Bệnh trĩ – Bác sĩ nào?

Tổng quan ngắn gọn

 • Bác sĩ nào? Bác sĩ gia đình, bác sĩ trực tràng, bác sĩ trực tràng, bác sĩ tiêu hóa, bác sĩ da liễu, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ phụ khoa, bác sĩ tiết niệu
 • Quá trình kiểm tra diễn ra như thế nào? Anamnesis, kiểm tra, kiểm tra kỹ thuật số trực tràng, nội soi trực tràng, nội soi trực tràng, nội soi
 • Bác sĩ kê đơn gì? Liệu pháp cơ bản (điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục, điều hòa nhu động ruột), thuốc mỡ/kem/thuốc đạn để chống lại các triệu chứng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, ví dụ như liệu pháp xơ cứng hoặc các thủ thuật phẫu thuật.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Việc đi khám bác sĩ đặc biệt quan trọng trong trường hợp có máu trong phân hoặc phàn nàn dai dẳng trong một đến hai tuần.

Bạn đi khám bác sĩ nào khi bị bệnh trĩ?

Máu trong phân, sưng, ngứa hoặc nóng rát ở vùng hậu môn là những triệu chứng phổ biến - nhưng cũng không đặc hiệu - của bệnh trĩ phì đại. Nếu bạn nghi ngờ mình đang mắc bệnh trĩ, bác sĩ gia đình thường là người đầu tiên liên hệ. Nhiều người thấy dễ dàng hơn khi nói chuyện này với một bác sĩ đáng tin cậy.

Sau lần tư vấn ban đầu, bác sĩ (gia đình) của bạn có thể phân loại các khiếu nại chi tiết hơn. Tùy thuộc vào mức độ phát triển và tiến triển của bệnh trĩ, bác sĩ sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị khả thi với bạn. Bệnh trĩ nhẹ thường được bác sĩ gia đình tự điều trị.

Giới thiệu đến chuyên gia

Nếu búi trĩ ngày càng to, bác sĩ gia đình thường sẽ giới thiệu bạn đến một bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị thêm. Điều tương tự cũng áp dụng nếu bạn nghi ngờ có một căn bệnh nghiêm trọng hơn ở vùng hậu môn – chẳng hạn như huyết khối tĩnh mạch hậu môn hoặc ung thư hậu môn (ung thư biểu mô hậu môn).

Các bác sĩ thuộc các chuyên khoa sau đây chuyên điều trị bệnh trĩ cũng như chẩn đoán và điều trị các tình trạng hậu môn khác:

 • Proctology: Proctologist (lat. proctum = trực tràng) chuyên về các bệnh về trực tràng, hậu môn và sàn chậu. Ngoài ra còn có chuyên khoa về ruột kết, chuyên nghiên cứu thêm về phần dưới của ruột non và ruột già.
 • Khoa tiêu hóa: Bác sĩ tiêu hóa là chuyên gia điều trị các bệnh về đường tiêu hóa. Họ cũng làm rõ những phàn nàn về các cơ quan nội tạng khác – ví dụ, trong trường hợp chức năng gan, túi mật hoặc tuyến tụy bị rối loạn.
 • Phụ khoa: Phụ nữ bị ảnh hưởng có thể được bác sĩ chuyên khoa phụ khoa và sản khoa làm rõ các khiếu nại.
 • Tiết niệu: Những người đàn ông bị ảnh hưởng cũng có thể tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ chuyên khoa tiết niệu về tình trạng bệnh trĩ có thể xảy ra.
 • Da liễu: Vì bệnh trĩ thuộc về những thay đổi bên ngoài của da nên bác sĩ da liễu – với tư cách là chuyên gia về các bệnh về da và hoa liễu – cũng là người liên hệ thích hợp.
 • Phẫu thuật: Ở giai đoạn nặng hơn thường chỉ có can thiệp bằng phẫu thuật mới có tác dụng. Phẫu thuật cắt bỏ bệnh trĩ thường được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa.

Bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ nào phù hợp trong từng trường hợp cụ thể tùy thuộc vào triệu chứng và các bệnh kèm theo có thể xảy ra. Hãy hỏi bác sĩ gia đình của bạn để được giới thiệu về chuyên gia nào trong khu vực của bạn sẽ phù hợp.

