Bệnh trĩ: Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Ngứa, rỉ nước, đau, cảm giác có dị vật, đôi khi có máu trên phân hoặc giấy vệ sinh, phân dính vào quần lót
 • Điều trị: Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, thuốc mỡ vết thương, bột kẽm hoặc thuốc mỡ thảo dược (cây phỉ, lô hội), thuốc mỡ cortisone, thuốc gây tê cục bộ, đôi khi là flavonoid, liệu pháp xơ cứng, thắt cổ (thắt dây cao su), phẫu thuật
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: phì đại đệm mạch máu của bệnh trĩ, yếu tố nguy cơ: áp lực nặng do táo bón hoặc nâng vật nặng, chế độ ăn ít chất xơ, ít tập thể dục, béo phì, mang thai, lối sống ít vận động
 • Chẩn đoán: Hỏi bệnh sử, khám thực thể bằng kiểm tra, sờ nắn trực tràng, nội soi hậu môn (proctoscopy) và/hoặc trực tràng (nội soi trực tràng).
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Với liệu pháp điều trị, các triệu chứng có thể dễ dàng điều trị được, càng sớm càng tốt, có thể xảy ra các biến chứng như kích ứng da, chàm hậu môn, thiếu máu và hiếm khi xảy ra tình trạng són phân.

Bệnh trĩ là gì?

Mọi người đều bị bệnh trĩ (từ khác: bệnh trĩ), cả nam lẫn nữ. Bệnh trĩ là một khối mạch máu xốp với nguồn cung cấp máu tốt nằm ở lối ra của trực tràng. Cùng với các cơ vòng, nó bịt kín hậu môn và tạo ra một lớp bịt kín tốt.

Tuy nhiên, nếu búi trĩ ngày càng to ra sẽ gây cảm giác khó chịu. Bởi vì niêm mạc hậu môn bị xáo trộn do búi trĩ phì đại nên đôi khi xảy ra hiện tượng ố phân. Ngoài ra, những người bị ảnh hưởng còn phàn nàn về cảm giác đau, ngứa và rát ở hậu môn. Các bác sĩ sau đó nói về bệnh trĩ. Thông thường, nó có nghĩa đơn giản là: ai đó mắc bệnh trĩ.

Bệnh trĩ đôi khi xuất hiện dưới dạng một cục hoặc nhiều cục trong đệm mạch máu. Sự nhô ra hình vòng của mô này cũng có thể xảy ra.

Bệnh trĩ không lây nhiễm và thường không nguy hiểm. Nếu chúng được phát âm, trong một số trường hợp chúng nổi lên bên ngoài và sau đó có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Bệnh trĩ có thể tự cảm nhận được trong một số trường hợp. Bệnh trĩ biểu hiện ở nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau và là tình trạng rất phổ biến ở các nước công nghiệp phương Tây.

Bệnh trĩ có thoái lui không? Bệnh trĩ hoặc bệnh trĩ thường không tự khỏi. Tuy nhiên, trong những trường hợp nhẹ, các triệu chứng có thể thuyên giảm sau vài ngày và người bị ảnh hưởng sẽ không còn triệu chứng nữa. Tuy nhiên, bệnh trĩ nặng cần được điều trị y tế.

Các triệu chứng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ nội ở mức độ rất nhẹ thường hầu như không có triệu chứng hoặc chỉ diễn ra theo từng giai đoạn. Các giai đoạn bệnh trĩ hoàn toàn không có triệu chứng đôi khi xen kẽ với các giai đoạn có triệu chứng nhẹ hơn, chẳng hạn như ngứa hoặc rát nhẹ khi đi tiêu.

Một số bệnh nhân cho biết bệnh trĩ ngứa và/hoặc đau, đặc biệt là vào ban đêm. Một lời giải thích có thể giải thích tại sao bệnh trĩ ngứa và/hoặc đau vào ban đêm là do ngứa và/hoặc đau dễ nhận thấy hơn khi nghỉ ngơi.

Thông thường, những triệu chứng trĩ nhẹ này xảy ra khi táo bón xảy ra do lối sống (chế độ ăn ít chất xơ, ít hoặc không tập thể dục hoặc hoạt động thể chất).

Bị trĩ chảy máu phải làm sao?

