Thoát vị đĩa đệm: Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Tùy thuộc vào vị trí và mức độ của sự cố, ví dụ: đau lưng lan xuống chân hoặc cánh tay, rối loạn cảm giác (hình thành, ngứa ran, tê) hoặc liệt ở chân hoặc cánh tay bị ảnh hưởng, suy giảm khả năng làm rỗng bàng quang và ruột
 • Điều trị: Chủ yếu là các biện pháp bảo tồn (chẳng hạn như tập thể dục nhẹ đến trung bình, thể thao, bài tập thư giãn, chườm nóng, dùng thuốc), hiếm khi phẫu thuật
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chủ yếu là hao mòn do tuổi tác và căng thẳng, thiếu vận động và thừa cân; hiếm gặp hơn là chấn thương, lệch cột sống bẩm sinh hoặc yếu bẩm sinh của mô liên kết
 • Chẩn đoán: khám thực thể và thần kinh, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), điện cơ (EMG), điện não đồ (ENG), xét nghiệm.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Nhiều người thắc mắc điều gì sẽ xảy ra khi thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý cột sống trong đó nhân mềm (nhân nhầy) nhô ra khỏi đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống liền kề.

Nó thường nằm bên trong một vòng sợi đặc (annulus fibrosus) bị tổn thương hoặc mất ổn định khi thoát vị đĩa đệm. Kết quả là nhân phình ra khỏi đĩa hoặc thậm chí đi qua vòng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, thoát vị đĩa đệm đôi hoặc nhiều đĩa đệm cũng có thể xảy ra nếu các đĩa đệm khác sa ra cùng lúc hoặc ngay sau nhau.

Thoát vị đĩa đệm (sa đĩa đệm) phải được phân biệt với tình trạng phồng đĩa đệm (lồi đĩa đệm). Ở đây, mô đĩa bên trong dịch chuyển ra ngoài mà vòng xơ của đĩa đệm không bị vỡ. Tuy nhiên, những phàn nàn như đau và rối loạn cảm giác có thể xảy ra.

Thông thường, tình trạng đau lưng dữ dội cũng đặt ra câu hỏi: đau thắt lưng hay thoát vị đĩa đệm?

Đau thắt lưng là tình trạng đau cấp tính, dữ dội ở vùng thắt lưng. Tuy nhiên, nó không tỏa ra từ cột sống thắt lưng và không kèm theo rối loạn cảm giác. Nguyên nhân phổ biến nhất là căng cơ, nhưng trong một số trường hợp hiếm gặp hơn, nó cũng có thể do bệnh đĩa đệm, viêm hoặc khối u.

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Trong nhiều trường hợp, thoát vị đĩa đệm có thể được nhận biết chủ yếu qua cơn đau và các triệu chứng thần kinh. Ở một số bệnh nhân, thoát vị đĩa đệm gây ra các dấu hiệu như đau rát, ngứa ran hoặc đau nhức ở cánh tay hoặc chân, tê hoặc thậm chí tê liệt ở tứ chi. Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm, cơn đau này có thể xảy ra ngay cả khi đi lại.

Không phải mọi thoát vị đĩa đệm đều gây ra các triệu chứng điển hình như đau hoặc tê liệt. Sau đó nó thường chỉ được phát hiện một cách tình cờ trong một cuộc kiểm tra. Trong một số ít trường hợp, các triệu chứng bất thường như buồn nôn cũng xuất hiện, chẳng hạn như sau khi thoát vị đĩa đệm cột sống ngực.

Triệu chứng chèn ép rễ thần kinh

Các dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm khi áp lực tác động lên rễ thần kinh phụ thuộc vào mức độ của cột sống nơi rễ thần kinh bị ảnh hưởng nằm ở cột sống cổ, ngực hoặc thắt lưng.

Thỉnh thoảng, tình trạng thoát vị đĩa đệm xảy ra ở đốt sống cổ (thoát vị đĩa đệm cổ hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ). Tốt nhất là nó ảnh hưởng đến đĩa đệm giữa đốt sống cổ thứ năm và thứ sáu hoặc thứ sáu và thứ bảy. Các bác sĩ sử dụng chữ viết tắt HWK 5/6 hoặc HWK 6/7.

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm ở vùng cổ bao gồm đau lan xuống cánh tay. Các dấu hiệu khác có thể xảy ra bao gồm dị cảm và liệt cơ ở khu vực rễ thần kinh bị ảnh hưởng lan rộng.

