Máy trợ thính: Mẫu mã, Chi phí, Trợ cấp

Máy trợ thính là gì?

Máy trợ thính là thiết bị hỗ trợ y tế nhằm cải thiện khả năng nghe. Chúng khuếch đại âm lượng của giọng nói và âm thanh, đồng thời lọc tiếng ồn xung quanh có thể gây khó nghe.

Máy trợ thính hoạt động như thế nào?

Về nguyên tắc, cấu tạo của máy trợ thính luôn giống nhau, bất kể model nào: các bộ phận cố định là micro, bộ khuếch đại, loa và pin. Thiết bị sử dụng micro để nhận tín hiệu âm thanh, chuyển đổi thành xung điện, khuếch đại và truyền vào ống tai qua loa.

Máy trợ thính hiện đại hiện nay hoàn toàn được kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là sóng âm thanh được chuyển đổi thành tín hiệu số. Chuyên gia âm thanh máy trợ thính sẽ điều chỉnh thiết bị trên PC – phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân. Lập trình này cung cấp một số lợi thế:

 • Tần suất mà người khiếm thính bỏ lỡ có thể tăng lên.
 • Mặt khác, phạm vi âm thanh mà bệnh nhân vẫn cảm nhận rõ vẫn không bị ảnh hưởng.
 • Tần số gây nhiễu có thể được giảm xuống. Điều này không chỉ cải thiện ấn tượng thính giác mà còn bảo vệ thính giác.

Nhiều máy trợ thính kỹ thuật số cũng có một số chương trình mà người dùng có thể lựa chọn tùy theo tình huống. Ví dụ, một chương trình phù hợp hơn với các bài giảng, trong khi một chương trình khác phù hợp hơn để gọi điện thoại.

Ví dụ, trong cuộc trò chuyện trong nhà hàng, máy tính của máy trợ thính có thể sử dụng các mẫu tần số để nhận biết âm thanh nào chỉ là tiếng ồn xung quanh khó chịu và sau đó lọc chúng ra. Những âm thanh quan trọng, chẳng hạn như lời nói của người đối diện hoặc người phục vụ, sẽ được đánh dấu.

Tại các sự kiện lớn hơn như diễn thuyết hay buổi hòa nhạc, các phòng hiện nay thường được trang bị vòng lặp cảm ứng cho người đeo máy trợ thính kỹ thuật số. Thiết bị kỹ thuật số có thể được điều chỉnh để nó chỉ khuếch đại các tín hiệu được gửi bởi vòng cảm ứng và chặn tiếng ồn trong phòng.

Tác dụng phụ của máy trợ thính

Bất cứ ai vừa được kê đơn máy trợ thính đều có thể bị tác dụng phụ trong giai đoạn đầu. Điều này là do não trước tiên phải làm quen với mức độ kích thích mới. Giọng nói và tiếng ồn đột nhiên được coi là lớn bất thường và ngay cả giọng nói của người đeo máy trợ thính lúc đầu cũng có thể nghe khác. Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra trong giai đoạn đầu, ví dụ như

 • đau đầu
 • Hoa mắt
 • Kích thích và mất phương hướng
 • Ngứa và viêm khi đeo máy trợ thính trong tai

Những tác dụng phụ không mong muốn này thường biến mất sau một thời gian, khi não đã quen với những ấn tượng thính giác mới.

Máy trợ thính giá bao nhiêu và quỹ bảo hiểm y tế chi trả bao nhiêu?

Khiếm thính: khi nào tôi được hưởng máy trợ thính?

