Hội chứng chèn ép hông: Định nghĩa, trị liệu

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Đau háng do vận động, đau khi ngồi lâu, hạn chế vận động.
 • Nguyên nhân: Dị tật chỏm xương đùi và/hoặc ổ cối tiếp giáp một số chỗ.
 • Điều trị: Trường hợp nhẹ, điều trị bảo tồn nhưng thường là phẫu thuật
 • Hình thức: Tùy thuộc vào sự liên quan của ổ cối hoặc đầu, người ta phân biệt giữa va chạm gọng kìm và cam; hình thức hỗn hợp có thể
 • Chẩn đoán: Khám thực thể khả năng vận động, khám hình ảnh, đặc biệt là chụp X-quang và MRI
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Nếu được điều trị kịp thời, có thể ngăn ngừa được tổn thương khớp nặng hơn (phẫu thuật nội soi); nếu không được điều trị, sụn hoặc môi khớp có khả năng bị tổn thương; trong trường hợp xấu nhất: viêm khớp hông
 • Phòng ngừa: tránh các môn thể thao gây căng thẳng đặc biệt cho khớp hông (bóng đá, võ thuật); tuy nhiên, phòng ngừa chung là không thể.

Mô tả

Hội chứng chèn ép khớp háng (hội chứng chèn ép xương đùi-ổ cối) là tình trạng co thắt cơ học giữa chỏm xương đùi của xương đùi (xương đùi) và mái ổ cối (ổ cối), được hình thành bởi xương chậu.

Tùy thuộc vào nguồn gốc của sự thay đổi xương, các bác sĩ phân biệt giữa va chạm gọng kìm và va chạm cam.

Gọng kìm tác động vào hông

Trong sự va chạm của Pincer ở hông, cổ xương đùi có hình dạng bình thường. Mặt khác, ổ cối có hình dạng biến dạng như một chiếc gọng kìm và theo đúng nghĩa đen là “gọng kìm” đầu xương đùi. Việc tăng độ che phủ của chỏm xương đùi trong không gian khớp làm cho chỏm xương đùi và mái ổ cối va chạm nhẹ, tùy thuộc vào chuyển động. Kết quả là sự va chạm cơ học gây đau đớn ở khớp hông.

Hội chứng chèn ép hông phổ biến hơn ở phụ nữ.

Cam va chạm vào hông

Ở một bộ xương khỏe mạnh, cổ xương đùi có phần thắt lưng ở dưới đầu xương đùi, giúp đầu xương đùi cử động tự do hơn trong bao khớp. Trong hội chứng chèn ép cam ở hông, phần eo bị mất đi do xương cổ xương đùi phát triển. Chỗ phình ra của xương làm thu hẹp không gian khớp, tạo ra sự cọ xát đau đớn ở đầu cổ xương đùi và môi bao của mái ổ cối.

Hội chứng chèn ép cam ở hông phổ biến hơn ở nam giới trẻ tuổi, năng động, trong đó các cầu thủ bóng đá đặc biệt dễ mắc phải bệnh này.

Các triệu chứng

Ban đầu, các triệu chứng của hội chứng chèn ép hông thường diễn ra từ từ. Bệnh nhân báo cáo đau lẻ tẻ ở khớp hông. Cơn đau ở háng thường lan xuống đùi và tăng cường khi gắng sức.

Leo cầu thang và giữ tư thế ngồi khi lái xe cũng thường gây đau. Trong hầu hết các trường hợp, việc xoay chân cong vào trong (xoay vào trong với góc gập 90 độ) cũng gây ra hoặc làm cơn đau tăng lên. Vì vậy, tùy thuộc vào tư thế ngủ (ngủ nghiêng), người bị chèn ép hông có thể bị đau vào ban đêm do khớp xoay không đúng chỗ.

Trong nhiều trường hợp, người bệnh áp dụng tư thế bảo vệ trong đó họ xoay nhẹ chân bị ảnh hưởng ra ngoài (xoay ngoài).

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Hội chứng chèn ép hông thường xảy ra do biến dạng xương của mái ổ cối (acetabulum): Xương chậu (os ilium) tạo thành một ổ hình chén, cùng với chỏm xương đùi của xương đùi, tạo thành khớp hông.

Nguồn gốc của nhiều trường hợp va chạm gọng kìm và va chạm cam vẫn chưa được làm rõ đầy đủ. Tuy nhiên, những thay đổi về cấu trúc xương, phụ thuộc vào tải trọng có thể được phát hiện ở hầu hết các cá nhân bị ảnh hưởng. Một lời giải thích khả dĩ khác cho sự biến dạng của xương là giả định rằng rối loạn tăng trưởng ở tuổi thiếu niên dẫn đến việc đóng khiếm khuyết của các đĩa tăng trưởng.

Một yếu tố khác cho sự phát triển dường như là thể thao quá mức.

Hội chứng chèn ép hông được điều trị như thế nào?

Khái niệm điều trị hội chứng chèn ép hông phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra. Các phương pháp điều trị bảo tồn như cố định khớp, dùng thuốc giảm đau, vật lý trị liệu và tránh các yếu tố kích hoạt thường làm giảm các triệu chứng nhưng không loại bỏ được nguyên nhân. Đối với điều này, phẫu thuật là cần thiết (liệu pháp nhân quả).

