Viêm gan A: Triệu chứng, lây truyền, điều trị

Viêm gan A là gì?

Viêm gan A là một dạng viêm gan cấp tính thường được gọi là viêm gan du lịch. Điều này là do nhiều người mắc bệnh khi đi du lịch đến các quốc gia có điều kiện vệ sinh kém. Trên hết, chúng bao gồm các khu vực cận nhiệt đới và nhiệt đới như miền nam và đông nam châu Âu, châu Phi, châu Á, Nam và Trung Mỹ. Nhiễm trùng xảy ra chủ yếu qua nước bị ô nhiễm (cũng ở dạng đá viên) và thực phẩm bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, tại các nước công nghiệp hóa ở Châu Âu và Bắc Mỹ, tỷ lệ nhiễm viêm gan A đã giảm mạnh trong những thập kỷ gần đây do tiêu chuẩn vệ sinh cao.

Ngay cả khi nhiệt độ lên tới tối đa 85°C hoặc lạnh xuống âm 15°C cũng không gây ảnh hưởng đến mầm bệnh. Trên hết, virus viêm gan A rất đa dạng. Do đó, nó có thể dễ dàng trốn tránh các cơ chế bảo vệ của hệ thống miễn dịch của con người bằng những thay đổi và thích ứng nhỏ.

Thận trọng: vi-rút viêm gan A cũng có khả năng lây nhiễm trên tay trong vài giờ.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan A là gì?

Đặc biệt ở trẻ em, nhiễm trùng viêm gan A thường tiến triển mà không có triệu chứng. Bệnh thường không được chú ý ở họ và tự lành. Các chuyên gia cho rằng khoảng 30% người trưởng thành ở các nước công nghiệp phát triển phương Tây miễn dịch với bệnh viêm gan A vì họ đã bị nhiễm trùng không có triệu chứng, tức là nhiễm trùng không có triệu chứng, trong thời thơ ấu.

Ban đầu, viêm gan A thường có các triệu chứng không đặc hiệu, ví dụ:

  • Nhiệt độ tăng nhẹ đến dưới 38°C
  • Mất cảm giác ngon miệng
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Hiệu suất sụt giảm
  • Đau tức vùng bụng trên bên phải

Các bác sĩ gọi giai đoạn này của các triệu chứng ban đầu là giai đoạn tiền triệu. Nó kéo dài khoảng hai tuần.

Trong khoảng một phần ba số người bị ảnh hưởng, giai đoạn tiền triệu được theo sau bởi giai đoạn được gọi là giai đoạn vàng da. Thuật ngữ này bắt nguồn từ thuật ngữ y học cho bệnh vàng da (icterus). Ở những người bị ảnh hưởng, da và phần trắng của mắt (củng mạc) chuyển sang màu vàng. Điều này là do sản phẩm phân hủy của sắc tố hồng cầu (bilirubin) được giải phóng do tổn thương gan và lắng đọng ở da và củng mạc.

Giai đoạn vàng da kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Nó ít phổ biến hơn ở trẻ em dưới sáu tuổi so với người lớn.

Viêm gan A lây truyền như thế nào?

Vi-rút viêm gan A chủ yếu lây truyền qua đường phân-miệng thông qua nhiễm trùng phết tế bào: Người nhiễm bệnh bài tiết phần lớn vi-rút qua phân, sớm nhất là từ một đến hai tuần trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Ví dụ: nếu mọi người không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh, họ sẽ truyền vi-rút sang tay nắm cửa, dao kéo hoặc khăn tắm. Từ đó, chúng xâm nhập vào tay người khỏe mạnh và xâm nhập vào cơ thể qua màng nhầy khi chạm vào miệng.

Đôi khi, sự lây truyền viêm gan A xảy ra qua máu và các sản phẩm máu. Bằng cách này, những người nghiện ma túy cũng lây nhiễm lẫn nhau, chẳng hạn như khi họ dùng chung dụng cụ tiêm chích.

Ở những phụ nữ mang thai bị nhiễm viêm gan A, có khả năng bệnh sẽ truyền sang thai nhi.

Thời gian lây nhiễm

Những người bị nhiễm viêm gan A có khả năng lây nhiễm miễn là họ bài tiết mầm bệnh qua phân. Nguy cơ nhiễm trùng cao nhất đối với người khỏe mạnh là từ một đến hai tuần trước cũng như trong những ngày đầu tiên sau khi bị vàng da hoặc tăng giá trị gan (transaminase). Có lẽ, hầu hết những người bị ảnh hưởng không còn khả năng lây nhiễm khoảng một tuần sau khi xuất hiện triệu chứng.

Thận trọng: Trẻ nhiễm bệnh bài tiết virus viêm gan A qua phân trong thời gian dài hơn đáng kể so với người lớn, có thể trong vài tuần.

Viêm gan A: thời kỳ ủ bệnh

Kiểm tra và chẩn đoán

Để chẩn đoán viêm gan A, việc lấy máu rất quan trọng bên cạnh bệnh sử và khám thực thể. Giá trị gan tăng cao, bao gồm GOT, GPT, gamma-GT và AP, cho thấy tình trạng viêm gan.