Đọc thêm trong bài viết Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Thoát vị đĩa đệm cột sống ngực:

Ví dụ, các triệu chứng bao gồm đau lưng thường chỉ giới hạn ở phần cột sống bị ảnh hưởng. Đặc biệt, khi áp lực tác động lên các rễ thần kinh tương ứng, cơn đau sẽ lan vào vùng chi phối của dây thần kinh bị nén.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm hầu như luôn bắt nguồn từ cột sống thắt lưng, do trọng lượng cơ thể tạo áp lực đặc biệt mạnh lên các đốt sống và đĩa đệm ở đây. Các bác sĩ nói đến thoát vị đĩa đệm thắt lưng hay “thoát vị đĩa đệm thắt lưng”. Các triệu chứng thường do thoát vị đĩa đệm giữa đốt sống thắt lưng thứ tư và thứ năm (L4/L5) hoặc giữa đốt sống thắt lưng thứ năm và đốt sống cụt thứ nhất (L5/S1).

Đặc biệt khó chịu khi dây thần kinh tọa bị ảnh hưởng do thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Đây là dây thần kinh dày nhất trong cơ thể. Nó bao gồm rễ thần kinh thứ tư và thứ năm của cột sống thắt lưng và hai rễ thần kinh đầu tiên của xương cùng.

Cơn đau xảy ra khi dây thần kinh tọa bị chèn ép thường được bệnh nhân mô tả là cảm giác như bị bắn vào hoặc bị điện giật. Chúng chạy từ mông xuống phía sau đùi và vào bàn chân. Sự khó chịu thường tăng lên khi ho, hắt hơi hoặc cử động. Các bác sĩ gọi khiếu nại này là chứng đau nhức cơ.

Các triệu chứng của áp lực lên tủy sống

Các dấu hiệu khác cho thấy đĩa đệm đang đè trực tiếp lên tủy sống là rối loạn chức năng của cơ thắt bàng quang và ruột. Chúng kèm theo cảm giác tê ở vùng hậu môn và bộ phận sinh dục và được coi là trường hợp cấp cứu – bệnh nhân phải đến bệnh viện ngay lập tức!

Triệu chứng áp lực lên đuôi ngựa

Tủy sống tiếp tục ở đầu dưới ở vùng thắt lưng trong một bó sợi thần kinh gọi là đuôi ngựa (cauda equina). Nó kéo dài đến xương cùng. Đây là phần cột sống nối liền hai xương chậu.

Áp lực lên đuôi ngựa (hội chứng cauda) có thể dẫn đến các vấn đề về tiểu tiện và đại tiện. Ngoài ra, người bệnh không còn cảm giác ở hậu môn, vùng sinh dục cũng như ở đùi trong. Đôi khi chân bị tê liệt. Những bệnh nhân có triệu chứng như vậy cũng nên đến bệnh viện ngay.

Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm

Đau ở chân cũng không phải là một dấu hiệu rõ ràng – thoát vị đĩa đệm do chèn ép rễ thần kinh chỉ là một trong nhiều nguyên nhân có thể giải thích ở đây. Đôi khi đằng sau nó là sự tắc nghẽn khớp giữa xương cùng và xương chậu (tắc nghẽn khớp cùng chậu). Trong hầu hết các trường hợp, đau chân và đau lưng không thể do rễ thần kinh.

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Hầu hết bệnh nhân chủ yếu quan tâm đến những gì giúp ích cho bệnh thoát vị đĩa đệm cũng như cách thức điều trị và tự trợ giúp nếu cần thiết.

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc chủ yếu vào các triệu chứng. Đối với hơn 90% bệnh nhân, điều trị thoát vị đĩa đệm bảo tồn, tức là điều trị không cần phẫu thuật, là đủ. Điều này đặc biệt đúng nếu thoát vị đĩa đệm gây đau hoặc yếu cơ nhẹ nhưng không có triệu chứng nào khác hoặc nghiêm trọng hơn.

Điều trị không phẫu thuật

Trong chuyên mục: “Người bị thoát vị đĩa đệm không nên làm gì?” trong hầu hết các trường hợp, phải nằm vĩnh viễn trên giường. Vì vậy, như một phần của điều trị thoát vị đĩa đệm bảo tồn, các bác sĩ ngày nay hiếm khi khuyên bạn nên cố định hoặc nghỉ ngơi tại giường.

Tuy nhiên, trong trường hợp thoát vị đĩa đệm cổ, việc cố định cột sống cổ bằng vòng cổ có thể là cần thiết. Trong trường hợp đau dữ dội do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, việc đặt giường có bậc thang đôi khi hữu ích trong thời gian ngắn.

