là khớp cầu và ổ cắm – đầu khớp xương đùi nằm trong ổ cắm, được hình thành bởi xương chậu. Cả hai khớp đều được bao phủ bởi sụn, cùng với chất lỏng hoạt dịch, đảm bảo các chuyển động không bị ma sát.

Trong trường hợp khớp háng bị tổn thương và không còn hoạt động bình thường, cả hai khớp háng – lồi cầu và ổ khớp – có thể được thay thế bằng phẫu thuật thay khớp háng toàn phần (hip TEP).

Khi nào bạn cần TEP hông?

Nguyên nhân phổ biến nhất của việc thay khớp háng là do khớp háng bị hao mòn (coxarthrosis). Trong trường hợp này, sụn ở đầu khớp và ổ răng dần dần bị mòn đi, điều này cũng dẫn đến những thay đổi trên bề mặt xương liên quan. Những người bị ảnh hưởng sẽ bị đau và khớp hông mất khả năng vận động. Nguyên nhân có thể gây ra chứng viêm xương khớp khớp hông (coxarthrosis) này là tuổi già, tình trạng quá tải, sai vị trí hoặc viêm.

Việc cấy TEP hông cũng có thể cần thiết trong trường hợp mắc các bệnh viêm thấp khớp như viêm khớp dạng thấp, cũng như trong trường hợp gãy xương (gãy xương) ở vùng khớp hông.

Điều gì được thực hiện trong TEP hông?

Để chuẩn bị cho phẫu thuật TEP hông, việc kiểm tra hình ảnh khớp hông là cần thiết (X-quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ = MRI). Điều này cho phép bác sĩ phẫu thuật lựa chọn khớp háng giả thích hợp và xác định chính xác vị trí tiếp theo của khớp giả.

Việc cấy ghép TEP hông được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân hoặc một phần (gây tê tủy sống). Đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ chỏm đùi và chuẩn bị xương đùi và ổ xương chậu cho TEP hông. Sau đó, anh ta neo ổ khớp nhân tạo vào xương hông và thân khớp bằng quả bóng khớp ở xương đùi.

Sau khi kiểm tra chuyển động và độ chắc chắn của TEP hông, vết thương sẽ được khâu lại.

Những rủi ro của TEP hông là gì?

Giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, các biến chứng có thể xảy ra khi cấy TEP hông. Chúng bao gồm những rủi ro phổ biến như nhiễm trùng, hình thành cục máu đông, tổn thương thần kinh hoặc mô và mất máu cao. Ngoài ra, cơn đau do hình thành xương mới (hóa xương), dính và vôi hóa có thể xảy ra sau khi khớp hông mới được cấy ghép. Ngoài ra, TEP hông có thể bị “trật khớp” (trật khớp) hoặc lỏng lẻo sớm.

Tôi phải chú ý điều gì sau TEP hông?

Sau thời gian nằm viện là quá trình phục hồi chức năng (nội trú hoặc ngoại trú). Bệnh nhân học cách cư xử trong cuộc sống hàng ngày sao cho khớp dễ chịu nhất có thể. Điều này bao gồm các môn thể thao dễ dàng tác động lên khớp. Kiểm soát cân nặng cũng rất quan trọng – số cân dư thừa hiện tại nên giảm nếu có thể.

Ngoài ra, các cuộc kiểm tra theo dõi thường xuyên được lên kế hoạch để kiểm tra mức độ phù hợp và chức năng của TEP hông.