Herpes: Điều trị các dạng Herpes

Herpes được điều trị như thế nào?

Vai trò trung tâm trong việc điều trị bệnh mụn rộp được thực hiện bởi cái gọi là thuốc chống vi rút. Các bác sĩ sử dụng những loại thuốc này làm tiêu chuẩn để điều trị các loại bệnh mụn rộp. Ngoài ra, thuốc chống vi-rút được sử dụng cho các bệnh do vi-rút khác.

Ngoài ra, còn có những tác nhân khác có thể được sử dụng để điều trị mụn rộp nhưng chúng thường chỉ làm giảm các triệu chứng và không có tác dụng chống lại nguyên nhân.

Nhiễm herpes kéo dài trong những khoảng thời gian khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, những người bị ảnh hưởng sẽ khỏi bệnh mụn rộp sau một đến hai tuần. Nếu đây là lần nhiễm virus đầu tiên, thời gian lành bệnh có thể lâu hơn.

Thuốc điều trị herpes

Có nhiều loại thuốc kháng vi-rút được phê duyệt để điều trị bệnh mụn rộp. Tuy nhiên, hầu như chúng đều có cơ chế hoạt động giống nhau. Hầu hết tên hoạt chất đều kết thúc bằng “-ciclovir”. Ví dụ, các thành phần hoạt động được sử dụng bao gồm:

 • Acyclovir
 • famciclovir
 • Valacyclovir
 • penciclovir

Brivudine là một chế phẩm khác có thể được sử dụng để điều trị mụn rộp, cũng như kẽm sulfat.

Các loại thuốc khác trong điều trị mụn rộp

Ngoài thuốc kháng vi-rút, còn có một số loại khác. Những chất này không trực tiếp chống lại bệnh mụn rộp nhưng có tác dụng chống lại các triệu chứng của bệnh hoặc làm giảm sự lây lan của vi-rút ra bên ngoài.

Ví dụ, có sẵn các chế phẩm chống viêm và giảm đau, cũng như các chế phẩm diệt khuẩn (sát trùng) có tác dụng tiêu diệt vi rút xâm nhập ra bên ngoài. Một số sản phẩm có tác dụng làm mát, một số khác lại khiến lớp vỏ bong ra nhanh hơn.

Điều gì giúp nhanh chóng chống lại mụn rộp?

“Phải làm gì với bệnh mụn rộp?” hỏi tất cả những ai đã từng làm quen với những mụn nước khó chịu, và tất nhiên bạn muốn thoát khỏi mụn rộp một cách nhanh chóng. Thật không may, các hoạt chất được biết đến hiện nay để điều trị mụn rộp không có tác dụng thần kỳ. Tốt nhất, chúng rút ngắn thời gian mắc bệnh và giảm bớt các triệu chứng, nhưng chúng không mang lại sự trợ giúp nhanh chóng đáng tin cậy cho bệnh mụn rộp.

Điều trị mụn rộp sớm có hiệu quả tốt hơn

Cách tốt nhất để ít nhất đẩy nhanh quá trình lành vết thương là bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt. Những người bị tái phát mụn rộp thường xuyên thường có cảm giác về những triệu chứng đầu tiên của đợt bùng phát bệnh sắp xảy ra. Những người báo trước sự bùng phát mụn rộp thường thông báo với những người mắc bệnh rằng sẽ không lâu nữa những mụn nước chứa đầy chất lỏng đầu tiên sẽ xuất hiện. Bao gồm các:

 • Ngứa hoặc đau ở vùng bị ảnh hưởng

Đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu điều trị mụn rộp bằng thuốc. Một số bệnh nhân thậm chí còn báo cáo rằng sự bùng phát của mụn rộp có thể được ngăn chặn bằng cách này. Thuốc kháng vi-rút chỉ có tác dụng đáng kể đối với diễn biến của bệnh nếu vi-rút chưa lây lan ở mức độ lớn. Những virus đã “hoàn thiện” không thể bị tiêu diệt bởi thuốc chống virus.