Tập thể dục thường xuyên cũng rất quan trọng về lâu dài đối với trường hợp thoát vị đĩa đệm: Một mặt, sự luân phiên giữa việc nạp và dỡ đĩa đệm sẽ thúc đẩy quá trình nuôi dưỡng chúng. Mặt khác, hoạt động thể chất giúp tăng cường cơ bắp ở thân, giúp giảm căng thẳng cho các đĩa đệm. Vì vậy, các bài tập tăng cường cơ lưng và cơ bụng rất được khuyến khích trong trường hợp thoát vị đĩa đệm. Các nhà vật lý trị liệu cho bệnh nhân xem những bài tập này như một phần của trường học. Sau đó, bệnh nhân nên tự tập thể dục thường xuyên.

Ngoài ra, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có thể và nên tham gia các môn thể thao, miễn là chúng thân thiện với đĩa đệm cột sống. Ví dụ, điều này áp dụng cho thể dục nhịp điệu, bơi ngửa, trượt tuyết băng đồng, khiêu vũ và chạy bộ hoặc chạy bộ. Ít thích hợp hơn cho chứng trượt đĩa đệm là quần vợt, trượt tuyết xuống dốc, bóng đá, bóng ném và bóng chuyền, chơi gôn, khúc côn cầu trên băng, judo, karate, thể dục dụng cụ, chèo thuyền, bowling, đấu vật, chèo thuyền và bóng quần.

Nhiều người bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm (hoặc lý do khác) được hưởng lợi từ các bài tập thư giãn. Ví dụ, những thứ này giúp giảm căng cơ liên quan đến cơn đau.

Các ứng dụng nhiệt có tác dụng tương tự. Đó là lý do tại sao chúng cũng thường là một phần của phương pháp điều trị bảo tồn cho bệnh thoát vị đĩa đệm.

Nếu cần thiết, thuốc được sử dụng. Trên hết, chúng bao gồm thuốc giảm đau như thuốc chống viêm không steroid (ibuprofen, diclofenac, v.v.). Ngoài tác dụng giảm đau, chúng còn có tác dụng chống viêm và thông mũi. Các hoạt chất khác cũng có thể được sử dụng, chẳng hạn như chất ức chế COX-2 (chất ức chế cyclooxygenase-2) và cortisone. Chúng cũng có tác dụng chống viêm và giảm đau. Trong trường hợp đau rất nặng, bác sĩ kê đơn thuốc phiện trong thời gian ngắn.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thư giãn cơ (thuốc giãn cơ) vì cơ trở nên căng và cứng do đau và có thể có tư thế giảm đau. Đôi khi thuốc chống trầm cảm rất hữu ích, ví dụ như trong trường hợp đau nặng hoặc mãn tính.

Khi nào thì phải tiến hành phẫu thuật?

Bác sĩ và bệnh nhân cùng nhau quyết định xem có nên thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hay không. Tiêu chuẩn để phẫu thuật đĩa đệm là:

 • Các triệu chứng cho thấy có áp lực lên tủy sống (phẫu thuật sớm hoặc ngay lập tức).
 • Liệt nặng hoặc liệt tăng dần (phẫu thuật ngay).
 • Các triệu chứng gợi ý do áp lực lên đuôi ngựa (cauda equina) (phẫu thuật ngay)
 • Giảm đau và tăng tình trạng tê liệt (phẫu thuật nhanh vì có nguy cơ rễ thần kinh có thể đã chết)

Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ vi phẫu

Kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất trong điều trị phẫu thuật thoát vị đĩa đệm là cắt bỏ vi phẫu (đĩa = đĩa đệm, cắt bỏ = cắt bỏ). Điều này liên quan đến việc sử dụng kính hiển vi phẫu thuật và các dụng cụ đặc biệt nhỏ để loại bỏ đĩa đệm bị ảnh hưởng. Điều này nhằm làm dịu các dây thần kinh cột sống bị chèn ép do thoát vị đĩa đệm và gây khó chịu.

Chỉ cần rạch da nhỏ để đưa dụng cụ phẫu thuật vào. Vì lý do này, kỹ thuật phẫu thuật vi phẫu là một trong những thủ tục xâm lấn tối thiểu.

Với phẫu thuật cắt bỏ vi phẫu, tất cả các đĩa đệm thoát vị có thể được loại bỏ - bất kể phần đĩa đệm bị trượt theo hướng nào. Ngoài ra, bác sĩ phẫu thuật có thể xem trực tiếp liệu dây thần kinh cột sống bị đau đã được giải phóng khỏi mọi áp lực hay chưa.

