Đau hông: Nguyên nhân & Cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Đau vùng khớp háng, chủ yếu ở vùng háng hoặc vùng đồi lăn lớn (xương nhô ra phía trên ngoài đùi)
 • Nguyên nhân: ví dụ như viêm xương khớp (viêm khớp hông = coxarthrosis), gãy cổ xương đùi, “trật khớp” (lệch khớp) khớp hông, viêm, đau ngày càng tăng, chênh lệch chiều dài chân, viêm bao hoạt dịch, viêm khớp, “bật hông”, v.v. .
 • Chẩn đoán: Phỏng vấn bệnh nhân (tiền sử), khám thực thể (ví dụ: kiểm tra trục chân và vị trí xương chậu, khả năng vận động), xét nghiệm máu, các thủ tục chẩn đoán hình ảnh (như chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ).
 • Trị liệu: Tùy thuộc vào nguyên nhân, ví dụ như thuốc (như thuốc chống viêm, cortisone), liệu pháp nhiệt, liệu pháp tập thể dục, liệu pháp điện, các thủ tục phẫu thuật (chẳng hạn như cắt bỏ bao hoạt dịch bị viêm dai dẳng hoặc lắp khớp háng nhân tạo).

Đau hông: mô tả

Đặc điểm của những lời phàn nàn có thể khác nhau rất nhiều: Ví dụ, ở một số bệnh nhân, cơn đau hông xảy ra một bên và lan xuống chân, ở những người khác không có cơn đau lan tỏa, và ở nhóm thứ ba, cả hai khớp hông đều bị ảnh hưởng. Một số bệnh nhân phàn nàn đặc biệt là đau hông khi đi lại, trong khi ở những người khác, cơn đau ở hông rõ rệt nhất khi thức dậy vào buổi sáng. Một số trường hợp còn bị đau hông dai dẳng.

Đau hông: nguyên nhân và các bệnh có thể xảy ra

Đau hông có thể cấp tính hoặc mãn tính.

Đau hông cấp tính: nguyên nhân

Nguyên nhân chính gây đau hông đột ngột (cấp tính) là:

 • Gãy cổ xương đùi: đau hông đột ngột ở vùng háng sau khi bị ngã, ít gặp hơn mà không có nguyên nhân rõ ràng (trong bệnh loãng xương); cử động của chân bị ảnh hưởng rất đau
 • viêm nhiễm trùng khớp: viêm khớp háng do vi khuẩn; Thông thường cơn đau hông xảy ra một bên, tăng nhanh và kèm theo sốt cao và cảm giác ốm yếu.
 • Coxitis fugax (“bùng phát hông”): Viêm khớp hông ở trẻ nhỏ; đau chân và hông đột ngột ở vùng háng; bọn trẻ khập khiễng và không muốn đi nữa

Đau hông mãn tính: nguyên nhân

Trong những trường hợp khác, cơn đau hông phát triển chậm hơn và có thể kéo dài. Những nguyên nhân chính là:

Chênh lệch chiều dài chân (BLD).

Viêm xương khớp hông (coxarthrosis)

Các bác sĩ gọi viêm xương khớp hông (coxarthrosis). Nó xảy ra chủ yếu ở người lớn tuổi, nhưng đôi khi cũng ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi. Bệnh nhân bị đau hông mãn tính với sự hạn chế vận động ngày càng tăng. Những lời phàn nàn trở nên đáng chú ý, chẳng hạn như khi ra khỏi ô tô hoặc leo cầu thang. Ở giai đoạn sau của bệnh, cơn đau hông còn xảy ra về đêm và lúc nghỉ ngơi.

Người bệnh phàn nàn về tình trạng đau hông, cụ thể hơn là đau ở vùng gò má lăn lớn. Đây là phần xương nhô ra mạnh mẽ ở khớp hông bên. Cơn đau lan dọc theo mặt ngoài của đùi đến đầu gối. Dễ nhận thấy nhất khi gập hoặc dang khớp hông một cách nghiêm trọng.