Bệnh trĩ chảy máu thường vô hại. Tuy nhiên, vì các tình trạng khác cũng gây ra máu trong phân nên điều quan trọng là phải được bác sĩ làm rõ.

Bệnh trĩ thường chảy máu sau khi đi đại tiện vì việc ấn mạnh sẽ khiến máu tích tụ nhiều hơn trong mạch máu. Máu nằm trên phân, dính vào giấy vệ sinh hoặc nhỏ giọt vào bồn cầu. Thông thường, chảy máu do bệnh trĩ là nhẹ. Ở giai đoạn nặng, đôi khi chúng rất nặng. Khi đó bạn chắc chắn nên đi khám bác sĩ.

Bệnh trĩ có thể chảy máu trong bao lâu? Điều quan trọng cần biết là bệnh trĩ thường ngừng chảy máu sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, mỗi lần đi tiêu có thể gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ trở lại. Nếu bệnh trĩ đã chảy máu nhiều ngày thì nên đi khám bác sĩ.

Bệnh trĩ có gây ra tình trạng gọi là phân bút chì không? Theo nguyên tắc, bệnh trĩ không gây ra biến dạng giống như bút chì của phân có đường kính nhỏ. Nguyên nhân của phân bút chì là do trực tràng bị thu hẹp, gây ra các bệnh như ung thư trực tràng hoặc hiếm gặp hơn là hội chứng ruột kích thích hoặc bệnh Crohn. Việc làm rõ y tế là điều cần thiết khẩn cấp trong trường hợp này.

Triệu chứng bệnh trĩ tiến triển

Ở bệnh trĩ tiến triển, ngứa và rát ở hậu môn xảy ra. Ngoài ra, một số bệnh nhân mắc bệnh trĩ còn phàn nàn về cảm giác bị đè ép hoặc có cảm giác có vật lạ ở hậu môn. Bệnh trĩ chảy nước và đau da ở vùng hậu môn hoặc sờ thấy các khối lồi ra cũng là một phần của các triệu chứng. Sau này không gì khác chính là bệnh trĩ đã rơi ra khỏi ống hậu môn.

Do vùng da hậu môn vốn đã bị kích thích và ẩm ướt nên trong một số trường hợp, bệnh trĩ bị viêm và sưng tấy. Khi búi trĩ sưng lên, đôi khi gây đau đớn. Nếu cơn đau đặc biệt nghiêm trọng xảy ra với bệnh trĩ, đây cũng là lý do để đi khám bác sĩ. Một mặt, có thể hình dung rằng có thể có nguyên nhân khác đằng sau cơn đau, mặt khác, bác sĩ có thể điều trị cơn đau.

Vì sao bệnh trĩ lại ngứa? Ngứa do bệnh trĩ thường là kết quả của việc hậu môn đóng kín kém; điều này khiến dịch tiết trong ruột bị rò rỉ ra ngoài trong một số trường hợp. Da đôi khi mềm đi và bị kích ứng. Làm sạch bằng giấy vệ sinh cũng có thể gây kích ứng da hơn nữa.

Tiêu chảy không phải là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Tuy nhiên, các triệu chứng giống như tiêu chảy đôi khi xảy ra trong quá trình bệnh: Những người bị ảnh hưởng thường cho biết có chất nhầy tiết ra từ ruột.

Nguyên nhân là do búi trĩ phì đại thường khiến hậu môn không thể bịt kín được. Dấu vết phân đơn giản trong quần lót cũng là dấu hiệu của bệnh trĩ.

Táo bón do bệnh trĩ? Theo nguyên tắc, bệnh trĩ không gây táo bón nhưng thường là hậu quả của nó. Vì vậy, thói quen đi tiêu lành mạnh với lượng nước uống đầy đủ và đủ chất xơ là công cụ điều trị bệnh trĩ.

Mủ cũng thường không xảy ra liên quan đến bệnh trĩ. Nguyên nhân gây mủ ở hậu môn nói chung là do viêm nhiễm dẫn đến áp xe. Có thể nói, áp xe là tình trạng nhọt hoặc tụ mủ đôi khi xảy ra ở vùng hậu môn.

Trĩ giả (ngoài)

Bệnh trĩ thực sự (nội) phát sinh từ sự giãn nở của các động mạch đệm mạch máu nằm bên trong trực tràng gần lối ra (hậu môn).

