Cầm máu: Ý nghĩa của nó

Cầm máu là gì?

Cầm máu mô tả quá trình cơ thể ngừng chảy máu. Từ “cầm máu” xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại và bao gồm các từ “haima” (máu) và “ứ đọng” (ứ đọng).

Cầm máu có thể được chia đại khái thành hai bước: Thông qua quá trình cầm máu ban đầu, vết thương (rò rỉ mạch máu) được điều trị tạm thời thông qua một cục máu đông khá không ổn định (huyết khối màu trắng). Ngược lại, cầm máu thứ cấp (đông máu) dẫn đến vết thương ổn định nhờ huyết khối màu đỏ. Mặc dù có sự phân chia nhưng quá trình cầm máu sơ cấp và thứ cấp đều diễn ra gần như đồng thời và tương tác với nhau thông qua nhiều cơ chế.

Cầm máu sơ cấp

Các tiểu cầu, được lưu trữ cùng nhau, giải phóng các chất khác nhau thu hút thêm tiểu cầu và cái gọi là fibrinogen (tiền thân của fibrin sợi máu). Chúng cũng thay đổi hình dạng và hình thành các phần mở rộng có gai được liên kết chéo với sự trợ giúp của fibrinogen. Enzym cyclooxygenase (COX) cũng kích thích sự liên kết của tiểu cầu. Điều này cuối cùng tạo thành một cấu trúc dày đặc – huyết khối màu trắng, giúp đóng vết thương.

Cầm máu thứ cấp (đông máu)

Để tìm hiểu quá trình đông máu xảy ra như thế nào với sự trợ giúp của huyết khối màu đỏ, hãy xem bài viết Đông máu.

Khi nào bạn xác định mức độ cầm máu?

Nếu vết thương chảy máu trong thời gian dài bất thường ở bệnh nhân, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm phải được sử dụng để loại trừ rối loạn cầm máu nguyên phát hoặc cầm máu thứ phát. Việc cầm máu cũng được kiểm tra trước khi phẫu thuật để bảo vệ bệnh nhân.

Giá trị cầm máu

Bác sĩ lấy một mẫu máu nhỏ, thường là từ tĩnh mạch. Bệnh nhân không nhất thiết phải nhịn ăn trong trường hợp này, vì lượng thức ăn ăn vào không làm thay đổi đáng kể các giá trị cầm máu. Số lượng tiểu cầu ở người trưởng thành khỏe mạnh là từ 150,000 đến 400,000/microlit.

Cái gọi là thời gian chảy máu cũng rất quan trọng. Ở đây, tùy thuộc vào phương pháp, bác sĩ gây ra một vết thương nhỏ trên da ít nhiều theo tiêu chuẩn cho bệnh nhân và sau đó kiểm tra thời gian cho đến khi máu ngừng chảy. Các giá trị tiêu chuẩn khác nhau tùy thuộc vào phương pháp đo. Thời gian chảy máu kéo dài cho thấy bệnh lý tiểu cầu hoặc giảm tiểu cầu.

Bác sĩ sẽ giải thích kết quả cho bạn sau khi đánh giá và sẽ giải thích mọi bước kiểm tra hoặc điều trị tiếp theo.

Khi nào giá trị cầm máu quá thấp?

Số lượng tiểu cầu thấp có thể có nhiều nguyên nhân. Bao gồm các:

  • chảy máu nhiều
  • nhiễm trùng, ví dụ như bệnh sốt rét
  • các dạng ung thư máu khác nhau (bệnh bạch cầu)
  • sự phá hủy tiểu cầu của chính cơ thể (sự phá hủy tự miễn dịch, ví dụ như ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối)
  • liệu pháp làm loãng máu
  • Dị ứng, độc tố, thuốc men và thiếu hụt vitamin
  • khối u
  • Mang thai
  • Bệnh xơ gan
  • tăng thoái hóa ở lá lách (tác nhân có thể là xơ gan và nhiễm trùng)

Đôi khi giá trị tiểu cầu giảm cũng là do đo lường không chính xác.

Thời gian chảy máu quá ngắn không có ý nghĩa về mặt y tế.

Khi nào giá trị cầm máu quá cao?

Thời gian chảy máu tăng lên có thể là dấu hiệu của tình trạng thiếu tiểu cầu. Tuy nhiên, nó chủ yếu được sử dụng để phát hiện bệnh lý tiểu cầu. Nguyên nhân có thể gây ra rối loạn chức năng tiểu cầu như vậy bao gồm việc sử dụng một số loại thuốc như ASA (axit acetylsalicylic) hoặc các tác nhân hóa trị liệu. Các bệnh di truyền như hội chứng von Willebrand-Jürgens và hội chứng Bernard-Soulier cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh lý tiểu cầu.

Nếu máu chứa quá nhiều tiểu cầu (tăng tiểu cầu), nguy cơ hình thành cục máu đông sẽ tăng lên. Nguyên nhân gây tăng tiểu cầu có thể là do bệnh tủy xương hoặc khối u ác tính.

Phải làm gì nếu giá trị cầm máu thay đổi?