Huyết áp cao: Triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Nhức đầu (đặc biệt là vào buổi sáng), chảy máu cam, chóng mặt, dễ mệt mỏi, mặt đỏ bừng, khó thở, rối loạn giấc ngủ, ù tai, v.v.; có thể là triệu chứng của các bệnh thứ phát như tức ngực, giữ nước trong mô (phù nề) hoặc rối loạn thị giác
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: lối sống không lành mạnh (ví dụ hút thuốc, chế độ ăn nhiều calo, thiếu tập thể dục), căng thẳng, tuổi tác, khuynh hướng gia đình, mãn kinh và mang thai, các bệnh khác (ví dụ rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tổn thương nội tạng như bệnh thận, tim mạch). bệnh), thuốc
 • Khám và chẩn đoán: Khám thực thể cũng như đo huyết áp (thường là huyết áp dài hạn trong 24 giờ), xét nghiệm máu và nước tiểu, siêu âm thận, siêu âm tim
 • Điều trị: Thay đổi lối sống (tập thể dục và thể thao nhiều, giảm cân, chế độ ăn uống lành mạnh, cai thuốc lá, v.v.), có thể dùng thuốc hạ huyết áp; điều trị bệnh tiềm ẩn trong trường hợp tăng huyết áp thứ phát.
 • Phòng ngừa: Lối sống hoặc chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đầy đủ, tránh hoặc giảm thiểu căng thẳng, tập thể dục thư giãn, hạn chế hoặc ngừng hút thuốc.

Huyết áp cao là gì? Khi nào huyết áp quá cao?

Khi bị huyết áp cao (tăng huyết áp), mức huyết áp vĩnh viễn quá cao. Nói đúng ra, huyết áp cao không phải là một căn bệnh mà là một yếu tố nguy cơ của các bệnh khác, thường là các bệnh mãn tính.

Mức huyết áp là do tim bơm máu vào mạch máu theo mỗi nhịp tim, máu gây áp lực lên thành mạch từ bên trong. Tùy thuộc vào hoạt động của tim, bác sĩ phân biệt hai giá trị huyết áp – cao và thấp:

 • Huyết áp tâm trương (giá trị thấp hơn): Trong tâm trương, cơ tim giãn ra để buồng tim được bơm đầy máu trở lại. Áp lực vẫn còn trong mạch nhưng thấp hơn huyết áp tâm thu.

Ở mỗi người, huyết áp đều có những biến động nhất định. Ví dụ, sự phấn khích và gắng sức khiến huyết áp tăng lên, trong khi huyết áp lại thấp hơn đáng kể khi nghỉ ngơi hoặc khi ngủ. Những dao động huyết áp này là bình thường và giúp cơ thể thích ứng với tình huống tương ứng. Ở những người khỏe mạnh, giá trị huyết áp luôn ổn định ở mức bình thường. Chỉ khi huyết áp thường xuyên quá cao thì mới cần điều trị.

Giá trị huyết áp

Đơn vị đo huyết áp là mmHg (milimét thủy ngân). Ví dụ: chỉ số 126/79 mmHg (đọc: 126 đến 79) có nghĩa là huyết áp tâm thu là 126 và huyết áp tâm trương là 79 mmHg. Các bác sĩ mô tả các giá trị huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và tâm trương dưới 80 mmHg là huyết áp tối ưu. Ngoài ra, áp dụng phạm vi tham chiếu sau đây cho huyết áp:

Phân loại lớp

Tâm thu

Tâm trương

bình thường

120-129 mmHg

80-84 mmHg

Bình thường cao

130-139 mmHg

85-89 mmHg

Tăng huyết áp độ 1

(tăng huyết áp nhẹ)

140-159 mmHg

90-99 mmHg

Tăng huyết áp độ 2

(tăng huyết áp mức độ vừa phải)

160-179 mmHg

100-109 mmHg

Tăng huyết áp độ 3

(tăng huyết áp nặng)

≥ 180mmHg

≥ 110mmHg

Tăng huyết áp tâm thu đơn độc

≥ 140mmHg

<90 mmHg

Huyết áp cao ở trẻ em và thanh thiếu niên

Huyết áp cao không chỉ ảnh hưởng đến người lớn mà còn ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt là ở tuổi dậy thì. Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi bị huyết áp cao, đó là lý do tại sao Hiệp hội Tăng huyết áp Châu Âu (ESH) khuyến cáo nên đo huyết áp thường xuyên cùng với việc kiểm tra phòng ngừa từ ba tuổi.