Quá trình khám nghiệm như thế nào?

Việc kiểm tra khu vực trực tràng thường tiến hành theo cách tương tự. Lúc đầu, bạn mô tả những phàn nàn của mình với bác sĩ. Điều này thường được theo sau bởi các cuộc kiểm tra thể chất. Trong phần sau, bạn sẽ tìm hiểu thêm về cách tiến hành các giai đoạn chẩn đoán y tế tương ứng.

Cuộc trò chuyện về tiền sử

Trước hết bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho bạn. Bạn sẽ mô tả khiếu nại của mình một cách chính xác nhất có thể. Mục đích của cuộc thảo luận là để có được một lịch sử y tế. Điều này cung cấp cho bác sĩ thông tin ban đầu về bản chất khiếu nại của bạn, sự tiến triển của chúng theo thời gian và các nguyên nhân có thể xảy ra.

Bạn không cần phải bị ức chế trong cuộc trò chuyện này. Ngay cả khi chủ đề này thường khiến bệnh nhân xấu hổ hoặc khó chịu thì bác sĩ của bạn vẫn quen thuộc với nó về mặt chuyên môn. Hãy nhớ: Đối với bác sĩ, vùng hậu môn cũng là một bộ phận trên cơ thể như bất kỳ bộ phận nào khác. Mục tiêu cuối cùng là chữa lành bệnh nhân - bất kể bộ phận nào của cơ thể có vấn đề.

Một số câu hỏi bác sĩ sẽ hỏi bạn là:

 • Bạn có khiếu nại gì và kể từ khi nào?
 • Bạn có bị ngứa, rát hoặc đau ở vùng hậu môn không? Bạn có quần lót dính phân không? Bạn có máu trong phân hoặc trên giấy vệ sinh?
 • Những khiếu nại có phải là vĩnh viễn không?
 • Bạn có thường xuyên đi tiêu không? Tính nhất quán (tiêu chảy/táo bón) là gì? Bạn có phải rặn mạnh khi đi đại tiện không?
 • Bạn đã tự mình giải quyết khiếu nại của mình bằng thuốc không kê đơn từ nhà thuốc chưa? Nếu có, với cái nào?
 • Bạn có công việc chủ yếu là ít vận động không? Bạn có chơi thể thao không?
 • Bạn nuôi sống bản thân như thế nào?

Khám thực thể – chẩn đoán trực tràng cơ bản

Sau lần tư vấn ban đầu, bước tiếp theo là khám sức khỏe bởi bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa. Nhiều người cảm thấy khó chịu nhưng điều này là cần thiết để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác.

Một số thủ tục kiểm tra có sẵn cho mục đích này, từ kiểm tra bên ngoài đến nội soi trực tràng. Tuy nhiên, thường chỉ cần một vài cuộc kiểm tra. Điều này có nghĩa là các bác sĩ thường chỉ thực hiện các cuộc kiểm tra phù hợp nhất với từng trường hợp cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp, điều này đã đủ để chẩn đoán.

Chẩn đoán trực tràng cơ bản thường chỉ mất một thời gian ngắn. Cố gắng thư giãn trong quá trình kiểm tra. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn sợ đau trong quá trình thực hiện: Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ vùng hậu môn bằng thuốc mỡ.

Để bác sĩ có thể nhìn rõ vùng bị ảnh hưởng, họ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một trong ba tư thế được mô tả dưới đây:

 • Tư thế cắt sỏi: Ở tư thế này, bệnh nhân nằm ngửa. Hông uốn cong 90 độ và cẳng chân nằm trong tư thế nửa người nâng lên với đầu gối cong. Chân hơi dang rộng.
 • Tư thế bên trái: Đối với tư thế này, bệnh nhân nằm trên một chiếc ghế khám phẳng ở bên trái và kéo cả hai đầu gối về phía bụng. Có thể hữu ích nếu dùng tay kéo nhẹ mông phải lên.
 • Tư thế khuỷu tay đầu gối: Để thực hiện động tác này, bệnh nhân chống khuỷu tay và cẳng chân về phía trước trong tư thế bốn chân.