Thủ tục cắt bỏ đĩa đệm

Để bắt đầu, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường da nhỏ trên vùng đĩa đệm bị bệnh. Sau đó, anh ấy cẩn thận đẩy các cơ lưng sang một bên và cắt một phần (ít nhất là cần thiết) dây chằng màu vàng (ligamentum flavum) nối các thân đốt sống. Điều này giúp bác sĩ phẫu thuật có cơ hội nhìn thẳng vào ống sống bằng kính hiển vi. Đôi khi anh ta phải lấy một mảnh xương nhỏ ra khỏi vòm đốt sống để cải thiện tầm nhìn.

Bằng cách sử dụng các dụng cụ đặc biệt, giờ đây anh ấy đã nới lỏng mô đĩa đệm bị sa ra dưới sự kiểm soát trực quan của dây thần kinh cột sống và loại bỏ nó bằng kẹp kẹp. Những khiếm khuyết lớn hơn trong vòng sợi của đĩa đệm có thể được khâu lại bằng vi phẫu. Các mảnh đĩa đệm đã trượt vào ống sống (sequestrum) cũng được loại bỏ theo cách này. Ở bước cuối cùng của phẫu thuật đĩa đệm, bác sĩ phẫu thuật sẽ đóng da bằng một vài mũi khâu.

Biến chứng có thể xảy ra

Giống như bất kỳ ca phẫu thuật nào, phẫu thuật đĩa đệm này có một rủi ro gây mê nhất định, cũng như nguy cơ nhiễm trùng, các vấn đề về lành vết thương và chảy máu thứ cấp.

Ngay cả khi phẫu thuật đĩa đệm tối ưu và loại bỏ đĩa đệm bị sa, một số bệnh nhân vẫn bị đau chân hoặc ngứa ran trở lại sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Hậu quả muộn màng này được gọi là “hội chứng phẫu thuật lưng thất bại”.

Sau khi hoạt động

Giống như bất kỳ ca phẫu thuật nào có gây mê, đôi khi cần phải làm trống bàng quang bằng ống thông vào ngày đầu tiên sau ca phẫu thuật. Tuy nhiên, chức năng bàng quang và ruột sẽ bình thường lại sau một thời gian rất ngắn. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân có thể thức dậy vào buổi tối của ngày phẫu thuật.

Thời gian nằm viện thường chỉ kéo dài vài ngày. Sáu hoặc mười hai tháng sau khi phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm vi phẫu, sự thành công lâu dài của phẫu thuật đĩa đệm sẽ được xem xét. Thủ tục hình ảnh giúp đỡ trong quá trình này.

Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ đĩa mở

Trước khi có kính hiển vi phẫu thuật, thoát vị đĩa đệm thường được phẫu thuật bằng kỹ thuật mở truyền thống theo phương pháp tiếp cận lớn hơn (vết mổ lớn hơn). Ngày nay, phẫu thuật cắt đĩa đệm mở hiếm khi được thực hiện, chẳng hạn như trong các trường hợp biến dạng cột sống. Mặc dù kết quả của chúng tương đương với kết quả của phẫu thuật cắt bỏ vi phẫu. Tuy nhiên, các biến chứng nặng xảy ra thường xuyên hơn.

Quy trình hoạt động

Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm mở về cơ bản tiến hành tương tự như phẫu thuật thoát vị đĩa đệm vi phẫu, nhưng các vết mổ lớn hơn được thực hiện và vùng phẫu thuật được đánh giá từ bên ngoài thay vì bằng kính hiển vi.

Biến chứng có thể xảy ra

Sau khi hoạt động

Đôi khi vào ngày đầu tiên sau phẫu thuật mở đĩa đệm, bàng quang phải được làm trống bằng ống thông. Tuy nhiên, trong một thời gian rất ngắn, chức năng bàng quang và ruột sẽ trở lại bình thường.

Bệnh nhân thường được phép thức dậy vào buổi tối của ngày phẫu thuật. Ngày hôm sau, anh thường bắt đầu các bài tập vật lý trị liệu để tăng cường sức mạnh cho bộ máy cơ và dây chằng ở lưng. Bệnh nhân thường chỉ ở lại bệnh viện vài ngày.

Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ nội soi

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nội soi không phải ai cũng có thể thực hiện được. Ví dụ, sẽ không phù hợp nếu các phần của đĩa đệm bị bong ra (thoát vị đĩa đệm) và trượt lên hoặc xuống trong ống sống. Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm nội soi cũng không phải lúc nào cũng áp dụng được đối với thoát vị đĩa đệm ở vùng chuyển tiếp giữa cột sống thắt lưng và xương cùng. Điều này là do ở đây mào chậu chặn đường cho các dụng cụ.

