Khớp hông: Chức năng, Giải phẫu và Bệnh tật

Khớp háng là gì?

Khớp hông là phần kết nối khớp nối giữa đầu xương đùi – đầu trên của xương đùi (xương đùi) – và ổ cối (ổ cối) của xương hông. Giống như khớp vai, nó là khớp cầu và ổ cắm có thể di chuyển theo ba trục chính. Về nguyên tắc, phạm vi chuyển động của khớp vai và khớp háng cũng gần như nhau. Tuy nhiên, vì chúng ta chủ yếu di chuyển bằng cách đi bộ hoặc chạy nên những quãng đường này hiếm khi được sử dụng.

Chức năng của khớp hông là gì?

Khớp hông là nơi diễn ra các chuyển động của chân liên quan đến xương chậu, nếu không có nó thì việc chạy, nhảy, ngồi, các động tác xoạc, nhảy của vũ công ba lê và nhiều hoạt động khác sẽ không thể thực hiện được. Ba phong trào chính là phản nghịch, nghịch đảo và bắt cóc:

Trong tư thế chống nghiêng, đùi được nâng lên nên hông có sự uốn cong. Khi gập đầu gối, chân có thể nâng lên tới 140 độ.

Khi bắt cóc, chân dang rộng sang một bên tối đa khoảng 45 độ. Nếu chân được đưa về phía cơ thể từ tư thế bắt cóc (khép) này, đồng thời nhấc về phía trước và xoay nhẹ ra ngoài, thì có thể di chuyển chân này ra ngoài đường giữa sang phía đối diện. Vừa ngồi vừa đứng, chúng ta có thể bắt chéo chân.

Khớp hông nằm ở đâu?

Khớp hông nằm ở vòm dưới phía trước của vòng chậu. Nó bao gồm ổ xương hông và chỏm xương đùi.

Khớp hông có thể gây ra vấn đề gì?

Một loại gãy xương phổ biến ở người lớn tuổi, xương bị canxi hóa và do đó yếu đi do loãng xương, là gãy cổ xương đùi (cổ của gãy xương đùi): Trong trường hợp này, cổ xương đùi bị gãy gần khớp hông.

Coxitis fugax (“viêm hông”) cũng là một bệnh viêm khớp hông không nhiễm trùng, có thể xảy ra ở trẻ từ XNUMX đến XNUMX tuổi, thường là sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa trước đó.

Loạn sản xương hông là một dị tật bẩm sinh hoặc mắc phải của ổ cối. Trong trường hợp này, đầu xương đùi không tìm thấy chỗ bám ổn định trong ổ cối và có thể bật ra ngoài (khớp hông hoặc trật khớp háng).