Các vấn đề có thể xảy ra khi điều trị mụn rộp bằng thuốc

Hầu hết các loại thuốc kháng vi-rút để điều trị bệnh mụn rộp cũng được sử dụng cho các bệnh mụn rộp khác như sốt tuyến hoặc bệnh mụn rộp. Trong một số trường hợp, chúng cũng được sử dụng trong điều trị các bệnh do virus ngoài nhóm herpes.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, điều này thúc đẩy sự phát triển của sức đề kháng. Điều này có nghĩa là virus herpes thuộc tất cả các nhóm ngày càng kháng lại các hoạt chất. Trong trường hợp xấu nhất, các hoạt chất tiêu chuẩn không còn tác dụng với bệnh nhân nữa và chỉ những phương pháp điều trị mụn rộp đắt tiền mới có hiệu quả.

Đây có thể không phải là điều xấu trong việc điều trị mụn rộp đơn giản trên môi. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm khi việc điều trị các biến chứng như viêm não do herpes hoặc nhiễm trùng huyết không thành công do kháng thuốc.

Các loại herpes khác nhau được điều trị như thế nào?

Sự bùng phát herpes xảy ra ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể, trong đó mặt và vùng sinh dục là một trong những khu vực ưa thích của virus herpes simplex.

Ở mặt, chẳng hạn như ở môi hoặc mũi, vi rút herpes simplex loại 1 (HSV-1) thường gây nhiễm trùng, trong khi vi rút loại 2 (HSV-2) chiếm đa số ở vùng sinh dục. Thuốc kháng vi-rút hoạt động như nhau trên cả hai loại vi-rút (HSV-1 và HSV-2), nhưng có những đặc điểm cụ thể trong điều trị mụn rộp tùy thuộc vào biểu hiện.

Làm gì để chống lại mụn rộp trên môi?

Trong hầu hết các trường hợp, mụn rộp tiến triển vô hại mà không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, điều trị kịp thời bằng thuốc kháng vi-rút sẽ làm giảm thời gian xuất hiện các triệu chứng như ngứa và đau. Ví dụ, những loại kem có chứa aciclovir hoặc penciclovir sẽ giúp ích.

Thuốc kháng vi-rút là thứ duy nhất giúp chống lại mụn rộp trên môi và rút ngắn thời gian bùng phát trong nhiều trường hợp. Các loại kem điều trị mụn rộp có thể được bôi bên ngoài vùng bị ảnh hưởng. Áp dụng tại chỗ, chúng cũng có ít tác dụng phụ hơn.

Aciclovir và một số thuốc kháng virus khác để điều trị mụn rộp trên môi cũng có sẵn ở dạng viên nén. Đối với các triệu chứng hoặc biến chứng rõ rệt của bệnh mụn rộp, các bác sĩ cũng cho các hoạt chất này dưới dạng tiêm truyền.

Cuối cùng, có những miếng dán mụn rộp không chứa hoạt chất và chỉ tạo ra một lớp đệm ẩm trên mụn rộp, do đó ngăn chặn sự lây lan của vi rút ra bên ngoài thông qua nhiễm trùng phết. Vì thiếu thành phần hoạt tính kháng vi-rút nên điều này không làm giảm thời gian mắc bệnh.

Điều gì giúp chống lại mụn rộp ở vùng sinh dục?

Thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị mụn rộp ở vùng sinh dục, chủ yếu ở dạng viên nén. Các loại thuốc mỡ hoặc kem bôi tại chỗ có chứa chất chống vi-rút được các bác sĩ khuyên dùng nhiều nhất khi bùng phát mụn rộp sinh dục nhẹ.

Theo quy định, các bác sĩ căn cứ vào việc điều trị mụn rộp sinh dục dựa trên các hướng dẫn điều trị bệnh này hiện hành. Hướng dẫn là những khuyến nghị khoa học hiện hành để điều trị một số bệnh. Theo đó, khi mụn rộp sinh dục xuất hiện lần đầu, viên thuốc được sử dụng từ hai đến năm lần một ngày trong ít nhất một tuần, tùy thuộc vào nồng độ hoạt chất và thuốc kháng vi-rút.

