Heparin: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Heparin hoạt động như thế nào

Heparin là một polysaccharide chống đông máu (carbohydrate) được lưu trữ trong cơ thể trong cái gọi là tế bào mast và bạch cầu hạt bazophilic - cả hai nhóm nhỏ của bạch cầu (bạch cầu) và các tế bào miễn dịch quan trọng. Nếu được chỉ định, nó cũng có thể được sử dụng nhân tạo từ bên ngoài cơ thể.

Heparin là một thành phần quan trọng trong việc kiểm soát quá trình đông máu. Ví dụ, trong trường hợp tổn thương mạch máu, điều này đảm bảo ngăn ngừa mất máu quá nhiều. Tuy nhiên, đồng thời, máu trong các mạch nguyên vẹn phải luôn có đặc tính dòng chảy tối ưu và không được đông lại một cách tự nhiên.

Chất ức chế đông máu nội sinh quan trọng nhất là protein antitrombin. Nó làm bất hoạt enzyme chủ chốt trobin trong hệ thống đông máu để fibrinogen hòa tan trong máu không thể kết tụ lại với nhau để tạo thành fibrin rắn. Tác dụng chống đông máu của heparin là nó làm tăng hiệu quả của antitrombin lên khoảng một nghìn lần.

Heparin được sử dụng trong điều trị được chia thành heparin không phân đoạn (heparin trọng lượng phân tử cao) và heparin phân đoạn (heparin trọng lượng phân tử thấp). Loại thứ hai được sản xuất từ ​​heparin không phân đoạn. Nó có ưu điểm là có tác dụng lâu hơn và được cơ thể hấp thụ tốt hơn (sinh khả dụng cao hơn).

Khi nào heparin được sử dụng?

Các lĩnh vực ứng dụng của chế phẩm heparin liều cao, ví dụ:

  • huyết khối tĩnh mạch (cục máu đông trong tĩnh mạch)
  • hội chứng mạch vành cấp tính (đau thắt ngực không ổn định hoặc nhồi máu cơ tim cấp tính)
  • Phòng ngừa (dự phòng) huyết khối trong quá trình tuần hoàn ngoài cơ thể (máy tim phổi) hoặc lọc máu

Mặt khác, heparin liều thấp được sử dụng để ngăn ngừa huyết khối trước và sau phẫu thuật, trong trường hợp bị thương (ví dụ như bất động một chi) và trong trường hợp phải nghỉ ngơi trên giường kéo dài.

Cách sử dụng heparin

Ứng dụng toàn thân (= hiệu quả trên toàn bộ cơ thể) được thực hiện dưới dạng tiêm hoặc truyền heparin, tức là bỏ qua đường tiêu hóa (tiêm): Tiêm heparin dưới da (dưới da) hoặc hiếm hơn, trực tiếp vào tĩnh mạch ( tiêm tĩnh mạch). Truyền dịch được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch).

Viên nén Heparin sẽ không có hiệu quả vì thành phần hoạt chất được cơ thể hấp thu kém qua ruột.

Heparin cũng có thể được bôi cục bộ lên da (ví dụ như dưới dạng gel), ví dụ như đối với các vết thương như vết bầm tím và tụ máu (nhưng không dùng trên vết thương hở!). Điều này có tác dụng thông mũi. Ứng dụng cục bộ này thường được thực hiện một hoặc hai lần một ngày trong khoảng một đến hai tuần.

Liều lượng tính bằng IU

Trong trường hợp cấp cứu y tế như đau tim, phải tiêm heparin (2-3 lần 7,500 IU) và axit acetylsalicylic (ASA) ngay lập tức. Để ngăn ngừa huyết khối tắc mạch, sau đó tiêm dưới da 5,000 đến 7,000 IU heparin không phân đoạn sau mỗi XNUMX đến XNUMX giờ.

Độ hòa tan

Heparin được sản xuất dưới dạng muối (heparin natri hoặc canxi heparin) và sau đó được hòa tan để nó có thể hòa tan tốt trong chất lỏng của ống tiêm chẳng hạn và không vón cục lại với nhau.

Heparin có tác dụng phụ gì?

Tác dụng phụ thường gặp nhất của heparin là chảy máu ngoài ý muốn. Nếu chảy máu trầm trọng, phải ngừng tác dụng của heparin. Protamine được sử dụng cho mục đích này để trung hòa heparin.

Phản ứng dị ứng, rụng tóc có thể hồi phục và tăng men gan cũng có thể xảy ra.

Một tác dụng phụ khác thường được mô tả là giảm tiểu cầu do heparin (viết tắt là HIT). Trong giảm tiểu cầu, số lượng tiểu cầu trong máu (huyết khối) giảm. Điều này có thể là do sự kích hoạt tăng lên hoặc sự kết tụ của tiểu cầu.

Mặt khác, trong HIT loại II, kháng thể được hình thành chống lại heparin. Điều này có thể dẫn đến hình thành cục máu đông nghiêm trọng (như huyết khối tĩnh mạch và động mạch, tắc mạch phổi) nếu tiểu cầu kết tụ lại với nhau. Để ngăn ngừa HIT, số lượng tiểu cầu trong máu được kiểm tra hàng tuần.

Nguy cơ HIT loại II cao hơn khi sử dụng heparin không phân đoạn (trọng lượng phân tử cao) so với heparin phân đoạn (trọng lượng phân tử thấp).

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng heparin?

Heparin không được dùng hoặc chỉ dùng với liều rất thấp trong các trường hợp sau

  • bệnh gan và thận nặng
  • Nghi ngờ hệ thống mạch máu bị tổn thương hoặc bị căng thẳng nghiêm trọng (ví dụ: trong một số hoạt động, sinh nở, lấy mẫu nội tạng, loét đường tiêu hóa, huyết áp cao)
  • nghiện rượu mãn tính

Nếu dùng glycerol nitrat (thuốc giãn mạch), thuốc kháng histamine (thuốc dị ứng), digitalis glycoside (thuốc trợ tim) hoặc tetracycline (kháng sinh) được dùng cùng lúc, tác dụng của heparin sẽ giảm. Do đó, liều lượng của nó phải được điều chỉnh (tăng) cho phù hợp.

Mang thai và cho con bú

Heparin không tương thích với nhau thai hoặc sữa mẹ và do đó có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Cách lấy thuốc có chứa heparin

Ống tiêm và ống tiêm heparin để pha chế dung dịch tiêm hoặc truyền phải được bác sĩ kê toa hoặc sử dụng.

Heparin đã được biết đến bao lâu rồi?

Năm 1916, heparin được Jay McLean tại Đại học John Hopkins phát hiện ra – bác sĩ đã phân lập được nó từ gan của chó. Ngày nay, heparin được chiết xuất từ ​​niêm mạc ruột lợn hoặc phổi bò.