Viêm gan C: Triệu chứng, lây truyền, điều trị

Viêm gan C là gì?

Viêm gan C là một dạng viêm gan do virus viêm gan C (HCV) gây ra. Virus viêm gan C lây lan trên toàn thế giới và chủ yếu lây truyền qua đường máu. Bệnh cấp tính thường tiến triển không có triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên, viêm gan C cấp tính thường tiến triển thành mãn tính. Nhiễm viêm gan C được coi là mãn tính nếu vật liệu di truyền của mầm bệnh, HCV RNA, được phát hiện trong máu của người bị ảnh hưởng lâu hơn sáu tháng.

Viêm gan C mãn tính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây teo gan (xơ gan) và ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan). Trên toàn thế giới, nó gây ra khoảng 30% tổng số ca xơ gan và khoảng XNUMX/XNUMX ca ung thư biểu mô tế bào gan.

Nghĩa vụ báo cáo

Viêm gan C là đáng chú ý. Điều này có nghĩa là bác sĩ điều trị phải báo cáo đích danh tất cả các trường hợp nghi ngờ và bệnh đã được chứng minh cho cơ quan y tế công cộng chịu trách nhiệm. Điều tương tự cũng áp dụng cho các trường hợp tử vong do viêm gan C. Văn phòng y tế chuyển tiếp dữ liệu đến Viện Robert Koch, nơi chúng được ghi lại theo thống kê.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan C là gì?

Nhiễm viêm gan C không gây ra triệu chứng hoặc chỉ có các triệu chứng không đặc hiệu, chủ yếu giống cúm trong khoảng 75% trường hợp. Chúng bao gồm, ví dụ:

 • Mệt mỏi và mệt mỏi
 • @ Ăn mất ngon
 • Buồn nôn
 • Đau cơ và khớp
 • Sốt nhẹ

Chỉ có khoảng 25% số người nhiễm bệnh bị viêm gan cấp tính, thường ở mức độ nhẹ. Điều này chủ yếu được nhận thấy bởi bệnh vàng da, tức là vàng da, màng nhầy và củng mạc trắng ở mắt. Cũng có thể có triệu chứng đau bụng trên bên phải.

Đôi khi các triệu chứng và bệnh xảy ra ở những vùng hoàn toàn khác nhau trên cơ thể trong quá trình viêm gan C mãn tính. Chúng bao gồm ngứa, phàn nàn về khớp, sưng hạch bạch huyết (u lympho) và suy thận (suy thận). Chúng bao gồm ngứa, phàn nàn về khớp, sưng hạch bạch huyết (u lympho), các dạng viêm mạch máu và thận đặc biệt và suy thận (suy thận).

Các bệnh khác cũng thường được quan sát thấy có liên quan đến viêm gan C mãn tính, ví dụ như trầm cảm, đái tháo đường, viêm tuyến giáp tự miễn (như viêm tuyến giáp Hashimoto) và cái gọi là hội chứng Sjögren.

Viêm gan C lây truyền như thế nào?

Viêm gan C chủ yếu lây truyền qua máu bị ô nhiễm.

Ngoài ra còn có nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế (chẳng hạn như bác sĩ hoặc y tá) tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan C hoặc mẫu bệnh phẩm của họ. Ví dụ: nếu ai đó tự làm mình bị thương do kim tiêm nhiễm máu bị nhiễm bệnh từ người bị ảnh hưởng thì khả năng lây truyền vi-rút là có thể. Tuy nhiên, những bệnh nhiễm trùng nghề nghiệp như vậy rất hiếm, đặc biệt vì nguy cơ lây truyền sau vết thương do đâm thủng trung bình là dưới XNUMX%.

Mặt khác, việc hiến máu và huyết tương không còn gây ra nguy cơ lây nhiễm liên quan vì tất cả các sản phẩm máu đều phải được xét nghiệm viêm gan C ở quốc gia này. Việc lây truyền qua các chất dịch cơ thể khác như nước bọt, mồ hôi, nước mắt hoặc tinh dịch cũng rất khó xảy ra. Tuy nhiên, về nguyên tắc, có thể bị nhiễm trùng trong một số hoạt động tình dục nhất định nếu những hoạt động này có liên quan đến việc tăng nguy cơ chấn thương, chẳng hạn như ở màng nhầy.

