Xét nghiệm hemoccult: lý do, thực hiện, đánh giá

Xét nghiệm hemoccult là gì?

Xét nghiệm hemoccult (còn được gọi là xét nghiệm guaiac) có thể được sử dụng để phát hiện các dấu vết máu nhỏ trong phân. Điều này thậm chí còn hiệu quả với số lượng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nó được gọi là máu huyền bí (máu ẩn).

Khi nào bạn thực hiện xét nghiệm hemoccult?

Xét nghiệm hemoccult có ý nghĩa như thế nào?

Xét nghiệm huyết học cũng sẽ cho kết quả dương tính, chẳng hạn như nếu bạn đã ăn thịt sống hoặc một số loại rau và trái cây như củ cải đường, củ cải, bông cải xanh, chuối hoặc anh đào trong ba ngày trước khi lấy mẫu.

Kết quả “dương tính giả” như vậy có thể khiến bệnh nhân lo lắng một cách không cần thiết. Vì Xét nghiệm Phân Miễn dịch chỉ phản ứng với máu người nên những cảnh báo sai như vậy không xảy ra với các xét nghiệm miễn dịch.

Không có kết quả rõ ràng

Tuy nhiên, cả hai phương pháp đều không mang lại kết quả rõ ràng. Trong cả hai trường hợp, máu cũng có thể đến từ các nguồn khác, chẳng hạn như bệnh trĩ, bệnh viêm ruột, polyp ruột vô hại hoặc ở phụ nữ là kinh nguyệt. Ngược lại, khối u đường ruột không phải lúc nào cũng chảy máu. Trong trường hợp này, cả hai xét nghiệm đều âm tính giả một cách tự nhiên.

Những gì được thực hiện trong xét nghiệm hemoccult?

Xét nghiệm này là một thủ tục rẻ tiền, đơn giản và vô hại. Bệnh nhân có thể tự thực hiện tại nhà; tài liệu xét nghiệm có sẵn ở bác sĩ gia đình hoặc nhà thuốc.

Những rủi ro của xét nghiệm hemoccult là gì?

Xét nghiệm hemoccult là một thủ tục chẩn đoán an toàn và đơn giản. Không có biến chứng hoặc hậu quả. Do sử dụng thìa khi lấy mẫu và có chữ dán kín nên quy trình thực hiện cũng không mất vệ sinh.

Nếu xét nghiệm hemocult không cho thấy có máu trong phân thì không cần thực hiện thêm xét nghiệm nào nữa. Nếu kết quả xét nghiệm của bạn là dương tính thì đây cũng không phải là bằng chứng của bệnh ung thư đại trực tràng như đã giải thích ở trên! Bác sĩ sẽ đề nghị nội soi để tìm xem chảy máu đến từ đâu.