Ngẫu nhiên, phương pháp nội soi không chỉ có thể được sử dụng để loại bỏ toàn bộ đĩa đệm (cắt đĩa đệm), mà còn, nếu cần, chỉ các phần của lõi gelatin (nhân). Sau đó, các bác sĩ nói về phẫu thuật cắt nhân qua nội soi qua da.

Quy trình hoạt động

Bệnh nhân nằm sấp trong quá trình phẫu thuật nội soi đĩa đệm. Vùng da trên đoạn cột sống bị ảnh hưởng sẽ được khử trùng và gây tê cục bộ.

Bây giờ, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ cụ thể mô đĩa đệm đang đè lên dây thần kinh. Sau khi phẫu thuật nội soi đĩa đệm, anh ấy khâu các vết mổ bằng một hoặc hai mũi khâu hoặc xử lý bằng miếng dán đặc biệt.

Biến chứng có thể xảy ra

Tỷ lệ biến chứng tương đối thấp khi phẫu thuật đĩa đệm nội soi. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ bị tổn thương dây thần kinh nhất định. Hậu quả có thể xảy ra là rối loạn cảm giác và vận động ở chân cũng như rối loạn chức năng của bàng quang và ruột.

Ngoài ra, giống như bất kỳ ca phẫu thuật nào, đều có nguy cơ nhiễm trùng, rối loạn quá trình lành vết thương và chảy máu thứ cấp.

So với phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm vi phẫu, tỷ lệ tái phát cao hơn khi phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm nội soi.

Sau khi hoạt động

Phẫu thuật đĩa đệm với vòng xơ nguyên vẹn

Nếu ai đó chỉ bị thoát vị đĩa đệm nhẹ trong đó vòng sợi vẫn còn nguyên vẹn, đôi khi có thể thu nhỏ hoặc thu nhỏ đĩa đệm bị ảnh hưởng ở vùng lõi gelatin bằng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Điều này làm giảm áp lực lên rễ thần kinh hoặc tủy sống. Kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng để làm phồng đĩa đệm (trong trường hợp này, vòng xơ luôn còn nguyên vẹn).

Ưu điểm của phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là chỉ cần vết mổ nhỏ trên da, ít rủi ro hơn phẫu thuật mở và thường được thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Tuy nhiên, chúng chỉ được xem xét ở một số ít bệnh nhân.

Quy trình hoạt động

Để làm điều này, chẳng hạn, anh ta sử dụng tia laser, làm bay hơi lõi sền sệt bên trong đĩa bằng các tia sáng riêng lẻ (giải nén đĩa laser). Lõi gelatin bao gồm hơn 90 phần trăm nước. Mô bay hơi làm giảm thể tích của hạt nhân. Ngoài ra, nhiệt còn phá hủy các “thụ thể đau” (nociceptors).

Trong phương pháp điều trị nhiệt, bác sĩ phẫu thuật đưa một ống thông nhiệt vào bên trong đĩa đệm dưới sự hướng dẫn của tia X. Ống thông được làm nóng đến 90 độ C để một phần mô đĩa bị nấu chín. Đồng thời, nhiệt được cho là làm cứng lại vòng sợi bên ngoài. Một số dây thần kinh dẫn truyền đau cũng bị phá hủy.

Trong một thủ tục gọi là tạo hình hạt nhân, bác sĩ sử dụng tần số vô tuyến để tạo ra nhiệt và làm bay hơi mô.

Quá trình phân giải hạt nhân hóa học liên quan đến việc tiêm enzyme chymopapain, chất này làm hóa lỏng nhân gelatin bên trong đĩa về mặt hóa học. Sau một thời gian chờ đợi nhất định, khối hạt nhân hóa lỏng sẽ được hút qua ống thông. Điều rất quan trọng ở đây là vòng sợi của đĩa được đề cập phải hoàn toàn nguyên vẹn. Nếu không, có nguy cơ enzym hung hãn sẽ thoát ra ngoài và gây tổn thương nghiêm trọng cho các mô xung quanh (chẳng hạn như mô thần kinh).

Biến chứng có thể xảy ra

Một trong những biến chứng có thể xảy ra của phẫu thuật đĩa đệm xâm lấn tối thiểu là viêm đĩa đệm do vi khuẩn (viêm đĩa đệm cột sống). Nó có thể lan ra toàn bộ thân đốt sống. Vì lý do này, bệnh nhân thường được dùng thuốc kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa.