Mức huyết áp ở trẻ em và thanh thiếu niên thường thấp hơn ở người lớn. Vì cơ thể các em còn đang phát triển nên chưa thể đặt giá trị tham chiếu như cho người lớn. Các giới hạn dựa trên giới tính, độ tuổi và chiều cao của trẻ. Cũng như cân nặng và chiều cao, có cái gọi là đường cong phần trăm xác định phạm vi huyết áp bình thường ở trẻ em. Do đó, tất cả các giá trị dưới phân vị thứ 95 đều không đáng kể.

Triệu chứng của bệnh tăng huyết áp là gì?

Hầu hết bệnh nhân hầu như không có bất kỳ triệu chứng tăng huyết áp rõ ràng nào, do đó áp lực mạch máu tăng lên thường không được chú ý trong một thời gian dài. Do đó, huyết áp cao là mối nguy hiểm “thầm lặng”. Tuy nhiên, điều trị sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa tổn thương thứ phát. Những điều này xảy ra ngay cả khi không có triệu chứng cao huyết áp trước đó. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét nghiêm túc các dấu hiệu có thể có của bệnh cao huyết áp. Bao gồm các:

 • Hoa mắt
 • Nhức đầu, đặc biệt là vào buổi sáng
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Sự kích thích
 • Nhẫn vào tai (ù tai)
 • Mệt mỏi/mệt mỏi nhẹ
 • Chảy máu cam
 • khó thở
 • mặt đỏ bừng
 • Buồn nôn

Khuôn mặt hơi đỏ lên – đôi khi có thể nhìn thấy các đường gân đỏ (couprose) – cũng có thể là dấu hiệu của huyết áp cao.

Huyết áp cao cũng thường biểu hiện ở tình trạng hồi hộp, khó thở. Phụ nữ trung niên thường hiểu sai các triệu chứng tăng huyết áp này, nhầm lẫn chúng với các triệu chứng mãn kinh hoặc các triệu chứng căng thẳng nói chung. Các triệu chứng tăng huyết áp thường giống với các triệu chứng mãn kinh. Ví dụ, phụ nữ trên 50 tuổi bị huyết áp cao có nhiều khả năng bị thay đổi tâm trạng hoặc bốc hỏa kèm theo tăng tiết mồ hôi. Nếu nghi ngờ, bạn nên kiểm tra huyết áp cao nếu có bất kỳ dấu hiệu dễ thấy nào.

Điều này cũng áp dụng nếu ai đó thường xuyên cảm thấy chóng mặt mà không có lý do rõ ràng, vì chóng mặt cũng là triệu chứng phổ biến của bệnh tăng huyết áp. Đối với một số người, dấu hiệu tăng huyết áp tăng cao vào mùa lạnh.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh thứ phát

 • Tức ngực và đau tim (đau thắt ngực) trong bệnh động mạch vành (CAD)
 • Giảm hiệu suất và giữ nước (phù nề) trong suy tim (suy tim)
 • Đau chân trong bệnh động mạch ngoại biên (pAVK)
 • Giảm thị lực và khiếm khuyết thị trường ở bệnh võng mạc tăng huyết áp

Đôi khi các bác sĩ không chẩn đoán tăng huyết áp cho đến khi xảy ra cơn đau tim, đột quỵ hoặc biến chứng nghiêm trọng khác. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là không bỏ qua các triệu chứng tăng huyết áp và đi khám sức khỏe định kỳ. Bằng cách này, thiệt hại nghiêm trọng do hậu quả có thể được ngăn chặn.

Huyết áp cao biểu hiện ở phụ nữ khác với nam giới như thế nào?

Hầu hết các triệu chứng đều có thể so sánh được ở phụ nữ và nam giới. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nhiều phân tích cụ thể về giới nên chưa thể đưa ra bất kỳ nhận định toàn diện nào.

