Trẻ được nuôi dưỡng khỏe mạnh

“Sữa thật kinh tởm!”, “Tôi không thích cái bánh sandwich phô mai đó!” hoặc “Nhưng con muốn…”, một số trẻ càu nhàu ngay và dậm chân xuống sàn. Ai không biết điều này? Thực phẩm lành mạnh không thực sự thú vị đối với trẻ em. Và những gì các bà mẹ khác nấu luôn ngon hơn. Tuy nhiên, những món ăn được quảng cáo với những khẩu hiệu thú vị sẽ có hương vị ngon nhất.

Đôi khi không dễ để đồng cảm với trẻ. Cha mẹ thường có ý tốt nhưng trẻ lại suy nghĩ và cảm nhận hoàn toàn khác. “Trẻ em – ăn uống lành mạnh”, làm thế nào để thực hiện điều đó một cách dễ dàng(er)?

Mang lại sự đa dạng cho bàn ăn

Bản thân bạn có thích mọi thứ không? Chắc chắn không. Cho phép con bạn nói “không” với một số loại thực phẩm. Người đó có thể từ chối sữa nguyên chất và phô mai mà tìm đến ca cao và sữa chua. Cả hai đều cung cấp canxi, rất quan trọng cho xương – nhân tiện, hạt vừng cũng vậy.

Trong mọi trường hợp, bạn không nên cho con ăn đồ ngọt (chẳng hạn như thanh hoặc bánh quy) giữa các bữa ăn, ngay cả khi trẻ kiên quyết từ chối một ít trong bữa ăn chính cuối cùng. Bữa ăn nhẹ giúp thỏa mãn cơn đói, và đến bữa ăn tiếp theo, mọi chuyện lại bắt đầu ồn ào. Nếu con bạn thực sự đói giữa các bữa ăn, trái cây hoặc sữa chua là lựa chọn phù hợp.

Ăn uống - cùng nhau và trong hòa bình

Đôi khi cả gia đình phải di chuyển cả ngày. Điều đó khiến việc mọi người cùng nhau dùng bữa mỗi ngày một lần trở nên quan trọng hơn. Ăn cùng nhau, nói chuyện, cười đùa – điều này làm tăng ham muốn ăn uống và thúc đẩy cuộc sống gia đình trọn vẹn. Ăn uống là một niềm vui và nên vui vẻ. Nếu con bạn không muốn: bạn nên tinh nghịch để con thú nhồi bông yêu quý làm chính xác những gì bạn muốn con mình làm. Đặc biệt, trẻ nhỏ thích sao chép hành vi của con vật đáng yêu của chúng hơn là quan sát cha mẹ.

Kể từ Maria Montessori, người ta biết rằng trẻ học tốt nhất thông qua việc quan sát tập trung mà không cần lời nói. Nói chuyện quá nhiều với trẻ và giải thích liên tục sẽ làm xáo trộn sự tập trung. Xem tivi trong khi ăn cũng là một điều cấm kỵ!

Bầu không khí bàn ăn ấm cúng cũng mời gọi trẻ ở lại lâu hơn và dành thời gian để ăn. Điều này rất quan trọng vì dạ dày chỉ có thể báo hiệu liệu nó đã đủ no hay chưa sau khi bữa ăn bắt đầu từ 15 đến 20 phút.

Học ăn

“Bạn không thể dạy một con chó già những thủ thuật mới”: giáo dục dinh dưỡng bắt đầu từ khi còn nhỏ. Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ càng lâu thì càng ít có khả năng bị thừa cân sau này. Trẻ bú mẹ sẽ buông vú ra khi đã no. Trẻ học cách khóc để đạt được điều gì đó dễ chịu: Mẹ đến và dỗ dành, thay tã đầy đủ hoặc cho con bú hoặc bú bình. Tuy nhiên, nếu bây giờ đứa trẻ được cho bú bình an thần mỗi khi nó khóc, nó sẽ học cách tắt hoặc kìm nén bất cứ điều gì khó chịu bằng thức ăn và đồ uống êm dịu. Đây là nền tảng đầu tiên cho bệnh béo phì.

