Hậu quả của cơn đau tim: Cuộc sống sau này

Tổng quan ngắn gọn

 • Hậu quả của cơn đau tim: rối loạn nhịp tim, suy tim cấp tính hoặc mãn tính, rung tâm nhĩ hoặc tâm thất, vỡ thành tim, chứng phình động mạch, hình thành cục máu đông, tắc mạch, đột quỵ, rối loạn tâm thần (trầm cảm)
 • Phục hồi chức năng sau cơn đau tim: phục hồi chức năng ba giai đoạn diễn ra với tư cách là bệnh nhân nội trú tại phòng khám hoặc bệnh nhân ngoại trú tại trung tâm phục hồi chức năng; mục đích là giúp bệnh nhân tái hòa nhập vào cuộc sống bình thường; chia thành bốn lĩnh vực (thể chất, giáo dục, tâm lý, xã hội)
 • Chế độ ăn kiêng sau cơn đau tim: thay đổi chế độ ăn có lợi cho tim (ví dụ ẩm thực Địa Trung Hải hoặc châu Á) – càng ít đường, muối và chất béo càng tốt, cân bằng với nhiều rau và trái cây
 • Tập thể dục sau cơn đau tim: Tập thể dục rất quan trọng và tăng cường sức khỏe tim mạch. Các môn thể thao sức bền vừa phải hoặc tập luyện trong nhóm thể thao tim mạch dưới sự giám sát y tế sẽ có lợi.

Hậu quả của cơn đau tim là gì?

Hậu quả của cơn đau tim cấp tính

Nhiều bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim do hậu quả cấp tính của cơn đau tim. Chúng là biến chứng phổ biến nhất sau cơn đau tim cấp tính. Rối loạn nhịp tim thường xảy ra ở dạng nhịp tim rất nhanh, không đều (nhịp tim nhanh). Điều này đôi khi phát triển thành rung tâm nhĩ hoặc rung tâm thất đe dọa tính mạng.

Hiếm khi cơn đau tim dẫn đến vỡ một phần thành tim (ví dụ như vỡ vách liên thất hoặc thành tim tự do).

48 giờ đầu tiên sau cơn đau tim là giai đoạn nguy hiểm nhất đối với các biến chứng nguy hiểm. Khoảng 40% số người bị ảnh hưởng, cơn đau tim dẫn đến tử vong trong ngày đầu tiên (thường do rung tâm thất).

Cái gọi là “nhồi máu thầm lặng”, không gây ra bất kỳ triệu chứng cấp tính nào như đau dữ dội, đặc biệt nguy hiểm. Chúng thường chỉ trở nên đáng chú ý sau đó và gây ra các biến chứng tương tự như một cơn đau tim cấp tính.

Hậu quả lâu dài của cơn đau tim

Khá nhiều bệnh nhân bị trầm cảm tạm thời sau cơn đau tim. Một lối sống lành mạnh và năng động giúp ngăn ngừa tâm trạng chán nản kéo dài.

Nếu nhiều khối cơ chết do đau tim, suy tim mạn tính sẽ phát triển theo thời gian: Mô sẹo sẽ thay thế mô cơ tim đã chết, sau đó làm suy giảm chức năng tim. Vùng sẹo càng lớn thì tim bơm máu càng kém. Nhiều cơn đau tim nhỏ cũng dẫn đến suy tim theo thời gian (“bệnh mạch máu nhỏ”).

Các cục máu đông (huyết khối) dễ dàng hình thành ở khu vực này. Nếu dòng máu mang theo những cục huyết khối này thì có nguy cơ chúng sẽ làm tắc nghẽn mạch máu ở đâu đó trong cơ thể (thuyên tắc mạch). Nếu điều này xảy ra trong não, đột quỵ sẽ xảy ra, dẫn đến tổn thương não. Trong trường hợp xấu nhất, đột quỵ có thể dẫn đến tê liệt hoặc thậm chí tử vong. Nguy cơ xảy ra hậu quả đau tim như vậy có thể giảm bớt bằng thuốc ức chế đông máu.

Quá trình phục hồi chức năng sau cơn đau tim diễn ra như thế nào?

