Bệnh trĩ: Mang thai

Tại sao bệnh trĩ phát triển khi mang thai?

Tại sao nhiều phụ nữ mắc bệnh trĩ khi mang thai vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, có một số yếu tố được biết là thúc đẩy nó:

Áp lực trong bụng

Táo bón

Em bé cũng gây áp lực lên ruột. Vì vậy, bà bầu thường xuyên bị táo bón. Chúng đẩy mạnh khi đi tiêu, điều này càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Các lý do khác gây táo bón và do đó bệnh trĩ khi mang thai là trọng lượng cơ thể ngày càng tăng, hạn chế vận động liên quan và việc bổ sung sắt thường xuyên cần thiết.

Các yếu tố thuận lợi khác

Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh trĩ khi mang thai tăng cao đối với những phụ nữ đã có con hoặc lớn tuổi hơn một chút.

Đối với những phụ nữ đã từng mắc bệnh trĩ trước đây, các triệu chứng sẽ trở nên trầm trọng hơn khi mang thai và sinh nở.

Làm sao nhận biết bệnh trĩ khi mang thai?

Các triệu chứng bệnh trĩ thường gặp khi mang thai (và các giai đoạn khác của cuộc đời) bao gồm:

  • ngứa
  • Rỉ nước
  • Cảm giác áp lực
  • Chảy máu trên phân, trong nhà vệ sinh hoặc trên giấy vệ sinh

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bệnh trĩ khi mang thai chỉ ở mức độ nhẹ – chúng thường là bệnh trĩ ở mức độ nghiêm trọng một hoặc hai. Rất hiếm khi phụ nữ mang thai mắc bệnh trĩ nặng, chẳng hạn như bệnh trĩ cấp độ XNUMX.

Để biết thêm về mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ từ cấp độ một đến cấp độ bốn, hãy xem bài viết Bệnh trĩ.

Làm thế nào có thể điều trị bệnh trĩ khi mang thai?

Trong thời kỳ mang thai và cả sau khi sinh con, được gọi là thời kỳ hậu sản, các bác sĩ thích điều trị bệnh trĩ bằng các biện pháp bảo thủ. Trong phần lớn các trường hợp, bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai không nên dùng liệu pháp xơ cứng hoặc phẫu thuật để điều trị bệnh trĩ.

Những phụ nữ bị ảnh hưởng chủ yếu nhận được lời khuyên sau:

  • Thực hiện một chế độ ăn uống giàu chất xơ.
  • Các chất gây sưng tấy như vỏ mã đề cũng hỗ trợ điều hòa phân.
  • Di chuyển xung quanh càng nhiều càng tốt.
  • Cố gắng tránh ngồi lâu và/hoặc ấn mạnh vào bồn cầu.
  • Rửa sạch vùng hậu môn bằng nước sau khi đi đại tiện.

Thuốc mỡ hoặc thuốc đặt trĩ đặc biệt giúp giảm bớt sự khó chịu cũng thường được cho phép. Các biện pháp khắc phục có chứa chất chống viêm, làm se và/hoặc gây tê cục bộ. Có các chế phẩm không kê đơn và theo toa.

Ngoài ra, có một số bài thuốc chữa bệnh trĩ tại nhà có thể làm giảm bớt sự khó chịu rất tốt. Trong một số trường hợp bệnh trĩ nặng, những điều này cũng hỗ trợ phần nào cho việc điều trị của bác sĩ.

Bạn có thể đọc thêm về các biện pháp khắc phục bệnh trĩ tại nhà trong bài viết này Các biện pháp khắc phục bệnh trĩ tại nhà.

Bệnh trĩ có tồn tại sau khi mang thai không?

Đây là một lý do khác tại sao việc loại bỏ bệnh trĩ có mục tiêu (ví dụ bằng phẫu thuật) thường không cần thiết. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, nên phẫu thuật, ví dụ như trong trường hợp chảy máu nhiều hoặc sa hậu môn (sa hậu môn). Tuy nhiên, nếu có thể, bác sĩ sẽ cắt bỏ búi trĩ sớm nhất là XNUMX tháng sau khi sinh chứ không phải trong thời kỳ mang thai.