Máy tạo nhịp tim: Phẫu thuật và Nhược điểm

Máy tạo nhịp tim là gì?

Máy tạo nhịp tim là một thiết bị nhỏ giúp trái tim bị bệnh đập trở lại đúng lúc. Nó được chèn bên dưới xương đòn ngay dưới da hoặc cơ ngực. Máy điều hòa nhịp tim được trang bị dây dài (điện cực/đầu dò) nối vào tim thông qua tĩnh mạch lớn. Ở đó họ đo hoạt động của cơ tim.

Điều này là do thiết bị (bộ tạo nhịp tim có pin và bộ tạo xung) phát hiện hoạt động của tim. Nếu tim đập đủ nhanh thì việc truyền xung liên tục sẽ bị ức chế. Nếu cần thiết – nếu tim đập quá chậm – máy điều hòa nhịp tim sẽ kích thích tim. Để làm điều này, thiết bị truyền một xung điện qua các điện cực đến cơ tim, sau đó cơ tim sẽ co lại (co lại).

Máy tạo nhịp tim trông như thế nào tùy thuộc vào kiểu máy và nhà sản xuất. Nhưng nó thường trông giống như một đồng hai euro lớn hơn và cồng kềnh hơn một chút, từ đó có hai ống dẫn. Đây là những điện cực mà bác sĩ phẫu thuật đặt vào đúng vị trí trong tim.

Phẫu thuật tạo nhịp tim

Sau đó, các điện cực được kiểm tra để đảm bảo rằng chúng đo hoạt động điện của tim một cách chính xác và các xung phát ra từ máy điều hòa nhịp tim được nhận chính xác. Nếu mọi thứ hoạt động bình thường, da trên máy điều hòa nhịp tim sẽ được đóng lại.

Phẫu thuật tạo nhịp tim vẫn có thể thực hiện được ở tuổi cao nếu khả năng phục hồi thể chất cho phép. Nếu những người bị ảnh hưởng có đủ khả năng về mặt thể chất để đối phó với một cuộc phẫu thuật thì không có giới hạn độ tuổi cho việc cấy máy điều hòa nhịp tim.

Rủi ro của phẫu thuật tạo nhịp tim

Phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim không liên quan đến bất kỳ rủi ro lớn nào. Tuy nhiên, giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, các biến chứng vẫn có thể xảy ra. Chúng bao gồm, ví dụ:

  • Viêm vết thương
  • @ Sự chảy máu
  • Co giật cơ bắp
  • Tổn thương dây thần kinh hoặc mô mềm
  • Thuyên tắc khí

Đội ngũ y tế điều trị đương nhiên phải có biện pháp phòng ngừa trước những biến chứng này. Tất cả bệnh nhân cũng được cung cấp thông tin rộng rãi trước khi phẫu thuật và có cơ hội đặt câu hỏi về việc cấy ghép và cuộc sống với máy điều hòa nhịp tim.

Máy tạo nhịp tim: Rủi ro và tác dụng phụ

Tác dụng phụ của hoạt động

Việc cấy máy tạo nhịp tim sẽ để lại một vết thương nhỏ. Vì vậy, bạn có thể bị đau sau khi cấy máy điều hòa nhịp tim. Tuy nhiên, cơn đau không phải do chính thiết bị gây ra mà do vết thương tạo ra trong quá trình phẫu thuật. Cơn đau vết thương này sẽ giảm bớt khi mọi thứ đã lành sau ca phẫu thuật.

Tác dụng phụ của hoạt động

Việc cấy máy tạo nhịp tim sẽ để lại một vết thương nhỏ. Vì vậy, bạn có thể bị đau sau khi cấy máy điều hòa nhịp tim. Tuy nhiên, cơn đau không phải do chính thiết bị gây ra mà do vết thương tạo ra trong quá trình phẫu thuật. Cơn đau vết thương này sẽ giảm bớt khi mọi thứ đã lành sau ca phẫu thuật.

Nếu bệnh nhân đột nhiên bị nấc sau khi phẫu thuật đặt máy điều hòa nhịp tim, điều này cho thấy cơ hoành bị kích thích điện không mong muốn. Cảm giác ngứa ran ở cánh tay cũng có thể là dấu hiệu cho thấy đầu dò đã bị đặt sai vị trí. Thông thường, phẫu thuật sau đó phải được thực hiện lại để định vị dây chính xác.

Hội chứng máy tạo nhịp tim có thể xảy ra với một loại máy tạo nhịp tim đặc biệt (máy tạo nhịp tim VVI). Nó được biểu hiện bằng huyết áp thấp, khó thở, chóng mặt và ngất xỉu.

Cần lưu ý gì sau khi cấy máy tạo nhịp tim?

Theo quy định, bệnh nhân trải nghiệm cuộc sống với máy điều hòa nhịp tim là hoàn toàn bình thường. Trong hầu hết các trường hợp, họ làm việc hiệu quả và kiên cường hơn nhiều so với trước đây vì tim của họ giờ đây hoạt động tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, ngay sau khi phẫu thuật đặt máy điều hòa nhịp tim và sau này trong cuộc sống hàng ngày, có một số điều bạn nên lưu ý.

