Gai gót chân: Điều trị, Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Lót giày, chườm lạnh, vật lý trị liệu, trị liệu bằng sóng xung kích, xạ trị, dùng thuốc chống viêm, phẫu thuật
 • Triệu chứng: Đau nhói ở vòm sau bàn chân khi đứng và đi lại.
 • Chẩn đoán: Dựa trên các triệu chứng, có thể khám X-quang
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Vận động quá mức (ví dụ như chơi thể thao), biến dạng bàn chân, béo phì, rút ​​ngắn gân.
 • Phòng ngừa: khởi động trước khi tập luyện; tránh quá tải; giày dép tốt, thoải mái và phù hợp; giảm trọng lượng cơ thể nếu cần thiết.

Gót chân thúc đẩy là gì?

Gai gót chân (xương gót chân, viêm cân gan chân) là một khối xương giống như gai phát triển ở gót chân. Dạng phổ biến hơn nhiều bắt đầu từ mép dưới, mép trước của xương gót chân dọc theo lòng bàn chân về phía các ngón chân (gót gót chân). Gai gót chân sau hiếm gặp hơn phát triển ở gốc gân Achilles.

Điều trị gai gót chân như thế nào?

Điều trị gai gót chân nhằm mục đích giảm đau cấp tính và ngăn ngừa các khiếu nại trong tương lai. Bệnh nhân cần rất nhiều kiên nhẫn trong quá trình trị liệu: vì thường phải mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi các cơn phàn nàn biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ cần thiết trong một số ít trường hợp.

Cứu trợ

Điều trị gai gót chân như thế nào?

Điều trị gai gót chân nhằm mục đích giảm đau cấp tính và ngăn ngừa các khiếu nại trong tương lai. Bệnh nhân cần rất nhiều kiên nhẫn trong quá trình trị liệu: vì thường phải mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi các cơn phàn nàn biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ cần thiết trong một số ít trường hợp.

Cứu trợ

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu bao gồm việc kéo căng tấm gân lớn của lòng bàn chân (mân gan chân), cơ bắp chân và gân Achilles. Là một tác dụng phụ, việc kích hoạt sẽ cải thiện lưu lượng máu đến các mô, giúp thúc đẩy quá trình chữa lành hơn nữa. Bệnh nhân học các bài tập đặc biệt trong quá trình điều trị và có thể áp dụng thêm tại nhà.

Liệu pháp thâm nhập

Miếng lót gót chân

Những người dễ bị gai gót chân nên luôn mang giày thoải mái. Ngoài ra, đôi giày còn có thể đệm khéo léo. Điều này làm dịu bàn chân và ngăn ngừa những lời phàn nàn mới.

 • Với bàn chân bẹt, bàn chân cong hoặc bàn chân rỗng, nguy cơ phát triển gai gót chân sẽ cao hơn. Tuy nhiên, những sai lệch ở bàn chân này có thể được khắc phục tốt bằng miếng lót chỉnh hình. Bằng cách này, thường có thể ngăn chặn sự phát triển của gai gót chân ngay từ đầu.
 • Đối với gai gót chân sau (tại gân Achilles), đệm gót chân, miếng nỉ hoặc miếng đệm gót chân có thể được dán vào phía sau giày để đệm.

Liệu pháp sóng xung kích

Trong liệu pháp sóng xung kích, người tập hướng sóng áp lực mạnh vào gai gót chân bằng một thiết bị đặc biệt. Chúng được thiết kế để kích thích mô và kích thích lưu lượng máu và chuyển hóa tế bào. Kết quả là vết viêm lành nhanh hơn và cơn đau giảm đi.

Xạ trị

Phẫu thuật thúc đẩy gót chân

Phẫu thuật thúc đẩy gót chân được thực hiện rất hiếm khi. Chúng là biện pháp cuối cùng khi tất cả các biện pháp điều trị khác đều thất bại. Hơn nữa, chỉ có thể phẫu thuật trong trường hợp có gai gót chân dưới lòng bàn chân. Trong trường hợp này, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch các cơ bàn chân ngắn và tách tấm gân dưới lòng bàn chân ra khỏi xương gót chân. Điều này nhằm làm dịu gân dưới bàn chân.

Các hình thức điều trị thay thế

Băng kích thích gót chân: Một số bệnh nhân dựa vào cái gọi là băng để điều trị gai gót chân. Đây là một loại băng dính đàn hồi. Da và mô liên kết được di chuyển vào nhau thông qua việc sử dụng băng dính. Điều này nhằm cải thiện việc cung cấp máu cho mô.

Các phương pháp y tế thay thế bổ sung tốt nhất cho phương pháp điều trị y tế thông thường, nhưng không thay thế nó. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách bản thân bạn có thể hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị.

Vi lượng đồng căn gai gót chân: Bài thuốc Hekla dung nham D4 được dùng để điều trị vi lượng đồng căn gai gót chân.

Muối Schuessler: Các muối Schuessler như Canxi Fluoratum D12, Canxi photphoricum D6 và Silicea D12 được cho là tốt cho xương và gân.