Sau khi hoạt động

Trong vài tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật đĩa đệm xâm lấn tối thiểu, bệnh nhân nên nghỉ ngơi thoải mái về mặt thể chất. Đôi khi bệnh nhân được chỉ định mặc áo nịt ngực (dây thun) trong giai đoạn này để giảm căng thẳng.

Là một phần của điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật, đĩa đệm bị mòn đôi khi được thay thế bằng một bộ phận giả để duy trì khả năng vận động của cột sống. Đĩa cấy ghép được thiết kế để duy trì khoảng cách giữa các đốt sống và khả năng di chuyển bình thường của chúng, đồng thời để giảm đau.

Cho đến nay, vẫn chưa rõ bệnh nhân nào được hưởng lợi từ việc cấy ghép đĩa đệm và kết quả lâu dài là gì. Các nghiên cứu đang tiến hành cho đến nay đã cho thấy kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết quả thực sự lâu dài, đặc biệt vì hầu hết bệnh nhân đều ở độ tuổi trung niên vào thời điểm phẫu thuật đĩa đệm nên họ thường vẫn còn khá nhiều thời gian phía trước.

Thay thế hạt nhân

Tùy thuộc vào mức độ của các phát hiện và tùy thuộc vào quy trình, gây tê cục bộ hoặc gây tê ngắn thường là đủ cho phẫu thuật đĩa đệm này. Trong hầu hết các trường hợp, hydrogel được đưa vào bằng kim rỗng (dưới tầm nhìn tia X). Bệnh nhân bị ảnh hưởng thường có thể thức dậy ngay trong ngày và di chuyển tự do vào ngày hôm sau. Quy trình này đang được tiếp tục phát triển và theo dõi trong các nghiên cứu lâm sàng trên toàn thế giới. Người ta biết rất ít về kết quả lâu dài.

Thay thế toàn bộ đĩa

Trong thay thế toàn bộ đĩa đệm, bác sĩ sẽ loại bỏ đĩa đệm và các bộ phận của tấm đế và tấm trên cùng của đốt sống liền kề. Trong hầu hết các kiểu máy, việc thay thế đĩa đệm bao gồm các tấm đế và tấm phủ được phủ titan và lớp lót bằng polyetylen (tương tự như các loại thay khớp háng thông thường).

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ thay thế đĩa đệm. Áp lực của cột sống giúp ổn định mô cấy. Trong vòng ba đến sáu tháng, vật liệu xương sẽ phát triển thành phần đế và tấm che được phủ đặc biệt của toàn bộ đĩa đệm giả.

Ngay ngày đầu tiên sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể đứng dậy. Trong những tuần đầu tiên, anh ta không được nâng vật nặng và phải tránh những cử động quá mạnh. Một đai đàn hồi mà bệnh nhân tự đeo vào được sử dụng để ổn định.

Thay thế toàn bộ đĩa đệm không phù hợp với những bệnh nhân bị loãng xương (teo xương) hoặc khi đốt sống cần điều trị không ổn định khi vận động.

Nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm là gì?

Do đó, các dây thần kinh tủy sống bị nén (dây thần kinh cột sống) bị kích thích mạnh và truyền tín hiệu đau tăng lên não. Trong trường hợp đụng giập lớn, việc truyền các kích thích có thể bị xáo trộn đến mức xảy ra tình trạng tê liệt.

” style=”chiều cao tối đa: 25px; chiều rộng tối đa: 25px;” src=”/image/icon_inline.gif”>

Tần suất thoát vị đĩa đệm giảm trở lại sau tuổi 50, do nhân đĩa mất dần chất lỏng theo tuổi tác và do đó tình trạng rò rỉ ít thường xuyên hơn.

Ngoài ra, thiếu tập thể dục và thừa cân là những yếu tố nguy cơ đáng kể dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Thông thường, cơ bụng và cơ lưng cũng yếu hơn. Sự mất ổn định như vậy của cơ thể góp phần vào việc tải các đĩa đệm không chính xác, vì chỉ có các cơ thân khỏe mới làm dịu cột sống.

Hiếm gặp hơn, các chấn thương (chẳng hạn như ngã cầu thang hoặc tai nạn giao thông) và các dị tật bẩm sinh của cột sống là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

Trong một số trường hợp, điểm yếu của mô liên kết được xác định về mặt di truyền, căng thẳng và chế độ ăn uống không cân bằng hoặc không đúng cách sẽ thúc đẩy sự phát triển của thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm: khám và chẩn đoán

Trong trường hợp đau lưng không rõ ràng, trước tiên hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ gia đình. Nếu nghi ngờ thoát vị đĩa đệm, họ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa, chẳng hạn như bác sĩ thần kinh, bác sĩ phẫu thuật thần kinh hoặc bác sĩ chỉnh hình.

