Trợ giúp khi mọc răng – Lời khuyên, Biện pháp khắc phục tại nhà, Vi lượng đồng căn

Bé mọc răng – phải làm sao?

Điều gì giúp con tôi mọc răng? Nhiều thế hệ cha mẹ đã tự hỏi mình câu hỏi này. Các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây có thể làm giảm cơn đau khi mọc răng. Tuy nhiên, tác dụng của các biện pháp khắc phục tại nhà còn hạn chế. Nếu cơn đau vẫn tiếp diễn, hãy đưa bé đến bác sĩ nhi khoa đang điều trị cho bé.

  • Nhai: Nhai và vòng mọc răng hoặc tùy theo độ tuổi mà có thể dùng que rau hoặc rễ tím rất hữu ích trong quá trình mọc răng. Nhai có tác dụng xoa bóp nướu và kích thích mọc những chiếc răng đầu tiên.
  • Mát: Một chiếc thìa lạnh lấy từ tủ lạnh, vòng ngậm mọc răng có thành phần làm mát hoặc cồn thuốc có tác dụng làm mát – lạnh cũng giúp làm dịu và giúp mọc răng.
  • Gel mọc răng (không chứa đường, cồn và tinh dầu bạc hà!): Các thành phần như chiết xuất cây cẩm quỳ, hoa cúc hoặc panthenol có tác dụng làm dịu nướu bị kích ứng.
  • Thuốc thảo dược: Các loại trà chống viêm và giảm đau như trà xô thơm hoặc trà hoa cúc có thể được chấm lên nướu bằng tăm bông.
  • Vi lượng đồng căn: Tùy thuộc vào các triệu chứng, nhiều loại hạt khác nhau cũng được cho là có tác dụng làm dịu thời kỳ mọc răng.
  • Vòng cổ hổ phách: Một số bậc cha mẹ tin tưởng vào sức mạnh của đá trong quá trình trẻ mọc răng nhưng lợi ích này chưa được khoa học chứng minh. Ngoài ra, dây chuyền có mặt dây chuyền bằng đá có nguy cơ bị siết cổ, vì vậy tốt hơn hết bạn không nên quàng chúng quanh cổ trẻ!

Nếu trẻ đang mọc răng, quá trình này thường diễn ra mà không có biến chứng. Tuy nhiên, nếu con bạn bị đau dữ dội và sốt cao, bác sĩ nhi khoa phải làm rõ nguyên nhân.

Thuốc hạ sốt và giảm đau thường không cần thiết trong quá trình mọc răng. Nói chung, chúng nên được sử dụng thận trọng trong năm đầu đời và chỉ sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Nếu bé không ngủ được khi mọc răng

Bé mọc răng và không ngủ – phải làm sao? Khi bé mọc răng, bé thường ngủ không ngon giấc. Đặc biệt vào ban đêm, việc mọc răng có thể khiến trẻ và cha mẹ mất ngủ.

Nếu con bạn bồn chồn và quấy khóc vào ban đêm vì mọc răng – hoặc vì những lý do khác – bạn đừng bao giờ để con một mình trong tình huống này. Hãy an ủi nó và thay phiên nhau làm như vậy.

Nếu trẻ mọc răng không chịu ngủ, bạn cũng có thể thử giúp trẻ giảm đau bằng các biện pháp nhẹ nhàng nêu trên. Cuối cùng, chỉ có sự kiên nhẫn mới giúp bé mọc răng và biết rằng giai đoạn này cũng sẽ kết thúc vào một lúc nào đó.