Huyết sắc tố: Giá trị xét nghiệm của bạn tiết lộ điều gì

Hemoglobin là gì?

Hemoglobin là thành phần quan trọng của hồng cầu, hồng cầu. Nó liên kết oxy (O2) và carbon dioxide (CO2), cho phép vận chuyển chúng trong máu. Nó được hình thành trong các tế bào tiền thân của hồng cầu (proerythroblasts, erythroblasts), bị thoái hóa chủ yếu ở lá lách. Theo báo cáo của phòng thí nghiệm, huyết sắc tố thường được viết tắt là “Hb” và được biểu thị bằng gam trên lít hoặc gam trên deciliter (g/L hoặc g/dL).

Huyết sắc tố: cấu trúc và chức năng

Hemoglobin là một phức hợp protein bao gồm sắc tố heme và phần protein globin. Nó có bốn tiểu đơn vị, mỗi tiểu đơn vị có một phân tử heme. Mỗi phân tử heme này có khả năng liên kết một phân tử oxy, do đó phức hợp hemoglobin có thể mang tổng cộng bốn phân tử oxy.

Hemoglobin lấy oxy từ không khí chúng ta hít vào trong các mạch phổi nhỏ, vận chuyển nó đi khắp cơ thể qua đường máu và đưa nó đến các tế bào trong các mô. Hemoglobin chứa đầy oxy được gọi là oxyhemoglobin; khi nó đã giải phóng hết phân tử O2 thì nó được gọi là deoxyhemoglobin. Ở dạng không tải, nó có thể hấp thụ carbon dioxide trong cơ thể, sau đó mang trở lại các mạch phổi nhỏ. Ở đó, CO2 được giải phóng và thở ra.

Hemoglobin bào thai

hbaxnumxc

HbA có thể được chia thành nhiều loại phụ khác nhau, một trong số đó là HbA1c. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết HbA1c.

Khi nào bạn xác định huyết sắc tố?

Nồng độ huyết sắc tố là một phần tiêu chuẩn của mọi xét nghiệm máu. Giá trị Hb trong máu được đặc biệt quan tâm nếu nghi ngờ thiếu máu hoặc tăng hồng cầu (đa hồng cầu). Giá trị Hb trong máu cũng cung cấp thông tin gián tiếp về sự rối loạn cân bằng nước (mất nước, thừa nước).

Nếu nghi ngờ mắc một số bệnh và là một phần của một số xét nghiệm phòng ngừa, bác sĩ cũng có thể sử dụng các quy trình xét nghiệm đặc biệt để kiểm tra xem huyết sắc tố có trong nước tiểu hoặc phân hay không. Ví dụ, Hb trong nước tiểu trên một nồng độ nhất định cung cấp bằng chứng về:

  • Sự phân rã của các tế bào hồng cầu trong máu (tan máu)
  • Bệnh thận (ung thư biểu mô, lao thận và các bệnh khác)
  • chảy máu trong đường tiết niệu

Khi nào mức hemoglobin bình thường?

Khi nào giá trị huyết sắc tố giảm?

Giá trị xét nghiệm giảm (Hb dưới 14 g/dl ở nam hoặc dưới 12 g/dl ở nữ) cho thấy thiếu máu. Tuy nhiên, chỉ điều này không chỉ ra nguyên nhân gây thiếu máu: Để làm được điều này, các thông số hồng cầu khác phải được xác định, ví dụ như số lượng hồng cầu, hematocrit, MCV và MCH. Ví dụ về các bệnh thiếu máu là:

  • Thiếu máu thiếu sắt (thường gặp ở phụ nữ trẻ)
  • Rối loạn tổng hợp chuỗi globin (bệnh thalassemia, bệnh hồng cầu hình liềm).
  • Bệnh mãn tính (ví dụ: ung thư, viêm mãn tính hoặc bệnh truyền nhiễm)
  • Thiếu axit folic hoặc thiếu vitamin B12

Giảm huyết sắc tố cũng xảy ra khi xuất huyết cấp tính vì cơ thể không thể tạo ra các tế bào hồng cầu mới đủ nhanh.

Thừa nước (thiếu nước) cũng dẫn đến giá trị Hb thấp hơn trong các kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, đây chỉ là sự thiếu hụt tương đối. Hàm lượng Hb trong cơ thể nhìn chung vẫn giữ nguyên nhưng lượng máu tăng lên khiến nồng độ Hb giảm. Có thể nói đây là tình trạng thiếu máu pha loãng. Ví dụ, tình trạng mất nước quá mức xảy ra khi dung dịch truyền được cung cấp nhanh chóng hoặc trong bối cảnh suy thận.

Thông tin thêm: Huyết sắc tố quá thấp

Khi nào huyết sắc tố tăng cao?

Giá trị huyết sắc tố tăng cao thường là dấu hiệu cho thấy số lượng hồng cầu tăng lên. Trong y học, tình trạng này được gọi là đa cầu. Nó xảy ra trong các tình huống sau, trong số những tình huống khác:

  • bệnh đa hồng cầu (sự nhân lên bệnh lý của các tế bào máu khác nhau)
  • Thiếu oxy mãn tính (bệnh tim hoặc phổi cũng như ở lại độ cao kéo dài)
  • Cung cấp EPO tự chủ hoặc bên ngoài (trong bối cảnh bệnh thận hoặc doping)

Giá trị Hb cũng có thể quá cao nếu cơ thể thiếu chất lỏng (mất nước). Trong trường hợp này, tương tự như thiếu máu do pha loãng, nó chỉ đơn thuần là sự dư thừa tương đối của hồng cầu, được bù đắp bằng việc cung cấp chất lỏng.

Phải làm gì nếu giá trị huyết sắc tố thay đổi?

Độ lệch nhỏ so với giá trị Hb tiêu chuẩn thường vô hại. Tuy nhiên, giá trị huyết sắc tố bị thay đổi cũng xảy ra trong bối cảnh có nhiều bệnh khác nhau cần được làm rõ thêm.

Nếu giá trị huyết sắc tố cao cung cấp bằng chứng về bệnh đa hồng cầu và điều này được xác nhận thì sẽ tăng nguy cơ tắc mạch do máu nhớt hơn. Bệnh đa cầu sau đó được điều trị bằng phẫu thuật cắt tĩnh mạch và bác sĩ tiếp tục kiểm tra huyết sắc tố thường xuyên.