Con bạn cũng có thể giúp đỡ việc mua sắm. Cùng nhau suy nghĩ xem nên mua thực phẩm gì và ăn gì sau này. Với trẻ lớn hơn, bạn có thể nghiên cứu danh sách thành phần trên các cửa hàng tạp hóa. Con bạn thậm chí có thể cảm thấy muốn giúp nấu ăn hoặc dọn bàn ăn. Trẻ em thường muốn làm hài lòng cha mẹ, chẳng hạn như làm chúng ngạc nhiên bằng một bàn ăn sáng sẵn sẵn – nhưng bạn phải dạy chúng từ trước.

Sự lựa chọn đúng đắn của thực phẩm

Nguồn cung cấp thực phẩm dư thừa không khiến việc lựa chọn thực phẩm trở nên dễ dàng đối với nhiều bậc cha mẹ. Trẻ em vẫn đang phát triển và cần một lượng năng lượng và chất dinh dưỡng tối thiểu nhất định. Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Trẻ em ở Dortmund, Đức, khuyến cáo trẻ nên ăn nhiều thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc thực vật, chỉ ăn vừa phải thực phẩm có nguồn gốc động vật và hạn chế ăn thực phẩm có nhiều chất béo và đường.

Nên ăn tối thiểu một bữa ăn nóng mỗi ngày, chủ yếu là khoai tây tươi, gạo lứt hoặc mì ống nguyên hạt và rau (nấu chín, sống hoặc salad). Kết hợp bữa ăn với một ít thịt hai hoặc ba lần một tuần và cá mỗi tuần một lần. Các bữa ăn chay làm từ các loại đậu hoặc ngũ cốc, chẳng hạn như món hầm, thịt hầm hoặc món nướng, cũng được hoan nghênh.

Hai món ăn nhẹ như bánh mì, một sản phẩm từ sữa hoặc trái cây nằm trong thực đơn hàng ngày. Một đĩa trái cây được cắt thành từng miếng vừa ăn mời gọi bạn với tay lấy. Thỉnh thoảng dùng bánh ngọt, bánh ngọt hoặc đồ ngọt làm đồ ăn nhẹ cũng được. Đối với trẻ em (và người lớn) thậm chí còn bị cám dỗ nhiều hơn bởi những thực phẩm bị cấm. Họ ăn vặt một cách bí mật và hoàn toàn không kiểm duyệt. Mặt khác, đồ ngọt được ăn điều độ lại có vai trò trong chế độ ăn uống cân bằng.

Sau năm đầu đời, trẻ có thể tham gia tốt vào bữa ăn gia đình. Những sản phẩm đặc biệt dành cho trẻ em hay những thực phẩm giàu dinh dưỡng là không cần thiết. Khoáng chất và vitamin quan trọng cho trẻ là vitamin D, canxi, axit folic và iốt. Chúng thường bị thiếu trong thực phẩm. Thỉnh thoảng nêm muối có chứa iốt và axit folic - đặc biệt nếu không có sẵn các loại thảo mộc và gia vị tươi vào thời điểm đó.

Những câu giúp thêm…

 • Khi một đứa trẻ chỉ trải qua những lời chỉ trích tiêu cực, nó sẽ học cách phán xét.
 • Khi một đứa trẻ gặp phải sự thù địch, nó học cách chiến đấu tàn nhẫn.
 • Khi một đứa trẻ bị chế giễu, nó học cách trở nên nhút nhát.
 • Khi một đứa trẻ sống trong sợ hãi, nó học cách lo lắng.
 • Khi một đứa trẻ trải nghiệm sự khoan dung, nó học được cách kiên nhẫn.
 • Khi một đứa trẻ được khuyến khích, nó học được cách tự tin.
 • Khi một đứa trẻ trải nghiệm sự chấp nhận, nó học cách yêu thương.
 • Khi một đứa trẻ được khẳng định, sự tự tin của nó sẽ tăng lên.
 • Khi một đứa trẻ được thừa nhận, nó sẽ học được rằng việc có mục tiêu là điều tốt.
 • Khi một đứa trẻ được đối xử thành thật, nó sẽ học được sự thật là gì.
 • Khi những quyết định vô tư được đưa ra cho một đứa trẻ, nó sẽ học được công lý.
 • Khi một đứa trẻ không cảm thấy bất an, nó sẽ học cách tin tưởng vào bản thân và người khác.
 • Khi một đứa trẻ trải nghiệm lòng tốt, nó học được rằng thế giới là một nơi tươi đẹp, nơi đáng sống, đáng yêu và được yêu.