Periarthropathia coxae có thể xảy ra đơn lẻ hoặc đồng thời với các tình trạng khác như coxarthrosis hoặc chênh lệch chiều dài chân.

Viêm bao hoạt dịch (viêm bao hoạt dịch)

Viêm khớp hông (coxitis).

Nói chung, đau hông trong bệnh viêm khớp xảy ra ở vùng háng và thường kéo dài đến đầu gối. Hông có khả năng vận động hạn chế và bệnh nhân thường áp dụng tư thế bảo vệ (gập nhẹ và xoay đùi ra ngoài).

“Hông nhanh” (coxa saltans).

Sau đó, coxa saltans thường dẫn đến viêm bao hoạt dịch ở vùng mấu chuyển (viêm bao hoạt dịch trochanterica).

Hoại tử chỏm xương đùi vô căn

Trong hoại tử chỏm xương đùi vô căn, bệnh nhân cho biết cơn đau hông ngày càng gia tăng, phụ thuộc vào tải trọng ở vùng háng; đau đầu gối cũng có thể xảy ra. Xoay trong và dang rộng (dạng) của đùi ngày càng hạn chế.

Hoại tử chỏm xương đùi ở trẻ em được gọi là bệnh Perthes. Lúc đầu, nó thường chỉ được chú ý khi đi khập khiễng. Đau hông ở háng hoặc đau đầu gối thường xảy ra sau đó.

Hội chứng thu hẹp (va chạm) của hông

Đau cơ paraesthetica

Ban đầu, cơn đau hông chỉ xuất hiện khi đứng và cải thiện khi chân cong ở khớp hông. Sau đó, cơn đau vĩnh viễn xảy ra.

Những phàn nàn trong hình ảnh lâm sàng này là do dây thần kinh dưới dây chằng bẹn bị chèn ép. Bệnh nhân bị dị cảm, đau rát và rối loạn cảm giác ở mặt trước hoặc mặt ngoài của đùi.

Viêm đầu xương đùi

Đây là biến thể mãn tính của trượt chỏm xương đùi (xem ở trên). Nó phổ biến hơn nhiều, nhưng cũng xảy ra ở tuổi dậy thì.

Đau hông: mang thai

Phụ nữ bị ảnh hưởng đôi khi bị đau vùng chậu, lưng dưới hoặc hông nghiêm trọng. Mang thai sớm có thể đã đi kèm với những phàn nàn như vậy. Trọng lượng ngày càng tăng của đứa trẻ đang lớn có thể tăng cường chúng trong quá trình tập luyện.

Đau hông: Phải làm sao?

Khi bị đau hông, bạn nên đến gặp bác sĩ để được làm rõ nguyên nhân. Chẩn đoán này và các yếu tố cá nhân sau đó sẽ xác định cách điều trị đau hông. Vài ví dụ:

Các lựa chọn điều trị cho bệnh coxarthrosis bao gồm:

 • Tập thể dục trị liệu
 • Nhiệt khí
 • Điện trị liệu
 • Khớp háng nhân tạo: Nếu các biện pháp bảo tồn không giúp ích đủ cho việc hạn chế cử động và đau ở hông, nhiều bệnh nhân sẽ được lắp khớp háng nhân tạo.

Đau hông: bạn có thể tự làm gì

Trong trường hợp coxarthrosis có thể giúp:

 • Giảm đau hông: Điều trị bệnh coxarthrosis trước hết bao gồm thay đổi lối sống: Trong trường hợp béo phì (béo phì), nên giảm cân, nên sử dụng nhiều phương tiện hỗ trợ khác nhau cho cuộc sống hàng ngày (gậy đi bộ, mang giày và vớ, v.v.) .