Các bác sĩ gọi những bệnh trĩ này là huyết khối tĩnh mạch hậu môn, huyết khối hậu môn hoặc huyết khối quanh hậu môn. Không giống như bệnh trĩ, mạch máu tĩnh mạch chứ không phải động mạch bị tắc nghẽn trong trường hợp này. Chúng xảy ra đột ngột và gây đau đớn vĩnh viễn. Không giống như bệnh trĩ, chúng chỉ nằm ở bên ngoài và thường xuyên sờ thấy dưới dạng những cục cứng, phồng lên ở mép ngoài hậu môn.

Bệnh trĩ: Điều trị

Có một số cách để điều trị bệnh trĩ phì đại. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh trĩ, có thể xem xét các lựa chọn điều trị khác nhau. Các bác sĩ phân biệt các mức độ nghiêm trọng sau đây của bệnh trĩ:

 • Bệnh trĩ độ 1: Dạng trĩ nhẹ nhất và phổ biến nhất, không sờ thấy được và chỉ nhìn thấy được khi khám ống hậu môn (nội soi trực tràng).
 • Trĩ độ 2: Khi ấn vào thì phồng ra ngoài rồi tự thụt vào ống hậu môn.
 • Trĩ độ 4: nằm vĩnh viễn ở bên ngoài hậu môn, không thể đẩy lùi vào ống hậu môn được nữa, thường một số niêm mạc hậu môn cũng lồi ra (sa hậu môn)

Thời gian mắc bệnh trĩ: Bệnh trĩ nhẹ bao lâu mới thuyên giảm hoặc búi trĩ sưng tấy kéo dài bao lâu thì khác nhau. Theo nguyên tắc, các dạng bệnh trĩ nhẹ sẽ làm giảm các triệu chứng và giảm sưng tấy trong vòng vài ngày. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn một đến hai tuần, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Người đầu tiên liên hệ với bệnh trĩ là bác sĩ gia đình của bạn. Sau đó anh ấy sẽ giới thiệu bạn đến đúng nơi. Đối với bệnh trĩ, bác sĩ nào là bác sĩ chuyên khoa phù hợp tùy thuộc vào loại điều trị. Các chuyên gia chuyên môn có thể bao gồm: Bác sĩ chuyên khoa trực tràng, bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ tiêu hóa.

Điều trị cơ bản bệnh trĩ

Cơ sở của bất kỳ phương pháp điều trị bệnh trĩ nào là chế độ ăn uống lành mạnh và đi tiêu đều đặn. Cả hai đều giúp ngăn ngừa bệnh trĩ.

Các biện pháp điều trị cơ bản bệnh trĩ là:

 • Ăn thực phẩm có nhiều chất xơ một cách thường xuyên. Điều này ngăn ngừa táo bón. Có rất nhiều chất xơ trong bánh mì nguyên hạt, muesli, cám lúa mì, vỏ mã đề, hạt vừng, bột yến mạch, các loại đậu, rau và trái cây tươi (có vỏ).
 • Uống ít nhất một lít rưỡi chất lỏng mỗi ngày. Điều này cho phép chất xơ được hấp thụ sẽ trương nở tốt trong ruột. Đặc biệt nên dùng nước và đồ uống không chứa calo khác như trà không đường.
 • Cố gắng ăn càng ít thực phẩm càng tốt gây táo bón. Chúng bao gồm bánh mì trắng, sô cô la, gạo trắng và mì ống trắng. Trà đen còn khiến ruột ì ạch nếu ngâm lâu ngày.
 • Dành thời gian cho việc đi tiêu, nếu có thể, luôn vào cùng một thời điểm trong ngày. Điều này sẽ giúp ruột của bạn quen với việc đi tiêu đều đặn.
 • Không rặn quá mạnh khi đi đại tiện.
 • Trước khi sử dụng thuốc nhuận tràng – kể cả các sản phẩm tự nhiên hoặc thảo dược – bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Chế độ ăn kiêng này và các biện pháp khác tạo thành phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh trĩ và thường được khuyến khích ngay cả sau khi phẫu thuật trĩ.