Khi bạn đang ở một trong những tư thế này, bác sĩ sẽ sử dụng một trong các quy trình kiểm tra sau:

 • Kiểm tra: Bác sĩ đánh giá hậu môn từ bên ngoài và xác định xem có thể nhìn thấy tình trạng viêm, kích ứng da, rách hoặc dày lên do áp lực, hơi xanh (huyết khối tĩnh mạch hậu môn) hay không. Vì búi trĩ nhỏ thường chỉ nhô ra khỏi hậu môn khi có áp lực nên bác sĩ có thể yêu cầu bạn ấn nhẹ.

Hãy nhớ rằng việc khám bệnh là công việc thường lệ của bác sĩ và là một phần cố định trong thói quen khám bệnh hàng ngày của ông ấy. Ông quen với những lo lắng và cảm giác xấu hổ của bệnh nhân khi khám bệnh.

 • Khám kỹ thuật số trực tràng: Trong cuộc kiểm tra ngắn, thường không đau, bác sĩ cẩn thận sờ nắn hậu môn và ống hậu môn bằng ngón tay. Anh ta tìm kiếm những thay đổi ở màng nhầy và độ căng của cơ vòng. Trước đó, anh ta bôi chất bôi trơn lên hậu môn và ngón tay đeo găng của mình.
 • Nội soi trực tràng: Trong thủ thuật này, bác sĩ đưa một ống cứng có độ dày bằng ngón tay hoặc một ống khám linh hoạt có nguồn sáng vào trực tràng để kiểm tra từ bên trong. Để làm điều này, anh ta lấp đầy nó bằng một ít không khí để ruột mở ra và màng nhầy có thể được đánh giá tốt hơn. Điều này được thực hiện trước bởi thuốc xổ.
 • Nội soi trực tràng (nội soi trực tràng): Nó tương tự như nội soi trực tràng. Tuy nhiên, bác sĩ không chỉ kiểm tra ống hậu môn mà còn kiểm tra toàn bộ đại tràng. Việc kiểm tra này là cần thiết nếu bác sĩ nghi ngờ có những thay đổi ở đại tràng.
 • Nội soi đại tràng (nội soi đường ruột): Nội soi hiếm khi cần thiết đối với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trĩ. Nó chủ yếu được sử dụng để loại trừ ung thư đại trực tràng.

Đọc thêm về chủ đề này trong bài viết Nội soi đại tràng.

Bác sĩ kê toa thuốc gì cho bệnh trĩ?

Trong trường hợp bệnh trĩ, bác sĩ chủ yếu kê đơn cho bạn một liệu pháp điều trị cơ bản. Điều này bao gồm, trong số những biện pháp khác, các biện pháp hành vi sau:

 • Điều chỉnh chế độ ăn: tăng cường chất xơ, uống đủ nước, giảm cân nếu thừa cân.
 • Hoạt động thể chất: vận động nhiều hơn, không ngồi lâu
 • Đi vệ sinh: không ấn mạnh, đi tiêu đều đặn, vệ sinh vùng hậu môn đúng cách.

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ cũng sẽ kê toa thuốc mỡ, kem, thuốc đạn hoặc băng vệ sinh hậu môn (thuốc đạn có chèn gạc), có tác dụng chống viêm và/hoặc giảm đau. Trong nhiều trường hợp bệnh trĩ có triệu chứng, bác sĩ còn tư vấn liệu pháp xơ cứng hoặc can thiệp bằng phẫu thuật. Điều gì chính xác có ý nghĩa phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Để biết thêm về các mức độ nghiêm trọng khác nhau của bệnh trĩ và cách điều trị, hãy xem bài viết Bệnh trĩ.

Khi nào việc đi khám bác sĩ là quan trọng?

Bất kể nguyên nhân đằng sau những lời phàn nàn là gì, bác sĩ càng sớm tìm ra nguyên nhân và điều trị thì cơ hội thành công càng cao.

Đặc biệt nên đến gặp bác sĩ nếu chảy máu xảy ra trong hoặc sau khi đại tiện. Mức độ khẩn cấp đặc biệt cao nếu các triệu chứng không giảm bớt sau một đến tối đa hai tuần.

Bác sĩ chỉ có thể đánh giá chính xác nguyên nhân gây khó chịu ở hậu môn và làm rõ dựa trên thăm khám.