Bạn có thể tự làm gì để chống lại gai gót chân?

Bất cứ ai phàn nàn về chứng gai gót chân thường cải thiện chúng bằng nhiều bài tập khác nhau hoặc ngăn ngừa chúng tái phát. Những điều này liên quan đến việc điều chỉnh các sai lệch của bàn chân, tăng cường sức mạnh cho bàn chân và kéo căng gân và dây chằng.

Tập luyện cơ bắp chân

Bài tập kéo giãn gót chân

Gân gan chân dưới bàn chân có thể được kéo giãn bằng nhiều bài tập khác nhau. Để làm điều này, hãy đặt một quả bóng tennis dưới lòng bàn chân của bạn và lăn qua lại với một áp lực chắc chắn.

Một bài tập thúc đẩy gót chân khác là đứng trên bậc thang chỉ bằng mu bàn chân, sau đó hạ gót chân xuống cho đến khi bạn cảm thấy hơi căng ở lòng bàn chân.

Về nguyên tắc, nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nếu cơn đau ở gót chân hoặc lòng bàn chân kéo dài hoặc nghiêm trọng. Tình trạng viêm có thể trở thành mãn tính và dẫn đến đau vĩnh viễn nếu bàn chân bị ảnh hưởng phải chịu tải trong thời gian dài hơn.

Trang chủ biện pháp khắc phục

Các biện pháp khắc phục tại nhà khác nhau được sử dụng để chống lại chứng đau gót chân:

 • Massage chân: Kích thích tuần hoàn máu có thể làm giảm cơn đau.
 • Ngâm chân bằng giấm táo: Ngâm chân trong nước ấm từ XNUMX đến XNUMX phút, thêm nửa cốc giấm táo, được cho là giúp ức chế chứng viêm. Thay thế là một loại thuốc đắp với hỗn hợp nước và giấm táo.
 • Mỡ Groundhog: Thuốc mỡ Groundhog mua ở hiệu thuốc được cho là có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm bớt sự khó chịu ở khớp và cơ.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng tồn tại trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Các triệu chứng

Ngay cả khi có thể nhìn thấy gai gót chân trên phim X-quang, nó cũng không nhất thiết gây khó chịu. Ngược lại, cơn đau đôi khi xảy ra ngay cả khi không thấy thay đổi nào trên X-quang.

Tuy nhiên, triệu chứng gai gót chân thường càng rõ rệt hơn sau một thời gian nghỉ ngơi, chẳng hạn như vào buổi sáng khi thức dậy. Thông thường, cơn đau cũng có thể xảy ra khi ấn vào vị trí tương ứng trên gót chân.

Gai gót chân (dưới) gây đau ở mép trong phía trước của đế gót chân. Trong trường hợp gai gót chân, điểm áp lực nằm ở khu vực nắp giày phía sau hoặc ở điểm bám gân Achilles cao hơn một chút (Achillodynia).

Gai xương gót là do bàn chân bị quá tải. Điều này dẫn đến những vết thương nhỏ và rách ở những vùng gân gan chân hoặc gân Achilles dính vào xương gót chân.

Các vết thương vi mô đôi khi gây ra tình trạng viêm, thu hút các tế bào đặc biệt của hệ thống miễn dịch. Họ sửa chữa mô bằng cách tu sửa nó. Điều này dẫn đến sự vôi hóa nhỏ và cuối cùng là gai gót chân.

 • Nếu bạn thừa cân, gót chân sẽ phải chịu áp lực lớn hơn sau mỗi bước đi.
 • Những nghề phải đi bộ hoặc đứng nhiều
 • Biến dạng bàn chân như bàn chân bẹt hoặc vòm bàn chân bị ngã
 • Bố trí
 • Khởi động không đầy đủ trước khi chơi thể thao: cơ bắp chân, gân và dây chằng khi đó căng hơn và tác động lực lớn hơn lên phần bám gân ở gót chân.

Nếu đã có gai gót chân, nó sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu có thêm bất kỳ căng thẳng nào. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, bạn nên điều trị gai gót chân trong mọi trường hợp.

Kiểm tra và chẩn đoán

Để xác định chẩn đoán, bác sĩ thường chụp X-quang một bên bàn chân. Trong hầu hết các trường hợp, cốt hóa có thể được nhìn thấy rõ ràng trên phim X-quang. Một gai xương gót lớn không nhất thiết gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn một gai nhỏ.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Gai gót chân không tự thoái lui. Bản thân điều này không phải là vấn đề vì sự khó chịu là do phản ứng viêm gây ra chứ không phải do sự phát triển của xương.

Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn, có những lựa chọn điều trị khác. Phẫu thuật chữa gai gót chân rất hiếm khi cần thiết.

Phòng chống

Một số biện pháp có thể thích hợp để ngăn ngừa các vấn đề về chân như gai gót chân. Chúng bao gồm khởi động kỹ trước khi tập thể dục, giúp giảm căng thẳng cho gân.