Nhịp tim: Thông tin thêm về Chức năng và Rối loạn

Nhịp tim là gì?

Nhịp tim đánh dấu sự co bóp nhịp nhàng của cơ tim (tâm thu), sau đó là giai đoạn thư giãn ngắn (tâm trương). Nó được kích hoạt bởi các xung điện của hệ thống dẫn truyền kích thích, bắt nguồn từ nút xoang. Nút xoang là tập hợp các tế bào cơ tim chuyên biệt ở thành tâm nhĩ phải tại chỗ nối của tĩnh mạch chủ trên và hoạt động một cách tự động. Từ đây, xung động được truyền đến tâm thất.

Nhịp tim có thể được nghe bằng ống nghe. Điện tâm đồ (ECG) có thể được sử dụng để ghi lại các xung điện kích hoạt nó.

Nhịp tim lúc nghỉ ngơi bình thường của người lớn là 60 đến 80 nhịp mỗi phút; đối với trẻ sơ sinh là khoảng 120 nhịp mỗi phút. Các vận động viên sức bền được huấn luyện tốt có thể đạt được tốc độ 40 đến 50 nhịp mỗi phút. Khi căng thẳng và làm việc thể chất, nhịp tim tăng lên 160 đến 180 nhịp mỗi phút.

Mục đích của nhịp tim là gì?

Với mỗi nhịp tim, máu được bơm qua hệ thống tuần hoàn. Nó cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho tất cả các vùng của cơ thể thông qua mạng lưới mạch máu.

Nhịp tim hoạt động như thế nào?

hệ thống dẫn điện

Bạn có thể đọc thêm thông tin chi tiết về sự dẫn điện của tim trong bài viết Hệ thống dẫn điện.

Nút xoang

Bạn có thể đọc mọi thứ quan trọng về máy điều hòa nhịp tim chính trong bài viết Nút xoang.

Nút AV

Bạn có thể đọc thêm về máy điều hòa nhịp tim thứ cấp của tim trong bài viết Nút AV.

Có những rối loạn nào trong nhịp tim?

Rối loạn nhịp tim là biểu hiện của sự kích thích hoặc tổn thương hệ thống dẫn truyền. Nguyên nhân thường là bệnh tim hữu cơ như bệnh tim mạch vành (CHD), bệnh cơ tim (bệnh cơ tim) hoặc viêm cơ tim (viêm cơ tim). Nguyên nhân tâm lý cũng có thể xảy ra. Ngoài ra, ngộ độc (nhiễm độc) và rối loạn chức năng tuyến giáp có thể là nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim. Tùy theo nhịp tim, rối loạn nhịp tim được chia thành nhịp tim chậm và nhịp tim nhanh: Ở nhịp tim chậm, nhịp tim chậm hơn bình thường; trong nhịp tim nhanh, nó nhanh hơn.