Những bài tập này bạn không bao giờ nên thực hiện nếu không có sự tư vấn hoặc hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu, có thể bao gồm:

 • Vận động hông: Đứng quay mặt vào tường trên bậc thang thấp hoặc cuốn sách dày, giữ vững tư thế chống tay vào tường. Đầu tiên để chân phải đung đưa qua lại, sau đó đổi chân.
 • Căng cơ hông: Đứng rộng bằng hông. Chân phải lao về phía trước, đẩy hông về phía trước, bạn có thể đặt đầu gối của chân sau xuống sàn để tạo tư thế chắc chắn (đặt khăn/thảm bên dưới). Quay trở lại vị trí bắt đầu. Đổi chân. Ngoài ra, đặt một chân lên thành ghế và nghiêng người về phía trước.

Trong trường hợp “viêm mũi hông” (coxitis fugax), thường xảy ra ở trẻ em và hiếm khi xảy ra ở người lớn, cơn đau thường có thể thuyên giảm sau vài ngày nghỉ ngơi tại giường và dùng thuốc giảm đau Paracetamol. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau chân và hông ở háng vẫn kéo dài thì trẻ bị ảnh hưởng không nên tham gia các môn thể thao ở trường.

Đau hông: Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Ở trẻ em và thanh thiếu niên, chứng đau hông phải luôn được bác sĩ đánh giá vì ở độ tuổi này, nguyên nhân thường do một tình trạng nghiêm trọng có thể để lại tổn thương vĩnh viễn.

Đau hông: chẩn đoán

Để tìm hiểu tận gốc nguyên nhân khiến bạn bị đau hông, trước tiên bác sĩ sẽ trao đổi chi tiết với bạn. Các câu hỏi có thể hỏi trong cuộc phỏng vấn lấy lịch sử này bao gồm:

 • Chính xác thì bạn cảm thấy đau hông ở đâu?
 • Cơn đau hông chỉ xảy ra khi gắng sức hay nó cũng dễ nhận thấy khi nghỉ ngơi hoặc vào ban đêm?
 • Bạn có thể đi bộ bao xa trên mặt đất bằng phẳng mà không bị đau hông?
 • Có bất kỳ sự không ổn định trong dáng đi của bạn? Bạn có sử dụng gậy đi bộ không?
 • Các khớp của bạn có cảm thấy cứng hơn nửa giờ vào buổi sáng (cứng khớp buổi sáng) không?
 • Bạn có bị đau ở các khớp khác không?
 • Bạn có nhận thấy bất kỳ dị cảm nào ở chân không?
 • Bạn có dùng bất kỳ loại thuốc nào (thuốc giảm đau, chế phẩm cortisone, v.v.) không?
 • Nghề nghiệp của bạn là gì? Bạn có chơi môn thể thao nào không?

Kiểm tra thể chất

Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Bác sĩ sẽ luôn kiểm tra cả hai bên như nhau, ngay cả khi cơn đau hông chỉ xảy ra ở một bên.

Ở bước tiếp theo, bác sĩ sờ nắn và gõ nhẹ vào vùng háng và vùng xung quanh mấu chuyển ở bên ngoài xương chậu. Anh ta tìm kiếm các dấu hiệu viêm như đỏ cục bộ, tăng thân nhiệt và sưng tấy. Những triệu chứng này có thể cho thấy viêm bao hoạt dịch là nguyên nhân gây đau hông.

Xét nghiệm máu

Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Kiểm tra bằng tia X vùng chậu chủ yếu được sử dụng để phát hiện bất kỳ dấu hiệu viêm xương khớp nào là nguyên nhân gây đau khớp hông. Thậm chí, hình ảnh chi tiết hơn còn thu được nhờ sự trợ giúp của chụp cắt lớp vi tính (CT). Nó có thể cho thấy rõ hơn mức độ nghiêm trọng của sự phá hủy khớp (ví dụ như trong trường hợp hoại tử chỏm xương đùi).

Chụp cộng hưởng từ (MRI) rất phù hợp để chẩn đoán những thay đổi mô mềm do viêm và giai đoạn đầu của hoại tử xương hoặc gãy xương do mỏi.

Nếu đau hông là do viêm hoặc khối u ở vùng khớp, điều này có thể được xác định bằng cách kiểm tra y học hạt nhân (chụp xạ hình khớp).