Ho ra máu (Ho ra máu): Nguyên nhân, Cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Ho ra máu là gì? Ho ra máu tức là ho có đờm có máu. Dạng giảm nhẹ được gọi là ho ra máu.
 • Nguyên nhân có thể: Viêm phế quản, túi khí phế quản bẩm sinh hoặc mắc phải, khối u ác tính trong phổi, viêm phổi, tắc mạch phổi, áp xe phổi, tăng huyết áp phổi, dị dạng mạch máu, bệnh tự miễn, tăng xu hướng chảy máu (ví dụ do một số loại thuốc), chấn thương phổi.
 • Tổng quan ngắn gọn

Ho ra máu là gì? Ho ra máu tức là ho có đờm có máu. Dạng giảm nhẹ được gọi là ho ra máu.

Nguyên nhân có thể: Viêm phế quản, túi khí phế quản bẩm sinh hoặc mắc phải, khối u ác tính trong phổi, viêm phổi, tắc mạch phổi, áp xe phổi, tăng huyết áp phổi, dị dạng mạch máu, bệnh tự miễn, tăng xu hướng chảy máu (ví dụ do một số loại thuốc), chấn thương phổi.

Ho ra máu phải được phân biệt với các bệnh trong đó máu có thể chảy ra từ miệng theo những cách khác - ví dụ như chảy máu cam, chấn thương miệng và răng, chảy máu từ thực quản và dạ dày. Thoạt nhìn, điều này thường không đơn giản. Trong trường hợp ho ra máu, máu chảy ra thường có thể nổi bọt do không khí trộn lẫn. Ngược lại, nếu bắt nguồn từ dạ dày thì thường có màu đen do tác động của axit dạ dày.

Ho ra máu: Nguyên nhân và các bệnh có thể xảy ra

Xuất huyết tiềm ẩn do ho ra máu có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau trong hệ hô hấp và có rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra. Ví dụ, trước tiên hãy nhìn vào khí quản và phế quản, có thể có những yếu tố kích hoạt sau:

 • Viêm phế quản (cấp tính hoặc mãn tính), là tình trạng viêm đường hô hấp lớn hơn, thường do nhiễm virus hoặc vi khuẩn.
 • Ung thư biểu mô phế quản (ung thư phổi): Trong trường hợp niêm mạc phế quản phát triển ác tính, ho ra máu thường là triệu chứng đầu tiên – ngay cả trước khi bị đau. Tuy nhiên, ung thư biểu mô phế quản chiếm ít hơn XNUMX% nguyên nhân gây ho ra máu.
 • Di căn phổi: Đây là di căn của các bệnh ung thư khác xâm nhập vào phổi. Chúng thường xuyên xảy ra, ví dụ như trong ung thư đại trực tràng, ung thư thận và ung thư vú.

Nếu bạn đi theo đường dẫn khí xuống sâu hơn, cuối cùng bạn sẽ đến được mô phổi. Ở đây cũng vậy, nhiều tác nhân khác nhau có thể dẫn đến ho ra máu:

 • Viêm phổi: Nó cũng có thể đi kèm với ho ra máu trong một số trường hợp hiếm gặp.
 • Áp xe phổi: Nếu tụ mủ (áp xe) trong phổi nối với mạch phổi bị tổn thương thì có thể xảy ra ho ra máu.

Các nguyên nhân có thể khác của bệnh ho ra máu bao gồm:

 • Thuyên tắc phổi: Đây là khi động mạch phổi bị tắc nghẽn do cục máu đông (thuyên tắc). Cục máu đông này bắt nguồn từ bên ngoài phổi (thường ở tĩnh mạch ở chân) và có thể đi vào mạch phổi qua đường máu. Ngoài ho ra máu, các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm khó thở và đau ngực.
 • Dị tật mạch máu: Ví dụ, chúng bao gồm “kết nối ngắn mạch” (med. shunts) giữa động mạch và tĩnh mạch cũng như sự giãn nở bệnh lý của mạch máu trong bối cảnh bệnh Osler di truyền.
 • Các bệnh tự miễn dịch: Ví dụ, hội chứng Goodpasture cũng như bệnh u hạt Wegener có thể gây ho ra máu. Lupus ban đỏ hệ thống cũng gây ho ra máu trong một số trường hợp hiếm gặp.
 • Chấn thương phổi, ví dụ. do tai nạn hoặc vết đâm

Ho ra máu: Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Ho ra máu hoặc đờm có máu là tín hiệu cảnh báo khẩn cấp cần được bác sĩ làm rõ ngay. Không phải lúc nào cũng có một căn bệnh nghiêm trọng đằng sau triệu chứng này mà chỉ có bác sĩ mới có thể phát hiện ra điều đó. Nói chung, nguyên nhân gây ho ra máu được xác định và điều trị càng sớm thì càng tốt.

Ho ra máu: Bác sĩ làm gì?

Chẩn đoán

Đầu tiên, bác sĩ hỏi bệnh nhân một cách chi tiết về hoàn cảnh ho ra máu đã xảy ra (tiền sử):

 • Ho ra máu lần đầu tiên xảy ra khi nào?
 • Nó kéo dài trong bao lâu?
 • Bạn đã ho ra bao nhiêu máu và nó trông như thế nào?
 • Bạn có hoặc đã từng có bất kỳ triệu chứng nào khác (sốt, v.v.) không?
 • Bạn có bất kỳ điều kiện tồn tại từ trước?

Bác sĩ sẽ lắng nghe phổi của bệnh nhân cũng như lấy máu để xác định các giá trị quan trọng trong phòng thí nghiệm (công thức máu, giá trị đông máu, hàm lượng oxy trong máu, v.v.). Các thủ tục chẩn đoán như chụp X-quang ngực, nội soi phế quản hoặc chụp cắt lớp vi tính có độ phân giải cao (HRCT) có thể được sử dụng để xác định nguồn chảy máu.

Điều trị

Trong trường hợp xuất huyết cấp tính, điều quan trọng là phải cầm máu càng nhanh càng tốt, điều này thường có thể được thực hiện khi nội soi phế quản.

Về cơ bản, việc điều trị ho ra máu phụ thuộc vào nguyên nhân tương ứng. Do đó, các loại thuốc như kháng sinh hoặc thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng. Trong các trường hợp khác, hóa trị, can thiệp phẫu thuật hoặc tắc mạch mục tiêu (thuyên tắc) là cần thiết.

Các biện pháp khẩn cấp

Các biện pháp ban đầu đối với ho ra máu cấp tính có thể bao gồm cung cấp oxy và thay thế thể tích (tức là thay thế lượng máu đã mất bằng nước muối hoặc các chế phẩm khác), nếu cần. Thông thường, bệnh nhân được đặt sao cho phần phổi nằm xuống cùng với nguồn chảy máu. Điều này nhằm ngăn chặn chức năng của phổi không bị tổn thương bị xáo trộn.

Ho ra máu: Bạn có thể tự làm gì