Phục hồi chức năng (hay gọi tắt là phục hồi chức năng) giúp những người mắc bệnh tim lấy lại sức khỏe và hoạt động - cả về thể chất và tinh thần. Các chuyên gia y tế hỗ trợ bệnh nhân quay trở lại cuộc sống hàng ngày và xã hội. Phục hồi chức năng cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ biến chứng đau tim.

Phục hồi chức năng cũng nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe: ví dụ, việc chăm sóc và đào tạo bệnh nhân đau tim giúp tránh phải nằm viện và giúp họ trở lại làm việc.

Bốn lĩnh vực trị liệu của phục hồi chức năng tim

Bệnh nhân phục hồi chức năng được chăm sóc trong bốn lĩnh vực có mối liên hệ chặt chẽ với nhau:

Vùng cơ thể (vật lý)

Việc rèn luyện thể chất phù hợp với từng cá nhân cũng có ý nghĩa: cơn đau tim thường kéo theo sự giảm hiệu suất thể chất và sức bền. Tập luyện thường xuyên giúp chống lại điều này và cải thiện khả năng phục hồi và sức khỏe tim mạch của bệnh nhân. Cái gọi là rèn luyện sức bền aerobic là phù hợp cho việc này. Các bác sĩ cũng khuyên nên tập luyện sức mạnh có kiểm soát cho một số bệnh nhân tim.

Khu giáo dục

Các chuyên gia (thường là bác sĩ và nhà tâm lý học) tư vấn cho bệnh nhân tim về lối sống lành mạnh. Ví dụ, họ đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống lành mạnh, cách giảm cân thừa và cách cai thuốc lá.

Ngoài ra, bệnh nhân còn tìm hiểu lý do tại sao phải dùng thuốc thường xuyên và những biến chứng cũng như tác dụng phụ nào có thể xảy ra. Điểm này đặc biệt quan trọng đối với những người dùng thuốc chống đông máu. Nhìn chung, các biện pháp đều dựa trên phương châm: Thúc đẩy việc tuân thủ điều trị và củng cố trái tim!

Khu vực tâm lý

Khu vực xã hội

Chăm sóc y tế xã hội giúp bệnh nhân quay trở lại cuộc sống xã hội và nghề nghiệp sau cơn đau tim. Các nhà trị liệu cung cấp thông tin và lời khuyên về các lĩnh vực khác nhau như lái xe, du lịch hàng không và tình dục. Đặc biệt đối với các vấn đề về quan hệ đối tác hoặc gia đình, việc đối tác tham gia tư vấn là một ý tưởng tốt.

Phục hồi chức năng tim hoạt động như thế nào

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân tim sau cơn đau tim thường được chia thành ba giai đoạn:

Giai đoạn I bắt đầu ở bệnh viện (cấp tính). Mục đích là giúp bệnh nhân vận động càng nhanh càng tốt sau cơn đau tim. Nếu khóa học không phức tạp, thời gian nằm viện cấp tính kéo dài khoảng bảy ngày.

Giai đoạn II (điều trị theo dõi) diễn ra với tư cách là bệnh nhân nội trú tại phòng khám phục hồi chức năng hoặc là bệnh nhân ngoại trú tại trung tâm trị liệu. Ví dụ, chương trình bao gồm liệu pháp tập thể dục, giảm lo âu, lối sống lành mạnh, chuẩn bị tái hòa nhập nơi làm việc và kiểm tra mức độ căng thẳng.

Ăn uống như thế nào sau cơn đau tim?

Đối với hầu hết những người bị đau tim, điều đó có nghĩa là họ phải thay đổi lối sống. Một trong những yếu tố đó là chế độ ăn uống nên càng ít calo hoặc chất béo càng tốt sau cơn đau tim để ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám nguy hiểm làm tắc nghẽn mạch máu. Điều quan trọng là chế độ ăn uống phải được cân bằng và chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết – vì vậy đừng thực hiện chế độ ăn kiêng mà bạn hoàn toàn bỏ lỡ một thành phần dinh dưỡng quan trọng.