Hành vi ngay sau phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim

Trong vài ngày đầu sau phẫu thuật đặt máy điều hòa nhịp tim, ban đầu bạn nên hạn chế các hoạt động thể chất vất vả. Một mặt, cơ thể vẫn phải hồi phục sau ca phẫu thuật, mặt khác phải mất vài tuần thì thiết bị và các dây dẫn mới thực sự vào đúng vị trí. Tuy nhiên, về nguyên tắc, bạn có thể làm mọi điều có lợi cho mình.

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được cấp thẻ nhận dạng máy điều hòa nhịp tim và bạn phải luôn mang theo bên mình. Tần suất bạn cần kiểm tra máy điều hòa nhịp tim tùy thuộc vào căn bệnh tiềm ẩn của bạn và thiết bị được sử dụng. Bạn có thể sắp xếp các cuộc hẹn khám sức khỏe riêng với bác sĩ tim mạch của mình.

Ứng xử trong đời sống hàng ngày

Xử lý các thiết bị điện: Trường điện từ phát ra từ các thiết bị điện có thể cản trở hoạt động của máy điều hòa nhịp tim. Đặc biệt những thiết bị có chứa nam châm mạnh có thể gây ra vấn đề. Điều này cũng bao gồm bếp từ trong nhà bếp hoạt động bằng nam châm. Đọc các ghi chú tương ứng trong hướng dẫn vận hành.

Rượu: Việc tiêu thụ rượu không bị cấm. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, lý do phải cấy máy điều hòa nhịp tim là do rối loạn nhịp tim. Rượu làm trầm trọng thêm các vấn đề về tim, vì vậy những người được cấy ghép máy điều hòa nhịp tim được khuyên không nên uống rượu. Tìm kiếm cuộc thảo luận cởi mở với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về việc sử dụng rượu sau phẫu thuật đặt máy điều hòa nhịp tim. Điều này sẽ cho phép họ đánh giá tốt hơn các rủi ro cá nhân của bạn và đưa ra lời khuyên cho bạn.

Bay bằng máy điều hòa nhịp tim: Tùy thuộc vào kiểu máy điều hòa nhịp tim, việc bay bằng máy bay không có vấn đề gì. Tuy nhiên, đặc biệt là các thiết bị cũ dễ bị ảnh hưởng bởi trường điện từ gây nhiễu. Trong trường hợp này, việc đi máy bay rất nguy hiểm. Để tìm hiểu xem thiết bị của bạn có phù hợp để di chuyển bằng đường hàng không hay không, bạn nên xem hướng dẫn sử dụng hoặc trao đổi với bác sĩ và hãng hàng không.

Máy tạo nhịp tim: tuổi thọ

Khi nào cần đặt máy điều hòa nhịp tim?

Theo Cơ quan đăng ký máy tạo nhịp tim Đức, các bác sĩ đã cấy ghép khoảng 73,101 máy điều hòa nhịp tim mới ở Đức vào năm 2020. Lý do chủ yếu là:

  • Rối loạn nhịp tim trong đó tim đập quá chậm (nhịp tim chậm): khối AV, hội chứng xoang bị bệnh hoặc khối đùi.
  • @Rung nhĩ (rung nhĩ nhịp chậm)

Một dấu hiệu hiếm gặp hơn của máy điều hòa nhịp tim là cơn đau tim, nếu điều này làm tổn thương các tế bào dẫn truyền của tim. Máy điều hòa nhịp tim đôi khi cũng cần thiết sau phẫu thuật bắc cầu hoặc cắt bỏ tim. Đôi khi máy điều hòa nhịp tim chỉ được sử dụng tạm thời, ví dụ như trong trường hợp dùng quá liều thuốc tim mạch digitalis.

Máy tạo nhịp tim: Các loại

Máy tạo nhịp tim nào được cấy ghép tùy thuộc vào loại tình trạng cơ bản. Ví dụ, nếu nút xoang – bộ tạo đồng hồ của tim – không hoạt động bình thường, máy tạo nhịp tim một buồng sẽ được cấy ghép. Ở những loại này, đầu dò kéo dài vào tâm thất phải và cung cấp xung bất cứ khi nào tim không có sự kích thích. Có thể nói, xung từ đầu dò sẽ kích hoạt nhịp tim truyền ngược về phía tâm nhĩ.

Nếu hệ thống cáp của tim (đường nối từ nút xoang đến cơ tim) bị ảnh hưởng do trục trặc, máy điều hòa nhịp tim với hai điện cực sẽ được lắp vào – một ở tâm nhĩ phải và một ở tâm thất phải.

Nếu theo thời gian, loại rối loạn nhịp tim đã thay đổi thì chức năng của máy tạo nhịp tim được cấy ghép cũng có thể được điều chỉnh.