Để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân thường được hỏi (tiền sử) và thực hiện kiểm tra thể chất và thần kinh kỹ lưỡng. Chỉ trong một số trường hợp nhất định, các thủ tục hình ảnh như chụp cộng hưởng từ (MRI) mới cần thiết.

Phỏng vấn bác sĩ-bệnh nhân

 • Bạn có khiếu nại gì? Chính xác thì chúng xảy ra ở đâu?
 • Bạn đã phàn nàn bao lâu rồi và nguyên nhân gây ra chúng là gì?
 • Cơn đau có tăng lên khi bạn ho, hắt hơi hoặc di chuyển không?
 • Bạn có gặp khó khăn khi đi tiểu hoặc đi tiêu không?

Thông tin này sẽ giúp bác sĩ thu hẹp nguyên nhân gây ra sự khó chịu và đánh giá nó có thể bắt nguồn từ phần nào của cột sống.

Khám sức khỏe và thần kinh

Bước tiếp theo là kiểm tra thể chất và thần kinh. Bác sĩ thực hiện sờ nắn, gõ nhẹ và kiểm tra áp lực ở vùng cột sống và cơ lưng để phát hiện những bất thường hoặc điểm đau. Để phát hiện thoát vị đĩa đệm, bác sĩ cũng có thể kiểm tra phạm vi chuyển động của cột sống.

Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Chụp cắt lớp vi tính (CT) cũng như chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp nhìn thấy đĩa đệm thoát vị. Sau đó, bác sĩ có thể xem, ví dụ, mức độ thoát vị và hướng xảy ra: Trong hầu hết các trường hợp, có một đĩa đệm thoát vị ở giữa. Trong trường hợp này, lõi sền sệt bị rò rỉ đã trượt giữa các lỗ liên đốt sống và ống sống.

Thoát vị đĩa đệm bên có thể được nhận biết do nhân sền sệt đã trượt sang một bên và rò rỉ vào các lỗ liên đốt sống. Nếu nó đè lên rễ thần kinh của bên bị ảnh hưởng sẽ gây khó chịu một bên.

Hiếm gặp hơn là thoát vị đĩa đệm ở giữa: Ở đây, khối sền sệt của nhân đĩa đệm nổi ra trung tâm về phía ống sống (ống tủy sống) và có thể ấn trực tiếp vào tủy sống.

Khi nào cần thực hiện các thủ thuật chẩn đoán hình ảnh đối với thoát vị đĩa đệm?

Chẩn đoán hình ảnh cũng cần thiết khi đau lưng kèm theo các triệu chứng gợi ý khối u (sốt, đổ mồ hôi đêm hoặc sụt cân). Trong những trường hợp hiếm gặp này, cần phải chụp ảnh khoảng trống giữa tủy sống và túi sống (khoang màng cứng) bằng chất cản quang tia X (chụp tủy hoặc myelo-CT).

Kiểm tra X-quang thông thường thường không hữu ích khi nghi ngờ thoát vị đĩa đệm vì nó chỉ cho thấy xương chứ không thấy các cấu trúc mô mềm như đĩa đệm và mô thần kinh.

Thủ tục hình ảnh không phải lúc nào cũng hữu ích

Ngay cả khi phát hiện thoát vị đĩa đệm khi chụp MRI hoặc CT, nó không nhất thiết phải là nguyên nhân gây ra những phàn nàn khiến bệnh nhân phải đến gặp bác sĩ. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, thoát vị đĩa đệm tiến triển mà không có triệu chứng (không có triệu chứng).

Đo hoạt động của cơ và thần kinh

Nếu liệt hoặc rối loạn cảm giác xảy ra ở tay hoặc chân và không rõ liệu đây có phải là hậu quả trực tiếp của thoát vị đĩa đệm hay không, phương pháp đo điện cơ (EMG) hoặc điện cơ (ENG) có thể mang lại sự chắc chắn. Với EMG, bác sĩ điều trị đo hoạt động điện của từng cơ thông qua một cây kim. Trong trường hợp nghi ngờ, ENG sẽ tiết lộ chính xác rễ thần kinh nào đang bị đĩa đệm thoát vị chèn ép hoặc có bệnh lý thần kinh nào khác hay không, chẳng hạn như bệnh đa dây thần kinh.

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Nếu cần thiết, bác sĩ sắp xếp việc xác định các thông số chung trong máu. Chúng bao gồm các giá trị viêm như số lượng bạch cầu và protein phản ứng C (CRP). Những điều này rất quan trọng, ví dụ, nếu các triệu chứng có thể do viêm đĩa đệm và các thân đốt sống lân cận (viêm cột sống).

Thoát vị đĩa đệm: diễn biến bệnh và tiên lượng

Ở khoảng 90 trên 100 bệnh nhân, cơn đau và hạn chế vận động do thoát vị đĩa đệm cấp tính sẽ tự giảm bớt trong vòng sáu tuần. Có lẽ, mô đĩa đệm bị dịch chuyển hoặc rò rỉ sẽ được cơ thể loại bỏ hoặc dịch chuyển, làm giảm áp lực lên dây thần kinh hoặc tủy sống.

Nếu việc điều trị trở nên cần thiết, các biện pháp bảo thủ thường là đủ. Do đó, chúng thường là lựa chọn điều trị thoát vị đĩa đệm. Thời gian tái tạo và cơ hội phục hồi phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thoát vị đĩa đệm.

Sau phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Mặc dù nó thường thành công nhưng luôn có những bệnh nhân mà phẫu thuật không mang lại sự thoát khỏi đau đớn lâu dài như mong muốn.

Sau đó, các bác sĩ nói về hội chứng phẫu thuật lưng thất bại hoặc hội chứng sau phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm. Nó xảy ra do phẫu thuật không loại bỏ được nguyên nhân thực sự của cơn đau hoặc tạo ra những nguyên nhân gây đau mới. Ví dụ, chúng bao gồm tình trạng viêm và sẹo ở vùng phẫu thuật.

Một biến chứng khác có thể xảy ra của phẫu thuật đĩa đệm là tổn thương dây thần kinh và mạch máu trong quá trình phẫu thuật.

Vì vậy, nếu bệnh nhân cảm thấy tồi tệ hơn sau phẫu thuật đĩa đệm so với trước đây thì có một số nguyên nhân có thể xảy ra. Ngoài ra, đôi khi cần phải phẫu thuật theo dõi. Điều này cũng xảy ra nếu thoát vị đĩa đệm tái phát sau này ở những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật.

Cho đến nay, không có cách nào để biết trước chắc chắn bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nào sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​phẫu thuật đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm: Phòng ngừa

Một cơ lõi khỏe mạnh, cường tráng là điều kiện tiên quyết để cơ thể đương đầu với những thử thách hàng ngày. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm:

 • Theo dõi trọng lượng cơ thể của bạn: trọng lượng dư thừa sẽ gây căng thẳng cho lưng và thúc đẩy thoát vị đĩa đệm.
 • Tập thể dục thường xuyên: đi bộ, chạy bộ, trượt tuyết băng đồng, bò và bơi ngửa, khiêu vũ, thể dục dưới nước và các loại hình thể dục khác giúp tăng cường cơ lưng, đặc biệt có lợi cho lưng.
 • Một số kỹ thuật thư giãn như yoga, Thái Cực Quyền và Pilates cũng thúc đẩy tư thế tốt và giúp tăng cường sức mạnh cho thân và lưng.
 • Đặt các đồ vật bạn thường sử dụng ở độ cao dễ tiếp cận: nó giúp bạn không bị mỏi mắt và cánh tay, đồng thời giúp bạn không bị quá tải ở cột sống cổ. Điều này cũng quan trọng ở một nơi làm việc thân thiện với lưng.
 • Tránh chỗ ngồi sâu và mềm; Nên sử dụng đệm ngồi hình nêm.
 • Làm việc trong tư thế đứng: Chỗ làm việc phải đủ cao để bạn có thể đứng thẳng (vĩnh viễn).
 • Không bao giờ nâng các vật quá nặng bằng cách duỗi chân và cong cột sống: thay vào đó, hãy uốn cong đầu gối, giữ cho cột sống của bạn duỗi thẳng và nâng tải “ra khỏi chân”.
 • Phân phối tải trọng vào cả hai tay để cột sống được tải đều.
 • Không nghiêng cột sống về phía đối diện khi mang vác.
 • Giữ cánh tay sát với cơ thể khi mang vác: không chuyển trọng lượng của cơ thể về phía sau và tránh lưng bị hóp.

Lời khuyên này cũng đặc biệt dành cho những người đã bị thoát vị đĩa đệm.