Ngoài ra, có thể áp dụng các biện pháp bảo tồn nếu cần thiết, chẳng hạn như bôi kem bôi trĩ giảm đau hoặc thuốc mỡ bôi trĩ. Ví dụ, trong trường hợp các triệu chứng dai dẳng hoặc tình trạng bệnh trĩ nghiêm trọng, nếu đã có bệnh trĩ “ngoại” (đã phồng ra khỏi hậu môn), thì thường cần phải điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ chúng.

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc

Một nhóm thuốc được sử dụng để điều trị bệnh trĩ được gọi là “thuốc ngoại” hoặc “bệnh trĩ”. Điều này có nghĩa là chúng được áp dụng dưới dạng thuốc mỡ, gel, kem, thuốc đạn và/hoặc băng vệ sinh hậu môn (thuốc đạn có chèn mullein). Chúng được sử dụng để điều trị triệu chứng. Điều này có nghĩa là chúng làm giảm các triệu chứng cấp tính nhưng không loại bỏ được nguyên nhân.

Thuốc điều trị bệnh trĩ dùng đường uống được gọi là “thuốc nội”. Ví dụ, chúng được sử dụng ở dạng máy tính bảng. Chúng làm giảm các triệu chứng cấp tính và nhằm cải thiện quá trình chữa lành sau phẫu thuật.

Thuốc chống viêm

Thuốc mỡ vết thương hoặc bột kẽm có thể được sử dụng để điều trị bệnh trĩ đau đớn. Kem thảo dược, thuốc mỡ hoặc thuốc đạn cũng hữu ích cho bệnh trĩ, ví dụ như các chế phẩm dựa trên Hamamelis virginiana (cây phỉ) hoặc lô hội.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê toa thuốc mỡ có chứa cortisone. Ví dụ, chúng có chứa prednisolone hoặc hydrocortisone acetate. Những hoạt chất này ức chế hệ thống miễn dịch, chống lại tình trạng viêm nhiễm ở hậu môn và bệnh trĩ.

Chỉ sử dụng thuốc mỡ có chứa cortisone theo khuyến nghị của bác sĩ. Nếu sử dụng lâu hơn sẽ có nguy cơ bị teo da. Điều này có nghĩa là da trở nên mỏng hơn và do đó dễ bị tổn thương hơn. Ngoài ra, thuốc mỡ cortisone còn thúc đẩy nhiễm nấm trong ruột.

Thuốc mỡ và kem trị bệnh trĩ khi mang thai và cho con bú? Về nguyên tắc, các bác sĩ chỉ kê đơn những loại thuốc này cũng như vỏ trấu psyllium ở đây với sự kiềm chế. Trước khi sử dụng một số sản phẩm nhất định, thậm chí là thuốc không kê đơn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Trong nhiều trường hợp, chế độ ăn nhiều chất xơ, tập thể dục (càng nhiều càng tốt) và vệ sinh hậu môn tốt sẽ ngăn ngừa táo bón.

Thuốc gây tê cục bộ

Cũng giống như thuốc mỡ cortisone, bác sĩ chỉ kê đơn thuốc gây tê cục bộ để sử dụng trong thời gian ngắn. Lý do: đôi khi chúng gây dị ứng. Nếu trước đây bạn từng bị dị ứng với thuốc gây tê cục bộ, điều quan trọng là phải nói với bác sĩ trước khi điều trị bệnh trĩ.

Thuốc được áp dụng như thế nào?

Bạn bôi thuốc mỡ trực tiếp vào hậu môn với sự trợ giúp của dụng cụ bôi. Ngoài ra, một miếng gạc có thể được phủ một lớp thuốc mỡ và sau đó được sử dụng như một miếng chèn.

Một số hoạt chất còn được các nhà sản xuất cung cấp dưới dạng băng vệ sinh hậu môn. Đây là những loại thuốc đạn được cung cấp kèm theo một dải gạc. Chúng vẫn ở trong ống hậu môn và giải phóng hoạt chất ở đó. Mặt khác, thuốc đạn thông thường giải phóng hoạt chất của chúng ở phần trên của ruột.

Flavonoids

Ở Áo và Thụy Sĩ – nhưng không phải ở Đức – cái gọi là flavonoid đã được phê duyệt. Đây là những chất thực vật thứ cấp như diosmin và hesperidin dùng qua đường uống. Chúng được sử dụng cho các trường hợp phàn nàn cấp tính cũng như sau phẫu thuật. Flavonoid làm giảm khả năng mở rộng của mạch máu và ngăn chặn tính thấm của chúng với dịch máu.