Các hoạt chất được sử dụng là:

 • Acyclovir
 • famciclovir
 • Valacyclovir

Các hoạt chất này cũng có thể được sử dụng để điều trị các đợt bùng phát tái phát nhưng thường với liều lượng thấp hơn và thời gian ngắn hơn. Nếu đợt bùng phát mụn rộp sinh dục xảy ra hơn bốn lần một năm, cũng có thể điều trị lâu dài bằng thuốc kìm virus.

Phải làm gì khi bị mụn rộp ở mắt?

Trong một số trường hợp, virus herpes còn ảnh hưởng đến mắt. Ví dụ, mí mắt hoặc trực tiếp giác mạc của mắt bị ảnh hưởng (viêm giác mạc do herpes simplex), nhưng về nguyên tắc, nhiễm trùng có thể xảy ra ở toàn bộ mắt. Ví dụ, nếu xảy ra nhiễm trùng võng mạc mắt (viêm võng mạc do herpes simplex), việc điều trị y tế nhanh chóng là rất quan trọng, vì trong trường hợp xấu nhất là mù mắt sắp xảy ra.

Nếu bạn nghi ngờ nhiễm herpes ở mắt, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ nhãn khoa kịp thời. Bác sĩ nhãn khoa có thể đánh giá liệu nhiễm herpes có nguy hiểm hay không. Theo quy định, ông kê đơn thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc viên có tác nhân kìm khuẩn để ức chế sự nhân lên của vi rút.

Làm thế nào để điều trị mụn rộp ở miệng?

Herpes ở miệng (viêm miệng aphthosa) thường ảnh hưởng đến trẻ em. Thông thường, mụn rộp ở miệng sẽ tự lành sau khoảng hai đến ba tuần. Tuy nhiên, do bị đau dữ dội khắp miệng và cổ họng nên trẻ mắc bệnh mụn rộp này thường từ chối ăn. Việc điều trị thường rút ngắn thời gian mắc bệnh xuống còn khoảng một tuần, đó là lý do tại sao ở đây nên khẩn cấp đến gặp bác sĩ.

Một mặt, các bác sĩ cung cấp gel và kem giảm đau có chứa hoạt chất gây tê cục bộ như lidocain và có thể bôi trực tiếp lên màng nhầy bị bệnh ở vùng miệng và cổ họng. Tuy nhiên, chúng ngăn chặn cảm giác vị giác khi tiếp xúc với lưỡi. Mặt khác, các loại thuốc giảm đau cổ điển như ibuprofen hoặc paracetamol đều có sẵn. Cả hai đều có tác dụng hạ sốt.

Trước khi sử dụng thuốc giảm đau như vậy ở trẻ em, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Điều quan trọng là trẻ bị mụn rộp ở miệng phải uống đủ nước dù bị đau. Nếu điều này là không thể, có thể xem xét việc đưa chất lỏng qua tĩnh mạch qua IV. Nếu lượng thức ăn của trẻ bị hạn chế rất nhiều hoặc nếu trẻ từ chối hoàn toàn, chế độ ăn lỏng có hàm lượng calo cao có thể giúp giảm bớt tình trạng này.

Thức ăn phù hợp

Khi lựa chọn thực phẩm trị mụn rộp ở miệng, bạn cần lưu ý một số mẹo sau:

 • Hãy tìm những thực phẩm không gây kích ứng niêm mạc miệng nếu có thể.
 • Đồ uống được tiêu thụ tốt nhất ở dạng ướp lạnh. Nước ép trái cây không phải là lựa chọn tốt vì có tính axit, nước trong, sữa hoặc trà hoa cúc sẽ tốt hơn.
 • Lý tưởng nhất là thức ăn rắn có độ pH trung tính, mát và càng mềm càng tốt. Thực phẩm có tính axit như nước sốt cà chua hoặc thực phẩm quá khô, chẳng hạn như bánh quy hoặc bánh quy, sẽ gây kích ứng thêm cho các vùng bị ảnh hưởng bởi mụn rộp.

Thuốc kháng vi-rút và kháng sinh trị mụn rộp ở miệng.