Điều trị bảo tồn hội chứng chèn ép khớp háng

Trong giai đoạn đầu của bệnh, các lựa chọn điều trị bảo tồn đặc biệt quan trọng. Mục tiêu của họ là giảm đau mà không cần thủ tục xâm lấn. Thuốc giảm đau chống viêm như axit acetylsalicylic hoặc ibuprofen giúp ích.

Điều trị nguyên nhân hội chứng chèn ép hông.

Phương pháp trị liệu nhân quả bao gồm việc điều trị và loại bỏ nguyên nhân gây ra tình trạng này. Trong hội chứng chèn ép khớp háng, bác sĩ sẽ loại bỏ những thay đổi về cấu trúc xương trong quá trình phẫu thuật (nội soi khớp). Cơn đau thường được cải thiện khi độ kín cơ học được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Phẫu thuật đặc biệt được khuyến khích cho những bệnh nhân trẻ tuổi để giảm thiểu nguy cơ cứng khớp sau này. Phương pháp phẫu thuật được lựa chọn đầu tiên là nội soi khớp.

Nội soi khớp là phương pháp phẫu thuật được lựa chọn đầu tiên và đã thay thế phẫu thuật mở. Đây là một phương pháp ít rủi ro, xâm lấn tối thiểu, bao gồm việc thực hiện hai đến ba vết mổ nhỏ (khoảng một centimet) ở vùng da quanh khớp hông. Một camera có nguồn sáng tích hợp và thiết bị phẫu thuật đặc biệt được đưa vào khớp thông qua các vết rạch trên da, cho phép hình dung chính xác toàn bộ khớp và phát hiện tổn thương.

Khám và chẩn đoán

Người phù hợp để liên hệ nếu bạn nghi ngờ hội chứng chèn ép khớp háng là bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình và phẫu thuật chấn thương. Đầu tiên anh ấy hoặc cô ấy sẽ thảo luận chi tiết về lịch sử y tế của bạn với bạn. Anh ấy có thể hỏi bạn những câu hỏi sau:

 • Bạn có chơi môn thể thao nào không, và nếu có thì là môn gì?
 • Các triệu chứng hạn chế vận động ở khớp hông là gì?
 • Bạn có nhớ một chấn thương hoặc gắng sức nặng có liên quan đến sự khởi đầu của cơn đau không?
 • Cơn đau có tăng lên khi bạn xoay chân vào trong không?

Bác sĩ sẽ khám sức khỏe cho bạn sau cuộc phỏng vấn. Anh ấy sẽ kiểm tra khả năng vận động của khớp hông bằng cách yêu cầu bạn đặt chân ở các vị trí khác nhau. Ngoài ra, bác sĩ sẽ ấn chân cong vào mép hốc hông, điều này thường gây ra cơn đau điển hình.

Các xét nghiệm hình ảnh để phát hiện hội chứng chèn ép hông bao gồm chụp X-quang xương chậu, chụp cộng hưởng từ (MRI) và kiểm tra siêu âm (siêu âm).

bài kiểm tra chụp X-quang

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ (MRI), còn được gọi là chụp cộng hưởng từ, cho phép chụp ảnh chính xác các mô mềm xung quanh khớp hông. Do đó, gân, cơ, bao hoạt dịch và sụn có thể được mô tả ở độ phân giải rất cao. Các hình ảnh được tạo ra trong quá trình chụp cộng hưởng từ bằng cách kết hợp sóng vô tuyến và từ trường.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, tái tạo theo kế hoạch, chụp MRI đặc biệt hữu ích để đánh giá tốt hơn các tình trạng phẫu thuật và lập kế hoạch tốt hơn cho quy trình đã lên kế hoạch.

Sonography (siêu âm)

Siêu âm là một phương pháp kiểm tra rất đơn giản và rẻ tiền, có thể được sử dụng, ví dụ, để hình dung sự tích tụ chất lỏng liên quan đến viêm trong bao hoạt dịch cũng như các cấu trúc cơ. Mặt khác, xương không thể được chụp ảnh đầy đủ bằng siêu âm. Do đó, trong hội chứng chèn ép khớp háng, siêu âm thường chỉ được sử dụng như một phương pháp kiểm tra bổ sung chứ không phải là phương pháp chẩn đoán chính.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Tùy thuộc vào các biện pháp được thực hiện trong quá trình phẫu thuật, khoảng thời gian bệnh nhân phải tự chăm sóc bản thân sẽ khác nhau. Trong một số trường hợp nhất định, điều này có nghĩa là ban đầu, sau khi nội soi khớp, chỉ được phép chịu một phần trọng lượng của khớp hông với mức tối đa từ 20 đến 30 kg.

Điều trị vật lý trị liệu thường xuyên ngay sau nội soi khớp. Nên chịu trọng lượng bằng cách nhảy sớm nhất là XNUMX tuần sau khi phẫu thuật khớp háng. Các môn thể thao làm giảm áp lực lên khớp hông, chẳng hạn như bơi lội và đạp xe, được phép trở lại sớm nhất là sáu tuần sau khi phẫu thuật. Sáu tháng sau, tất cả các môn thể thao thường có thể trở lại.

Hậu quả của hội chứng chèn ép khớp háng chỉ có thể được ngăn ngừa thành công bằng cách điều trị sớm.