Xơ cứng, chườm đá hoặc bóp nghẹt búi trĩ

Bệnh trĩ nhẹ (đặc biệt là độ một đến độ hai) thường được bác sĩ làm xơ cứng. Để làm điều này, anh ta tiêm một chất gây xơ cứng vào vùng búi trĩ, chẳng hạn như kẽm clorua. Điều này ngăn chặn dòng máu chảy vào búi trĩ, đồng thời các mô co lại và đông cứng lại. Các bác sĩ gọi phương pháp này là liệu pháp xơ hóa.

Thời điểm chính xác bệnh trĩ cải thiện sau khi điều trị xơ cứng có phần khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh trĩ thường thuyên giảm trong vòng vài ngày. Bạn nên thảo luận với bác sĩ điều trị về hành vi nào được khuyến khích sau khi điều trị xơ cứng bệnh trĩ.

Bệnh trĩ cũng có thể bị xơ cứng do tia hồng ngoại. Tuy nhiên, cái gọi là đông máu hồng ngoại này không được coi là thành công lắm.

Một lựa chọn khác là chườm đá lên búi trĩ bằng oxit nitơ hoặc nitơ lỏng. Các bác sĩ gọi đây là phẫu thuật cắt bỏ trĩ. Tuy nhiên, tương tự như đông máu hồng ngoại, khả năng thành công không cao lắm.

Cơ hội thành công cao hơn sẽ được mang lại bằng cách “thắt” búi trĩ. Thắt dây cao su hay thắt búi trĩ được các bác sĩ thực hiện đặc biệt đối với bệnh trĩ độ XNUMX, nhưng đôi khi cũng áp dụng cho bệnh trĩ độ XNUMX và độ XNUMX.

Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn không nên chích trĩ (chính mình). Điều này có nguy cơ nhiễm trùng ngoài chấn thương. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để điều trị an toàn nếu bạn mắc bệnh trĩ.

Phẫu thuật cắt trĩ

Lựa chọn cuối cùng để điều trị bệnh trĩ là phẫu thuật cắt trĩ truyền thống. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ cắt bỏ hoàn toàn búi trĩ. Phẫu thuật cắt trĩ này được chỉ định khi các phương pháp điều trị khác (như liệu pháp xơ cứng) không làm giảm triệu chứng. Phẫu thuật thường được thực hiện đối với bệnh trĩ độ ba và độ bốn.

Về lâu dài, bệnh trĩ cấp độ cao hơn, chẳng hạn như bệnh trĩ độ 4, thường không thể điều trị lâu dài nếu không phẫu thuật. Tuy nhiên, liệu pháp bảo tồn cũng được khuyến khích cho bệnh trĩ ở mọi mức độ.

Phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh trĩ hiện đại.

Hiện nay cũng có một số phương pháp hiện đại có thể được sử dụng để loại bỏ bệnh trĩ. Chúng được coi là nhẹ nhàng hơn so với phẫu thuật cắt trĩ cổ điển. Một ví dụ là thao tác dập ghim theo Longo.

Nó phù hợp cho bệnh trĩ độ ba. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ đục một dải niêm mạc hậu môn phía trên búi trĩ bằng một thiết bị ghim đặc biệt (dập ghim). Sau đó, bác sĩ “kéo” búi trĩ sa trở lại ống hậu môn và ghim các mép vết thương lại với nhau.

Phương pháp này được coi là ít đau đớn hơn so với phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Bệnh nhân thường cần ít thuốc giảm đau hơn sau đó và trong nhiều trường hợp có thể xuất viện sớm hơn. Tuy nhiên, cũng có những nhược điểm, bao gồm tăng nguy cơ tái phát: bệnh trĩ mới hình thành nhanh hơn và thường xuyên hơn sau phẫu thuật Longo so với sau phẫu thuật cắt trĩ.