Việc bạn có được hưởng máy trợ thính hay không nếu bạn bị mất thính lực tùy thuộc vào mức độ suy giảm thính lực. Điều này được xác định bởi chuyên gia tai mũi họng với sự trợ giúp của thính lực đồ và thính lực đồ lời nói:

 • Với thính lực đồ, chuyên gia sẽ đo khả năng nghe của bạn bằng cách phát các âm thanh có cao độ khác nhau. Nếu họ phát hiện tình trạng mất thính lực ít nhất 30 decibel trong ít nhất một tần số kiểm tra ở tai tốt hơn (nếu bạn bị mất thính lực ở cả hai bên) hoặc tai kém hơn (nếu bạn bị mất thính lực ở một bên), bạn có quyền một máy trợ thính.
 • Trong thính lực đồ lời nói, các từ và số được nói sẽ được phát lại cho bạn ở mức âm lượng đã đặt. Ở đây, tỷ lệ hiểu ở mức 65 decibel ở tai tốt hơn (đối với mất thính giác ở cả hai bên) hoặc tai kém hơn (đối với mất thính giác ở một bên) không được quá 80% để được hưởng máy trợ thính.

Nếu đáp ứng các tiêu chí của cả hai xét nghiệm, bác sĩ tai mũi họng sẽ kê đơn máy trợ thính.

Mức trợ cấp là bao nhiêu?

Máy trợ thính được các công ty bảo hiểm y tế theo luật định trợ cấp với số tiền sau nếu cần thiết về mặt y tế (kể từ tháng 2022 năm XNUMX)

 • Xấp xỉ. Khoảng trợ cấp 685 euro cho máy trợ thính 840 euro cho người mất thính lực gần như điếc
 • Xấp xỉ. 33.50 euro cho mỗi tai nghe tùy chỉnh
 • Xấp xỉ. Phí dịch vụ 125 euro cho việc sửa chữa

Kể từ năm 2010, bảo hiểm y tế theo luật định đã chi trả toàn bộ chi phí máy trợ thính kỹ thuật số cho những người bị mất thính lực nghiêm trọng nếu cần thiết về mặt y tế.

Có những loại máy trợ thính nào?

Các mẫu máy trợ thính thường được chia thành thiết bị dẫn truyền không khí và thiết bị dẫn truyền xương. Các loại và mẫu máy trợ thính phù hợp với từng trường hợp cụ thể tùy thuộc vào tình trạng khiếm thính tiềm ẩn.

Thiết bị dẫn khí

Thiết bị dẫn khí là thứ thường được gọi là máy trợ thính. Chúng có thể được đeo sau tai hoặc trong tai và phù hợp với tình trạng mất thính giác thần kinh từ nhẹ đến nặng. Phần lớn những người bị ảnh hưởng (khoảng 90%) đều mắc phải dạng mất thính giác này, trong đó tai trong, dây thần kinh thính giác hoặc đường dẫn thính giác bị tổn thương.

Những người bị ảnh hưởng không chỉ cảm nhận được âm thanh nhỏ hơn mà còn cảm nhận được âm thanh không đầy đủ và bị méo mó. Một số tín hiệu âm thanh hoặc dải cao độ không còn được nhận nữa.

Trong hầu hết các trường hợp, mất thính giác thần kinh liên quan đến tuổi tác. Đôi khi có những nguyên nhân khác, chẳng hạn như tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn cao, mất thính lực đột ngột cấp tính hoặc co mạch do xơ cứng động mạch.

Đằng sau thiết bị tai

Máy trợ thính đeo sau tai phù hợp với những người khiếm thính ở mức độ nhẹ, nhưng đặc biệt dành cho những người khiếm thính ở mức độ trung bình đến nặng. Khoảng XNUMX/XNUMX số hệ thống trợ thính được trang bị là thiết bị đeo sau tai.

Có các thiết bị điều chỉnh bằng tay, lập trình và hoàn toàn tự động. Công nghệ kỹ thuật số không chỉ cho phép điều chỉnh âm lượng một cách tự động. Các máy tính nhỏ cũng nhận dạng giọng nói và làm cho nó nổi bật hơn so với tiếng ồn xung quanh.

Một số thiết bị BTE có thể được kết nối với thiết bị âm thanh hoặc điện thoại bằng các phụ kiện thích hợp. Thiết bị BTE có nhiều màu sắc; Ví dụ, trẻ em thường thích những phiên bản có màu sắc rực rỡ hơn.