Do đó, thực phẩm tốt cho tim mạch không nhất thiết phải có mùi vị bị cấm hoặc nhàm chán. Ví dụ: nếu bạn cám dỗ lưỡi mình bằng ẩm thực Địa Trung Hải, thì món ăn này có vị giống như kỳ nghỉ và ánh nắng mặt trời. Bí mật của nền ẩm thực này là thực phẩm từ các nước Địa Trung Hải chứa nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật (rau, trái cây, rau thơm, tỏi), ít sản phẩm động vật (ít thịt, nhưng nhiều cá) và chất béo thực vật chất lượng cao (chẳng hạn như ô liu). dầu).

Để có một chế độ ăn tốt cho tim, bạn cũng nên tìm đến phương Đông: chẳng hạn, ẩm thực Trung Quốc hoặc châu Á thường được chế biến trên chảo ít béo và chủ yếu là đồ ăn chay.

Muối là một yếu tố khác đóng vai trò quan trọng, đặc biệt ở những bệnh nhân có nguy cơ cao bị huyết áp cao từ trước. Với số lượng lớn, nó làm tăng huyết áp và do đó không chỉ làm tăng nguy cơ đau tim mà còn cả hậu quả của nó. Hiệp hội Thực hành Đa khoa và Y học Gia đình Đức (DEGAM) khuyến nghị giảm tiêu thụ muối xuống dưới XNUMX gam muối mỗi ngày trong trường hợp mắc các bệnh về tim mạch như đau tim. Vì vậy, hãy sử dụng các loại thảo mộc hoặc rau củ như tỏi, hành để làm gia vị.

Thể thao sau cơn đau tim

Cơn đau tim làm giảm cung lượng tim của bệnh nhân và do đó làm giảm sức mạnh và sức chịu đựng của họ. Công việc hàng ngày nhanh chóng trở thành gánh nặng về thể chất: mô cơ tim chết trong cơn nhồi máu sẽ để lại sẹo. Do đó, các mô còn lại phải cung cấp năng lượng bơm một mình. Việc tập luyện tích lũy dần dần và liên tục sẽ củng cố trái tim bị bệnh trở lại. Do đó, thể thao là một phần quan trọng của liệu pháp điều trị sau cơn đau tim.

Tuy nhiên, hoạt động thể chất cũng có tác động tích cực đến các chức năng khác của cơ thể. Bạn

 • cải thiện việc cung cấp oxy cho cơ thể,
 • giảm huyết áp,
 • điều hòa lượng đường trong máu và lipid máu,
 • chống lại các quá trình viêm,
 • thúc đẩy trọng lượng cơ thể khỏe mạnh,
 • giảm lượng mỡ tích tụ không cần thiết và
 • làm giảm hormone căng thẳng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục không chỉ giúp ngăn ngừa cơn đau tim từ trước. Tập thể dục cũng có tác dụng tích cực sau cơn đau tim. Bất cứ ai trở nên hoặc vẫn hoạt động sau cơn đau tim đều tăng đáng kể cơ hội sống sót của họ. Đây là kết quả của một nghiên cứu của Thụy Điển với hơn 22,000 bệnh nhân đau tim.

Một trong những hậu quả của cơn đau tim là nhiều người sợ phải gắng sức quá mức khi quan hệ tình dục. Từ quan điểm thể chất, tình dục có thể so sánh với việc tập thể dục. Do đó, bài tập tim mạch là sự chuẩn bị lý tưởng để tận hưởng lại nỗ lực tuyệt vời này mà không sợ hãi.

Bắt đầu tập luyện sau cơn đau tim

Sau cơn đau tim (STEMI và NSTEMI), các nghiên cứu khoa học khuyến nghị nên bắt đầu tập luyện sớm - chỉ bảy ngày sau cơn nhồi máu. Việc vận động sớm này hỗ trợ quá trình chữa bệnh và giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống hàng ngày nhanh hơn.