Điều trị mụn rộp bằng thuốc kháng vi-rút không bắt buộc đối với mụn rộp ở miệng. Vì thuốc kháng vi-rút cũng có liên quan đến tác dụng phụ và trẻ em thường nhạy cảm hơn với chúng nên việc sử dụng chúng cần được cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt là ở trẻ em. Tuy nhiên, đôi khi việc sử dụng chúng được khuyến khích, chẳng hạn như trong trường hợp bệnh mụn rộp bùng phát rất nghiêm trọng. Các bác sĩ thường kê toa aciclovir dưới dạng viên nén hoặc thuốc tiêm truyền.

Nếu xảy ra cái gọi là bội nhiễm, tức là nhiễm trùng do vi khuẩn xảy ra ngoài nhiễm virus, thuốc kháng sinh ở dạng viên nén hoặc, nếu cần, dưới dạng tiêm truyền, sẽ hỗ trợ quá trình lành vết viêm do vi khuẩn nhanh chóng.

Điều trị herpes khi mang thai

Các loại thuốc chống vi-rút đã biết không được chính thức chấp thuận sử dụng trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, ít nhất đối với thành phần hoạt chất aciclovir, cho đến nay không có tác động tiêu cực nào đối với mẹ hoặc con được thể hiện trong các quan sát.

Việc điều trị mụn rộp bằng thuốc có cần thiết trong thai kỳ hay không phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Biểu hiện của bệnh mụn rộp là gì?
 • Mụn rộp xuất hiện vào thời điểm nào trong thai kỳ?
 • Đây có phải là lần đầu tiên nhiễm herpes hoặc tái phát?

Mối nguy hiểm thực sự của bệnh mụn rộp khi mang thai là có thể lây truyền sang trẻ. Vì vậy, đặc biệt mụn rộp sinh dục của mẹ rất nguy hiểm cho trẻ. Các biểu hiện khác như mụn rộp trên mặt hầu như không có vai trò lây truyền sang trẻ.

Nhiễm trùng ban đầu với mụn rộp sinh dục có nguy cơ cao hơn khi mang thai so với tái phát. Ngoài ra, thời điểm phát bệnh mụn rộp càng gần ngày dự sinh thì nguy cơ lây truyền sang trẻ càng cao. Điều này là do phần lớn nhiễm trùng xảy ra trong khi sinh.

Trong trường hợp người mẹ bị nhiễm trùng lần đầu trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai, trong một số trường hợp, bác sĩ cho dùng aciclovir ba lần một ngày như một biện pháp phòng ngừa trong ba tháng cuối của thai kỳ (từ tuần thứ 36 của thai kỳ). Với liệu pháp ức chế như vậy, họ cố gắng ngăn ngừa sự xuất hiện của các tổn thương mụn rộp trong khi sinh và do đó bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm trùng.

Đọc thêm về mụn rộp trong thai kỳ.

Điều trị nhiễm trùng lần đầu trong ba tháng cuối của thai kỳ

Nếu các triệu chứng mụn rộp sinh dục xảy ra trong ba tháng cuối của thai kỳ và đây là lần nhiễm trùng đầu tiên, sinh mổ có thể là một lựa chọn. Đặc biệt nếu mụn rộp bùng phát trong sáu tuần cuối trước khi sinh thì nguy cơ lây truyền vi-rút sang trẻ khi sinh thường là rất cao.

Nếu việc sinh mổ không khả thi vì một số lý do nhất định, cả mẹ và trẻ sơ sinh sẽ được điều trị bằng acyclovir để điều trị mụn rộp ngay sau khi sinh.

Những điều khác bạn nên biết về điều trị mụn rộp

Lời khuyên sai lầm về bệnh mụn rộp: Cần thận trọng với nhiều lời khuyên chống lại bệnh mụn rộp từ các diễn đàn trực tuyến. Ví dụ, họ cho rằng nếu bạn chọc vào vết phồng rộp hoặc mở chúng bằng cách khác, mụn rộp sẽ nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên, ngược lại, điều này làm tăng lượng vi-rút phát tán và do đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Nếu phương pháp điều trị mụn rộp thông thường không phải là lựa chọn dành cho bạn, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.