Cơ thể cũng tạo ra các kháng thể đặc hiệu chống lại virus viêm gan A (HAV), có thể phát hiện được trong máu. Tùy thuộc vào giai đoạn nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch tạo ra các loại kháng thể khác nhau. Do đó, loại kháng thể chính xác sẽ cho biết nhiễm trùng xảy ra cách đây bao lâu. Ví dụ, kháng thể IgM chống lại HAV (IgM kháng HAV) cho thấy một bệnh nhiễm trùng mới: chúng có thể được phát hiện sớm nhất là hai tuần sau khi nhiễm bệnh và trong khoảng ba đến bốn tháng.

Nghĩa vụ báo cáo

Viêm gan A là đáng chú ý. Điều này có nghĩa là bác sĩ điều trị phải báo cáo đích danh tất cả các trường hợp nghi ngờ và bệnh đã được chứng minh cho cơ quan y tế công cộng chịu trách nhiệm. Điều tương tự cũng áp dụng cho các trường hợp tử vong do viêm gan A. Văn phòng y tế chuyển dữ liệu đến Viện Robert Koch, nơi chúng được ghi lại theo thống kê.

Điều trị

Không có thuốc đặc hiệu chống lại virus viêm gan A. Vì vậy, trong trường hợp viêm gan A, chỉ có thể điều trị triệu chứng. Ví dụ, các triệu chứng như buồn nôn hoặc sốt có thể giảm bớt bằng thuốc thích hợp nếu cần thiết. Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng nên thoải mái về thể chất và chỉ ăn thức ăn nhẹ. Thực phẩm giàu carbohydrate, ít chất béo đặc biệt thích hợp để giảm bớt gánh nặng cho gan.

Liệu pháp điều trị viêm gan A thường được thực hiện tại nhà và không cần nhập viện. Tối đa hai tuần sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên hoặc một tuần sau khi xuất hiện bệnh vàng da, những người bị ảnh hưởng nên tiếp xúc càng ít hoặc không tiếp xúc với người khỏe mạnh càng tốt. Vệ sinh tay thường xuyên và có nhà vệ sinh riêng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình.

Nếu cần thiết, nên cho người thân tiêm vắc xin viêm gan A để đề phòng. Trong một số trường hợp nhất định, việc sử dụng các kháng thể làm sẵn chống lại virus viêm gan A (miễn dịch thụ động) cùng lúc là điều hợp lý. Ngược lại với tiêm chủng chủ động, trong đó cơ thể trước tiên phải tự sản xuất các kháng thể, chúng sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu trước đó đã tiếp xúc với vi-rút thì không phải việc chủng ngừa nào cũng có thể ngăn ngừa bệnh tật trong mọi trường hợp.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Ở người lớn, nhiễm trùng viêm gan A thường nặng hơn ở trẻ em. Tuy nhiên, các trường hợp rất nặng với suy gan cấp tính hoặc suy giảm chức năng gan nghiêm trọng là rất hiếm. Viêm gan tối cấp như vậy thường ảnh hưởng đến những người lớn tuổi trên 50. Diễn biến nặng cũng xảy ra do: uống rượu, mắc các bệnh về gan từ trước hoặc tổn thương do thuốc.

Một biến chứng có thể xảy ra là hôn mê do suy gan. Điều này đôi khi xảy ra khi nhiều tế bào gan chết trong đợt viêm gan nặng. Để phản ứng với chất độc do tế bào gan đang phân hủy tiết ra, người bị ảnh hưởng sẽ bất tỉnh. Trong trường hợp này, điều quan trọng là điều trị càng nhanh càng tốt; ghép gan có thể cần thiết.

Bệnh viêm gan A cần nghỉ ốm bao lâu tùy thuộc vào từng diễn biến của từng bệnh và không thể nói một cách chung chung.

Phòng chống

Ngoài việc xử lý có ý thức thức ăn và nước uống (đặc biệt là khi đi du lịch) và vệ sinh tay kỹ lưỡng khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh, cách bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh viêm gan A là tiêm chủng. Tiêm phòng viêm gan A nhìn chung được dung nạp tốt. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm mệt mỏi, nhức đầu, đau chân tay hoặc mẩn đỏ. Chúng thường lại biến mất một cách nhanh chóng. Ngoài ra còn có các loại vắc-xin bảo vệ đồng thời chống lại vi-rút viêm gan A và viêm gan B.

Tại đây, hãy tìm hiểu xem việc tiêm vắc-xin ngừa viêm gan A hữu ích cho ai, cần tiêm bao nhiêu mũi tiêm nhắc lại trong khoảng thời gian nào (lịch tiêm chủng) và ai là người chịu chi phí cho việc tiêm chủng.

Bạn có thể đọc mọi thứ quan trọng về việc tiêm phòng viêm gan A trong bài viết Tiêm phòng viêm gan.