Sau phẫu thuật mở rộng động mạch vành (phẫu thuật nong mạch vành qua da, PTCA), bệnh nhân thường được phép bắt đầu chương trình tập thể dục cá nhân vào ngày thứ tư sau thủ thuật. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho các hoạt động không có biến chứng. Lý tưởng nhất là việc đào tạo chỉ nên diễn ra dưới sự giám sát y tế hoặc trị liệu.

Tôi nên tập thể dục thường xuyên như thế nào?

Các chuyên gia khuyên bạn nên tập thể dục ngay sau cơn đau tim và ít nhất hai lần một tuần – bất kể mức độ nghiêm trọng của cơn đau tim. Điều quan trọng là bệnh nhân phải bắt đầu tập thể dục một cách cẩn thận ngay từ đầu. Tăng dần cường độ và thời gian tập luyện.

Nên tập luyện sức bền vừa phải bốn đến năm lần một tuần trong 30 phút cho bệnh nhân tim.

Môn thể thao phù hợp sau cơn đau tim

Môn thể thao sức bền đặc biệt phù hợp để rèn luyện hệ tim mạch và hỗ trợ phục hồi tối ưu sau cơn đau tim. Tuy nhiên, rèn luyện sức mạnh và các bài tập vận động và vận động cũng là một phần của bài tập tim.

Rèn luyện sức bền vừa phải

Các môn thể thao sức bền rất phù hợp sau cơn đau tim. Chúng là trọng tâm của các môn thể thao tim mạch, vì chúng cải thiện chức năng tim phổi và giúp đạt được mức độ gắng sức cao hơn mà không gây khó chịu.

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Phòng ngừa và Phục hồi Bệnh tim mạch Đức, việc rèn luyện sức bền vừa phải bốn đến năm lần một tuần trong ít nhất 30 phút là lý tưởng cho bệnh nhân tim.

Ví dụ, việc rèn luyện sức bền phù hợp sau cơn đau tim là:

 • (Đi nhanh
 • Đi trên thảm mềm/trên cát
 • đi bộ
 • Đi bộ Bắc Âu
 • Trượt tuyết xuyên quốc gia
 • (Bước) thể dục nhịp điệu
 • Máy đo tốc độ đi xe đạp hoặc xe đạp
 • sự bơi thuyền
 • Leo cầu thang (ví dụ như trên bậc thang)

Điều quan trọng là bệnh nhân tim phải chọn các giai đoạn tập luyện ngắn từ XNUMX đến tối đa XNUMX phút khi bắt đầu. Thời gian tập luyện sau đó được tăng dần theo thời gian.

Chạy bộ sau cơn đau tim

Đi bộ, chạy bộ, đi bộ và chạy bộ là những cách dễ nhất để rèn luyện tuần hoàn sau cơn đau tim. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý đến cường độ tập luyện. Bác sĩ điều trị trước tiên sẽ xác định hiệu suất và khả năng gắng sức của tim bằng ECG gắng sức. Trên cơ sở đó, người đó sẽ đề xuất cường độ tập luyện riêng cho bệnh nhân.

Vùng luyện tập mục tiêu cho bệnh nhân tim là 40 đến 85 phần trăm VO2max. VO2max là lượng oxy tối đa mà cơ thể hấp thụ khi tập luyện tối đa. Nhịp tim trong quá trình rèn luyện sức bền tốt nhất ở mức 60 đến 90 phần trăm.

Là một bệnh nhân đau tim, hãy tạm thời hạn chế thi đấu. Chỉ tham gia các môn thể thao có tính cạnh tranh sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Đạp xe sau cơn đau tim

Bài tập tăng cường sức mạnh cho bệnh nhân tim

Các bài tập tăng cường thúc đẩy xây dựng cơ bắp và sức mạnh. Khi nghỉ ngơi, khối cơ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mỡ và giúp chống lại tình trạng thừa cân. Nếu được thực hiện một cách tận tâm dưới sự hướng dẫn chuyên môn, các bài tập sức mạnh không gây nguy cơ trên mức trung bình cho bệnh nhân tim.

Để tránh huyết áp tăng đột biến, điều quan trọng là không thở dưới áp lực trong khi tập thể dục. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn thư giãn cơ bắp hoàn toàn nhất có thể giữa các lần lặp lại.