Vì vậy, để giảm bớt cơn đau, bác sĩ tư vấn một số biện pháp sau phẫu thuật. Giống như việc điều hòa phân (bằng chế độ ăn nhiều chất xơ) đóng một vai trò trong việc điều trị bệnh trĩ mà không cần phẫu thuật, trường hợp phẫu thuật cũng vậy. Nếu phân mềm sẽ góp phần giảm đau.

Ngoài ra, các bác sĩ thường kê đơn thuốc giảm đau sau phẫu thuật cắt trĩ và khuyên nên thụt rửa kỹ lưỡng nhưng nhẹ nhàng vùng hậu môn bằng nước sạch để giúp vết thương mau lành. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh sau phẫu thuật, nhưng điều này không phải lúc nào cũng cần thiết.

Không có câu trả lời chung về việc chảy máu nhẹ sẽ xảy ra trong bao lâu sau phẫu thuật cắt trĩ. Tại đây, bác sĩ đánh giá mức độ và thời gian chảy máu nằm trong phạm vi phẫu thuật thông thường hoặc khi nào chúng biểu hiện một biến chứng và cần được điều trị. Về nguyên tắc, nên làm rõ điều này với bác sĩ.

Trung bình, bệnh trĩ có thể khiến bệnh nhân không thể làm việc hoặc nghỉ ốm khoảng một đến bốn tuần sau khi phẫu thuật. Thời gian lành vết thương do trĩ sau phẫu thuật mất khoảng từ XNUMX đến XNUMX tuần.

Các biện pháp khắc phục bệnh trĩ tại nhà

Các biện pháp khắc phục tại nhà như tắm sitz với tannin chống viêm hoặc hạt lanh, vòng sitz/đệm sitz (trong trường hợp trĩ hình vòng) và chườm làm mát trong nhiều trường hợp giúp giảm bớt tình trạng trĩ.

Cũng nên vệ sinh tốt vùng hậu môn, chỉ sử dụng nước và lau khô kỹ bằng giấy vệ sinh hoặc vải mềm. Nhiều bác sĩ cũng khuyên không nên sử dụng giấy vệ sinh ướt vì điều này có thể gây thêm kích ứng trong một số trường hợp.

Cần thận trọng khi tắm qua đường hậu môn. Vòi sen qua đường hậu môn không giúp chữa khỏi bệnh trĩ và đôi khi còn dẫn đến tổn thương cho búi trĩ phì đại.

Về nguyên tắc, các biện pháp khắc phục tại nhà như thuốc mỡ, đệm ngồi hoặc chườm mát đều đủ để làm biến mất các triệu chứng trĩ nhẹ. Chúng cũng hữu ích cho các tình trạng bệnh trĩ nặng hơn vì chúng thường làm giảm các triệu chứng và hỗ trợ điều trị y tế.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng tồn tại trong thời gian dài hoặc thậm chí trầm trọng hơn thì cần phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các biện pháp khắc phục tại nhà và lời khuyên quý giá cho bệnh trĩ trong bài viết Bệnh trĩ – Biện pháp khắc phục tại nhà.

Bệnh trĩ: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Nhiều người thắc mắc ngay từ đầu bạn mắc bệnh trĩ như thế nào: về cơ bản, bệnh trĩ là tình trạng giãn nở các mạch máu động mạch của đệm trĩ. Nhưng chính xác lý do tại sao bệnh trĩ phát triển vẫn chưa được làm rõ một cách thuyết phục.

Hiện nay có một số lý thuyết về yếu tố nguy cơ nào thúc đẩy sự phát triển của chúng. Bao gồm các:

 • Nâng vật nặng làm tăng áp lực ở vùng bụng: Những người thường xuyên mang vật nặng cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn.
 • Tiêu chảy thường xuyên trong một số trường hợp dẫn đến hệ thống đóng nhạy cảm của hậu môn không còn được huấn luyện đầy đủ. Kết quả là các động mạch ở đệm trĩ đôi khi bị phì đại.
 • Thành mạch máu yếu bẩm sinh: Thành mạch máu yếu như vậy có lẽ cũng góp phần làm nguy cơ mắc bệnh trĩ tăng theo tuổi tác. Các thành mạch máu mất đi tính đàn hồi theo năm tháng.