Hơn nữa, có những phát hiện ban đầu về sự khác biệt giới tính trong cơ chế phát triển bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa đủ để đưa ra kết luận rõ ràng về một liệu pháp nhắm mục tiêu hơn.

Nguyên nhân là gì?

Các bác sĩ phân biệt hai dạng tăng huyết áp cơ bản về nguyên nhân:

 • Tăng huyết áp nguyên phát: Trong trường hợp này, không có bệnh lý tiềm ẩn nào có thể được chứng minh là nguyên nhân gây ra huyết áp cao. Chứng tăng huyết áp vô căn này chiếm khoảng 90% tổng số trường hợp cao huyết áp.
 • Tăng huyết áp thứ phát: Trong trường hợp này, huyết áp cao được gây ra bởi một bệnh khác. Chúng bao gồm bệnh thận, rối loạn chức năng tuyến giáp hoặc các rối loạn chuyển hóa khác.

Tăng huyết áp nguyên phát: Nguyên nhân

Chính xác nguyên nhân gây tăng huyết áp nguyên phát vẫn chưa được hiểu rõ ràng. Tuy nhiên, một số yếu tố được biết là thúc đẩy sự phát triển của dạng tăng huyết áp này:

 • Thừa cân (chỉ số khối cơ thể = BMI > 25)
 • Thiếu tập thể dục
 • Tiêu thụ nhiều muối
 • Uống nhiều rượu
 • Lượng kali hấp thụ thấp (nhiều kali có thể được tìm thấy trong trái cây và rau quả tươi, trái cây khô hoặc các loại hạt)
 • hút thuốc
 • Tuổi cao hơn (nam ≥ 55 tuổi, nữ ≥ 65 tuổi).

Dường như cũng có mối liên hệ giữa tăng huyết áp và mãn kinh ở phụ nữ: Tăng huyết áp xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ sau khi kết thúc những năm có khả năng sinh sản. Từ 75 tuổi trở lên, trung bình phụ nữ bị tăng huyết áp nhiều hơn nam giới.

Các yếu tố ảnh hưởng khác

Tăng huyết áp nguyên phát xảy ra thường xuyên hơn mức trung bình cùng với các bệnh khác. Bao gồm các:

 • Thừa cân hoặc béo phì (adiposity)
 • Loại ĐTĐ 2
 • Tăng lipid máu

Nếu ba yếu tố này xảy ra cùng lúc với bệnh cao huyết áp thì các bác sĩ gọi đó là hội chứng chuyển hóa.

Tuy nhiên, nếu bạn thừa cân, nhịn đói không phải là giải pháp thích hợp để hạ huyết áp. Cách hạ huyết áp một cách lành mạnh, đọc tại đây.

Tăng huyết áp thứ phát: nguyên nhân

Trong tăng huyết áp thứ phát, nguyên nhân gây huyết áp cao được tìm thấy ở một bệnh khác. Trong hầu hết các trường hợp, đó là các bệnh về thận, rối loạn chuyển hóa (ví dụ hội chứng Cushing) hoặc các bệnh về mạch máu.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ cũng được coi là nguyên nhân có thể gây tăng huyết áp thứ phát. Đây là tình trạng rối loạn hô hấp khi ngủ.

Thuốc cũng có thể là nguyên nhân gây cao huyết áp. Ví dụ bao gồm hormone (chẳng hạn như thuốc tránh thai) và thuốc trị thấp khớp. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một số loại thuốc như cocaine và amphetamine thường làm tăng huyết áp một cách bệnh lý.

Ít gặp hơn, sự mất cân bằng nội tiết tố được coi là nguyên nhân gây ra huyết áp cao. Bao gồm các:

 • Hội chứng Cushing: Trong chứng rối loạn hormone này, cơ thể sản xuất quá nhiều cortisol. Hormon này ảnh hưởng đến nhiều quá trình trao đổi chất. Trong số những thứ khác, cơ thể tiết ra nhiều chất này hơn khi bị căng thẳng.
 • Cường aldosterone nguyên phát (hội chứng Conn): Sản xuất quá nhiều hormone aldosterone do rối loạn ở vỏ thượng thận (chẳng hạn như khối u).
 • Bệnh to cực: Ở đây, một khối u (thường lành tính) ở thùy trước của tuyến yên tạo ra hormone tăng trưởng không kiểm soát được. Điều này làm cho một số bộ phận của cơ thể to ra, chẳng hạn như bàn tay, bàn chân, hàm dưới, cằm, mũi và đường viền lông mày.
 • Hội chứng Androgenital: Rối loạn chuyển hóa di truyền này dẫn đến suy giảm sản xuất hormone aldosterone và cortisol ở tuyến thượng thận. Nguyên nhân gây bệnh là do khiếm khuyết di truyền không thể điều trị được.
 • Rối loạn chức năng tuyến giáp: tăng huyết áp thường xảy ra gắn liền với bệnh cường giáp.

Đây là nơi đặt các trung tâm điều khiển hệ thống tuần hoàn và huyết áp, những trung tâm này sẽ không hoạt động khi bị hư hỏng. Căng thẳng liên tục ở các cơ cột sống do tắc nghẽn ở lưng trên và cổ càng làm tăng thêm tác động tiêu cực đến huyết áp.

Thận trọng với một số loại thực phẩm

Cà phê thường được cho là có thể thúc đẩy huyết áp cao khi tiêu thụ quá mức vì chứa caffeine. Tuy nhiên, các chuyên gia không đồng ý về điều này. Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ cà phê vừa phải và đặc biệt thường xuyên không có tác động tiêu cực. Các chuyên gia thậm chí còn cho rằng việc tiêu thụ thường xuyên như vậy (một đến ba cốc mỗi ngày) có tác động tích cực đến tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân tăng huyết áp. Cà phê có tác động tiêu cực đến huyết áp, đặc biệt khi chỉ thỉnh thoảng mới uống.

Cà phê khiến huyết áp tăng cao trong thời gian ngắn. Vì vậy, nếu có thể, đừng uống cà phê ngay trước khi đo huyết áp.

Natri bicarbonate, còn được gọi là natri hydro cacbonat, được cho là có tác động tiêu cực đến huyết áp khi tiêu thụ thường xuyên. Nó có tác dụng tương tự như muối và liên kết nhiều nước trong cơ thể, khiến huyết áp tăng cao. Điều này đặc biệt có vấn đề trong điều trị bệnh thận mãn tính, trong đó natri bicarbonate được đưa vào liệu pháp tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nhiều người cũng sử dụng natri bicarbonate để điều trị chứng ợ chua. Việc sử dụng không thường xuyên dường như không có vấn đề gì. Kiểm tra với bác sĩ về những rủi ro có thể xảy ra nếu bạn sử dụng nó thường xuyên hơn.

Cao huyết áp và thể thao

Tuy nhiên, thể thao được khuyến khích trong nhiều trường hợp tăng huyết áp – với loại hình thể thao phù hợp và cường độ tập luyện phù hợp với từng cá nhân. Nhiều bệnh nhân tăng huyết áp được hưởng lợi từ việc rèn luyện sức bền vừa phải thường xuyên. Trong trường hợp tốt nhất, thể thao thậm chí có thể làm giảm huyết áp.

Đọc thêm về cách hạ huyết áp bằng cách tập thể dục tại đây.

Tăng huyết áp sau tiêm chủng

Hầu hết mọi người đều dung nạp tốt vắc xin và không gây nguy hiểm. Các loại vắc xin được sử dụng - cả vắc xin sống và vắc xin chết, cũng như vắc xin dựa trên mRNA - tác động đến cơ thể theo những cách cụ thể, đặc biệt là kích thích hệ thống miễn dịch nhưng không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, tác dụng phụ hoặc biến chứng vẫn xảy ra trong một số trường hợp.

Huyết áp cao khi mang thai

Tăng huyết áp liên quan đến thai kỳ, tức là huyết áp cao do chính thai kỳ gây ra, thường phát triển sau tuần thứ 20 của thai kỳ (SSW). Mặt khác, nếu tăng huyết áp tồn tại trước khi mang thai hoặc phát triển ở tuần thứ 20 của thai kỳ thì được coi là không phụ thuộc vào thai kỳ.

Tăng huyết áp liên quan đến thai kỳ thường không biến chứng và thường tự biến mất trong vòng sáu tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, đôi khi, đó là điểm khởi đầu của các bệnh tăng huyết áp khi mang thai như tiền sản giật, sản giật và hội chứng HELLP. Những bệnh này đôi khi phát triển nhanh chóng và gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Vì lý do này, các bác sĩ thường xuyên kiểm tra huyết áp của phụ nữ mang thai như một phần của việc khám phòng ngừa.

Tiền sản giật

Tiền sản giật là một trong những bệnh được gọi là ngộ độc thai kỳ (cử chỉ). Nếu không được bác sĩ điều trị, trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến các cơn động kinh đe dọa tính mạng (sản giật).

Bạn có thể đọc thêm về dạng tăng huyết áp liên quan đến thai kỳ này trong bài viết Tiền sản giật.

Làm thế nào có thể phát hiện được bệnh cao huyết áp?

Nhiều người sống chung với bệnh cao huyết áp (tăng huyết áp) trong nhiều năm mà không nhận ra. Họ cảm thấy khỏe mạnh vì huyết áp cao thường không gây ra triệu chứng gì trong thời gian dài. Do đó, tốt nhất bạn nên biết chính xác giá trị huyết áp của mình bằng cách tự kiểm tra chúng thường xuyên và nhờ bác sĩ kiểm tra.

Đo huyết áp

Do đó, nhìn chung, áp dụng những điều sau: Để có được các giá trị huyết áp có ý nghĩa, việc đo nhiều lần (ví dụ: ở ba thời điểm khác nhau) là hữu ích và cần thiết. Các phép đo dài hạn (trên 24 giờ) cũng hữu ích trong chẩn đoán huyết áp cao. Thông qua chúng, bác sĩ quan sát chính xác các biến động trong ngày.

Nếu không có máy đo huyết áp phù hợp, huyết áp không thể được xác định chính xác. Cách đo huyết áp chính xác, đọc tại đây!

Các bước chẩn đoán sâu hơn

Bác sĩ thường hỏi bệnh nhân về các tình trạng sẵn có có thể là nguyên nhân gây tăng huyết áp thứ phát. Ví dụ, đây là các bệnh về thận hoặc tuyến giáp.

Khám sức khỏe cũng là một phần trong việc làm rõ bệnh cao huyết áp. Nó giúp đánh giá nguy cơ tim mạch của từng cá nhân và phát hiện các dấu hiệu có thể có của tổn thương cơ quan liên quan đến huyết áp. Huyết áp cao thường chỉ được phát hiện khi các mạch máu đã bị tổn thương (ví dụ như xơ cứng động mạch). Các mạch máu của tim, não, thận và mắt bị ảnh hưởng đặc biệt. Về lâu dài, cơ tim cũng bị tổn thương và dẫn đến suy tim. Ví dụ, việc kiểm tra thêm về mắt, tim và thận là cần thiết để kiểm tra chính xác hơn các bệnh thứ phát có thể xảy ra.

Điều trị huyết áp cao

Đối với hầu hết bệnh nhân tăng huyết áp, hướng dẫn của Châu Âu khuyến nghị hạ huyết áp xuống dưới 140/90 mmHg. Nếu bệnh nhân dung nạp được việc điều trị, mục tiêu sẽ là giá trị mục tiêu dưới 130/80 mmHg. Tuy nhiên, điều quan trọng là không được giảm xuống dưới giá trị mục tiêu là 120/70 mmHg. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhóm bệnh nhân, cũng có những khuyến nghị khác nhau:

 • Ở những bệnh nhân cao tuổi “yếu đuối” và bệnh nhân trên 65 tuổi, bác sĩ nhắm đến huyết áp tâm thu trong khoảng từ 130 đến 139 mmHg.
 • Ở những bệnh nhân mắc bệnh thận (bệnh thận) và kèm theo protein niệu, giá trị huyết áp tâm thu dưới 125/75 mmHg thường là hợp lý.
 • Ở bệnh nhân tiểu đường và tất cả những người tăng huyết áp khác, nên sử dụng giá trị huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg.

Bác sĩ cũng điều chỉnh các khuyến nghị về giá trị huyết áp mục tiêu cho từng cá nhân.

Hạ huyết áp: Những gì bạn có thể tự làm

Bạn cũng nên bỏ hút thuốc nếu bị tăng huyết áp để không làm trầm trọng thêm nguy cơ tim mạch. Các bác sĩ cũng khuyên bạn nên giảm căng thẳng, nếu cần thiết với sự trợ giúp của các kỹ thuật thư giãn như tập luyện tự sinh hoặc yoga.

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân cố gắng giảm mức huyết áp tăng cao xuống mức khỏe mạnh hơn bằng các biện pháp điều trị tại nhà hoặc các phương pháp chữa bệnh thay thế như vi lượng đồng căn.

Đọc thêm về những gì bạn có thể tự làm khi bị huyết áp cao trong bài viết Hạ huyết áp.

Các biện pháp khắc phục tại nhà có thể bổ sung tốt nhất cho phương pháp điều trị y tế thông thường nhưng không thể thay thế nó. Nếu các triệu chứng kéo dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Thuốc chống cao huyết áp

 • Chất gây ức chế ACE
 • Thuốc đối kháng AT1 (thuốc ức chế thụ thể angiotensin, thuốc sartan)
 • Thuốc chẹn beta
 • Thuốc lợi tiểu (thuốc khử nước, “viên nước”)
 • Thuốc đối kháng canxi

Việc sử dụng loại thuốc nào là phù hợp nhất tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, đôi khi chỉ dùng một loại thuốc cũng đủ để hạ huyết áp một cách hiệu quả (đơn trị liệu). Trong các trường hợp khác, cần phải kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau (liệu pháp phối hợp), ví dụ như thuốc ức chế men chuyển và thuốc đối kháng canxi.

Mặc dù được dung nạp tốt nhưng thuốc điều trị huyết áp đôi khi có thể gây ra tác dụng phụ. Ví dụ, một số thuốc chẹn beta gây rối loạn tuần hoàn, sau đó kèm theo cảm giác lạnh chung và thường lạnh tay chân. Một số bệnh nhân cho biết họ cảm thấy lạnh thường xuyên hơn và run rẩy theo đó.

Với bệnh tăng huyết áp thứ phát, chỉ dùng thuốc hạ huyết áp là chưa đủ. Thay vào đó, bác sĩ sẽ điều trị căn bệnh tiềm ẩn và do đó là nguyên nhân gây ra huyết áp cao. Ví dụ, động mạch thận bị thu hẹp (hẹp động mạch thận) có thể được mở rộng bằng phẫu thuật. Trong hầu hết các trường hợp, điều này làm giảm mức huyết áp cao.

Huyết áp cao có nguy hiểm không?

Tiên lượng cho bệnh cao huyết áp thay đổi tùy theo từng bệnh nhân và không thể dự đoán một cách tổng quát. Quá trình của bệnh phụ thuộc vào một số yếu tố. Ví dụ, chúng bao gồm mức độ huyết áp và sự hiện diện của các bệnh đi kèm. Nhìn chung, huyết áp cao được phát hiện và điều trị càng sớm thì nguy cơ mắc các bệnh thứ phát như đau tim hoặc đột quỵ càng thấp. Mặt khác, nếu tăng huyết áp không được điều trị, nguy cơ tổn thương thứ phát sẽ tăng lên.

Với liệu pháp điều trị phù hợp, huyết áp thường có thể được điều chỉnh và kiểm soát rất tốt. Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh cao huyết áp đơn thuần thường không quá nghiêm trọng nên thường không xảy ra tình trạng bệnh kéo dài và mất khả năng lao động.

Về lâu dài, huyết áp cao sẽ gây tổn thương cho các cơ quan quan trọng như tim và các mạch máu cung cấp máu (mạch vành), các mạch máu khác, não và thận. Trong trường hợp xấu nhất, điều này gây ra những căn bệnh đe dọa tính mạng và làm giảm tuổi thọ.

Tăng huyết áp lành tính và ác tính

Trước đây, các bác sĩ nói về “tăng huyết áp lành tính (vô căn)” nếu không có tình trạng huyết áp xấu đi (đợt trầm trọng) giống như cơn khủng hoảng xảy ra trong quá trình bệnh. Nhiều chuyên gia hiện nay bác bỏ thuật ngữ này vì tăng huyết áp “lành tính” (= lành tính) cũng rất nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong tăng cao.

Nguy hiểm

Đặc biệt ở người lớn tuổi, người từng bị bệnh hoặc phụ nữ mang thai, huyết áp cao thường liên quan đến diễn biến nặng hơn của các bệnh truyền nhiễm. Họ được coi là có nguy cơ cao hơn, đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên họ nên chủng ngừa SARS-CoV-2 chẳng hạn.

Trong khu vực của tim, huyết áp cao thúc đẩy, ví dụ, xơ cứng động mạch (cứng mạch) của động mạch vành. Bệnh tim mạch vành (CHD) này thường dẫn đến suy tim hoặc rối loạn nhịp tim. Một cơn đau tim cũng có thể xảy ra.

Theo thời gian, tổn thương mạch máu do huyết áp cao cũng ảnh hưởng đến thận và chức năng của chúng: hậu quả có thể xảy ra là suy thận mãn tính (suy thận mãn tính) hoặc thậm chí là suy thận.

Các rối loạn tuần hoàn phát triển do huyết áp cao cũng có tác động tiêu cực đến các bộ phận khác của cơ thể. Ví dụ, ở chân, bệnh tắc nghẽn động mạch ngoại biên (PAVD) thường phát triển. Vào mắt, chúng làm hỏng võng mạc, làm suy giảm thị lực. Các bác sĩ gọi đây là bệnh võng mạc tăng huyết áp.

Áp suất không đổi trong mạch dẫn đến sự hình thành các khối phồng ở thành mạch (phình động mạch). Khi chúng vỡ ra, chúng sẽ gây chảy máu trong đe dọa tính mạng. Một mối nguy hiểm đặc biệt là chứng phình động mạch ở vùng động mạch chủ (phình động mạch chủ) và trong não: Chứng phình động mạch não vỡ gây ra đột quỵ xuất huyết.

Cuộc khủng hoảng tăng huyết áp

Nếu cũng có dấu hiệu tổn thương nội tạng do huyết áp tăng mạnh (chẳng hạn như đau thắt ngực), các bác sĩ gọi đó là trường hợp tăng huyết áp cấp cứu. Thế thì có nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp xấu nhất, huyết áp tăng ở mức độ này sẽ gây tử vong cho người bị ảnh hưởng. Trong trường hợp như vậy, hãy gọi bác sĩ cấp cứu ngay lập tức!

Một cơn tăng huyết áp thường thấy ở những bệnh nhân bị huyết áp cao mãn tính. Nó hiếm khi xảy ra ở những người có huyết áp bình thường. Ví dụ, nguyên nhân gây ra là tình trạng viêm cấp tính của tiểu thể thận (viêm cầu thận cấp tính).

Bạn có thể đọc thêm về sự phát triển, triệu chứng và cách điều trị cơn tăng huyết áp trong bài viết Khủng hoảng tăng huyết áp.

Huyết áp cao có thể được ngăn ngừa?

Nếu bạn hút thuốc, bạn nên ngừng hút thuốc hoặc ít nhất là giữ ở mức tối thiểu.

Nếu bạn có nguy cơ cao hơn do các bệnh tiềm ẩn khác, bạn nên điều trị chúng càng sớm càng tốt. Ngoài ra, hãy cố gắng giảm cân nếu bạn thừa cân và tránh căng thẳng quá mức và kéo dài.

Quá tải về thể chất không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn gây căng thẳng về tâm lý. Ngay cả khi mọi thứ đều ổn xét theo quan điểm thuần túy về mặt thể chất, căng thẳng tâm lý thường xuyên đôi khi chuyển thành bệnh tật về thể chất. Ví dụ, nếu bạn thường có những ngày làm việc rất căng thẳng, ngay cả những hành động nhỏ thường xuyên trong cuộc sống riêng tư hàng ngày cũng có thể giúp bạn thoát khỏi những lo lắng về nghề nghiệp.