Ví dụ, các bài tập nhẹ nhàng dành cho bệnh nhân tim mạch để xây dựng cơ bắp ở phần trên cơ thể

 • Tăng cường cơ ngực: Ngồi thẳng trên ghế và áp hai tay vào nhau trước ngực. Giữ căng thẳng trong vài giây. Sau đó thả ra và thư giãn. Lặp lại nhiều lần.
 • Tăng cường sức mạnh cho vai: Ngồi thẳng trên ghế và chắp hai tay trước ngực. Tay trái kéo sang trái, tay phải kéo sang phải. Giữ lực kéo trong vài giây, sau đó thư giãn hoàn toàn.
 • Tăng cường sức mạnh cho cánh tay: Đứng trước tường bằng một cánh tay và đặt hai tay lên tường ở độ cao ngang vai. Cong cánh tay của bạn và thực hiện động tác “chống đẩy” khi đứng – lặp lại 15 đến XNUMX lần. Cường độ tăng lên khi bạn càng rời xa bức tường.
 • Tăng cường cơ dạng (cơ duỗi): Ngồi thẳng trên ghế, đặt hai tay lên mặt ngoài đùi, càng gần đầu gối càng tốt. Bây giờ dùng tay ấn vào chân từ bên ngoài, hai chân ấn vào tay. Giữ áp lực trong vài giây rồi thư giãn.
 • Tăng cường các cơ dẫn (cơ gấp): Ngồi thẳng trên ghế với hai tay đặt giữa hai đầu gối. Bây giờ dùng tay đẩy ra ngoài, chân tác động vào tay. Giữ căng thẳng trong vài giây và sau đó thư giãn hoàn toàn.

Hãy chắc chắn rằng bạn thở một cách thoải mái trong tất cả các bài tập tăng cường sức mạnh.

Nhóm thể thao tim mạch

Sau cơn đau tim, nên tham gia vào một nhóm thể thao hỗ trợ tim mạch. Bệnh nhân tập luyện cùng với những người bị ảnh hưởng khác dưới sự giám sát chuyên nghiệp - các nhóm thể thao tim mạch mang lại sự an toàn hơn vì luôn có bác sĩ có mặt. Họ cũng là một không gian an toàn cho phép mọi người cải thiện thể lực hạn chế của mình mà không phải xấu hổ. Bằng cách này, bạn dần dần tăng cường thể lực cho cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như khi leo cầu thang, nơi nhịp tim của bạn tăng lên.

Tất cả các bài tập đều được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân tim.

Nhiều cách tiếp cận vui tươi khác nhau cũng được sử dụng trong các nhóm thể thao hỗ trợ tim mạch. Ví dụ như cầu lông, các bài tập với Theraband (dây thun tập thể dục) hay các bài tập thể thao với bóng đều được lồng ghép vào quá trình tập luyện.

Làm theo bản năng của bạn!

Các bác sĩ khuyến nghị những điều sau cho cuộc sống hàng ngày sau cơn đau tim: Hãy làm theo bản năng của bạn! Từ lâu người ta đã chứng minh rằng những người không hạnh phúc che đậy sự bất an và những nhu cầu chưa được thỏa mãn của mình bằng những hành động thay thế. Ví dụ, những điều này bao gồm ăn uống xa hoa, hút thuốc, uống rượu hoặc vùi đầu vào công việc. Tuy nhiên, những biện pháp được cho là để giải quyết nỗi buồn này nhanh chóng phát triển thành thói quen và khiến sức khỏe của bạn gặp nguy hiểm.

Vì vậy, hãy lắng nghe chính mình và cố gắng xác định nhu cầu và mong muốn thực sự của bạn. Chúng thường có thể được thực hiện dễ dàng như các hành động thay thế. Một cuộc trò chuyện bị trì hoãn từ lâu với đối tác của bạn, một kỳ nghỉ ở đất nước yêu thích của bạn, thời gian dành cho bản thân và những người khác – tất cả những điều này đều tốt cho tâm hồn và giúp tránh những hậu quả tai hại của cơn đau tim.