Mặc dù bệnh trĩ thường không phải do uống rượu nhưng tốt hơn hết bạn nên tránh uống rượu và các chất kích thích khác gây kích ứng đường tiêu hóa nếu bạn có các triệu chứng cấp tính. Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh trĩ có thể là thừa cân và làm việc ít vận động. Những trường hợp này dẫn đến sự tắc nghẽn dòng máu chảy ra.

Giao hợp qua đường hậu môn hoặc các hoạt động tình dục khác không gây ra bệnh trĩ. Tuy nhiên, nếu bệnh trĩ đã xuất hiện thì không nên giao hợp qua đường hậu môn trong giai đoạn có triệu chứng cấp tính.

Bệnh trĩ do căng thẳng? Người ta thường đọc trên Internet về căng thẳng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy căng thẳng không phải là yếu tố nguy cơ mà ngược lại, còn đóng vai trò bảo vệ căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai hoặc sinh con: Ở phụ nữ còn có các yếu tố nguy cơ khác gây bệnh trĩ là mang thai và sinh nở. Sau này đề cập đến bệnh trĩ đôi khi xảy ra do rặn trong khi sinh con. Tuy nhiên, những búi trĩ này thường biến mất sau 24 đến XNUMX tuần.

Bạn có thể đọc thêm về bệnh trĩ ở bà mẹ tương lai trong bài viết Bệnh trĩ – Mang thai.

Bệnh trĩ do lạnh? Có một quan niệm sai lầm dai dẳng rằng ngồi trên sàn lạnh có thể gây ra bệnh trĩ. Ngồi nhiều hoặc ít vận động thường là yếu tố nguy cơ mắc bệnh trĩ, nhưng cảm lạnh không đóng vai trò nào trong việc này.

Đây không phải là trường hợp của một tình trạng khác thường bị nhầm lẫn với bệnh trĩ: huyết khối tĩnh mạch hậu môn hoặc huyết khối hậu môn. Một nguyên nhân gây huyết khối tĩnh mạch hậu môn thực chất là do ngồi trên sàn lạnh. Ngoài ra, khối phồng ở huyết khối tĩnh mạch hậu môn thường có màu xanh hoặc hơi xanh, điều này ít gặp ở bệnh trĩ.

Bệnh trĩ: Khám và chẩn đoán

Đôi khi các bệnh khác là nguyên nhân gây ra những phàn nàn, chẳng hạn như huyết khối quanh hậu môn, áp xe hậu môn, mụn rộp, chàm hoặc nhiễm nấm. Trong trường hợp xấu nhất là ung thư ruột kết (có máu trong phân!). Vì vậy, đừng ngại đến gặp bác sĩ gia đình ở giai đoạn đầu nếu bạn gặp phải những phàn nàn nêu trên.

Cuộc trò chuyện chi tiết

Trước hết, bác sĩ sẽ nói chuyện chi tiết với bạn để biết tiền sử bệnh (tiền sử bệnh) của bạn. Để làm điều này, anh ấy sẽ hỏi bạn những câu hỏi sau, trong số những câu hỏi khác:

 • Bạn có các triệu chứng này bao lâu rồi?
 • Bạn có nhận thấy máu sau khi đi tiêu không?
 • Bạn có cảm thấy đau hoặc ngứa ở hậu môn?
 • Bạn có bị táo bón hoặc tiêu chảy?
 • Bạn có ăn nhiều trái cây và rau quả không? Bạn có uống đủ chất lỏng không?
 • Bạn có công việc phải ngồi nhiều hay bạn có hoạt động thể chất nhiều khi làm việc đó không?
 • Dành cho phụ nữ: Bạn đã hoặc đang mang thai?
 • Bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác như sụt cân, chán ăn, đổ mồ hôi đêm, sốt hoặc đau bụng không?

Thi

Tiếp theo là kiểm tra thể chất, bao gồm các kỳ thi cá nhân.

Đầu tiên, bác sĩ đánh giá tình trạng da của đường ruột (kiểm tra). Điều này cho phép anh ta xem liệu khu vực đó có bị viêm hay bị kích thích hay không. Các bệnh hậu môn khác như huyết khối tĩnh mạch hậu môn cũng có thể nhìn thấy theo cách này. Trong trường hợp búi trĩ nhỏ, bác sĩ đôi khi yêu cầu bóp ngắn vì chúng sẽ nhô ra một phần khỏi hậu môn.