Đối với những phụ nữ đang cho con bú có lượng virus cao và vết thương chảy máu ở vùng núm vú (ví dụ, các vết nứt nhỏ gọi là vết nứt), có thể nên sử dụng mũ cho con bú. Mặt khác, bản thân sữa mẹ không có vai trò gì trong việc truyền virut.

Việc chích vào hình xăm, xỏ khuyên hay lỗ tai có nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm gan C hay không vẫn chưa được làm rõ một cách thuyết phục. Tuy nhiên, nếu sử dụng dao kéo bị ô nhiễm (vì nó không được khử trùng đúng cách giữa các cuộc hẹn với khách hàng), không thể loại trừ một cách chắc chắn việc lây truyền vi-rút.

Viêm gan C: thời kỳ ủ bệnh

Thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm gan C (thời gian ủ bệnh) là từ 24 đến XNUMX tuần. Tuy nhiên, trung bình sáu đến chín tuần trôi qua. Có nguy cơ lây nhiễm cho người khác miễn là vật liệu di truyền của vi-rút (HCV-RNA) được phát hiện trong máu.

Kiểm tra và chẩn đoán

Tiếp theo là kiểm tra thể chất: trong số những thứ khác, bác sĩ kiểm tra màu da, màng nhầy và màng cứng màu trắng ở mắt (màu vàng trong bệnh vàng da). Ông cũng sờ bụng để xác định xem có đau tức ở vùng bụng trên bên phải hay không - dấu hiệu có thể của bệnh gan. Bằng cách sờ bụng, bác sĩ còn đánh giá được gan có bất thường hay không. Ví dụ, cơ quan cứng lại cho thấy xơ gan.

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Xét nghiệm máu là một phần thiết yếu trong chẩn đoán viêm gan C. Đầu tiên, bác sĩ xác định các giá trị về gan (chẳng hạn như GOT, GPT), vì các giá trị tăng cao có thể chỉ ra bệnh gan. Thứ hai, máu được tìm kiếm kháng thể chống lại virus viêm gan C (anti-HCV). Những kháng thể như vậy thường được phát hiện từ bảy đến tám tuần sau khi nhiễm bệnh. Chỉ xét nghiệm viêm gan C như vậy mới cho phép chẩn đoán đáng tin cậy.

Nếu tình trạng nhiễm trùng (nghi ngờ) chỉ xảy ra gần đây, cơ thể có thể chưa có đủ thời gian để hình thành các kháng thể cụ thể. Trong trường hợp này cũng vậy, chỉ việc phát hiện trực tiếp mầm bệnh mới có thể mang lại sự chắc chắn.

Có nhiều loại phụ khác nhau của virus viêm gan C, được gọi là kiểu gen, khác nhau về đặc điểm của chúng. Sau khi chẩn đoán viêm gan C đã được thiết lập, điều quan trọng là phải xác định chính xác kiểu gen của mầm bệnh. Ngoài ra, bác sĩ còn xác định cái gọi là tải lượng virus, tức là nồng độ vật liệu di truyền của virus (HCV RNA) trong máu. Cả hai đều có liên quan đến việc lập kế hoạch trị liệu.

Siêu âm khoang bụng

Sinh thiết & Đo độ đàn hồi

Để xác định chính xác hơn mức độ tiến triển của sẹo (xơ hóa), bác sĩ có thể lấy mẫu mô từ gan và kiểm tra trong phòng thí nghiệm (sinh thiết gan). Một giải pháp thay thế là kỹ thuật siêu âm đặc biệt gọi là elastography. Nó có thể được sử dụng để xác định mức độ xơ hóa của gan mà không cần can thiệp vào cơ thể.

Điều trị

Viêm gan C cấp tính sẽ lành trong vòng vài tuần mà không cần điều trị ở 50% số người bị ảnh hưởng. Vì lý do này, các bác sĩ thường không kê đơn thuốc kháng vi-rút ngay lập tức mà hãy chờ xem.

Ngay cả trong trường hợp viêm gan C cấp tính với các triệu chứng nghiêm trọng hoặc các bệnh nghiêm trọng đi kèm, việc điều trị nhiễm trùng bằng thuốc kháng vi-rút thường rất hữu ích.

Tuy nhiên, những loại thuốc này chủ yếu được sử dụng cho bệnh viêm gan C mãn tính. Chúng nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh gan tiến triển thêm. Chúng nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh gan tiến triển hơn nữa. Bằng cách này, chúng còn làm giảm nguy cơ xơ gan và ung thư gan do hậu quả muộn của bệnh viêm gan C mãn tính.

Thuốc điều trị viêm gan C

Ngày nay, viêm gan C chủ yếu được điều trị bằng các loại thuốc ngăn chặn mầm bệnh sinh sản theo nhiều cách khác nhau. Các bác sĩ gọi những tác nhân này là “tác nhân chống vi-rút trực tiếp” (DAA). Chúng có sẵn ở dạng máy tính bảng. Tác dụng phụ hầu như không tồn tại. Các DAA được sử dụng bao gồm:

 • thuốc ức chế protease như grazoprevir, glecaprevir hoặc simeprevir
 • Thuốc ức chế polymerase như sofosbuvir
 • Thuốc ức chế NS5A như velpatasvir, ledipasvir hoặc elbasvir

Nhiều loại thuốc này không có sẵn riêng lẻ mà chỉ có ở dạng kết hợp viên cố định.

Liệu pháp điều trị viêm gan C không có interferon không được khuyến cáo trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Điều trị bằng thuốc điều trị viêm gan C thường kéo dài trong 24 tuần. Trong một số trường hợp, bác sĩ kê đơn thuốc chỉ trong XNUMX tuần. Tuy nhiên, một số bệnh nhân phải dùng thuốc lâu hơn XNUMX tuần, chẳng hạn như XNUMX tuần.

Ít nhất XNUMX tuần sau khi kết thúc điều trị bằng thuốc, bác sĩ sẽ kiểm tra lại máu để kiểm tra sự thành công của liệu pháp. Nếu vật liệu di truyền của virus viêm gan C vẫn có thể được phát hiện trong mẫu thì có nghĩa là liệu pháp điều trị không hiệu quả hoặc người bị ảnh hưởng đã bị nhiễm lại. Trong trường hợp này, nên điều trị lại (thường bằng các thuốc khác với lần đầu).

Cấy ghép gan

Diễn biến và tiên lượng

Nhiều người bệnh muốn biết một điều hơn hết: Viêm gan C có chữa được không? Câu trả lời là: trong nhiều trường hợp là có.

Viêm gan C cấp tính tự lành ở khoảng 15 đến 45% số người bị ảnh hưởng. Ngược lại, điều này có nghĩa là: Viêm gan C mãn tính phát triển ở 55 đến 85% tổng số người nhiễm bệnh. Điều này cũng thường nhẹ và không có triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, sự phục hồi tự phát hiếm khi được quan sát thấy.

Tuy nhiên, liệu pháp điều trị đúng đắn cho bệnh viêm gan C mãn tính thường mang lại thành công. Trong trường hợp này, thành công có nghĩa là không còn phát hiện thêm virus nào trong máu. Điều này được kiểm tra bằng các cuộc kiểm tra kiểm soát sau khi kết thúc điều trị. Những lần tái phát sau đó rất hiếm. Tuy nhiên, sau khi nhiễm trùng được chữa lành, bạn có thể bị nhiễm lại viêm gan C. Vì vậy, không giống như một số dạng viêm gan khác, bệnh này không để lại khả năng miễn dịch suốt đời.

Viêm gan C mãn tính: tác dụng muộn

Ở khoảng 20% ​​bệnh nhân viêm gan C mãn tính, xơ gan phát triển muộn trong vòng 20 năm. Trong quá trình này, ngày càng nhiều mô bị chuyển thành mô liên kết không còn chức năng, khiến gan ngày càng mất đi chức năng. Tuy nhiên, tốc độ tiến triển của bệnh xơ gan ở mỗi người rất khác nhau, vì có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến diễn biến của bệnh. Các yếu tố thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của bệnh xơ gan bao gồm:

 • Tuổi cao hơn
 • Giới tính nam
 • Tiêu thụ rượu mãn tính
 • Nhiễm thêm viêm gan B
 • Nhiễm HIV bổ sung
 • Kiểu gen HCV 3
 • Men gan tăng cao (transaminase)
 • Chạy thận nhân tạo mãn tính
 • Một dạng bệnh gan nhiễm mỡ (nhiễm mỡ)
 • Yếu tố di truyền