Cái gọi là máy trợ thính mini nhỏ hơn nhiều so với BTE thông thường. Nhỏ gọn và thiết thực, chúng phù hợp với tình trạng mất thính lực ở mức độ nhẹ đến trung bình. Công nghệ phức tạp có cái giá phải trả, nhưng có thể đồng thanh toán từ các công ty bảo hiểm y tế theo luật định.

Máy trợ thính sau tai và kính thường không phối hợp tốt với nhau. Do đó, các thiết bị nhét trong tai thường phù hợp hơn với người đeo kính. Tuy nhiên, chúng chỉ phù hợp với tình trạng mất thính lực ở mức độ nhẹ đến trung bình. Kính trợ thính là một lựa chọn thay thế.

Kính trợ thính

Máy trợ thính cho người đeo kính kết hợp hỗ trợ thị giác và thính giác. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều này trong bài viết về kính trợ thính.

Thiết bị trong tai

Ưu điểm của thiết bị ITE là chúng tương đối nhỏ, kín đáo và do đó hầu như vô hình như máy trợ thính. Chúng rất dễ dàng để loại bỏ hoặc chèn. Các thiết bị điện tử của máy trợ thính được tích hợp vào một lớp vỏ rỗng được chế tạo riêng. Điều này đặt micrô gần ống tai, giúp thu âm thanh tự nhiên gần nhất và tạo điều kiện cho việc nghe định hướng tự nhiên. Thiết bị ITE cũng có thể mang lại lợi ích cho người đeo kính vì không gian phía sau tai vẫn còn trống.

Tuy nhiên, kích thước nhỏ cũng là nhược điểm chính của loại máy trợ thính này. Không gian nhỏ có thể chứa được nhiều công nghệ như thiết bị đeo sau tai (BTE). Ví dụ, thiết bị BTE khuếch đại âm thanh tốt hơn máy trợ thính nhỏ trong tai. Do đó, thiết bị nhét trong tai (ITE) chỉ hữu ích cho trường hợp mất thính lực ở mức độ nhẹ đến trung bình. Đối với tình trạng mất thính lực nghiêm trọng, lắp BTE sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, ống tai phải có kích thước nhất định mới có thể chứa được thiết bị. Vì thế nó ít phù hợp với trẻ em. Việc vệ sinh cũng phức tạp hơn so với BTE.

Hệ thống ITE:

Có nhiều hệ thống ITE khác nhau, khác nhau chủ yếu về kích thước:

 • Các thiết bị trong ống tai được đặt trong ống tai. Vỏ của hệ thống trợ thính chỉ che một phần nhỏ của tai ngoài. Loa tai vẫn tự do và hệ thống gần như vô hình.
 • Thiết bị Complete-In-Canal nằm hoàn toàn trong ống tai. Đây là loại máy trợ thính nhỏ nhất. Vỏ kết thúc bên trong ống tai và hầu như không thể nhìn thấy từ bên ngoài. Máy trợ thính gần như vô hình như vậy chỉ phù hợp với những người có ống tai đủ lớn để chứa toàn bộ máy trợ thính.

Thiết bị dẫn truyền xương

Những thiết bị này có thể được sử dụng để điều trị tình trạng mất thính giác dẫn truyền, xảy ra ít thường xuyên hơn so với mất thính giác thần kinh giác quan. Nó được gây ra bởi các yếu tố cơ học, chẳng hạn như tổn thương xương nhỏ. Chúng có nhiệm vụ khuếch đại và truyền tín hiệu âm thanh nhận được. Nếu chúng bị hỏng, những người bị ảnh hưởng sẽ nghe êm hơn mà chất lượng âm thanh không bị giảm.

Ví dụ, mất thính lực dẫn truyền là do dị tật bẩm sinh ở tai ngoài hoặc tai giữa, viêm tai giữa mãn tính, nhưng cũng có thể do các vật thể lạ như nút ráy tai làm tắc ống tai.

Máy trợ thính cấy ghép

Những thiết bị này phù hợp với những người khiếm thính không thể sử dụng máy trợ thính thông thường, chẳng hạn như vì họ bị dị ứng với vật liệu được sử dụng hoặc do tai của họ không phù hợp với máy trợ thính thông thường vì lý do giải phẫu.

Máy trợ thính được phẫu thuật cấy vào ốc tai và kích thích dây thần kinh thính giác ở đó. Do đó, chúng chỉ phù hợp với những bệnh nhân có dây thần kinh thính giác còn nguyên vẹn.

Một ví dụ về máy trợ thính cấy ghép là cấy ốc tai điện tử. Nó có thể được sử dụng cho trẻ em và người lớn bị mất thính lực nặng hoặc điếc mà tai trong (ốc tai) không còn chức năng.

Nếu dây thần kinh thính giác bị tổn thương hoàn toàn hoặc một phần, thiết bị cấy thính giác cũng có thể được đặt trực tiếp vào não.

Máy trợ thính ù tai

Máy trợ thính có thể giúp chống ù tai nếu có tiếng ồn thường xuyên trong tai. Nó phát ra âm thanh che đi tiếng ồn trong tai của chính bệnh nhân: trước tiên, chuyên gia tai mũi họng xác định tần suất ù tai của bệnh nhân, sau đó kiểm tra xem liệu nó có thể bị che đi hay không. Sau đó, thiết bị ù tai sẽ được điều chỉnh riêng theo các giá trị này.

Nếu bệnh nhân cũng bị rối loạn thính giác, có thể sử dụng cái gọi là dụng cụ ù tai - sự kết hợp giữa thiết bị ù tai và máy trợ thính.

Máy trợ thính cho trẻ em

Nếu trẻ nghe kém có thể ảnh hưởng đến toàn bộ sự phát triển của trẻ. Việc đeo máy trợ thính ngay từ khi còn nhỏ có thể bù đắp sự thiếu hụt này và góp phần phát triển bình thường. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều này trong bài viết Máy trợ thính cho trẻ em.

Hệ thống thính giác – tiêu chí lựa chọn

Việc tìm kiếm một chiếc máy trợ thính phù hợp không phải là điều dễ dàng. Nhiều yếu tố đóng vai trò trong việc lựa chọn hình dạng, công nghệ và dịch vụ. Bạn nên tìm chuyên gia âm học máy trợ thính phù hợp ngay cả trước khi bắt đầu chọn máy trợ thính. Họ sẽ không chỉ bán cho bạn thiết bị mà còn đảm nhận việc lắp đặt, bảo trì và kiểm tra. Đặc biệt đối với người lớn tuổi, điều quan trọng là cửa hàng ở gần đó hoặc chuyên gia thính học phải đến thăm nhà. Trong mọi trường hợp, nó phải dễ dàng tiếp cận.

Đảm bảo rằng chuyên gia âm học dành đủ thời gian cho việc tư vấn và đáp ứng mong muốn của bạn. Giá cả cũng đóng một vai trò. Chúng có thể khác nhau rất nhiều tùy theo từng cửa hàng.

Trong tai hay đằng sau nó?

Để lựa chọn máy trợ thính phù hợp, bạn nên mô tả chi tiết yêu cầu về thính lực của mình trong cuộc sống hàng ngày, công việc và sở thích của mình. Sau đó, chuyên gia thính học sẽ quyết định hệ thống thính giác nào phù hợp với bạn.

Hay bạn thích mẫu máy tiện dụng, dễ gắn? Bạn có muốn đeo máy trợ thính một cách công khai để người khác biết ngay không? Sau đó, thiết bị BTE có thể tốt hơn cho bạn.

Analog hay kỹ thuật số?

Bạn chọn công nghệ nào cho máy trợ thính chủ yếu là vấn đề về giá cả. Máy trợ thính kỹ thuật số hoàn toàn đắt hơn phiên bản analog. Tuy nhiên, chúng có một số tính năng kỹ thuật có thể rất thực tế. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh không nhất thiết phải tốt hơn thiết bị analog có thể lập trình.

Trước khi mua máy trợ thính, hãy tìm hiểu xem bảo hiểm y tế theo luật định hay bảo hiểm y tế tư nhân của bạn sẽ chi trả toàn bộ chi phí cho máy trợ thính hay khoản đồng thanh toán là bao nhiêu. Ví dụ, kể từ năm 2010, các công ty bảo hiểm y tế theo luật định đã chi trả toàn bộ chi phí cho máy trợ thính kỹ thuật số nếu nó cần thiết về mặt y tế.

Thử chúng ra!

Trước khi mua máy trợ thính, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng. Sau khi chuyên gia âm học làm xong miếng đệm tai, bạn có thể thử các hệ thống trợ thính khác nhau trong điều kiện hàng ngày. Giai đoạn thử nghiệm này thực sự cần thiết và kéo dài ít nhất một tuần.

Vệ sinh máy trợ thính

Máy trợ thính tương đối chắc chắn và có thể hoạt động tốt trong nhiều năm. Tuy nhiên, chúng phải được xử lý đúng cách. Xin lưu ý những điều sau:

 • Bảo vệ máy trợ thính của bạn khỏi bụi bẩn. Chỉ chạm vào nó bằng tay sạch và khô.
 • Đảm bảo rằng thiết bị không bị rơi.
 • Bảo vệ máy trợ thính của bạn khỏi nhiệt độ quá cao: ví dụ: không để máy dưới ánh nắng chói chang hoặc trên hoặc cạnh bộ tản nhiệt.
 • Lấy máy trợ thính ra khỏi tai trước khi tắm, tắm bồn hoặc bơi lội. Đừng để nó trong phòng tắm vì độ ẩm ở đó quá cao.
 • Ví dụ, hãy tháo máy trợ thính trước khi sử dụng keo xịt tóc hoặc phấn phủ mặt.
 • Không để thiết bị nằm xung quanh: trẻ em hoặc vật nuôi chắc chắn sẽ thấy thú vị và có thể làm hỏng thiết bị.
 • Làm sạch máy trợ thính bằng vải mềm và khô. Rượu, dung môi và chất tẩy rửa đều có hại. Các sản phẩm chăm sóc đặc biệt có sẵn từ chuyên gia âm thanh máy trợ thính của bạn.
 • Luôn vận chuyển máy trợ thính của bạn trong hộp đựng.

Cách vệ sinh hệ thống sau tai (BTE)

Đối với hệ thống đeo sau tai (BTE), bạn phải vệ sinh đệm tai của máy trợ thính:

Bạn cũng cần phải tự vệ sinh máy trợ thính BTE. Lau bằng khăn ẩm hoặc dùng bình xịt làm sạch máy trợ thính, sau đó đặt máy trợ thính vào túi khô qua đêm với ngăn chứa pin mở. Nó chứa một viên nang làm khô có thể hấp thụ độ ẩm – trừ khi đó là thiết bị làm khô bằng điện dành cho máy trợ thính. Viên nang sấy khô máy trợ thính, khăn lau máy trợ thính và túi hoặc hộp sấy khô có sẵn tại chuyên gia chăm sóc thính giác của bạn.

Vào buổi sáng, thổi vào ống âm thanh và bất kỳ lỗ bổ sung nào để loại bỏ nước còn sót lại đọng lại ở đó. Sau khi vệ sinh, gắn máy trợ thính vào nút tai và lắp BTE vào.

Cách vệ sinh hệ thống trong tai (ITE)

Hệ thống trong tai (ITE) không được tiếp xúc với nước. Tuy nhiên, chúng cũng cần được làm sạch kỹ lưỡng. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng khăn lau ẩm đặc biệt được cung cấp bởi chuyên gia âm thanh máy trợ thính của bạn. Lau sạch ITE và đặt vào hộp sấy khô dành cho máy trợ thính qua đêm với ngăn chứa pin mở, như mô tả dành cho BTE.

Vệ sinh máy trợ thính bằng sóng siêu âm