Tiếp theo, bác sĩ thường dùng ngón tay sờ nắn vùng hậu môn và ống hậu môn (khám trực tràng kỹ thuật số). Điều này cho phép anh ta kiểm tra cơ vòng hậu môn và tình trạng của niêm mạc hậu môn. Việc kiểm tra thường đã cung cấp những dấu hiệu rõ ràng về bệnh trĩ. Nếu cần khám thêm, bác sĩ đa khoa sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa.

Đôi khi cần phải nội soi toàn bộ ruột già. Trong trường hợp có máu trong phân, điều này được dùng để loại trừ ung thư ruột kết. Ở đây việc chẩn đoán bệnh trĩ đóng vai trò thứ yếu.

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Nhiều người mắc bệnh đặt ra câu hỏi “Bệnh trĩ có nguy hiểm không?” Câu trả lời cho điều này là: về cơ bản, bệnh trĩ không gây nguy hiểm và có tiên lượng tốt. Càng được biết sớm thì chúng càng có thể được điều trị tốt hơn. Vì lý do này, nên đến gặp bác sĩ sớm.

Các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình bệnh trĩ. Bệnh trĩ phì đại trong một số trường hợp có thể dẫn đến kích ứng da. Điều này lại thúc đẩy bệnh chàm hậu môn: da ở hậu môn đỏ và viêm, chảy nước và ngứa. Ngoài ra, mụn nước và vảy da đôi khi hình thành.

Trong một số trường hợp, búi trĩ bị mắc kẹt khi thoát ra khỏi hậu môn. Các bác sĩ sau đó nói về việc giam giữ. Điều này rất đau đớn. Do búi trĩ bị chèn ép hoặc không được ghim, máu sẽ ứ lại trong mạch và lưu lượng máu chậm lại. Đôi khi huyết khối hình thành theo cách này. Các bác sĩ sau đó nói về bệnh trĩ huyết khối (huyết khối trĩ).

Bệnh trĩ cung cấp khả năng đại tiện bằng cách bịt kín hậu môn. Trong trường hợp bệnh trĩ phì đại, điều này không còn đủ khả năng trong một số trường hợp. Do đó, sẽ có nguy cơ không tự chủ được phân nếu bệnh kéo dài trong thời gian dài: người bệnh đi đại tiện không kiểm soát được.

Phẫu thuật cắt trĩ: các biến chứng có thể xảy ra.

Sau khi phẫu thuật cắt trĩ, thường luôn có nguy cơ nhất định sẽ xảy ra các biến chứng. Chúng bao gồm, ví dụ:

 • Chảy máu sau phẫu thuật
 • @ Nỗi đau
 • Cục máu đông (huyết khối) ở hậu môn

Nhiễm trùng, áp xe và hẹp đường ruột (hẹp hậu môn) cũng có thể xảy ra. Ngoài ra, hậu môn có thể bị sưng nhẹ sau phẫu thuật cắt trĩ. Với điều kiện tình trạng này sẽ thuyên giảm theo thời gian và không bị nhiễm trùng thì điều này thường nằm trong phạm vi các thủ tục phẫu thuật thông thường.

Hiếm khi phẫu thuật cắt trĩ dẫn đến tình trạng đại tiện không tự chủ và các biến chứng nghiêm trọng là rất hiếm.

Ngăn ngừa bệnh trĩ

Có một số biện pháp điều trị bệnh trĩ cơ bản nhất định cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh trĩ. Đầu tiên và quan trọng nhất đó là chế độ ăn nhiều chất xơ và đi tiêu đều đặn.

 • Hãy chắc chắn rằng bạn ăn một chế độ ăn giàu chất xơ để ngăn ngừa táo bón.
 • Uống đủ nước để chất xơ cũng phồng lên trong ruột.
 • Cố gắng tránh các loại thực phẩm như bánh mì trắng, sô cô la hoặc mì ống trắng vì chúng làm tăng nguy cơ táo bón.
 • Để ngăn ngừa bệnh trĩ, hãy đảm bảo bạn tập thể dục đầy đủ, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên.
 • Cố gắng giảm trọng lượng dư thừa.
 • Tránh ấn mạnh khi đi vệ sinh. Nên dành thời gian để đi tiêu và chỉ uống thuốc nhuận tràng sau khi hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ.